มะกันคงบัญชีจับตามอง แอบถ่ายโรงหนังยังว่อน

ข่าว

มะกันคงบัญชีจับตามอง แอบถ่ายโรงหนังยังว่อน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 05:01 น.

นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) ได้ประกาศผลการจัดสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศคู่ค้า ประจำปี 2557 โดยยังคงจัดให้ไทยเป็นประเทศที่ต้องจับตามองพิเศษ (พีดับบลิวแอล) ตามกฎหมายการค้าสหรัฐฯ มาตรา 301 พิเศษเช่นเดิม ทั้งที่ไทยพยายามแก้ปัญหาและหวังจะกลับมาอยู่ในบัญชีที่ดีขึ้นคือ ประเทศที่ถูกจับตามอง (พีดับบลิวแอล) โดยประเทศกลุ่มนี้มีทั้งสิ้น 10 ประเทศ คือ แอลจีเรีย อาร์เจนตินา ชิลี จีน อินเดีย อินโดนีเซีย ปากีสถาน รัสเซีย เวเนซุเอลา และไทย

สำหรับสาเหตุหลักที่ยังคงให้ไทยอยู่ในกลุ่มพีดับบลิวแอลเป็นเพราะสหรัฐฯ เห็นว่า การออกกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของไทยยังไม่สำเร็จ ทั้งกฎหมายเอาผิดเจ้าของพื้นที่ที่อนุญาตให้จำหน่ายสินค้าละเมิดกฎหมายป้องกันการแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์ กฎหมายป้องกันการละเมิดทางอินเตอร์เน็ต รวมถึงการแก้ไขกฎหมายความลับทางการค้า การแก้ไขกฎหมายศุลกากร เพื่อตรวจจับสินค้าละเมิดที่ผ่านแดนและถ่ายลำ และสหรัฐฯ ยังขอให้ไทยหาทางออกของปัญหาการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ที่ไม่เป็นธรรม กรณีสิทธิบัตร เช่น การเปิดเผยข้อมูลการทดสอบยาและผลิตภัณฑ์เคมีเกษตร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์