ของบปราบขายทุเรียนอ่อน

ข่าว

ของบปราบขายทุเรียนอ่อน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 05:15 น.

นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (ฟรุตบอร์ด) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้เสนอของบ 1.7 ล้านบาท จากคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) เพื่อตั้งจุดตรวจสอบการลักลอบขนส่งและจำหน่ายทุเรียนอ่อน ในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ ระยอง จันทบุรี และตราด ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีในการควบคุมให้จำหน่ายทุเรียนคุณภาพดี จากก่อนหน้านี้ที่ศาลเพิ่งมีคำตัดสินลงโทษจำคุกผู้จำหน่ายทุเรียนอ่อน โดยไม่รอลงอาญา “ก่อนหน้านี้เคยมีการลงโทษดำเนินคดีทั้งปรับเงินเป็นแสนบาท และยึดตู้คอนเทนเนอร์ ของพ่อค้าที่หลอกจำหน่ายทุเรียนอ่อนมาแล้ว จึงอยากฝากไปยังผู้ปลูกผลไม้ทุกชนิดว่า กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคและกฎหมายอาญา ครอบคลุมถึงคุณภาพสินค้าทุกชนิด จึงขอให้ร่วมกันผลิตและจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพให้แก่ผู้บริโภค”

นอกจากนี้ ที่ประชุมเห็นชอบแนวทางการป้องกันราคาลิ้นจี่ตกต่ำ ใน 4 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ พะเยา และน่าน โดยจัดสรรงบประมาณ 25 ล้านบาท เพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการบริโภค และสนับสนุนค่าขนส่ง ให้แก่ กลุ่มสหกรณ์ผู้รวบรวมผลผลิตในพื้นที่ เพื่อกระจายผลผลิต 9,360 ตัน ออกจากพื้นที่ 4 จังหวัด ก่อนถึงช่วงกลางเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งเป็นช่วงที่ลิ้นจี่จะออกสู่ตลาดมากที่สุด โดยคาดว่าจะมีปริมาณลิ้นจี่ในปีนี้ 59,000 ตัน ราคาในปีนี้จึงไม่น่าจะมีปัญหา ประกอบกับคุณภาพลิ้นจี่ค่อนข้างดี

นางจิราวรรณ แย้มประยูร รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม (มิลก์บอร์ด) ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแนวทางการจัดสรรปริมาณจำหน่ายนมโรงเรียน ในภาคเรียนที่ 1/2557 วันละ 1,267 ตัน ให้แก่เอกชน 72 ราย ตามที่คณะทำงานจัดสรรสิทธิและพื้นที่จำหน่ายนมโรงเรียนเสนอ โดยคิดเป็นนมกล่องหรือนมถุงวันละ 7.67 ล้านกล่อง จำหน่ายใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์