ธปท.จับตารายได้ลูกจ้างไทยสะดุด เกษตรเศร้า!ราคาข้าว-ยางรูด มนุษย์เงินเดือนเงิบโอทีหาย

ข่าว

ธปท.จับตารายได้ลูกจ้างไทยสะดุด เกษตรเศร้า!ราคาข้าว-ยางรูด มนุษย์เงินเดือนเงิบโอทีหาย

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 06:15 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่า ธปท.รายงานค่าจ้างเฉลี่ยของลูกจ้างผู้มีงานทำไตรมาสแรกของปี 2557 ว่า รายได้ของผู้มีเงินทำในช่วงไตรมาสแรกของปี 2557 ยังคงเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา โดยค่าจ้างเฉลี่ยของลูกจ้างทั้งในภาคเกษตร และนอกภาคเอกชน ไตรมาสแรกของปีนี้อยู่ที่ 12,788.4 บาทต่อเดือน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 4 ที่ผ่านมา 625.2 บาทต่อเดือน โดยแบ่งเป็นรายได้ของลูกจ้างเฉลี่ยภาคเกษตรที่ 5,706.6 บาทต่อเดือน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า 278.2 บาทต่อเดือน ขณะที่ลูกจ้างนอกภาคเกษตร (อุตสาหกรรม ก่อสร้าง การค้า และบริการ) มีรายได้เฉลี่ยในไตรมาสแรกอยู่ที่ 13,660 บาทต่อเดือน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า 556.1 บาทต่อเดือน

แต่หากเทียบค่าจ้างล่าสุด ในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา กับเดือนก่อนหน้า พบว่าค่าจ้างแรงงานของลูกจ้างมีแนวโน้มลดลง โดยค่าจ้างเฉลี่ยของลูกจ้างทั้งในภาคเกษตร และนอกภาคเอกชน ไตรมาสแรกของปีนี้อยู่ที่ 12,633.1 บาทต่อเดือน ลดลงจากเดือนก่อนหน้า 176.3 บาทต่อเดือน โดยเป็นการลดลงของรายได้ลูกจ้างนอกภาคการเกษตรเป็นหลัก มีรายได้เฉลี่ยในเดือน มี.ค. 13,522.9 บาทต่อเดือน ลดลงจากเดือนก่อนหน้า 230.9 บาทต่อเดือนขณะที่ รายได้ของลูกจ้างในภาคการเกษตรเดือน มี.ค.อยู่ที่ 5,743.5 บาทต่อเดือน เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 372.9 บาทต่อเดือน

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธปท.ยังคงติดตามการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงต่อไป ทั้งรายได้ของลูกจ้างในภาคเกษตรกร และลูกจ้างนอกภาคเกษตร เพราะในขณะนี้เริ่มเห็นแนวโน้มรายได้ที่มีโอกาสลดลงต่อเนื่อง จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง โดยในส่วนของภาคนอกการเกษตรนั้น จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่ารายได้จากค่าทำงานล่วงเวลาของพนักงานเริ่มลดลงต่อเนื่องมาตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา ต่อเนื่องตลอดทั้งไตรมาสแรกของปีนี้

ขณะที่ในลูกจ้างในภาคการเกษตร รายได้ของเกษตรกร ไตรมาสแรกของปีนี้เทียบกับไตรมาสก่อนหน้าลดลง 2.5% มาจากราคาข้าวที่ลดลงมากถึง 29% และในขณะนี้ราคาข้าวในตลาดต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี ขณะที่ราคายาง ซึ่งเป็นสินค้าหลักของไทยอีกตัวมีราคาลดลงถึง 30% จากระยะเดียวกันปีก่อน จึงต้องติดตามรายได้ของลูกจ้างของไทยในช่วงต่อไปอย่างใกล้ชิด เพราะจะมีผลโดยตรงต่อการใช้จ่ายในประเทศที่จะซบเซาต่อเนื่องได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์