'ยรรยง' หวั่นป.ป.ช.ใช้ข้อมูลสต็อกข้าวผิด วินิจฉัยผิดพลาด

ข่าว

'ยรรยง' หวั่นป.ป.ช.ใช้ข้อมูลสต็อกข้าวผิด วินิจฉัยผิดพลาด

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2557 19:28 น.

"ยรรยง"สรุปบัญชีสต๊อกข้าว แจงตัวเลขต่างกัน เหตุ อคส.-อ.ต.ก. รายงานตัวเลขเฉพาะข้าวสารที่รับจำนำในคลังกลางเท่านั้น ทำตัวเลขคลาดเคลื่อน ชี้หาก ป.ป.ช. ใช้ตัวเลขของอนุกรรมการปิดบัญชี อาจเป็นข้อมูลที่ผิด นำไปสู่คำวินิจฉัยที่ผิด...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมข้อมูลเรื่องสต๊อกข้าวของรัฐบาล และการปิดบัญชีของคณะอนุกรรมการปิดบัญชีของนางสาวสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ที่ยังมีความแตกต่างกันกับข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์ โดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยืนยันว่าจะไม่มีการตรวจสอบข้อมูลสต๊อกข้าวที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีร้องขอ ทำให้เกิดความกังวลว่าปัญหาการที่ข้อมูลของทั้งสองฝ่ายไม่ตรงกัน จะนำสู่คำวินิจฉัยที่ผิดพลาด
       
อย่างไรก็ตาม จากการหารือกับหน่วยงานปฏิบัติ ทั้งกรมการค้าภายใน กรมการค้าต่างประเทศ องค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) พบว่า ตัวเลขของคณะกรรมการปิดบัญชี เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2556 มีปริมาณ 1.73 ล้านตัน ทั้งที่ตัวเลขของหน่วยงานปฏิบัติ อคส. และ อ.ต.ก.แจ้งว่ามี 4.33 ล้านตัน ซึ่งมีส่วนต่างกันถึง 2.59 ล้านตัน ขณะที่การปิดบัญชีรอบที่ 2 เมื่อวันที่ 31 พ.ค.2556 ตัวเลขของอณุกรรมการฯ มีปริมาณ 12.50 ล้านตัน ของหน่วยงานปฏิบัติมีปริมาณ 15.49 ล้านตัน ต่างกันถึง 2.997 ล้านตัน
       
ส่วนสาเหตุที่ตัวเลขไม่ตรงกัน เนื่องจาก อคส. และ อ.ต.ก. รายงานตัวเลขเฉพาะข้าวสารที่รับจำนำไว้ในคลังกลาง แต่ไม่นับรวมข้าวสารที่อยู่ระหว่างการสีแปรจากโรงสี และยังไม่ได้มีการบรรจุกระสอบ ทำให้ตัวเลขเกิดความคลาดเคลื่อน ซึ่งทั้งสองหน่วยงานได้ทำหนังสือแจ้งไปยังคณะอนุกรรมการปิดบัญชีแล้ว แต่ไม่ได้รับการตรวจสอบ และทางคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) จึงมีมติให้แต่งตั้ง พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการตรวจสอบข้อเท็จจริงของปัญหาดังกล่าวแล้ว ซึ่งหากเอาตัวเลขส่วนต่างที่แจ้งมาคำนวณเป็นมูลค่า แล้วนำไปหักจากตัวเลขขาดทุน จะทำให้ผลการขาดทุนจากโครงการรับจำนำลดลง ซึ่งจะเป็นหลักฐานสำคัญที่สะท้อนว่าโครงการไม่ได้มีความเสียหายอย่างที่ถูกกล่าวหา แต่หากคณะ ป.ป.ช.ไม่ยอมรับ เท่ากับว่า ยอมรับตัวเลขของคณะกรรมการปิดบัญชี ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลที่ผิด นำไปสู่การวินิจฉัยที่ผิด เป็นสิ่งที่น่าเสียใจ
       
 

นอกจากนี้ หลักเกณฑ์การกำหนดราคาข้าวสารของคณะอนุกรรมการปิดบัญชีที่ใช้หลักค่าเสื่อมสภาพข้าว อัตราเดียว 20% ต่อปี หากใช้วิธีการนี้ เท่ากับข้าวที่เก็บไว้เป็นเวลา 5 ปี จะมีมูลค่าเป็นศูนย์ ซึ่งไม่เป็นความจริง ต่างจากวิธีการคำนวณของกระทรวงพาณิชย์ ที่จะใช้หลักการเก็บรักษาสต๊อกข้าว เช่น ข้าวเก็บไว้ 1 ปี คิดที่อัตรา 0-10% ข้าว 2 ปี คิดอัตรา 0-20% และในปีที่ 3 อัตรา 0-30%
       
สำหรับผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีข้าวถุงขององค์การคลังสินค้า เบื้องต้นมีการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่ อคส. ข้าราชการ และเอกชนรวมทั้งหมด 20 ราย และได้ผลสรุปเบื้องต้นว่า มีส่วนเข้าข่ายการกระทำผิดตามระเบียบวินัยข้าราชการ และวินัย อคส. รวมถึงมีความผิดทางอาญาและทางแพ่ง ซึ่งจะเสนอให้นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พิจารณาในสัปดาห์หน้า ส่วนกระบวนการเอาผิด อคส.ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัด และเจ้าของข้าว จะต้องการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยผู้เกี่ยวข้อง และต้องพิจารณาส่งเรื่องดำเนินการทางคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์