ส.อ.ท.ชี้ปรับขึ้นค่าเอฟที กระทบต้นทุนภาคอุตฯ พุ่ง!

ข่าว

  ส.อ.ท.ชี้ปรับขึ้นค่าเอฟที กระทบต้นทุนภาคอุตฯ พุ่ง!

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2557 14:25 น.

  ส.อ.ท.ยอมรับปรับขึ้นค่าเอฟที บิลค่าไฟรอบใหม่ กระทบต้นทุนภาคอุตสาหกรรมแน่ โดยเฉพาะกลุ่มที่ใช้พลังงานสูง อาทิก่อสร้าง ห้องเย็น...

  เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นายสุพันธ์ุ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึง มติของเรกูเลเตอร์ปรับขึ้นค่าไฟอัตโนมัติ (เอฟที) งวดใหม่ (พ.ค.-ส.ค.2557) ในอัตรา 10 สตางค์ต่อหน่วยว่า จะส่งผลกระทบด้านต้นทุนทางพลังงานของภาคอุตสาหกรรมแน่นอน เพราะพลังงานมีความจำเป็นต่อกระบวนการผลิตและดำเนินธุรกิจ ทำให้ต้นทุนประกอบการต้องเพิ่มขึ้นอีก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานมาก อาทิ กลุ่มห้องเย็น แช่แข็ง ที่ต้องรับภาระเพิ่มขึ้น

  ขณะที่ นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และประธานบริษัท ไฮ-เทค แอพพาเรล จำกัด กล่าวว่า ค่าไฟฟ้าที่ปรับเพิ่มขึ้น เชื่อว่าจะส่งผลต่อต้นทุนการผลิตของผู้ประกอบการให้ปรับสูงขึ้นแน่นอน โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้ไฟฟ้าสูง อาทิ อุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งกลุ่มนี้กำลังได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างที่ชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจ ดังนั้นจะต้องปรับตัวและพยายามลดต้นทุนผลิตให้ได้.

   

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์