'ปู'ถกบอร์ดBOIนัดแรก เร่งอนุมัติส่งเสริมลงทุนที่ค้าง-อีโคคาร์เฟส 2

ข่าว

'ปู'ถกบอร์ดBOIนัดแรก เร่งอนุมัติส่งเสริมลงทุนที่ค้าง-อีโคคาร์เฟส 2

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2557 13:30 น.

"นายกฯ ปู" เรียกประชุมบอร์ดบีโอไอชุดใหม่ นัดแรก จี้เร่งส่งเสริมลงทุนที่ค้าง คาดจะทยอยอนุมัติได้ครบภายใน 3-4 เดือน ส่วนอีโคคาร์ เฟส 2 คาดผลิตรถได้ช้าสุดปี 62 หนุนกำลังผลิตรวมกับเฟสแรกกว่า 2 ล้านคัน...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.เวลา 09.30 น. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม มีรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บอร์ดบีโอไอ ได้เรียกประชุม บอร์ดบีโอไอชุดใหม่ ซึ่งเพิ่งเซ็นแต่งตั้ง เป็นนัดแรก โดยที่ประชุมจะเร่งพิจารณา โครงการที่ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนขนาดใหญ มูลค่ามากกว่า 200 ล้านบาท และค้างการพิจารณากว่า 400 โครงการก่อนหน้านี้ รวมวงเงินลงทุนกว่า 660,000 ล้านบาท  เพื่อไม่ให้เกิดภาวะชะลอการลงทุน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังรวมถึงโครงการอีโคคาร์ เฟส 2 มูลค่าการลงทุน 138,889 ล้านบาท รวมกำลังการผลิต 1.5 ล้านคัน ซึ่งขณะนี้มีการตั้งคณะทำงานพิจารณาข้อเสนอเบื้องต้นโครงการดังกล่าว ซึ่งมีผู้ประกอบการค่ายรถยนต์ ได้ยื่นขอรับการลงทุนมา 10 ราย ก่อนนำเสนอความเห็นประกอบการพิจารณาให้บอร์ดบีโอไอ พิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้กล่าวในที่ประชุมว่า บอร์ดบีโอไอชุดนี้ได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้งแล้ว จึงสามารถดำเนินงานได้ ทำให้นักลงทุนเกิดความมั่นใจ และเมื่อมีการเพิ่มหรือขยายการลงทุน จะสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้น ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการเติบโตทางเศรษฐกิจ ดังนั้นบอร์ดบีโอไอชุดนี้ จึงถือว่ามีความสำคัญ จึงต้องฝากในเรื่องของการประชุมเพื่อพิจารณาผู้ขอรับการส่งเสริมการลงทุนที่มีจำนวนมาก โดยแนวทางการทำงานต้องมีลักษณะที่สืบเนื่องจากการทำงานของบอร์ดชุดที่แล้ว ที่ได้บูรณาการการทำงาน โดยมีหลายคนที่มาจากบอร์ดชุดเดิม

นอกจากนี้ อยากให้บอร์ดบีโอไอ เร่งส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ให้มีความชัดเจน ทั้งทางด้านการเกษตร ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ รวมถึง ภาคอุตสาหกรรม และการส่งออก คาดการณ์ว่า โครงการที่ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนนี้ จะทยอยอนุมัติได้ครบภายใน 3-4 เดือน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้เป้าหมายการยื่นขอบีโอไอปีนี้เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ที่ 8-9 แสนล้านบาท  
 
ส่วนสถิติการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ มีทั้งหมด 291 โครงการ รวมมูลค่าเงินลงทุนกว่า 234,000 ล้านบาท  ซึ่งเป็นจำนวนที่ลดลงร้อยละ 48 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่มี 564 โครงการ ขณะที่มูลค่าเงินลงทุนลดลงร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา  

ขณะที่การยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนของค่ายรถยนต์ ในโครงการรถยนต์ประหยัดพลังงาน หรือ อีโคคาร์ ระยะที่ 2 มีจำนวน 10 ราย ซึ่งมีทั้งรายเดิมที่ลงทุนระยะที่ 1 ไปแล้ว และขอขยายการลงทุน และผู้ประกอบการรายใหม่ ที่ยื่นขอลงทุน รวมมูลค่าเงินลงทุนกว่า 138,000 ล้านบาท มีกำลังการผลิตรวมกว่า 1,580,000 คัน ซึ่งโครงการลงทุนใหม่นี้ จะผลิตรถยนต์ได้ช้าสุดในปี 2562 และหากรวมกำลังการผลิตโครงการอีโคคาร์ระยะที่ 1 ที่มีกำลังการผลิต อีกกว่า 600,000 คัน จะทำให้ไทยมีกำลังการผลิตอีโคคาร์ กว่า 2 ล้านคัน

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมครั้งหน้านายกรัฐมนตรีได้มอบให้เลขาธิการบีโอไอ นำแนวทางที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการชุดที่แล้ว ให้กับคณะกรรมการชุดปัจจุบันรับทราบ เพื่อเป็นแนวทางในการเสนอข้อคิดเห็นต่อไป.
 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์