ลุยชิงส่วนแบ่ง “ฮ่องกง” คืนมา “พาณิชย์” ตั้งเป้าส่งออกข้าวยึดตลาดโลก 10 ล้านตัน

ข่าว

ลุยชิงส่วนแบ่ง “ฮ่องกง” คืนมา “พาณิชย์” ตั้งเป้าส่งออกข้าวยึดตลาดโลก 10 ล้านตัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2557 07:01 น.

นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการเดินทาง ไปพบปะผู้นำเข้าข้าวไทยรายใหญ่ของฮ่องกงว่า จากการหารือกันพบว่า ผู้นำเข้าข้าวไทยรายใหญ่ทั้ง4ราย มั่นใจว่า ส่วนแบ่งตลาดข้าวไทย จะกลับมาได้ในเร็วๆนี้ หลังจากไทยต้องสูญเสียส่วนแบ่งตลาดบางส่วนให้กับประเทศคู่แข่ง โดยเฉพาะเวียดนาม เพราะช่วงที่ผ่านมา ราคาข้าวไทยสูงกว่าคู่แข่งมาก จนทำให้ภัตตาคาร ร้านอาหารจำนวนมาก ที่ใช้ข้าวหอมมะลิไทย และข้าวหอมปทุมธานี ลดต้นทุน ด้วยการหันไปซื้อข้าวราคาถูกจากเวียดนามแทน

“สาเหตุที่ผู้นำเข้ามั่นใจเพราะขณะนี้ราคาข้าวของไทย ลดลงมากจากช่วงก่อนหน้า สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ ทำให้ภัตตาคาร ร้านอาหารหันกลับมาใช้ข้าวไทย เพราะคุณภาพมีเหนือกว่าข้าวของคู่แข่ง ส่วนผู้บริโภคที่เป็นครัวเรือนยังนิยมใช้ข้าวหอมมะลิไทยอยู่เช่นเดิม ในส่วนนี้ส่วนแบ่งตลาด 50-60% ของตลาดรวมทั้งหมดของฮ่องกงไม่ได้หายไป และปัญหาการปลอมปนข้าวหอมมะลิไทยกับข้าวชนิดอื่นๆเริ่มคลี่คลายลง ทำให้ผู้บริโภคยังนิยมซื้อข้าวไทย”

สำหรับการที่ผู้ส่งออก ไม่สามารถชนะการประมูลขายข้าว ให้ฟิลิปปินส์ 800,000 ตันได้ เป็นเพราะคู่แข่งคือเวียดนาม เสนอราคาขายต่ำกว่าไทย และ คาดว่า ฟิลิปปินส์ก็จะเปิดประมูลข้าวในเร็วๆนี้ ซึ่งไทยจะเข้าร่วมการประมูลแน่นอน และกรมฯกำลังเจรจาขายข้าวให้กับมาเลเซีย 800,000 ตัน ขณะนี้เจรจาไปได้มากกว่า 95% เหลืออีกเพียงการต่อรองราคา ที่มาเลเซียต้องการราคาต่ำ แต่ไทยต้องการขายตามราคาตลาด คาดว่าการเจรจาจะแล้วเสร็จใน 1-2 สัปดาห์นี้

“การเจรจาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ล่าสุด กรมฯ มีสัญญา จีทูจีฉบับเดียวกับจีน 1 ล้านตัน ซึ่งได้ส่งมอบงวดแรกแล้ว 100,000ตัน และมีอีกหลายประเทศสนใจจะซื้อข้าวจีทูจีจากไทย โดยเดือนพ.ค.นี้ กรมฯ จะเดินทางไปเจรจาขายข้าวจีทูจีกับบางประเทศในแอฟริกา รวมถึงตะวันออกกลาง ส่วนอิรักมีการเปิดประมูลข้าวทุกเดือนอยู่แล้ว และจะเข้าร่วมการประมูลด้วย หลังจากที่อิรักยกเลิกการห้ามนำเข้าข้าวจากไทย ซึ่งจะสามารถส่งออกข้าวไทย ไปอิรักได้เพิ่มขึ้นอีกปีละ 600,000 ตัน และคาดว่าปีนี้ ไทยจะส่งออกข้าวได้ 8-10 ล้านตัน เพราะกระทรวงพาณิชย์ระบายข้าวในสต๊อกอย่างต่อเนื่อง”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์