ศาลอุทธรณ์สั่งคืนหุ้นปูนใหญ่ให้ทายาท

ข่าว

  ศาลอุทธรณ์สั่งคืนหุ้นปูนใหญ่ให้ทายาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2557 06:01 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด ( มหาชน) ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ เรื่องคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีอดีตพนักงานทุจริตต่อผู้ถือหุ้น โดยระบุว่าตามที่ได้มีผู้จัดการมรดกและทายาทผู้ถือหุ้นรายหนึ่งยื่นฟ้องบริษัทพร้อมกับบุคคลและนิติบุคคลอื่นรวม 9 รายต่อศาลแพ่งเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2552 ให้ร่วมรับผิดในฐานละเมิดเรียกคืนหุ้นและค่าเสียหาย

  จากการที่อดีตพนักงานบริษัททุจริตต่อผู้ถือหุ้น ( ปลอมแปลงใบหุ้น ) โดยมีจำนวนทุนทรัพย์ประมาณ 223 ล้านบาทซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2554 ศาลแพ่ง ( ศาลชั้นต้น ) ได้มีคำพิพากษาว่านายประพันธ์ ชูเมือง ( อดีตพนักงานของ บริษัท ) กระทำละเมิดต่อโจทก์และให้นายประพันธ์คืนหุ้นของบริษัทจำนวน 672,000 หุ้นให้แก่โจทก์ หากไม่สามารถคืนได้ให้ใช้ราคาหุ้นเป็นเงิน 164,633,800 บาทและดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันทำละเมิดจนกว่าจะชำระเสร็จ พร้อมทั้งเงินปันผลที่ยังขาดอยู่ และให้บริษัทในฐานะนายจ้างต้องร่วมรับผิดชอบกับการกระทำของนายประพันธ์ด้วย ซึ่งบริษัทได้อุทธรณ์คำพิพากษาของศาลแพ่งแล้วเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2555 นั้น

  บริษัท ขอเรียนให้ทราบว่าเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาแก้เป็นให้บริษัท นายประพันธ์ และบริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ ( ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันคืนใบหุ้นจำนวน 672,000 หุ้นให้แก่โจทก์ หากคืนไม่ได้ให้ใช้ราคาหุ้นตามราคาซื้อขายครั้งสุดท้าย ณ วันที่ใช้ราคาซึ่งต้องไม่ต่ากว่าราคาหุ้นละ 314.38 บาท พร้อมทั้งเงินปันผลที่ยังขาดอยู่ ซึ่งบริษัทกำลังพิจารณาการยื่นฎีกาต่อศาลฎีกาต่อไป

  นายศักรินทร์ ร่วมรังษี ผู้ช่วยผู้จัดการหัวหน้าสายงานกฎหมายตลาด หลักทรัพย์ฯ กล่าวว่า หลังจากนี้ตลาดจะต้องขอศึกษาและขอดูคำพิพากษาฉบับเต็มที่ออกมาก่อน ซึ่งเบื้องต้นตลาดหลักทรัพย์ฯ คงต้องฎีกาเพื่อต่อสู้คดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์