ร้อง "นายกฯ" จัดเวิร์กช็อป เอกชนสุดทนหวั่นธุรกิจท่องเที่ยวพังพินาศ

ข่าว

ร้อง "นายกฯ" จัดเวิร์กช็อป เอกชนสุดทนหวั่นธุรกิจท่องเที่ยวพังพินาศ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2557 06:15 น.

สทท.เรียกร้องนายกรัฐมนตรีนั่งหัวโต๊ะจัดเวิร์กช็อปท่องเที่ยวก่อนสายเกินเหตุ ชี้วิกฤติการเมืองทำให้เกิดสุญญากาศในการพัฒนาท่องเที่ยว แต่จะรอกระตุ้นตอนเหตุการณ์จบไม่ได้ เพราะไม่รู้เหตุการณ์จะจบเมื่อไหร่ และตำแหน่งนายกฯจะอยู่อีกนานเท่าใด ย้ำถ้ายังเป็นนายกฯรักษาการอยู่จะเฉยอย่างนี้ไม่ได้

นางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( สทท. ) เปิดเผยว่าขอเรียกร้อง น.ส. ยิ่งลักษณ์ชินวัตรนายกรัฐมนตรี เป็นประธานจัดการประชุมปฏิบัติการ ( เวิกช็อปร์ ) ภาครัฐและภาคเอกชนของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพื่อหาแนวทางกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในช่วงที่เหลือของปี 2557 และทำให้ยอดรายได้จากการท่องเที่ยวปีนี้ไปถึงเป้าหมาย 2 ล้านล้านบาท และมีชาวต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยถึง 28.40 ล้านคนคนเที่ยวภายในประเทศ 136.8 ล้านคน / ครั้งและไทย
 
ภายหลังจากตัวเลขนักท่องเที่ยวไตรมาส 1 หดตัว 5.85 % จากช่วงเดียวกันของปีก่อนโดยตลาดญี่ปุ่นหดตัวมากที่สุด 22.55 % มาเลเซียหดตัว 15.76 % อินเดียหดตัว 16.76 % และจีนหดตัว 11.77 % และแม้ว่ายังมีสัญญาณบวกบ้างในบางตลาด เช่นรัสเซียเพิ่มขึ้น 18.67 % และฝรั่งเศสเพิ่มขึ้น 7.32 % แต่ก็มีแนวโน้มลดลงในอนาคต ขณะที่ทิศทางครึ่งปีแรกน่าจะสูญเสียรายได้ทางการท่องเที่ยวทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติไม่ต่ำกว่า 120,000 ล้านบาท
 ขณะนี้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวมีความกังวลต่อวิกฤติที่เกิดขึ้นและเห็นตรงกันว่าสถานการณ์การเมืองก่อให้เกิดสุญญากาศในการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างเป็นรูปธรรม ทำให้ตอนนี้คู่ค้าต่างประเทศเริ่มขาดความเชื่อมั่นและตัดสินใจหยุดขายรายการนำเที่ยวไทย โดยเฉพาะจีนญี่ปุ่น และอีกหลายรายการอยู่ระหว่างย้ายจุดหมายปลายทางไปที่อื่น เช่น ญี่ปุ่นเปลี่ยนจากมาไทยไปยังไต้หวันและออสเตรเลีย ขณะที่เอเย่นต์ที่ขายท่องเที่ยวของยุโรปได้เปลี่ยนจุดหมายปลายทางที่ขายลูกค้าจากเอเชียไปแอฟริกา โดยระบุว่าไทยเป็นสาเหตุดังกล่าว ซึ่งหากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปโดยไม่ทำอะไรจนกว่าเหตุการณ์ทางการเมืองในประเทศจะสงบแล้วค่อยออกมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว ก็จะไม่ทันกาลและช่วยให้
รายได้ไปสู่เป้าหมายได้
 
ในเมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังเป็นนายกฯรักษาการ ก็ต้องทำอะไรจะอยู่เฉยๆไม่ได้ หากยังเป็นนายกฯอยู่ก็ต้องมานั่งหัวโต๊ะให้เราก่อน นายกรัฐมนตรีจะอยู่ถึงเมื่อใดอย่างไรก็ไม่รู้ ขณะที่คณะรัฐมนตรีก็จะอยู่รักษาการไปได้เท่าไหร่ก็ไม่รู้อีก เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ต้องขยับกันแล้วไม่ใช่อยู่เฉยๆ แม้นายกฯ เหลือตำแหน่งเพียง 1 สัปดาห์ก็ต้องมาเวิร์กช็อปกันก่อน ไม่เช่นนั้นครึ่งปีหลังอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะอยู่ไม่ได้ และถ้าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) รอให้เหตุการณ์ทางการเมืองจบแล้วค่อยของบประมาณมากระตุ้นท่องเที่ยว ก็จะไม่ทันเพราะไม่รู้ว่าจะจบเมื่อใด

ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกล่าวต่อไปว่า ถ้าหากหันมาใช้งบประมาณสนับสนุนการตลาดท่องเที่ยวในตอนนี้จะช่วยให้ไตรมาสที่ 3 มีโอกาสขยายตัว 9% และไตรมาสที่ 4 ขยายได้ 15% โดยจะมีสนับสนุนมาจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตัวเอง ( เอไอทีฟ ) ที่เติบโตมาเทียบเคียงนักท่องเที่ยวที่มากับกรุ๊ปทัวร์

ส่วนการทำเวิร์กช็อปเพื่อกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวเพื่อมุ่งไปสู่ 5 ประเด็นหลักคือ 1 . ให้ ททท.เชิญสื่อมวลชนชั้นนำทั้งสิ่งพิมพ์และโทรทัศน์ทั่วโลก รวมทั้งคู่ค้าหลักให้เข้ามาทัศนศึกษาและนำข้อมูลของไทยไปเผยแพร่ในต่างประเทศ 2. ฟื้นฟูภาพลักษณ์กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อแหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากตอนนี้อัตรานักท่องเที่ยวที่มากรุงเทพฯและค้างคืนลดลงจากปกติ 80-90 % ของจำนวนที่พักลงมาเหลือ 40 % 3.กระตุ้นตลาดท่องเที่ยวในประเทศเน้นกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียงโดยจัดท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค 4.เยียวยาผู้ประกอบการท่องเที่ยวโดยสนับสนุนการอบรมบุคลากรในสถานการประกอบการ รวมถึงการอบรมผู้ประกอบการการท่องเที่ยว 5.หาแนวทางคุ้มครองและชดเชยความเสียหายให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ทางการเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์