เดินเยี่ยมสวนทุเรียนอินทรีย์ที่สุราษฎร์ธานี ที่ใช้วิธีกำจัดศัตรูพืชแบบผสมผสาน หรือ IPM ไร้สารปลอดภัย ใช้ธรรมชาติจำกัดศัตรูพืช และบำรุงทุเรียนด้วยสารจากธรรมชาติ ช่วยให้ลดต้นทุน ปลอดภัยทั้งคนปลูกและคนกิน
ผู้สื่อข่าวพาลงใต้ไปเยี่ยมสวนทุเรียนอินทรีย์ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยสวนแห่งนี้มีชื่อว่า สวนทุเรียนธีระวัฒน์ อยู่ที่ หมู่ 14 ต.ตะกุกใต้ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อมาดูการทำสวนทุเรียน ที่เลือกใช้วิธีการกำจัดศัตรูพืชแบบผสมผสาน แทนการใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีที่อาจทิ้งสารตกค้างเป็นอันตรายต่อคนปลูกและคนกิน
...
ในทุก 2-3 วัน นายธีระวัฒน์ สงเกื้อ อายุ 65 ปี เจ้าของสวนทุเรียนธีระวัฒน์ จะเดินมาตรวจสอบกล่องเพาะเลี้ยงแมลงหางหนีบ เพื่อดูความชื้นในกล่องเพาะเลี้ยง หากพบว่าความชื้นน้อยจะดำเนินการฉีดพ่นน้ำกลูโคส บนดินในกล่องเพาะ พร้อมใส่อาหารแมวบด ลงไปในกล่องใช้เป็นอาหารให้กับแมลงหางหนีบที่กำลังเพาะฟักและเจริญเติบโต เมื่อตัวเต็มวัยระยะเวลาประมาณ 2 เดือนก็จะนำไปปล่อยใต้โคนต้นทุเรียน ให้แมลงหางหนีบทำหน้าที่กำจัดไข่ของแมลงชนิดอื่นที่เป็นศัตรูพืชของสวนทุเรียน และเพาะแมลงปล่อยในสวนอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนั้นที่สวนแห่งนี้ยังได้มีการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา ผสมในระบบน้ำรดทุเรียน เพื่อบำรุงรากของต้นทุเรียน รวมถึงการใช้เชื้อราบิวเวอเรีย เชื้อราเมธาไรเซียม เห็ดเรืองแสงสิรินรัศมี สารสกัดสะเดา ซึ่งแต่ละอย่างการใช้จะมีความแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีการผลิตและขยายพันธุ์แมลงศัตรูพืช อาทิ แมลงขาหนีบ มวนพิฆาต มวนเพชฌฆาต และไส้เดือนฝอยสไตเนอร์นีมา หลังจากที่ใช้ไปแล้วทำให้ตนลดต้นทุนการใช้สารเคมีไร่ละไม่น้อยกว่า 1 หมื่นบาท ในการทำสวนทุเรียนอินทรีย์โดยการกำจัดศัตรูพืชแบบผสมผสาน (IPM)
...
นายธีระวัฒน์ กล่าวว่า การทำสวนทุเรียนแบบชีวภัณฑ์นั้น เราต้องรับสภาพให้ได้ว่า การทำแบบนี้จะไม่สามารถทำผลผลิตออกมาจำนวนมากได้ หวังผลกำไรสูงไม่ได้ ทำได้แค่พอเพียง แต่มันจะดีต่อสุขภาพของเกษตรกรเจ้าของสวนและเพื่อนบ้าน รวมถึงดีต่อผู้บริโภคที่ไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมี จึงตัดสินใจลงมือทำบนเนื้อที่ 10 ไร่ที่ปลูกไว้หลากหลายสายพันธุ์เพิ่งได้รับผลผลิตไปเมื่อปี 66 ที่ผ่านมาประมาณ 3-4 ตัน ส่วนปีนี้คาดการณ์ว่าจะได้สัก 20 ตัน แต่เกิดสภาวะแล้งจัด จึงคาดการณ์ว่าจะได้ผลผลิตประมาณ 10 ตันเท่านั้น
...
ด้าน นางใจทิพย์ ด่านปรีดานันท์ หัวหน้ากลุ่มงานอารักขาพืช สนง.เกษตรจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ในส่วนของกลุ่มอารักขาพืช มีการส่งเสริมที่จะให้เกษตรกรมีการป้องกันการกำจัดศัตรูพืชแบบผสมผสาน โดยใช้กระบวนการศูนย์ปราบศัตรูพืชชุมชน ซึ่งจุดนี้เป็นแปลงเรียนรู้ของชุมชนเพื่อ สังเกตและการระบาดของศัตรูพืชและยังเป็นศูนย์การเรียนรู้โรงเรียนเกษตรกรด้วย จะมาสำรวจศัตรูพืชในทุกๆ เดือนว่า มีแมลงหรือโรคชนิดไหนเข้ามาบ้างและจะใช้อะไรไปทำลาย เมื่อตรวจพบก็จะให้สมาชิกเข้าดำเนินการป้องกัน และทำลายแมลงชนิดนั้นๆ ในสวนของตนเอง ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ที่เกษตรกรสามารถลดต้นทุนการผลิตทุเรียนในแต่ละปีได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังทำให้บรรยากาศรอบๆ หรือสิ่งแวดล้อมบริเวณสวนทุเรียนมีความปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย
...
สวนทุเรียนธีระวัฒน์ ถือเป็นอีกแปลงเรียนรู้ในการทำเกษตรอินทรีย์ ในการปราบศัตรูพืชแบบผสมผสาน ไม่มีการใช้สารเคมีในทุกขั้นตอนทำให้สภาพแวดล้อมในสวนดูสะอาด และปลอดภัยจากสารพิษ สามารถนั่งเล่นและเดินชมสวนได้อย่างสบายใจ ส่วนการขายทุเรียนจะเปิดขายผ่านออนไลน์เป็นหลัก โดยจะให้เปิดจองทางหน้า เฟซบุ๊กเพจ “พู ทุเรียนหมอนทอง สุราษฎร์” ส่วนใครที่อยากติดต่อขอชมสวน เพื่อการเรียนรู้ก็สามารถสอบถามเส้นทางได้ที่เบอร์ 08-6516-5554 หรือ สอบถามที่สำนักงานเกษตรจังหวัดสุราษฎร์ธานี.