สวก.ชวนเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำงานวิจัยด้านการเกษตร ล้อมวงถอดบทเรียนความสำเร็จจากการใช้ประโยชน์งานวิจัยเชิงสังคมที่สร้างผลกระทบสูง ด้วยการนำงานวิจัยที่พร้อมใช้ไปปฏิบัติ และขยายผล

วานนี้ (25 ม.ค. 2567) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ภายใต้การจัดสรรและบริหารงบประมาณให้สอดคล้องกับแผนด้าน ววน. อย่างมีประสิทธิภาพ ของ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) นำโดย นางสาวศิริกร วิวรวงษ์ รองผู้อำนวยสำนักงานฯ และความร่วมมือจากเครือข่ายหน่วยงานพันธมิตรที่ได้ใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยสร้างต้นแบบในพื้นที่นำสู่การพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะสม (Appropriate Technology) ในบริบทสภาพทางภูมิศาสตร์ พื้นฐานทางเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ตลอดจนวิถีชีวิตของชุมชน รวมทั้งหน่วยงาน และสถาบันการศึกษาที่ได้รับทุนวิจัยด้านการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ RU : Research Utilization ปีงบประมาณ 2566

งานครั้งนี้มี ดร.วิชาญ อิงศรีสว่าง ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร เป็นประธานกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุม ได้รับเกียรติจาก ดร.วีระชัย นาควิบูลย์วงศ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการ, นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ที่ปรึกษาสำนักงาน, ดร.จิราวรรณ แย้มประยูร รองประธานอนุกรรมการผลักดันผลงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์ ร่วมกันถอดบทเรียนความสำเร็จจากการใช้ประโยชน์งานวิจัยที่เหมาะสมนำไปขยายผลขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ในวงกว้าง

...

หน่วยงานเครือข่ายที่เข้าร่วม แบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม คือ หน่วยบริหารจัดการทุนวิจัย นักวิจัย และผู้ใช้ประโยชน์ผลงานวิจัย จำนวน 20 หน่วยงาน ร่วมถอดบทเรียนและปัจจัยความสำเร็จของการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพื้นที่ และได้สนับสนุนข้อมูลปัจจัยที่หนุนเสริมให้ผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปขยายผลสร้างความเข้มแข็ง พัฒนาทักษะให้แก่กลุ่มผู้ใช้ประโยชน์จนเกิดผลสำเร็จ เชื่อมโยงระหว่าง Demand Side และ Supply Side

ผลการวิเคราะห์เบื้องต้นได้แสดงให้เห็นความพยายามของนักวิจัยที่สร้างการยอมรับเทคโนโลยีจากกลุ่มผู้ใช้ประโยชน์ ซึ่งเป็นต้นทางของการนำผลงานวิจัยพร้อมใช้ไปปฏิบัติ และขยายผลในบริบทของพื้นที่ ส่งต่อทำให้ผลผลิต (Output) เกิดผลลัพธ์ (Outcome) สร้างผลกระทบสูง (High Impact) มุ่งสู่การลดรายจ่าย การเพิ่มรายได้สุทธิ สร้างความยั่งยืนให้เกิดกับระบบที่เกี่ยวข้อง ทั้งในมิติเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม



ทั้งนี้ สวก. จะนำผลการวิเคราะห์ที่สมบูรณ์ของถอดบทเรียนความสำเร็จจากการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรมมาช่วยให้ออกแบบสร้างจุดร่วมระหว่างกลไกภาครัฐที่เหมาะสมกับการพัฒนาศักยภาพของนักวิจัยด้านการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิผล และเป็นส่วนหนึ่งในการจัดทำรายงานในระหว่างปีงบประมาณ พ.ศ.2566-2570 เสนอตามลำดับชั้น โดยการมีส่วนร่วมของหน่วยงานในระบบวิจัยและนวัตกรรมขับเคลื่อน และประสานการดำเนินงานดังกล่าวให้เกิดสัมฤทธิ์ผลต่อไป.