กลุ่มแม่บ้านเกษตรตำมะลังทวีศรีสุข จ.สตูล ใช้เวลาว่างหารายได้เสริม โดยรวมกลุ่มทำผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารทะเลที่มีในท้องถิ่น โดยนำปูกระตอยมาทำปูและกุ้ง 3 รส กลายเป็นสินค้าขายดี ลูกค้าติดใจทำขายไม่เคยพอ

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ น.ส.บุศรา สง่าบ้านโคก หรือ จ๊ะโอ๋ เพื่อสอบถามถึงที่มาของผลิตภัณฑ์ "ปูและกุ้ง 3 รส" สินค้าที่กำลังขายดีของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรตำมะลังทวีศรีสุข ว่า เดิมทีกลุ่มแม่บ้านเกษตรตำมะลังทวีศรีสุข ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 ด้วยการรวมหุ้นคนละ 50 บาท จากแม่บ้านจำนวน 15 คน เพื่อหารายได้เสริม โดยทำน้ำพริกเผาเร่ขายตามหน่วยงานราชการต่างๆ แปรรูปอาหารทะเล เนื่องจากชุมชนตำมะลัง ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพประมง นอกจากน้ำพริกเผา ก็มีผลิตภัณฑ์อื่น เช่น ปลาแห้ง กะปิ และกุ้งแห้ง

...

ต่อมาปี พ.ศ. 2561 จึงได้จดเป็นวิสาหกิจชุมชนขึ้นมา เป็นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรตำมะลังทวีศรีสุข กระทั่งสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลาย หน่วยงานราชการได้พาไปดูงานต่างจังหวัด เห็นหมึก 3 รส ขายดีมาก ตนจึงกลับมาคิดว่าเราน่าจะทำอะไรในรูปแบบ 3 รสบ้าง จึงนำ ปูขาว หรือ ปูกระตอย ที่มีอยู่มากในชุมชน แต่ปูกระตอยชาวบ้านไม่นิยมกินเพราะตัวเล็ก มีเนื้อน้อย เมื่อติดมากับอวนก็จะนำไปทิ้ง ตนจึงนำมาชุบแป้งทอดขายกินคู่กับน้ำจิ้ม เพราะตนขายจำพวกลูกชิ้นทอดอยู่แล้ว เมื่อปูกระตอยชุปแป้งทอดเริ่มขายดีมีคนนิยมกินมากขึ้น

ตนจึงติดต่อกับชาวประมงที่วางอวนให้เก็บปูกระตอยไว้ให้ จึงเริ่มทดลองทำเป็นปู 3 รส โดยนำน้ำจิ้มลูกชิ้นมาคลุกรวมกับปูชุปแป้งทอด นำไปให้เพื่อนบ้านชิมก็บอกว่าอร่อย จากนั้นจึงนำมาปรับสูตรเพิ่มความเข้มข้น และนำปูไปต้มก่อนจากนั้นคลุกแป้งทอด และนำมาผัดกับเครื่องให้แห้ง กลายเป็นผลิตภัณฑ์ ปู 3 รส นอกจากนี้ ก็ทำ กุ้ง 3 รส สำหรับคนที่ไม่ทานปูเพื่อเป็นทางเลือก นำไปขายลูกค้าก็ต่างชอบใจ วางขายที่ไหนก็หมด ปัจจุบันตนขายตลาด ธ.ก.ส. ตลาดหน้าศาลากลาง จ.สตูล และออกบูธตามงานต่างๆ งาน อบจ.พบประชาชนและร้านค้าสวัสดิการชุมชนที่ท่าเรือแพหลวง ต.ตำมะลัง อ.เมือง โดย ปูและกุ้ง 3 รส ขายกระปุกใหญ่กระปุกละ 35 บาท หรือ 3 กระปุก 100 กระปุกเล็ก กระปุกละ 20 บาท 3 กระปุก 50 บาท

...

นอกจาก ปูและกุ้ง 3 รส ที่เป็นสินค้ายอดฮิตแล้ว ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มยังมีปลาแห้งห่อละ 35 บาท ปลาเส้นห่อละ 120 บาท กุ้งแห้งถุง ครึ่ง กก.ราคา 300 บาท กะปิหวานกระปุกละ 35 บาท สินค้าทุกอย่างมีหลายราคาให้เลือกซื้อตามกำลังทรัพย์ โดยทำสัปดาห์ละ 4 ครั้ง แต่ละครั้งมีรายได้ 5-6 พันบาท ทั้งนี้ ตนเองพยายามหาสินค้าใหม่ๆ เข้ามาบ่อยๆ เพื่อให้สินค้ามีความแปลกใหม่ตลอด ผู้สนใจทดลองชิมปูและกุ้ง 3 รสของกลุ่ม สามารถสั่งซื้อได้ที่ 099-2078217 หรือ เฟซบุ๊ก จ๊ะโอ๋น้ำพริก รับรองว่าติดใจแน่นอน.