สวนทุเรียนหมอนทอง อ.ห้วยคต ช้ำหนักไม่มีน้ำรดต้นทุเรียน ผลร่วงเสียหายเกือบหมดแถมยังยืนต้นตายเพราะแดดแรงจัด เจ้าของเผยปีนี้แล้งเล่นงานหนักหน่วงมาก ผลผลิตโตไม่เต็มที่จนส่งออกทุเรียนไปขายไม่ได้ ต้องไว้แจกญาติ

นายจักรพันธ์ กล่ำเจริญ อายุ 36 ปี บ้านคลองแห้ง อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี เจ้าของสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่ปลูกไว้จำนวน 2 ไร่กว่า เปิดเผยสถานการณ์แล้งจัดที่กำลังเกิดขึ้นกับสวนของตัวเองว่า ในปีนี้นั้นแล้งมากจนคลองธรรมชาติไซเบอร์ที่ไหลมาจากน้ำตกไซเบอร์หรือน้ำตกหินลาดตั้งอยู่หมู่บ้านซับแม่บือ ตำบลคอกควาย อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี นั้นแห้งขอดจนไม่สามารถสูบน้ำคลองธรรมชาติ ได้เลย โดยจุดนี้เป็นแหล่งน้ำเพียงที่เดียวที่อาศัยสูบมาใช้ได้ จึงจำเป็นต้องใช้น้ำบ่อที่ขุดไว้สูบขึ้นมา แต่ก็ไม่มากพอที่จะนำมารดน้ำต้นทุเรียนจำนวน 35 ต้นได้ทั่วถึง

...

เจ้าของสวนทุเรียนหมอนทอง กล่าวต่อว่า ตัวเองนั้นได้ปลูกทุเรียนได้ 5 ปีแล้วและในปีนี้นั้นทุเรียนออกลูกหรือผลผลิตเป็นรุ่นแรกด้วยซ้ำ แต่ต้องมาเจอกับแล้งแบบนี้สร้างความเสียหาย ส่งผลให้ลูกทุเรียนนั้นร่วงหล่นเสียหายไปกว่า 100 ลูกแล้ว และเหลือที่ติดกับลำต้นเพียง 50 กว่าลูกเท่านั้น ลูกทุเรียนนั้นก็ไม่สมบูรณ์ โตไม่เต็มที่ เพราะขาดน้ำนั้นเอง

นายจักรพันธ์ กล่าวด้วยว่า ด้วยผลผลิตไม่สมบูรณ์จึงไม่สามารถไปขายได้ คงเอาไว้แจกกับญาติหรือเพื่อนสนิทเท่านั้น เพราะหากนำไปขายก็เกรงว่าจะถูกตำหนิหรือต่อว่าอย่างแน่นอน โดยในปี 2567 พื้นที่ตรงนี้แล้งมากกว่าทุกปีที่ผ่านมาเลย จนไม่มีน้ำจะใช้รดต้นทุเรียน และผลไม้อื่นๆ เช่น เงาะที่ปลูกไว้

ไม่เพียงแค่สวนของนายจักรพันธ์เท่านั้นที่ถูกผลกระทบ ผู้สื่อข่าวได้สำรวจสวนทุเรียนบริเวณใกล้เคียงในหมู่บ้านเดียวกันพบว่า ต้นทุเรียนกว่า 100 ไร่ กำลังยืนต้นตาย เพราะใบนั้นถูกแดดที่แรงนั้นแผดเผาจนแห้งกรอบ แถมยังไม่มีน้ำรดลำต้น รอวันตายเพียงอย่างเดียว ซึ่งชาวสวนทุเรียนนั้นทำได้แค่รอฝนให้ตกลงมา รอจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นมา แต่ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ก็ยังคงต้องรอคอยกันต่อไปอย่างลมๆ แล้งๆ แถมยังไม่มีความหวังเลยด้วยซ้ำ.

...