ปศุสัตว์จังหวัดพังงา จับมือกับ อบจ.จัดแข่งขันทำอาหารจากแพะเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อส่งเสริมการบริโภคเนื้อแพะให้มากขึ้น และกระตุ้นให้เกษตรกรหันมาเลี้ยงแพะเนื้อในสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมัน ชู 1 ไร่เลี้ยงได้ 15 ตัว โดยผลแข่งขัน โรงเรียนเยาววิทย์ อ.กะปง คว้าแชมป์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามกีฬากลางจังหวัดพังงา ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา ทางสำนักงาน ปศุสัตว์จังหวัดพังงา ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา จัดแข่งขันทำอาหารจากวัตถุดิบหลักเป็นเนื้อแพะ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้มีการบริโภคเนื้อแพะเพิ่มมากขึ้น เป็นการกระตุ้นให้เกษตรกรหันมาเลี้ยงแพะเนื้อในสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมันมากขึ้น หลังจากพบว่า มีการนำเข้าเนื้อแพะจากต่างจังหวัดจำนวนมาก 

...

ซึ่งการแข่งประกอบอาหารจากเมนูเนื้อแพะมีทีมเข้าร่วมจำนวน 10 ทีม โดย พ่อครัว แม่ครัว ต่างใช้เทคนิคเครื่องปรุง ใส่หม้อ ใส่กระทะ ส่วนใหญ่เครื่องปรุง เครื่องแกง มาจากการตำมือ สัดส่วนเครื่องปรุง เครื่องแกง มาจากประสบการณ์ และฝีมือ ล้วนๆ พบว่าผู้เข้าร่วมแข่งขันจัดสรรเมนูแบบเข้มข้น เน้นรสชาติอาหารปักษ์ใต้ เช่น แกงคั่วเนื้อแพะ ผัดเผ็ดเนื้อแพะ แกงพริกป่าเนื้อแพะ ต้มแซ่บเนื้อแพะ เรียกว่ารสชาติจัดจ้าน 

ส่วนกฎเกณฑ์ กติกา คือ ให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันทำอาหารจากวัตถุดิบหลักคือ เนื้อแพะ จำนวนทีมละ 2 เมนู โดยใช้ข้าวสวยกลางที่คณะกรรมการจัดเตรียมไว้ให้ เมื่อผู้ร่วมแข่งขันประกอบอาหารเสร็จ สามารถรับประทานควบคู่กับข้าวสวยได้ทันที มีเวลา 30 นาที พร้อมกันทุกทีม หลังเวลาผ่านไปจนเสร็จสิ้น แต่ละทีมจัดสรรเมนู วางจานเสร็จเรียบร้อย ทางคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญอาหาร แวะเวียนทีมต่างๆ จนผู้เข้าชมน้ำลายสอไปตามๆ กัน เมื่อรวบรวมคะแนนเสร็จสรรพ ได้ประกาศคะแนนพร้อมรับรางวัลเป็นโล่เกียรติยศและเงินรางวัลเป็นกำลังใจ 

...

ผลการแข่งขันเมนูอาหารจากเนื้อแพะ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมจาก โรงเรียนเยาววิทย์ อ.กะปง จ.พังงา รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมแพะหล่อยูง จาก ตำบลหล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา และ รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมอนุรักษ์ควาย จากตำบลนาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ท่ามกลางความดีใจของผู้ได้รับรางวัลในครั้งนี้ โดยมี นายพงษ์พันธ์ ธรรมมา รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นผู้มอบรางวัลให้ผู้ได้รางวัลต่างๆ

...

นายจิตศักดิ์ เมืองเขียว ปศุสัตว์จังหวัดพังงา กล่าวว่า การแข่งขันเมนูอาหารจากเนื้อแพะ และการประกวดแพะ ซึ่งทาง อบจ.พังงา จัดขึ้น เพื่อกระตุ้นให้เกษตรกร ที่มีสวนปาล์มน้ำมัน สวนยางพารา หันมาเลี้ยงแพะให้มากขึ้น เป็นการเพิ่มรายได้ของพี่น้องเกษตรกรเอง โดย 1 ไร่สามารถเลี้ยงแพะได้ถึง 15 ตัว ซึ่งปัจจุบันชาวพังงามีความต้องการบริโภคเนื้อแพะเพิ่มมากขึ้น โดยนำเข้าเนื้อแพะจากต่างจังหวัดอยู่ในปัจจุบันนี้.