อดีตสาวโรงงานที่มหาสารคาม เปิดฟาร์มเลี้ยงปลาซิวที่บ้าน ใช้พื้นที่ภายในบ้านสร้างบ่อปูนเลี้ยงปลา สะดวกในการดูแลและสามารถควบคุมการเลี้ยงได้อย่างปลอดภัย ทั้งเรื่อง น้ำ อาหาร ทำรายได้จากการขายปลาเดือนละ 5 หมื่นบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปลาซิวตัวเล็กๆ แต่มากประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการ ประกอบด้วยโปรตีน แคลเซียมสูง สมัยก่อนมีมากมาย เราสามารถจับมาทำอาหารได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น ท้องทุ่งนา ห้วย หนอง คลอง บึง อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืดทั่วไป แต่ปัจจุบันด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้ปลาซิวจะสูญพันธุ์ เพราะหายากและราคาสูงขึ้น แต่ที่ กัณฐิกาฟาร์ม บ้านป่าข่าง ต.มิตรภาพ อ.แกดำ จ.มหาสารคาม ได้นำเอาปลาซิวอ้าวมาเลี้ยงในบ่อปูน ใช้พื้นที่ข้างบ้าน เพื่อให้สะดวกในการดูแลและสามารถควบคุมการเลี้ยงได้อย่างปลอดภัย ทั้งเรื่อง น้ำ อาหาร ปัจจุบันมีทั้งบ่อปูนและบ่อดิน มีปลาซิวอ้าวอยู่ถึง 30,000 ตัว ทำรายได้จากการขายปลาถึงเดือนละ 5 หมื่นบาท

...

นางสาวจินตหรา รักภักดี อายุ 31 ปี เจ้าของกัณฐิกาฟาร์ม เปิดเผยว่า พออยากจะกลับมาอยู่บ้านจึงได้ศึกษาและได้มาเลี้ยงปลาซิวอ้าวขาย เริ่มต้นจากเมื่อ 4 ปีที่แล้ว พ่อได้จับเอาปลาซิวมาจากทุ่งนาที่บ้านมา 4 ตัว ตนเองก็เอามาเลี้ยงในบ่อปูนที่บ้านผ่านไปได้เกือบปีปลาที่เริ่มจาก 4 ตัวเราก็มีเพิ่มเป็น 1,000 ตัว แต่ชาวบ้านแถวนี้ก็ยังบอกว่าตนเองเป็นบ้าที่เอาปลาซิวมาเลี้ยง เพราะคำว่าซิว ภาษาอีสานมาจากใจปลาซิว เพราะตายง่ายจน

นางสาวจินตหรา กล่าวต่อว่า ปัจจุบันปลาซิวก็จะหายไปจากแหล่งน้ำแถวบ้านไปหมดแล้ว ตนเลยมองว่าปลาซิวที่เอามาเพาะเลี้ยงนั้นสามารถเป็นอาหารและยังสร้างรายได้ ทำให้เราสามารถอยู่กับครอบครัวได้ไม่ต้องไปทำงานต่างจังหวัด ราคาก็แสนถูก จับขายให้เอาไปทำอาหารเป็นหมกปลาซิว ปลาจ่อมได้ทุกวัน โดยตนเองเรียนรู้ทั้งเรื่อง น้ำ อาหารและการจำลองบ่อเลี้ยงให้เป็นธรรมชาติ จนประสบผลสำเร็จปลาซิวไม่ตาย และอยู่ในบ่อขยายพันธุ์ออกลูกออกหลานเพิ่มปริมาณมากขึ้น

...

เจ้าของกัณฐิกาฟาร์ม กล่าวอีกว่า ในการเลี้ยงก็ไม่ยาก เรานำเอาสาหร่ายพุงชะโด มาลงไว้ในบ่อเพื่อให้เป็นแหล่งอาหาร ส่วนอาหารเราก็ให้รำอ่อน กก.ละ 130 บาท ใช้ได้เป็นเดือน ใส่วันละครั้งช่วง 17.00-18.00 น. เพราะปลาซิวจะขึ้นมากินอาหารในช่วงนั้นและปลาซิวจะไม่กินอาหารจมน้ำ ส่วนน้ำเราก็ถ่ายออกโดยการดูดน้ำเก่าออกแล้วเติมน้ำใหม่ใส่เข้าไป พอปลาได้น้ำใหม่ก็จะผสมพันธุ์กันเอง แต่เราก็เพิ่มด้วยการต่อท่อน้ำแล้วเจาะรูทำให้เหมือนฝนตกเพื่อให้เขาได้ผสมพันธุ์กัน และเพิ่มออกซิเจนในน้ำด้วย ถ้าดูแล้วว่าน้ำเริ่มสกปรกมาก เราก็สามารถนำเอาหอยเชอรี่ไปปล่อยในบ่อช่วยทำความสะอาดด้วยธรรมชาติบำบัด เราเลี้ยงปลาซิวได้ 4-5 เดือนก็สามารถจับขายได้

...

นางสาวจินตหรา กล่าวด้วยว่า สำหรับราคาของปลาซิวอ้าย ขายในราคาตัวละ 3 บาท แต่ถ้า 9 เดือน เราจะขายในราคาตัวละ 5 บาท ส่วนชาวบ้านอยากจะมาขอซื้อไปทำอาหารเราก็ขายในราคาถ้วยละ 20 บาท ตอนนี้ก็มีรายได้เดือนละประมาณ 5 หมื่นบาทต่อเดือนจากการขายปลาซิว สนใจต้องการเลี้ยงปลาซิวอ้าว สามารถติดต่อได้ที่กัณฐิกาฟาร์ม เบอร์โทร. 096-1903294.