ไข่เป็ดที่อุทัยธานี ราคาขึ้นสูงลิ่วแซงไข่ไก่มาฟองละ 5 บาท ผู้ค้ารายใหญ่เปิดเผยขยับขึ้นมาตามประกาศถึง 3 ครั้ง ยอมรับว่าส่งผลกระทบมากไข่ขายไม่ออก ส่วนร้านขายน้ำพริกไข่ต้มและขนมหวานบ่นอุบลูกค้าหนีหาย

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 4 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาไข่เป็ด หลังจากที่สมาคมผู้เลี้ยงเป็ดไข่ ได้ออกประกาศถึงสมาชิก แจ้งปรับขึ้นราคาไข่เป็ดหน้าฟาร์มส่งผลให้ไข่เป็ดมีราคาสูงกว่าไข่ไก่แล้วในตอนนี้

นางสาวปนัดดา ศุภสกุล เจ้าของร้านนรา สารพัดไข่ ตลาดเกษตรท่ารถ บขส.อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี เป็นร้านขายส่งรายใหญ่ของจังหวัดอุทัยธานี เปิดเผยว่าที่ผ่านมานั้นทางสมาคมผู้เลี้ยงเป็ดไข่ส่งหนังสือการขยับขึ้นราคามาถึง 3 ครั้งแล้วและล่าสุดที่ประกาศขึ้นมา ความว่าแจ้งราคาไข่เป็ด หน้าฟาร์มเกษตรกร ประกาศปรับราคาไข่เป็ดขึ้นอีก 10 สตางค์ เป็นฟองละ 5 บาท ตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย. 67 ส่งผลให้ไข่เป็ดทุกเบอร์ขึ้นมาและสาเหตุที่ขึ้นนั้นก็เพราะมีการประกาศติดต่อกันมาถึง 3 รอบแล้ว

...

โดยเบอร์ 0 ซึ่งเป็นขนาดของไข่ที่ใหญ่สุดในตอนนี้ราคาแผงละ 170 บาทแล้วนับว่าแพงมากซึ่งราคาไข่เป็ดในตอนนี้ขึ้นแซงราคาไข่ไก่ไปแล้วด้วยซ้ำซึ่งในตอนนี้ราคาไข่ไก่เบอร์ 0 แผงละ 150 บาทหลังจากที่มีการประกาศขึ้นราคามา โดยเหตุผลของการขึ้นก็เนื่องจากเกษตรกรที่เลี้ยงเป็ดอยู่นั้นได้รับผลกระทบอาหารเป็ดที่ใช้เลี้ยงแพง และเป็ดนั้นไม่ค่อยจะออกไข่ เพราะผลกระทบเรื่องอากาศที่เปลี่ยนแปลงมาเข้าสู่หน้าฝน และไหนจะเรื่องของการขนส่งไข่ ที่ต้องใช้รถบรรทุกที่น้ำมันยังคงขยับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่ทีท่าว่าจะลดลงเลย

ด้าน ผู้บริโภคที่มาซื้อต่างก็เริ่มบ่นกันว่าไข่เป็ดนั้นแผงละเกือบ 200 บาทเข้าไปแล้ว จะซื้อไปทำอะไรกินก็ต้องประหยัดกัน และต้องคิดแบบรอบคอบก่อน ที่จะต้องจ่ายเงินซื้อไปทำอาหาร และที่สำคัญไข่ที่ทำมาจำหน่ายขายไม่ออกอีกด้วย เพราะราคาที่สูงมากในตอนนี้และยอมรับว่ารัฐบาลชุดไหนไข่ก็ไม่แพงเท่ารัฐบาลชุดนี้เลย ซึ่งนับได้ว่าเป็นการขึ้นราคาแบบฉุดไม่อยู่

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามแม่ค้าขายน้ำพริก ซึ่งมีไข่เป็ดและไข่ไก่ต้มสุกและผักสดลวกไว้ขายในช่วงเช้าของตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี ริมแม่น้ำสะแกกรัง ก็ยอมรับว่าต้องขยับราคาตามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ตอนนี้ทั้งไข่ไก่ และไข่เป็ดต้มสุกขาย 3 ฟอง 25 บาทแล้วก่อนหน้านี้ขาย 3 ฟอง 20 บาท แต่ก็คงขยับขึ้นไม่ได้แล้วเพราะเกรงใจลูกค้าที่มาซื้อกันเป็นประจำ

ส่วน ร้านขนมหวาน และขนมไทย เช่น ทองหยิบ ทองหยด เม็ดขนุน ขนมไทยโบราณซึ่งวัตถุดิบหลักในการทำขนมก็คือไข่เป็ดตอนนี้ยังคงขายในราคาเดิมไปก่อนและหากว่าไข่เป็ดขึ้นราคาอีก ก็จำเป็นจะต้องขึ้นราคาขนมที่ทำมาขายตามอย่างแน่นอน เพราะไม่ขึ้นก็ต้องจำทนแบกต้นทุนไปแบบนี้ มีแต่จะขาดทุนด้วยซ้ำไป และอยากฝากถึงรัฐบาลว่าการประกาศขึ้นราคาของไข่มาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่แก้ปัญหาที่ปลายเหตุแต่อย่างใด แถมยังขึ้นมาอย่างต่อเนื่องอีกด้วยซ้ำไป.