ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจตลาดค้าส่งใหญ่ ตลาดไท และตลาดสี่มุมเมือง พบว่า พริกขี้หนูเมืองกาญจน์ ราคาพุ่งแพงกว่าเดิมถึง 2-3 เท่าตัว กก.ละ 450-500 บาท ส่วนพริกแดงจาก กก.ละ 30 ดีดขึ้น กก.ละ 60-100 บาท ส่วนพริกนำเข้า กก.ละ 200-350 บาท

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2567 ที่จังหวัดปทุมธานี ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจราคาพริกสด ภายในตลาดไท อ.คลองหลวง และ ตลาดสี่มุมเมือง อ.ลำลูกกา ซึ่งตลาดทั้งสองแห่งเป็นตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ หลังพบว่า พริกขี้หนูสวน และพริกสดชนิดต่างๆ ปรับราคาจำหน่ายสูงขึ้นในรอบปีนี้อย่างไม่เคยมีมาก่อน

จากการสอบถามพ่อค้า-แม่ค้าทุกคนต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ตอนนี้พริกทุกชนิดขึ้นราคา เนื่องจากเพราะสภาพอากาศที่ร้อนและแล้งมาก ทำให้ผลผลิตน้อย จึงทำให้พริกแพง โดยเฉพาะพริกขี้หนูเมืองกาญจน์ ราคาพุ่งขึ้นกว่าเดิมที่ปกติราคากิโลกรัมละ 100 กว่าบาท แต่ช่วงนี้ราคาสูงถึง 400-450 บาท สูงขึ้นมากกว่าเดิมถึง 2-3 เท่าตัว

...

ที่ตลาดไท นางรุ่งทิพย์ เพ็ญแสง เจ้าของร้านเนาวรัตน์ (ตลาดไท) ตั้งอยู่ที่อาคารผักตลาดไท กล่าวว่า ตอนนี้พริกสดขึ้นราคา โดยเฉพาะพริกขี้หนูสวน ขึ้นราคาอยู่ที่กว่า 300-400 บาท ถือว่าเป็นราคาที่สูงมาก เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนทำให้ต้นพริกดอกร่วง ผลผลิตน้อยราคาจึงแพง ส่วนพริกชนิดอื่นๆ ก็ขึ้นจากราคาจากเดิม 80 บาท ก็ขึ้นเป็นร้อยกว่าบาท

สำหรับพริกที่ประชาชนนิยมทานมากที่สุดก็จะเป็นพริกแดง เพราะราคาตอนนี้ก็อยู่ที่ประมาณ 70-80 บาทต่อกิโลกรัม แต่ถ้ายกเป็นถุง 10 กิโลกรัม ราคาก็จะถูกกว่าซื้อเป็นกิโลกรัม สำหรับพริกแดงไทยที่ปลูกอยู่ในประเทศไทยในจังหวัดตากนั้นก็ราคาอยู่ที่กิโลละ 65-75 บาท ถ้าซื้อเป็น 10 กิโลยกถุง ราคาก็จะถูกลงกว่านี้อีก และถ้าเป็นพริกแดงพม่า หรือจากประเทศเมียนมา ก็จะถูกลงมาอีกหน่อย อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 50-55 บาท แต่มันอยู่ที่รสชาติและความหอมจะอยู่ที่พริกแดงไทยมากกว่า

ขณะที่ ตลาดสี่มุมเมือง พ่อค้าคนหนึ่งกล่าวว่า ช่วงนี้ยอมรับว่าลูกค้าลดลง เพราะเนื่องจากราคาพริกสดแพงขึ้น ไม่ว่าจะป็นพริกแดงจินดา พริกชี้ฟ้า พริกหยวก พริกกะเหรี่ยง จากเดิม กก.ละ 30-70 บาท แต่วันนี้ราคาอยู่ที่ กก.ละ 50-150 บาท ราคาขึ้นกว่าเท่าตัว ส่วนพริกขี้หนูสวน จากเดิม กก.ละ 120 บาท ขึ้นราคาเป็น กก.ละ 350-450 บาท ซึ่งระยะนี้มีแต่พริกที่ขึ้นราคา ส่วนผักชนิดอื่นๆ ราคายังปกติ

...

ส่วน นางมาลี สุพรรณพงศ์ อายุ 74 ปี เจ้าของร้านพริกแกงแม่ฉอ้อน (ขายน้ำพริกและเครื่องพริกแกง) ย่านสะพานใหม่สาขา 1 กล่าวว่า ตนมาซื้อพริกทุกวัน วันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม ซื้อไปทำเครื่องพริกแกงขาย โดยเฉพาะคนที่ซื้อไปทำอาหารแกงใต้ต้องใช้พริกมาก เพื่อให้ได้รสจัด แต่ตอนนี้ยอมรับว่าราคาพริกแพงมาก แต่ตนก็จำเป็นต้องซื้อ แล้ววันนี้ก็มาซื้อประมาณ 50 กิโลกรัม และซื้อพริกสดหลายอย่าง สำหรับราคาพริกสดที่แพงขึ้นเป็นเรื่องปกติของช่วงหน้าร้อนที่พริกขึ้นราคา แต่ว่าปีนี้ราคาแพงมากจริงๆ ซึ่งก็ถือว่าจะถูกลงกว่านี้ แต่เชื่อว่าอีกไม่นานราคาน่าจะถูกลง.

...