เมื่อพูดถึงของดีจากอ่างทอง หนึ่งในนั้น คือ เนื้อปลากรายขูด ร้านป้าสมคิด ที่ตลาดสดเทศบาล 2 แหล่งวัตถุดิบชั้นดีนำไปทำอาหารไทยหลากหลายเมนู ขายมานานร่วม 30 ปี ขูดเองทำสดใหม่ทุกวัน กก.ละ 250 บาท

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2566 ที่บริเวณ ตลาดสดเทศบาล 2 ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง พบแม่ค้าเนื้อปลากรายขูด ป้าสมคิด ของดีตลาดอ่างทอง ที่รับซื้อปลากราย มาขูดเนื้อปลากรายขาย สดใหม่ทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-14.00 น. โดยจำหน่ายเนื้อปลากรายขูด กิโลกรัมละ 250 บาท ซึ่งเนื้อปลากรายขูด เป็นสินค้าอาหารที่ขึ้นชื่อของตลาดสดเทศบาล 2 โดย ปลากราย เป็นปลาน้ำจืด ที่มีเนื้ออร่อย นำไปทำอาหารไทยได้ หลากหลายเมนู อาทิ ผัดฉ่า ทอดมันปลากราย แกงเขียวหวาน แกงป่า ปลากรายลวกจิ้ม และอีกหลายๆ เมนู ที่มีรสชาติความอร่อยเฉพาะตัว

...

นางสมคิด แฝงพ้นภัย อายุ 64 ปี แม่ค้าปลากรายขูด เล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกมาทำการรับจ้างขูดเนื้อปลากราย และต่อมาเมื่อมีครอบครัวก็ได้รับชื้อปลากรายมาจากชาวบ้าน มาเปิดร้านปลากรายขูดขายเอง โดยทำมาร่วม 30 ปี การขูดเนื้อปลากรายเริ่มต้น โดยนำปลากรายที่รับซื้อมา ไปแช่น้ำแข็งไว้ 1 คืน เพื่อให้เนื้อปลาคลายตัว และในช่วงเช้าได้ก็นำปลากรายที่แช่น้ำแข็งไว้ออกมาล้างทำความสะอาด ด้วยน้ำส้มสายชู และน้ำสะอาด เพื่อให้หมดกลิ่นคาวปลา พร้อมนำมาแล่เนื้อออกแล้วใช้ช้อนขูดเนื้อปลากรายขาย 

แม่ค้าปลากรายขูด ตำนานเมืองอ่างทอง กล่าวด้วยว่า วิธีการจะขูดเนื้อปลากรายตามแนวก้างปลา เพื่อไม่ให้ก้างติดไปตามเนื้อปลา ส่วนก้างปลาหนังปลา บางครั้งก็จะมีพ่อค้ามารับซื้อไปทอดขาย หากไม่มีพ่อค้ามาซื้อก็จะนำหนังปลา ก้างปลาและหัวปลากรายที่เหลือ ขายเป็นอาหารปลาชะโดต่อไป.