ชาวบ้านพะเยาเข้าป่าสำรวจดงไผ่ เพื่อหาหนอนรถด่วน หรือหนอนไม้ไผ่ ในช่วงหน้าฝน ชูเป็นเมนูแมลงที่กินแล้วแข็งแรง คุณค่าอาหารสูง ขายดี โดยตอนนี้ตามตลาดขาย กก.ละ 600-700 บาท

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาว และชาวบ้านเข้าป่าหารถด่วน หรือหนอนไม้ไผ่รวก มาขายให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า นำเอารถด่วนหรือด้วงหนอนไม้ไผ่ ที่ชาวบ้านไปหาตามป่าแล้วนำมาขาย ราคาดี กิโลกรัมละ 600-700 บาท ราคาดิบตัวเป็นๆ กก.ละ 600 บาท และลวกสุกแล้วราคา 700 บาทสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างดี

สำหรับรถด่วน หรือหนอนไม้ไผ่ ก็จะมีมากในช่วงระยะนี้ไปจนถึงฤดูหนาวที่จะถึงนี้ ทำให้นักบริโภคที่ชื่นชอบหนอนไม้ไผ่ หรือรถด่วน จะซื้อไปรับประทาน ประกอบอาหารได้หลากหลาย อาทิ ลวก, ทอด, ตำน้ำพริก ซึ่งต่างเชื่อว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง และทำให้ร่างกายแข็งแรง

...

บรรยากาศตามตลาดทั่วไปทั่วพื้นที่จังหวัดพะเยา มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้านำเอารถด่วน หรือหนอนไม้ไผ่มาขาย โดยจะมีนักบริโภคมาซื้อไปประกอบอาหาร รับประทานกัน เพราะรถด่วน หรือหนอนไม้ไผ่ จะมีเฉพาะช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาวเพียงเท่านั้น และ 1 ปี จะมีเพียง 1 ครั้ง ทำให้เป็นที่ต้องการของนักบริโภคและผู้ชอบรับประทานรถด่วน หรือหนอนไม้ไผ่ สามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะรถด่วนทอด ซึ่งมีรสชาติกรอบหวานมันอร่อย.