ภาพประกอบจากแฟ้มข่าว

สหกรณ์โคเนื้อศรีวิชัย จ.พัทลุง จับมือภาคเอกชนมาเลเซีย จัดจำหน่ายโคเนื้อมีชีวิตขึ้น โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อเร่งแก้ปัญหาราคาโคเนื้อตกต่ำ โดยโคเนื้อจะถูกกักตัว 1 เดือนก่อนส่งไปมาเลเซียแล้วกักโรคอีก 1 เดือน ก่อนส่งให้ลูกค้า

นายสุพัฒน์ ธรรมเพชร อดีต สส.พัทลุง ในฐานะประธานที่ปรึกษาสหกรณ์โคเนื้อศรีวิชัย (พัทลุง) จำกัด เปิดเผยว่า ในขณะนี้การซื้อขายโคเนื้อ โคโครง มีราคาตกต่ำมาอย่างต่อเนื่อง โดยโคโครงมีการซื้อขายกันในราคา 65 บาท/กก. โคเนื้อราคา 80 บาท/กก. จนส่งผลให้เกษตรกรต้องประสบปัญหาการขาดทุนมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากไม่มีกลุ่มพ่อค้าเข้ามารับซื้อ และส่งจำหน่ายไปยังประเทศมาเลเซียไม่ได้

ประธานที่ปรึกษาสหกรณ์โคเนื้อศรีวิชัย (พัทลุง) จำกัด กล่าวต่อว่า ในขณะที่การซื้อขายโคให้แก่พ่อค้าชาวมาเลเซีย หาความแน่นอนไม่ได้ รวมทั้งมีปัญหาในการกักกันสัตว์ก่อนส่งออกจำหน่ายในประเทศมาเลเซีย เพื่อเร่งแก้ปัญหาดังกล่าวสหกรณ์โคเนื้อศรีวิชัย (พัทลุง) จำกัด จึงได้ร่วมมือกับกลุ่มนักธุรกิจชาวมาเลเซีย จัดจำหน่ายโคเนื้อมีชีวิตขึ้น สำหรับการดำเนินงานโครงการดังกล่าวนี้ ทางสหกรณ์ฯ จะรับซื้อโคโครง โคเนื้อ จากสมาชิกสหกรณ์ฯ และกลุ่มเครือข่าย จำนวน 50 กลุ่ม ในราคาที่สูงกว่าในขณะนี้

นายสุพัฒน์ กล่าวอีกว่า จากนั้นจะนำโคดังกล่าวมากักกันตัว ณ สหกรณ์โคเนื้อศรีวิชัย (พัทลุง) จำกัด ต.ควนมะพร้าว อ.เมืองพัทลุง เป็นเวลา 1 เดือน เมื่อครบกำหนดกักกันสัตว์แล้วทางสหกรณ์ฯ ก็จะนำโคดังกล่าวไปกักกันตัวต่อ ณ ประเทศมาเลเซีย จำนวน 1 เดือน หลังจากนั้นก็จะนำโคดังกล่าวขายให้แก่ลูกค้ามาเลเซียต่อไป

ประธานที่ปรึกษาสหกรณ์โคเนื้อศรีวิชัย (พัทลุง) จำกัด กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ทางสหกรณ์ฯ และกลุ่มนักธุรกิจมาเลเซีย ได้เช่าพื้นที่ในการทำคอกกักกันสัตว์ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยคอกกักกันสัตว์ทั้ง 2 แห่งจะมีวิชาการสัตวบาลเป็นผู้ดูแลทั้ง 2 แห่ง ซึ่งการซื้อขายโคดังกล่าวจะไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางแต่อย่างใด โดยโครงการดังกล่าวจะเริ่มการดำเนินงานตั้งแต่เดือน กันยายน 2566 เป็นต้นไป มั่นใจว่าการดำเนินงานตามโครงการดังกล่าวนี้จะส่งผลให้การซื้อขายโคเนื้อ โคโครง มีราคาสูงขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน.

...