กรณีเกษตรกรชาวนาที่ จ.บึงกาฬ เข้าร้องที่ศูนย์ดำรงธรรม เพราะถูกสวมสิทธิ์โครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว และร้องเอาผิดกับกลุ่มผู้ที่แอบอ้าง ล่าสุด ผอ.ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวบึงกาฬ เผย อธิบดีกรมการข้าวสั่ง คืนสิทธิ์ให้ชาวนา เพื่อซื้อเมล็ดพันธุ์ทันฤดูกาลทำนา

กรณีชาวนาอำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ รวมกลุ่มแจ้งความหลังถูกบุคคลแอบอ้างแต่งตั้งตัวเองเป็นประธาน ตั้งกลุ่มโครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว แล้วปลอมรายชื่อไปขอซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวปลูกจากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวบึงกาฬ ออกมาขายถุงละ 6-700 บาท ให้ดำเนินคดีและเรียกร้องขอสิทธิ์คืนเพื่อให้ทันฤดูกาลปลูกปีนี้

...

นางสาวคนึงนุช พึ่มชัย ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวบึงกาฬ กล่าวว่า ปัญหาการถูกสวมสิทธิ์โครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว โดยก่อนหน้านี้เกษตรกรที่ถูกสวมสิทธิ์ได้ไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ซึ่งได้เข้าไปชี้แจงกับทางอำเภอแล้ว โดยภาพรวมของโครงการแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ ก่อนหน้านี้ยังไม่มีปัญหา ซึ่งโครงการนี้เริ่มโครงการประมาณต้นเดือนพฤษภาคม คือ ให้เกษตรกรที่ทำนา มาสมัคร หลังจากนั้นเราจะเช็กสิทธิ์ โดยมีเงื่อนไข คือ หากเคยเข้าร่วมโครงการเมื่อปีที่แล้ว จะเข้าร่วมโครงการในปีนี้ไม่ได้ แต่มีเกษตรกรมาสมัครที่ศูนย์ฯ ตรวจสอบสิทธิ์แล้วพบว่า มีการเข้าร่วมโครงการไปแล้ว จึงไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม

ผอ.ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวบึงกาฬ กล่าวอีกว่า ส่วนบุคคลที่ถูกร้องเรียน ว่าไปเอาสิทธิ์คนอื่นมาในปีที่แล้วเป็นบุคคลภายนอก วันนี้มีข้อร้องเรียน แต่เกี่ยวเนื่องกับเราในนามกรมการข้าว ทางอธิบดีฯ ก็จะมอบอำนาจให้ทาง ผอ.ศูนย์ฯ ไปดำเนินคดีแจ้งความ กับบุคคลที่เอาสิทธิ์ของชาวนาคนอื่นมาซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวปลูก จากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวบึงกาฬ ว่า ได้รับข้อมูลอันเป็นเท็จ มีการสวมสิทธิ์ และให้ข้อมูลอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงานภาครัฐ ทำให้เกิดข้อผิดพลาด และส่งผลกระทบกับเกษตรกรอีกกลุ่มหนึ่ง ทำให้เขาไม่ได้รับสิทธิ์ ตรงนี้ หลังรวบรวมหลักฐานเรียบร้อยแล้วก็จะเข้าแจ้งความในวันพรุ่งนี้ 

นางสาวคนึงนุช กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวบึงกาฬ มีการดำเนินการในเบื้องต้น คือวันนี้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบได้ประสานกลุ่มผู้ถูกสวมสิทธิ์ประมาณ 30 ราย ให้เข้ามาพูดคุย เพื่อหาทางออกร่วมกัน ซึ่งก็คงจะต้องหาแนวทางให้ชาวบ้านได้รับสิทธิ์ เพราะเขายังไม่ได้รับสิทธิ์ ในเบื้องต้น อธิบดีกรมการข้าว ได้ให้สิทธิ์เกษตรกรที่ถูกสวมสิทธิ์ มาซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวไปปลูกได้ เพื่อให้ทันกับฤดูทำนา.