สมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดพัทลุงยื่นหนังสือถึงสภาเกษตรกรแห่งชาติ เร่งแก้ไขระเบียบการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย น้ำท่วม ต้นปาล์มอายุไม่ถึง 3 ปีล้มตายกว่า 80% โดยที่เวลาไม่ตรงกับรัฐเปิดลงทะเบียน
เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2567 นายโอภาส หนูชิต สมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า จากการมีฝนตกหนักติดต่อกันยาวนานในพื้นที่ จ.พัทลุงนั้น ได้มีมวลน้ำที่น่าจะมีสารพิษปะปนอยู่ด้วยจากพื้นที่เทือกเขาบรรทัดไหลทะลักมาสู่เบื้องล่าง ในบริเวณพื้นที่ริมทะเลสาบลำปำ (ทะเลสาบสงขลา ตอนใน) ในเขตพื้นที่ อ.ควนขนุน อ.เมืองพัทลุง อ.เขาชัยสน อ.บางแก้ว และ อ.ปากพะยูน จนทำให้ต้นปาล์มน้ำมันอายุไม่เกิน 3 ปี ถูกน้ำท่วมขังเป็นระยะเวลาหลายวันและล้มตายไปมากกว่าร้อยละ 80


...
สมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดพัทลุง กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาทางเกษตรกรไม่สามารถแจ้งความเสียหายของพืชผลทางการเกษตรตามระยะเวลาที่ทางราชการกำหนดได้ เนื่องจากในช่วงระยะเวลาดังกล่าวต้นปาล์มยังไม่ได้รับความเสียหาย การแจ้งความในระยะเวลาที่ทางราชการกำหนดนั้นจะเป็นการแจ้งความเท็จได้ ดังนั้น ความเสียหายของเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน จึงไม่สามารถรับการช่วยเหลือจากทางราชการได้ เนื่อจากไม่ได้แจ้งความเสียหายในระยะเวลาที่กำหนด


นายโอภาส กล่าวด้วยว่า เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว ตนจึงได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าในที่ประชุมสภาเกษตรกรจังหวัดพัทลุง หลังจากนั้นก็จะยื่นเรื่องไปยังสภาเกษตรแห่งชาติ เพื่อให้นำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อขอแก้ไขระเบียบการช่วยเหลือเกษตรกรปลูกปาล์มน้ำมันตามขั้นตอนต่อไป โดยเฉพาะการแก้ไขระยะเวลาการแจ้งความเสียหายของปาล์มน้ำมันให้มีระยะเวลามากขึ้นกว่าเดิม.
