"ธรรมนัส" มาพัทลุง มอบ ส.ป.ก.4-01 ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดพัทลุง จำนวน 30 ราย จากนั้นเดินทางไปยังสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เพื่อชมวิถีชีวิตควายน้ำทะเลน้อยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางด้านเกษตรโลก พบปัญหาช่วงน้ำหลาก ควายจมน้ำตายเพียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2566 ที่ผ่านมา ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะ ได้เดินทางมาร่วมงานเสวนาขับเคลื่อนเทคโนโลยียางเพื่อชุมชน ที่บริเวณอาคารทัษณาคาร มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตป่าพะยอม อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเกษตรได้กล่าวถึงปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำให้กับผู้ที่มาร่วมรับฟัง ซึ่งรัฐบาลกำลังแก้ปัญหาในทุกๆ ด้าน เพื่อให้เกษตรกรอยู่ได้ โดยภาคเกษตรถือว่าเป็นต้นทางของการผลิตเพื่อความยั่งยืนและสร้างรายได้

จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบโฉนดที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดพัทลุง จำนวน 30 ราย พร้อมทั้งกล่าวว่า หลังจากวันที่ 15 มกราคม 2566 เกษตรกรที่ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.4-01 เกิน 5 ปี สามารถออกเอกสารสิทธิการครอบครองที่ดินเป็นโฉนดได้ เพื่อเพิ่มมูลค่าของที่ดินที่ถือครอง นอกจากนี้ยังมีตัวแทนเกษตรกรที่เดือดร้อนจากที่ทำกินจากจังหวัดกระบี่ และนครศรีธรรมราช กว่า 60 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงความเดือดร้อนในการใช้ที่ดินที่หมดสัญญาสัมปทานจากบริษัทปาล์มน้ำมันแล้วมีปัญหาเรื้อรัง ชาวบ้านไม่สามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ได้ จึงเดินทางมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมดังกล่าว

...

ขณะเดียวกันคณะของ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางไปยังสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เพื่อชมวิถีชีวิตควายน้ำทะเลน้อย หลังจากได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางด้านการเกษตร เพื่อพบปะเกษตรกรเจ้าของควาย พร้อมทั้งรับฟังปัญหาเพื่อหาทางแก้ไขให้ควายน้ำทะเลน้อยสู่ความยั่งยืนในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ทางเกษตรกรเจ้าของควายน้ำในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยได้ระบุปัญหาควายน้ำทะเลน้อยที่ถือว่าเป็นปัญหาที่รุมเร้าเกษตรกร จากการบุกรุกพื้นที่ปลูกปาล์ม ปลูกยูคาลิปตัส ในเขตทุ่งหญ้า และปัญหาที่สำคัญคือ ช่วงน้ำหลากควายจะได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากไม่มีที่พักควาย ควายน้ำต้องพาลูกดำน้ำกินหญ้าเป็นระยะทางไกล ทำให้ร่างกายอ่อนล้าจนจมน้ำตาย อย่างในรอบปีที่ผ่านมาน้ำท่วมทุ่งหญ้านานกว่า 6 เดือน ทำให้ควายทะเลน้อยทั้งตัวแก่ ตัวเด็ก ตายไปกว่า 300 ตัว จึงฝากรัฐมนตรีช่วยแก้ปัญหาการสร้างคอกพักในพื้นที่อนุรักษ์ทะเลน้อย เพื่อความอยู่รอดของควายน้ำในพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลน้อยดังกล่าว.