นายก อบต.สามพราน ระดมทีมงานรับมือฤดูน้ำหลากและนำ้ทะเลหนุน เพื่อปกป้องสวนผลไม้ กล้วยไม้ และบ้านชาวบ้าน โดยมีการตั้งทำนบกั้นน้ำคลองที่เชื่อมจากแม่น้ำท่าจีน โดยใช้ไม้สนวางเรียงทับด้วยผ้าใบอีกชั้น แทนการวางกระสอบทรายที่ใช้งบนับล้าน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 66 นายบุญสม จรดล นายก อบต.สามพราน จ.นครปฐม ระดมชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ อบต. เตรียมรับมือป้องกันน้ำท่วมอย่างเต็มที่ ป้องกันพืชสวนไร่นาไม่ให้ได้รับผลกระทบ หรือให้รับผลกระทบจากพืชสวนไร่นาน้อยที่สุด ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสวนและอยู่ใกล้แม่น้ำท่าจีน ซึ่งมีคลองระบายล้อมรอบ เมื่อถึงฤดูน้ำหลากในช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย. ของทุกปี น้ำทะเลจะหนุนสูงประกอบกับในช่วงนี้พายุฝนกระหน่ำลงมาอย่างต่อเนื่อง หากน้ำท่วมสร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรผู้ปลูกสวนผลไม้ และสวนกล้วยไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัด จะถูกน้ำท่วมสร้างความเสียหายเช่นทุกปีที่ผ่านมา มูลค่าของความเสียหายนับ 100 ล้าน พืชผลทางการเกษตรก็จะลดน้อยลง
นายบุญสม จรดล นายก อบต.สามพราน ได้ระดมชาวบ้านในเขตพื้นที่ หมู่ 9 ต.ดงเกตุ อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งมีปัญหาในช่วงน้ำหลาก ได้เผยว่า พื้นที่ ต.ดงเกตุ ที่ตนเองรับผิดชอบในช่วงน้ำหลากของทุกปี น้ำจากแม่น้ำท่าจีนที่ไหลลงสู่คลองซอย ซึ่งมีทั้งหมด 4 คลอง เป็นคลองใหญ่ 2 คลอง คลองเล็ก 2 คลอง ในจำนวนคลองใหญ่ ชลประทานได้มาสร้างประตูน้ำไว้ให้ 1 คลอง เพื่อระบายน้ำจากแม่น้ำท่าจีนเข้าคลองเพื่อช่วยเกษตรกรทำสวนในช่วงหน้าแล้ง แต่พอถึงหน้าน้ำหลาก แม่น้ำท่าจีนน้ำหลากประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูง น้ำจากแม่น้ำท่าจีนก็จะเอ่อล้น ต้องปล่อยลงตามคลองระบายซอยที่ล้อมรอบพื้นที่การเกษตร ทำให้น้ำเข้าท่วมสวนเกษตร ได้รับความเสียหายมาเกือบทุกปี
...
นายก อบต.สามพราน กล่าวว่า หลังจากที่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปลายปี 65 ได้ศึกษาและไปดูงานจากหลายจังหวัด เพื่อจัดโครงการป้องกันน้ำท่วมแบบยั่งยืน จนได้ผลสรุปนำมาจัดทำร่วมกับชาวบ้าน ซึ่งในพื้นที่ ต.ดงเกตุ นั้น มีทั้งโรงเรียน หมู่บ้านจัดสรร โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการทำสวนเกษตรกันมาก และมีชื่อเสียงทำรายได้ให้กับจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นสวนส้มโอ สวนผลไม้ชื่อดัง และสวนกล้วยไม้ปลูกกันจำนวนมาก จึงทำระบบป้องกันไม่ให้น้ำท่วมทุกประตูระบายน้ำ เพื่อเป็นการช่วยเหลือ
นายบุญสม กล่าวต่อว่า เมื่อปีที่ผ่านมาเราใช้กระสอบทรายทำเป็นคันกั้นน้ำป้องกัน ใช้กระสอบทรายนับล้านบาท แต่ยังช่วยเหลือได้เพียงเล็กน้อย และสิ้นงบประมาณไปจำนวนมาก สำหรับในปีนี้ได้ระดมชาวบ้านมาจัดสร้างคันกั้นน้ำที่คลองทั้งหมดทุกจุดโดยทำเป็นทำนบปิดกั้นจากน้ำไหลในช่วงน้ำหลาก จากต้นไม้สนวางเรียงรายทำเป็นทำนบขวางใต้สะพาน ไม่ให้น้ำเข้าสวนเกษตรและที่ชุมชน แล้วใช้ผ้าใบกันน้ำปูทับไม้สนอีกชั้นหนึ่ง น้ำไม่สามารถทะลุเข้ามาได้ แถมย้อนกลับลงสู่แม่น้ำท่าจีน
นายก อบต.สามพราน กล่าวอีกว่า เมื่อผ่านพ้นหน้าฝนและฤดูน้ำหลาก ก็จะเปิดทำนบไม้เพื่อให้น้ำผ่านเข้าคลอง เพื่อให้ชาวเกษตรได้ใช้น้ำ โดยการสร้างทำนบกั้นน้ำ ใช้งบประมาณน้อยกว่าใช้กระสอบทราย และได้ผลมากกว่า จากการสำรวจดูแล้วได้ผลเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และชาวบ้านก็เห็นด้วย ประกอบกับไม้ที่ใช้ทำเป็นไม้สน มีอายุใช้งานได้ประมาณ 2 ปี ขณะนี้เร่งจัดทำขึ้นโดยใช้งบส่วนตัวไปก่อน เพราะรอการเบิกจากทางราชการไม่ได้
นายบุญสม กล่าวด้วยว่า ประกอบกับช่วงที่มีพายุฝนกระหน่ำลงมาหลายรอบ และแม่น้ำท่าจีนต้องรับการระบายน้ำจากทางภาคเหนือที่กำลังท่วมหนัก ที่น้ำกำลังเดินทางลงมา ทำให้ต้องเตรียมการป้องกันไว้ล่วงหน้าก่อน เมื่อถึงเวลาแล้วจะแก้ไม่ทัน ยืนยันไว้ล่วงหน้าว่าปีนี้น้ำจะท่วมในพื้นที่ อ.สามพราน น้อยลง และจะไม่สร้างผลกระทบหนักเหมือนทุกปี ขณะนี้เตรียมการป้องกันล่วงหน้าไว้พร้อมรับมือฤดูน้ำหลากที่จะมาถึงอย่างเต็มที่.