ททท.อุทัยธานี ร่วมกับ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จัดทริปนำนักท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชาวนา ย้อนรอยวันวานที่เมืองอุทัยธานี ในกิจกรรม “นั่งรถส้ม ลงดำนา ชมควายงาม” เน้นความสนุก และประสบการณ์แปลกใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสัมพันธ์ สุภาภักดี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุทัยธานี ร่วมกับ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดอุทัยธานี ได้จัดทริปนำร่องท่องเที่ยว โดยพานักท่องเที่ยวจากหัวเมืองใหญ่ ไปสัมผัสประสบการณ์เสน่ห์ย้อนวันวานเมืองอุทัยธานี ในกิจกรรม นั่งรถส้ม ลงดำนา ที่อำเภอทัพทัน จ.อุทัยธานี สัมผัสวิถีชีวิตชาวนาดั้งเดิมที่หาชมได้ยากแล้วในปัจจุบัน

...

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้ลงมือดำนาร่วมกันในแปลงนาของบ้านไร่วรัญญ์รัช รีสอร์ท อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยววิถีไทย กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน ส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเมืองรองอย่างจังหวัดอุทัยธานี โดยนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมกันร้องเพลงในแบบฉบับฉิ่งฉับทัวร์อย่างสนุกสนาน รวมถึงการลงมือดำนาจริงๆ ในแปลงนา ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่บอกไม่เคยทำกิจกรรมแบบนี้มาก่อน

นายสัมพันธ์ สุภาภักดี ผอ.ททท.สำนักงานอุทัยธานี บอกว่า การจัดกิจกรรม นั่งรถส้ม ลงดำนา อำเภอทัพทัน ครั้งนี้หวังกระตุ้นท่องเที่ยวช่วงฤดูฝน โดยใช้ศักยภาพของอำเภอทัพทันที่มีพื้นฐานอาชีพชาวบ้านทางการเกษตรเป็นหลัก โดยชวนนักท่องเที่ยวที่สนใจร่วมกิจกรรมดำนา ซึ่งนับเป็นไฮไลต์ของทริปท่องเที่ยว เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นคนกรุงเทพฯ และในเมืองใหญ่ต่างๆ ไม่เคยใช้วิถีชีวิตแบบชาวนาดั้งเดิม จึงเป็นโอกาสดีที่ได้สัมผัส และเป็นแนวทางให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในท้องถิ่นใช้เป็นแนวทางในการจัดกิจกรรมท่องเที่ยว โดยสร้างกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวในการดำนาในพื้นที่นาจริงๆ รับรู้ถึงความเหนื่อยยากของชาวนา กว่าจะได้ข้าวเปลือก หรือข้าวสาร โดยใช้พื้นที่ บ้านไร่วรัญญ์รัช รีสอร์ท เป็นที่ทำกิจกรรม นอกจากนี้ยังได้นำควายบิ๊กจูเนียร์มูลค่า 5 แสนบาท แชมป์ประกวดควายจากสนามประกวด จ.นครสวรรค์ (เป็นลูกของเจ้าบิ๊กอุทัย) ไปโชว์ตัวให้นักท่องเที่ยวได้ชมลักษณะควายดี ควายงาม อีกด้วย.