ข่าว
100 year

FIVB หนุนไทยเสนอตัวจัดศึกวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก 2026

ไทยรัฐออนไลน์17 ม.ค. 2563 21:03 น.
SHARE

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) เสนอและสนับสนุนให้ ไทยเป็นเจ้าภาพศึกเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ หรือชิงแชมป์โลก ปี 2026 หลังมองว่ามีศักยภาพเต็มร้อย พร้อมแนะ อย่ายึดติด ให้กล้าสร้างเลือดใหม่ เพื่อลุ้นตั๋วไปโอลิมปิก 2024 

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วย ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เข้าพบเพื่อหารือด้านกีฬากับ มร.ฟาบิโอ อาเซเวโด ผู้อำนวยการทั่วไปสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) ร่วมด้วย นายธนธรณ สุวรรณมัย เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ที่สำนักงานสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ นครโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 16 มกราคม

ผู้ว่าการกกท. กล่าวหลังการหารือว่า กกท.ในฐานะองค์กรกีฬาจากประเทศไทยและสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย จะร่วมเซ็นเอ็มโอยูกับเอฟไอวีบี เพื่อร่วมกันพัฒนาวงการวอลเลย์บอลไทยให้สามารถคว้าโควตาไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ให้ได้ หลังจากที่พลาดหวังมาตลอดในหลายครั้งหลัง

โดยเราจะต้องวางแผนร่วมกันตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งเอฟไอวีบี ระบุว่า ประเทศไทยเป็นประเทศสำคัญที่อยากร่วมมือด้วย เพราะประเทศทั้งหลายที่เล่นวอลเลย์บอลระดับสูง ไทยเป็น 1 ใน 12 ชาติที่มีศักยภาพมาก ทั้งในแง่นักกีฬา กระแสความนิยม การเป็นเจ้าภาพที่ดีในการจัดการแข่งขัน ดังนั้นเรื่องที่จะร่วมมือกัน คือ พัฒนานักกีฬา, ผู้ฝึกสอน โดยเฉพาะผู้ฝึกสอนที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาต่อไป 

ที่ผ่านมาเอฟไอวีบีเคยร่วมพัฒนาโค้ชกับอินเดีย จนทำให้อินเดียที่เป็นประเทศไม่เล่นวอลเลย์บอลเลย ไปถึงระดับแชมป์เยาวชนของภูมิภาคแล้ว ซึ่งไทยมีขีดความสามารถมาก จะต้องนำวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาเสริมให้มากขึ้น ทั้งในการคัดนักกีฬา และการเตรียมนักกีฬา

ดร.ก้องศักด กล่าวต่อว่า เรื่องต่อมา คือ โปรแกรมการแข่งขันระดับนานาชาติ ประเทศไทยมีความสามารถในการจัดรายการระดับโลกได้ดีมาก และการแข่งขันรายการสำคัญมากของวงการตบลูกยาง นอกจากโอลิมปิกเกมส์ ยังมีรายการเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ หรือชิงแชมป์โลก ที่แข่งขัน 4 ปีครั้ง เหมือนกับฟุตบอลโลก เอฟไอวีบี ได้สนับสนุนให้ไทยพิจารณาเสนอตัวเป็นเจ้าภาพรายการเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ ปี 2026 ในอีก 6 ปีข้างหน้า ถือว่าเป็นงานใหญ่ที่สุดของวอลเลย์บอลในช่วงนั้น

และเรื่องสุดท้าย คือ การสร้างกระแสความนิยมในประเทศให้มากขึ้น ทำอย่างไรให้มีนักวอลเลย์บอลหน้าใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันในโอลิมปิกเกมส์ กีฬาที่มีคนดูมากที่สุด คือ วอลเลย์บอล เพราะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ต่างจากฟุตบอลที่ใช้นักเตะรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี แต่วอลเลย์บอลใช้นักตบซุปเปอร์สตาร์ยกทีมมาแข่งขัน ซึ่งเอฟไอวีบีเชื่อว่าถ้าเดินตามแนวทางเหล่านี้จะช่วยให้ทีมตบสาวไทยมีโอกาสในการไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ได้มากขึ้น

ส่วนประเด็นที่นักตบสาวทีมชาติไทยรุ่นพี่ที่ประกาศเลิกเล่นทีมชาติไปแล้ว และที่ยังเล่นต่อไปนั้น ดร.ก้องศักด กล่าวว่า บุคคลเหล่านี้ยังเป็นบุคลากรที่มีคุณค่าในวงการวอลเลย์บอล บทบาทอาจจะต้องเปลี่ยนไปเป็นโค้ช ซึ่งจะมีการพูดคุยกับทุกคนที่จะเลิกเล่นให้เข้าโปรแกรมพัฒนาไปเป็นโค้ชต่อไป

ผู้ว่าการกกท. กล่าวด้วยว่า เอฟไอวีบีให้คำแนะนำว่า ในการพัฒนาอย่าไปยึดติดมาก ให้สร้างนักกีฬาใหม่ๆ ขึ้นมา แต่ไม่อยากให้ตั้งเป้าว่าจะต้องเป็นแชมป์ทุกรุ่น เยาวชน 13, 14, 15 ปี ไม่จำเป็นต้องเป็นแชมป์ แต่ให้เลือกนักกีฬาที่มีส่วนสูงมาก เล่นไม่เป็นไม่เป็นไร เอามาฝึกกันได้ เมื่อฝึกซ้อมไปจะเล่นได้ แต่คนที่เก่งในระดับเยาวชนแต่ตัวเล็ก พอโตไปก็ไม่สามารถสู้ต่างชาติได้ ไม่สามารถไปต่อได้

“เมืองไทยมีดาวรุ่งขึ้นมาเยอะ แต่อาจจะไม่มากพอ เอฟไอวีบีชื่นชมสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยฯ แต่ยอมรับว่ายังมีช่องว่างในการสื่อสารต่างๆ ระหว่างกัน ซึ่งก็อยากจะทำให้ใกล้ชิดขึ้นโดยผ่านทาง กกท.” ดร.ก้องศักด กล่าวในตอนท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดร.ก้องศักด ยอดมณีสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติFIVBเอฟไอวีบีวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกโอลิมปิก

Most Viewed