ข่าว
100 year

"บิ๊กอ๊อด" ยอมรับ คิวไทยลีก ต้องปรับอีกรอบหลังรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มี.ค. 2563 09:00 น.
SHARE

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ รับคิวเตะไทยลีก 18-19 เม.ย. ส่อเลื่อนอีกรอบ หลังรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน รอฟังรายละเอียดที่จะออกมา แต่คิดว่ามีผลกระทบแน่ ด้าน 3 สโมสรโซนภาคเหนือ ทั้งเชียงใหม่ ยูไนเต็ด, ลำพูน วอริเออร์ และแม่โจ้ ยูไนเต็ด ร้องขอ ส.บอลไทย กับไทยลีก เลื่อนโปรแกรมเตะออกไปอีก 1 เดือน แต่ถ้าโควิด-19 ยังไม่ซาลง ก็เสนอจัดแข่งเพียงเลกเดียว ส่วนค่าลิขสิทธิ์ที่อาจไม่ตรงตาม ข้อตกลง ก็ขอให้มีการเจรจากัน แล้วพิจารณาจัดสรรตามสมควร

วันที่ 26 มี.ค. 63 ตามที่เกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้รัฐบาลออกมาตรการต่างๆ เช่น งดจัดกิจกรรมที่มีการชุมนุมของคนจำนวนมาก ทำให้การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป และมีกำหนดกลับมาฟาดแข้งในวันที่ 18-19 เม.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามอำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ตั้งแต่ 26 มี.ค.-30 เม.ย. จนอาจส่งผลกระทบกับการแข่งขัน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ตอนนี้มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แม้จะยังไม่มีรายละเอียดอะไรออกมา แต่ส่วนตัวคิดว่าคิวเตะที่เคยประกาศไว้วันที่ 18-19 เม.ย. ก็น่าจะมีผลกระทบแน่นอน ถ้าหากมีการกำหนดเวลาเข้าออก หรือห้ามเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ ดังนั้น การเลื่อนมีความเป็นไปได้สูง ถ้าสถานการณ์เปลี่ยน ก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์

“การจะแข่งขันต่อก็ต้องมีความปลอดภัยและได้รับความเชื่อมั่นจากทุกฝ่าย หากเลื่อนแล้วจะมีผลกระทบอย่างไร อาจจะต้องยกเลิกฟุตบอลบางรายการหรือไม่ แล้วรายการใดควรยกเลิกก่อน-หลัง ผมไม่สามารถพูดอะไรได้เพราะสถานการณ์มันเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน ทุกอย่างเป็นไปได้หมด”

บิ๊กอ๊อดกล่าวต่อว่า สิ่งที่เป็นห่วงตอนนี้คือสโมสรในการเตรียมนักเตะ การเตรียมทีม การฝึกซ้อมต่างๆ มันไม่สมบูรณ์หรือไม่ดีเท่าที่ควร เพราะจากที่ไม่เคยมีข้อห้ามในการฝึกซ้อม ตอนนี้แต่ละจังหวัดมีข้อห้ามมากมาย ทำให้หลายสโมสรปล่อยนักเตะกลับบ้านแล้ว ดังนั้นถ้าจะเตะอีกครั้งก็ต้องดูว่าพร้อมหรือไม่ เพราะไม่สามารถแจ้งเพียงสัปดาห์เดียวได้ จะทำให้เตรียมทีมไม่ทัน แต่ก็ยังอยากให้ทุกคนเตรียมตัวเอาไว้

ขณะเดียวกัน เจตน์ตนา เมืองลือ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำ จ.เชียงใหม่ รายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 มี.ค. ที่โรงแรมฮาโมไนซ์ นายชูชัย เลิศพงศ์อดิศร ประธานสโมสรเชียงใหม่ ยูไนเต็ด, ศิริพงษ์ ฐาราชวงศ์ศึก ผู้จัดการทีมลำพูน วอริเออร์ และต่อตระกูล ชนันชนะ ตัวแทนสโมสรแม่โจ้ ยูไนเต็ด ได้ร่วมกันแถลงข่าวเรียกร้องต่อสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และบริษัท ไทยลีก จำกัด ขอให้เลื่อนการแข่งขันออกไปอีกอย่างน้อย 1 เดือน หลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19

นายชูชัยกล่าวว่า ตามที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และบริษัทไทยลีก จำกัด ได้แจ้งให้มีการเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 1-4 ไปเป็นวันที่ 18 เม.ย. แต่สถานการณ์โควิด-19 ทำให้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อของเชียงใหม่และลำพูน ได้มีประกาศปิดสนามกีฬาต่างๆ ล่าสุดรัฐบาลก็ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้วย ส่งผลให้นักฟุตบอลไม่สามารถฝึกซ้อมได้ และยังส่งผลกระทบต่อการเตรียมทีมเพื่อแข่งขันในวันที่ 18 เม.ย.นี้

นายชูชัยกล่าวต่อว่า ในนามของทั้ง 3 สโมสรพวกเราขอเสนอแนวทางแก้ไขให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และไทยลีก ในฐานะฝ่ายจัดการแข่งขัน ได้พิจารณาให้เลื่อนการแข่งขันไทยลีก 1-4 ออกไปอีก 1 เดือน ส่วนจะแข่งแบบปิดหรือเปิด ก็แล้วแต่จะเห็นสมควร ถ้าหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นจนไม่สามารถแข่งขันภายในเดือน พ.ค.ได้ ก็ขอให้ทางไทยลีก 1-3 แข่ง เพียงเลกเดียว ส่วนไทยลีก 4 ก็ขอให้จัดแข่งเลกเดียว หรือตามความเหมาะสม

“ส่วนข้อกังวลว่าที่สโมสรฟุตบอลแห่งประเทศ– ไทยและบริษัทไทยลีกจะได้ค่าลิขสิทธิ์จากการถ่ายทอดจากทรูวิชั่นส์ ไม่ตรงตามข้อตกลง ก็ขอเรียกร้องให้ฝ่ายจัดการแข่งขันได้เจรจาต่อรองกับทางทรูวิชั่นส์ ส่วนจะมาจัดสรรให้แต่ละสโมสรเท่าใด ก็พิจารณาตามสมควรในฤดูกาลนี้” ประธานเชียงใหม่ฯกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยลีกบอลไทยลีกไทยพรีเมียร์ลีกไทยลีก 2020พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงฟุตบอลไทยข่าวฟุตบอล

Most Viewed