ข่าว
100 year

เรียงหน้าชน : ต้องดูตัวเอง

ตองเจ8 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ซีเกมส์ทุกครั้งความหวังที่คนไทย อยากเห็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้น “ฟุตบอล” เพราะที่ผ่านมา “ช้างศึกไทย” ประกาศศักดาในภูมิภาคอาเซียนได้อย่างยิ่งใหญ่เป็นพี่เบิ้มมาตลอดจนหลายชาติพากันเกรงในศักดิ์ศรีไม่อยากที่จะอยู่ ร่วมสาย

แต่ในรอบขวบปีที่ผ่านมาทุกอย่างพลิกผันจนหลายคนจำชื่อ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประมุขลูกหนังไทยได้อย่างแม่นยำ เพราะผลงานช้างศึกรูดมหาราชต่ำลงชนิดกู่ไม่กลับไม่ว่าทีมชุดเล็กชุดใหญ่พากันร่วงไม่เป็นท่าผิดหวังมาตลอด

โดยเฉพาะเกมใหญ่ของภูมิภาคอาเซียนซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่แดนตากาล็อก “ช้างศึก” ทำคน ทั้งประเทศผิดหวังไปตามๆกันหลังร่วงตกรอบแรกอย่างเหนือความคาดหมาย ตั้งแต่พลาดท่าพ่ายอิเหนา อินโดนีเซีย ตั้งแต่นัดแรก แม้นัดต่อมาจะเก็บชัยชนะได้จากบรูไนและลาวก็ทำเอาหืดจับ

ถึงตอนนี้คงจะอ้างเหตุโน้นเหตุนี้ไม่ได้ และอย่าไปบอกว่าไม่ได้หวังในซีเกมส์

สาเหตุที่บอลไทยตกต่ำจะด้วยอะไรคงเป็นหน้าที่ของ “บิ๊กอ๊อด” ต้องกลับไปทบทวนถึงแนวทางปฏิบัติตั้งแต่ท่านมานั่งเก้าอี้ตัวนี้ว่ามีอะไรที่พัฒนาบอลไทยไปบ้าง

สิ่งหนึ่งที่ท่านประสบความสำเร็จคือทำให้คนไทยเริ่มชินกับคำว่า “แพ้ และ อาย”

อย่างว่าขนาดอาชีพที่ทำให้ท่านเติบโตเป็นใหญ่มาจนถึงทุกวันนี้ท่านยังบอกว่าเป็น “ไซด์ไลน์” ก็คงไม่แปลกใจที่ตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลจะเป็นเฉกเช่นเดียวกับอาชีพตำรวจ

เชื่อว่าหลายคนน่าจะคิดเหมือนกับผมคือจำนวนโควตาในไทยลีกที่เปิดกว้างให้นักเตะต่างชาติและลดโอกาสนักเตะไทย จุดนี้ถือเป็นเรื่องที่เสียหายอย่างมาก ก็ไม่รู้ว่าท่านมีแนวคิดมาจากมันสมองของตัวเองหรือร่างทรงของใครกันแน่

เพราะลีกสูงสุดของไทยตอนนี้นับวันถอยหลังลงคลอง ยังไม่รวมถึงลีกระดับล่างที่ทยอยปิดตัวหรือพักทีมไปเพียบ

เอ! หรืองานนี้จะต้องโทษกรรมการที่ตัดสินไม่ดี ดูแล้วมันช่างเหมือนกับตอนไทยลีกที่หลายสโมสรพากันสาปแช่งสมาคมลูกหนังที่ไม่เคยสังคายนาเรื่องการตัดสินของกรรมการเลย ปล่อยให้เป่าเข้าข้างบางทีมอยู่ตลอด

หรือนี่คือเวรกรรมที่ไม่ต้องรอชาติหน้า มันส่งผลเร็วให้เห็นในชาตินี้เลยจะได้รู้ว่าเวลาที่หลายสโมสรโดนกรรมการยัดเยียดความปราชัยเป็นอย่างไร เจ็บช้ำแค่ไหน

ขนาด “หลอเรดาร์” พิชัย คงศรี อดีตศูนย์หน้าทีมชาติไทย ยังออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กจวกสมาคมยับถึงผลงานและการพัฒนาของช้างศึกที่ย่ำอยู่กับที่ พร้อมกับยกคำพูดของ “บิ๊กอ๊อด” ที่เคยพูดไว้ว่า “เพื่อความก้าวหน้าของวงการฟุตบอลไทย ถ้าไม่มีอะไรดีขึ้น จะขอลาออกเอง ถ้าเป็นนายกแล้วทำดีไม่ได้ ก็ให้คนอื่นมาทำ ดีกว่าอยู่ให้คนไทยประณามว่าไม่ได้ทำอะไร”

ไม่เท่านั้นยังยกคำพูดของ “เดอะเฮง” วิทยา เลาหกุล อุปนายกสมาคมชุดนี้ว่า “หากทีมชาติไทย เจ้าของแชมป์อาเซียน 5 สมัยหยิบแชมป์สมัยที่ 6 ไม่ได้ก็จะลาออก”

การออกมาโพสต์ของ “หลอเรดาร์” ทำเอาบรรดาองครักษ์พิทักษ์นาย กรูออกมาด่ากันยับโดยไม่สนถึงผลงานของสมาคมลูกหนังว่าเป็นอย่างไร

เท่าที่จำได้ถ้าเป็นเมื่อก่อนผลงานทีมชาติแพ้แค่บางนัดยังออกมาขับไล่อย่างหมูอย่างหมา เอ! แบบนี้เขาเรียกสองมาตรฐานหรือเปล่าน้อ.

ตองเจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนต้องดูตัวเองซีเกมส์ทีมชาติไทยสมาคมฟุตบอลตองเจสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้