ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “บาค” หารือ นายกฯญี่ปุ่นคนใหม่ เจ้าภาพยังมุ่งมั่นจัดโอลิมปิกปีหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 16:30 น.
  SHARE

  ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทยเผย โธมัส บาค ต่อสายตรงถึง โยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก หลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยเจ้าภาพยังมุ่งมั่นที่จะรับหน้าที่จัดโอลิมปิก 2020 "โตเกียวเกมส์" ในปีหน้าเหมือนเดิม ภายใต้ความปลอดภัยของนักกีฬาและผู้ชม จากปัญหาไวรัสโควิด-19 ซึ่งประธานไอโอซีวางแผน จะเดินทางไปพูดคุยกับนายกญี่ปุ่นด้วยตัวเองในเดือน ต.ค.นี้

  วันที่ 24 ก.ย.63 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า โยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น และ โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้ต่อโทรศัพท์หารือเกี่ยวกับการจัดการแข่งขัน โอลิมปิก โตเกียว 2020 ซึ่งเลื่อนไปจัดในปี 2021 เป็นเวลา 15 นาที และได้ข้อสรุปในการยืนยันจัดการแข่งขันตามกำหนดที่วางไว้ก่อนหน้านี้ คือระหว่างวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค.ปี 2021 ท่ีกรุงโตเกียว

  โดยการประชุมผ่านโทรศัพท์เป็นครั้งแรก ระหว่างรัฐบาลญี่ปุ่นกับไอโอซี เพื่อประสานงานการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ หลังจาก ซูกะ เข้ารับตำแหน่งแทน ชินโสะ อาเบะ ที่ลาออกไปจากปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งการหารือเป็นไปด้วยดี

  ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า ในการหารือครั้งนี้ ซูกะ ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการทำให้จัดโอลิมปิกเกมส์ ที่ปลอดภัยสำหรับนักกีฬา และผู้ชม ท่ามกลางปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่มีทีท่าจะบรรเทาลงในเวลานี้ และจะมีมาตรการสำคัญเพื่อส่งข้อความให้คนทั่วโลกมั่นใจที่จะเดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งนี้ บาค เอง หวังที่จะเดินทางไปพูดคุยกับ ซูกะ ด้วยตัวเองในเดือน ต.ค.นี้

  ขณะเดียวกัน คุณหญิงปัทมา ยังได้ระบุด้วยว่า ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ก็ได้ย้ำในโอกาสเดียวกันนี้ว่า กรุงโตเกียว จะยังคงเดินหน้าตามแผนเดิมในการจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ในส่วนของมาตรการจัดการกับไวรัสนั้น จะทำงานอย่างใกล้ชิดมากขึ้นกับรัฐบาลกลาง ในการเพิ่มศักยภาพของโรงพยาบาล และเพิ่มจำนวนการตรวจหาเชื้อ

  ทั้งนี้ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย ได้ส่งจดหมาย ร่วมแสดงความยินดีกับ โยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ ไปเรียบร้อยแล้ว โดยก่อนหน้านี้ คุณหญิงปัทมา และ ซูกะ มีความใกล้ชิดกันมาก ด้วยมีการหารือทางด้านกีฬา ร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก่อนที่ไวรัสโควิด-19 จะระบาดอย่างหนักไปทั่วโลก คุณหญิงปัทมา ได้เดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น เพื่อหารือการจัดกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 และประสานความร่วมมือด้านกีฬากับเมืองอาคิตะ บ้านเกิดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อันเป็นประโยชน์ต่อวงการกีฬาไทย เป็นอย่างย่ิง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โธมัส บาคคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลโยชิฮิเดะ ซูกะข่าวกีฬาโตเกียวเกมส์ 2020โอลิมปิกนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14:34 น.