ข่าว
100 year

เรียงหน้าชน : เคว้งคว้าง

เบี้ยหงาย22 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะขึ้นปี 2563 ใครได้เห็นข่าว ใครได้อ่านบทความ หรือ เม้าท์มอยเกี่ยวกับดวงเมืองประเทศ ไทยคงจะคุ้นหูที่หมอดูหรือนักวิเคราะห์ แทบทุกสำนักก็ว่าได้ คาดการณ์ไว้ว่าปีนี้ จะสาหัส วุ่นวายหรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน

มาวันนี้ผ่านปี 2563 มาแล้วเกือบจะครบ 2 เดือน บรรยากาศประเทศเป็นไงบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการบ้าน การเมืองในภาพรวม ทั้งภาพลักษณ์นักการเมืองบางคนที่ลอยหน้าลอยตาอยู่ได้ ชนิดที่ไม่เคยเห็นเยี่ยงนี้มาก่อน มาถึงการตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ หรือจะเป็นเรื่องทางสังคม ที่นับวันจะมีความรุนแรง และไร้เหตุผลกันมากขึ้น แถมมาเจอโรคระบาด ไวรัสโควิด-19 จนสร้างความปั่นป่วนไปทั่ว

ก็ไม่รู้ว่า ความเชื่อกับสิ่งที่หมอดู หมอเดา หรือผู้สันทัดกรณีก็ตาม คาดการณ์กันไว้ เราๆท่านๆ คิดว่าเป็นจริงหรือไม่

แวดวงกีฬาเราก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคม ก็ย่อมได้รับผลไปด้วยโดยปริยาย และกระทบทั้งในมุมของภายนอก ที่เป็นเกมกีฬาซึ่งเราต้องส่งไปแข่งขันและมุมภายใน ในฐานะที่เราจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

ไม่เท่านั้นเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ยังมีเรื่องของสารกระตุ้นในวงการยกน้ำหนักไทย ที่โลกกีฬาจับจ้อง มีทั้งผลกระทบที่ส่งตรงมาแล้วกับบทลงโทษห้ามโน่นห้ามนี่ และยังไม่รู้ว่าในอนาคตที่สืบเนื่อง หรือต่อเนื่อง จากการปรับเปลี่ยนในสมาคมกีฬายกน้ำหนักที่เหมือนจะเปลี่ยนแต่ไม่เปลี่ยนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวกีฬาโลกดังที่เป็นอยู่

เรื่องนี้คงไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะกีฬายกน้ำหนักในประเทศไทย แต่อานุภาพกับเรื่องสารกระตุ้นที่โลกกีฬาถือเป็นเรื่องร้ายแรงและน่ารังเกียจ มันจะเชื่อมไปถึงกีฬาโดยรวมของชาติ เมื่อเป็นประเด็นแล้วเราเลือกใช้วิธีบ้านๆ เดิมๆแบบนี้ คำถามที่เกิดขึ้นคือเค้าจะเชื่อเราหรือไม่ ว่าเรามุ่งมั่นปรับเปลี่ยน จริงใจในการแก้ปัญหา ด้วยการใช้วิธีแตะมือเล่นเก้าอี้ดนตรีกัน เอากันแบบง่ายๆอย่างนี้เอง

จะยิ่งซ้ำเติมวิกฤติในเรื่องนี้กันรึเปล่า

โลกกีฬาจะเชื่อมั่นต่อวงการกีฬาไทยหรือไม่!

ท่ามกลางการเลื่อน หรือยกเลิกในการจัดกีฬาใหญ่ๆในภูมิภาคเอเชีย อันเนื่องจากความหวั่นวิตกของ โลกต่อไวรัสโควิด-19 บ้านเราก็มีคิวจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการใหญ่ “โมโตจีพี” ซึ่งเป็นปีที่ 3 แล้ว กำหนดจัดกัน 20-22 มี.ค. โดยทางการกีฬาแห่งประเทศไทย ตัวแทนของรัฐบาลไทย ที่เป็นหัวเรือใหญ่รับผิดชอบ ซึ่งผู้ว่าฯ กกท. ดร.ก้องศักด ยอดมณี ก็ได้ออกมาประกาศว่า ทุกอย่างจะจัดตามกำหนดเดิม ขอให้คนไทยมั่นใจกับความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้

โมโตจีพีนั้น ด้วยตัวของมันเองก็เป็นเกมที่ยิ่งใหญ่ แต่เมื่อมาอยู่ในจังหวะเวลาเช่นนี้ ความสำคัญมันยิ่งมากมายมหาศาล

นาทีนี้คงไม่ใช่แค่เป็น “เกมกีฬา” แต่มันคือตัวแทนของ “ความเชื่อมั่น” ต่อประเทศไทยของเรา

ความเชื่อมั่นนี่แหละคือสิ่งที่สำคัญยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นระดับชาติ หรือองค์กรไหน สถาบันใด

ถ้าไร้ซึ่งสิ่งนี้ มันก็เป็นเพียงแค่อากาศธาตุ หรือฝุ่นที่ฟุ้งอยู่รอบๆตัว

ก็หวังว่า “โมโตจีพี” จะเกิดขึ้นตามโปรแกรมเดิม อย่างน้อยก็ยังได้หล่อเลี้ยงความรู้สึกกันบ้าง อย่าให้มันเคว้งคว้างมากไปกว่านี้เลย...

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายแวดวงกีฬายกน้ำหนักไทยเกมกีฬาโมโตจีพีก้องศักด ยอดมณี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้