ข่าว
100 year

รำลึก "Kobe Bryant" อัจฉริยะบาสเกตบอล โลกไม่ลืม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.พ. 2563 05:30 น.
SHARE

กลายเป็นตำนานนักบาสเกตบอลระดับโลก สำหรับ ‘โคบี ไบรอันท์’ (Kobe Bryant) ที่เสียชีวิตกะทันหันจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวตก ผู้คนทั่วโลกต่างอาลัย เสียดายความอัจฉริยะของนักกีฬายัดห่วงที่ไม่ได้มีแค่พรสวรรค์ แต่มีพรแสวง ฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วง

ย้อนประวัติ ‘โคบี ไบรอันท์’ ตำนานนักบาสเกตบอล

วันที่ 23 สิงหาคม 1978 เด็กน้อยผู้มีนามว่า ‘โคบี ไบรอันท์’ (Kobe Bryant) บุตรของ Joe Bryant อดีตนักบาสเกตบอลอาชีพใน NBA ได้กำเนิดขึ้น ณ เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

นามของเด็กชาย ‘โคบี’ นั้นมีที่มาจากอีกซีกโลกฝั่งตะวันออก คำว่า Kobe (โคบี) ที่มาจาก Kobe (โกเบ) หรือ สเต๊กเนื้อโกเบ เนื้อวัวชั้นยอดของประเทศญี่ปุ่น

หลังจากพ่อของ ‘โคบี’ ลาวงการ NBA ในปี 1984 เขาได้พาครอบครัวย้ายออกจากสหรัฐอเมริกาไปยังประเทศอิตาลี เพื่อไปเล่นบาสเกตบอลอาชีพ

และคำกล่าวที่ว่า "ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น" ก็ถูกหยิบยกมาใช้อีกครั้ง เมื่อกีฬาบาสเกตบอลถ่ายทอดผ่านสายเลือดสู่ ‘โคบี’ เขาทุ่มเทด้วยความรักและจิตวิญญาณ จนในปี 1996 หลังหวนกลับสู่สหรัฐอเมริกาอีกครั้ง ‘โคบี’ ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ด้วยการพาทีมโรงเรียน Lower Merion คว้าแชมป์ Southeastern Pennsylvania Basketball ลีก ด้วยสถิติชนะ 33 เกม แพ้เพียง 3 เกม พ่วงด้วยตำแหน่งผู้เล่นแห่งปี

วันที่ 26 มิถุนายน 1996 ด้วยวัย 17 ปี ‘โคบี’ ก้าวสู่ลีกบาสเกตบอลที่ดีที่สุดในโลก และเพียงแค่ปีเดียว ในปี 1997 ‘โคบี’ ได้สร้างเกียรติประวัติส่วนตัวด้วยการคว้าแชมป์ SLAM DUNK

ปี 2002 ‘โคบี’ สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง ด้วยการกลายเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่ได้ครองแชมป์ NBA ถึง 3 ครั้ง

ความสามารถของ ‘โคบี’ มาพร้อมกับพรสวรรค์ที่มีพรแสวงเป็นตัวผลักดัน เขาทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนักในทุกๆ การแข่งขัน จนได้รับเกียรติประวัติและสร้างประวัติศาสตร์อันยอดเยี่ยมในวงการบาสเกตบอล กระทั่งการเล่นบาสเกตบอลอาชีพครั้งสุดท้าย ในปี 2016 ‘โคบี’ ก็ยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการทำแต้มคนเดียวถึง 60 แต้ม พาทีมชนะ Utah Jazz สกอร์ 101-96 คะแนน

และในปีต่อมา ปี 2017 LA Lakers ประกาศรีไทร์เสื้อเบอร์ 8 และเบอร์ 24 ซึ่งเป็นเบอร์ประจำตัวของ ‘โคบี’ เพื่อเป็นเกียรติแก่ชายผู้เป็นตำนานของทีม

ความสามารถของ ‘โคบี’ ก้าวไกลยันจอเงิน โดยวันที่ 4 มีนาคม 2018 เขาคว้าออสการ์ในสาขา Best Short Animated film จาก ‘Dear Basketball’

เสียงร่ำไห้และหยดน้ำตา ‘โคบี’ เสียชีวิต

วันที่ 26 มกราคม 2020 โทรทัศน์ทุกสำนัก เว็บไซต์ข่าวทั่วโลก ออกมารายงานข่าวยืนยันการสูญเสียตำนานนักบาสเกตบอล ‘โคบี’ และลูกสาววัย 13 ปี พร้อมด้วยนักบินและผู้โดยสารอีก 9 คน เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวตก บริเวณเทือกเขา Calabasas ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สร้างความตกตะลึงและเศร้าโศกเสียใจให้กับวงการบาสเกตบอลโลก

40 กว่าปีของ ‘โคบี ไบรอันท์’ ถือเป็นเกียรติประวัติของวงการบาสเกตบอลที่ทั่วโลกจะต้องจารึก

“When I step on that court, I become that.
I am that killer snake.
I’m stone-cold, man.”

R.I.P.
Kobe Bean Bryant 1978-2020

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โคบี ไบรอันท์Kobe Bryantบาสเกตบอลโคบี ไบรอันท์ ประวัติLA Lakersทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์NBA

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้