กีฬา
100 year

โลกความเร็วกับไทยรัฐ : "อเล็กซานเดอร์ อัลบอน" พลาดขึ้นโพเดียม ศึก “บราซิเลียน กรังด์ปรีซ์”

โจ้เต็มสปีด20 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

โชคไม่ดีสำหรับอเล็กซานเดอร์ อัลบอน นักขับฟอร์มูล่าวันลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ของทีมเรดบูลล์ เรซซิ่ง ทีม ที่เตรียมจะกลายเป็นคนไทยคนแรกที่ได้ขึ้นโพเดียมในการแข่งขันศึกเอฟ วัน ชิงแชมป์โลก รอบในรายการ “บราซิเลียน กรังด์ปรีซ์” สามารถเร่งเครื่องขึ้นมารั้งอันดับ 2 ตามหลังเพื่อนร่วมทีมอย่าง แม็กซ์ เวอร์สแตปเพน ที่นำหน้าอยู่ในอันดับที่ 1

จนมาถึงรอบที่ 70 ในโค้งที่ 8 อัลบอน เข้าโค้งมาตามปกติ แต่ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลกคนล่าสุดจากเมอร์เซเดส พยายามเข้าแซงด้านใน ทำให้รถไปเกี่ยวกับนักขับวัย 26 สายเลือดไทย จนทำให้รถหมุนคว้างกระเด็นออกจากแทร็กไป กว่าจะกลับเข้ามาได้ก็โดนแซงไปหลายสิบคัน สุดท้ายอัลบอนก็จบอันดับที่ 14 ชวดขึ้นโพเดียมไปอย่างน่าเจ็บใจทั้งๆที่เหลืออีกรอบเดียวเท่านั้นโพเดียมอยู่ตรงหน้าแล้ว

จากจังหวะดังกล่าวทำให้แฮมิลตัน โดนปรับโทษ 5 วินาที จากจบอันดับที่ 3 ทำให้หล่นมารั้งอันดับที่ 7 แทน นอกจากนั้นสนามนี้ยังมีดราม่าอีกเมื่อ 2 นักขับเฟอร์รารีอย่างเซบาสเตียน เวทเทล กับชาร์ล เลอแคร์ ขับรถชิงจังหวะกันเองในรอบสุดท้ายจนทำให้เกิดอุบัติเหตุชนกันเองจนทำให้เลอแคร์ รถยางหลุด ส่วน เวทเทล รถยางแตก ทำให้ทั้งคู่แข่งต่อไม่ได้ต้องออกจากสนามไป ไม่รู้เดินเข้าพิตกันไปจะมองหน้ากันติดมั้ยสำหรับคู่นี้ เพราะข่าวที่ออกมาตลอดทั้งซีซันนี้ทั้งสองคนกินเกาเหลาชามโตกันอยู่

สำหรับศึกเอฟ วัน สนามสุดท้ายจะแข่งขันในศึก “อาบูดาบี กรังด์ปรีซ์” ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ วันที่ 29 พ.ย.-1 ธ.ค.นี้

ปิดฉากลงไปแล้วสำหรับศึกมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกหรือ “โมโตจีพี” สนามสุดท้ายที่ “บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์” ในรุ่นโมโตทู “เจ้าก้อง” สมเกียรติ จันทรา นักบิดวัย 20 ปี จากโครงการเรซ ทู เดอะ ดรีม ของ เอ.พี.ฮอนด้า เข้าป้ายอันดับที่ 23 ไม่มีแต้ม สรุปตารางคะแนนรวม สมเกียรติมี 23 แต้ม จบอันดับที่ 21

จากฟอร์มโดยรวมตลอดทั้งปี 2019 บอกได้เลยว่า “เจ้าก้อง” ทำได้ยอดเยี่ยมจริงๆ ขี่ไม่เหมือนกับเป็นรุกกี้ที่เพิ่งเข้ามาปีแรก บอกได้เลยว่าในปีหน้าในรุ่นโมโตทู คู่แข่งต้องระวังดาวรุ่งจากแดนสยามให้ดีไม่เช่นนั้นอาจจะน้ำตาตกกันได้

โจ้ เต็มสปีด
jojoe_koy@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกความเร็วกับไทยรัฐโจ้ เต็มสปีดอเล็กซานเดอร์ อัลบอนลูอิส แฮมิลตันฟอร์มูล่าวันสมเกียรติ จันทราโมโตจีพี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้