Thairath Logo
กีฬา

กกท.ผนึกเรเซอร์ ขนอุปกรณ์หนุนอีสปอร์ตไทยก่อนลุยซีเกมส์

Share :
line-share-logo

การกีฬาแห่งประเทศไทย จับมือเรเซอร์สนับสนุนอุปกรณ์แข่งขันอีสปอร์ตเพื่อฝึกซ้อมก่อนลุยศึกซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์ ปลายปีนี้ โดย “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ชี้เป็นประโยชน์ต่อนักกีฬาที่จะได้สร้างความคุ้นเคยก่อนแข่งจริง ด้าน สันติ โหลทอง นายกอีสปอร์ต เตรียมนำอุปกรณ์มาใช้ คัดตัวทีมชาติ พร้อมหวังได้เหรียญทองจากเกม ROV

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่โรงแรมเดอะ เวสทิน แกรนด์ สุขุมวิท “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าว กกท. จับมือเรเซอร์ ในการเป็นผู้สนับสนุนอุปกรณ์การแข่งขันสำหรับ นักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยมีนายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย, นายปรีชา ไพรภัทรกุล รองประธานอาวุโสบริษัทเรเซอร์ และเดวิด เช ผู้อำนวยการผ่านโกลบอล อีสปอร์ต ของ เรเซอร์ ร่วมงานแถลงด้วย

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า การเข้ามาสนับสนุนของ เรเซอร์ถือว่ามีความสำคัญต่อนักกีฬาอีสปอร์ตทีม ชาติไทย เพราะในซีเกมส์ครั้งนี้จะต้องใช้อุปกรณ์ต่างๆของเรเซอร์ในการแข่งขันจริง ทำให้เราสามารถสร้างความคุ้นเคยกับอุปกรณ์ต่างๆ และอาจสามารถต่อยอดให้ผลงานของนักกีฬาของเราดียิ่งขึ้น ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆที่ได้รับมาถือว่าเป็นสมบัติของประเทศไทย โดยทางสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยจะเป็นผู้ดูแลและใช้ประโยชน์

ส่วนสันติ โหลทอง กล่าวว่า ทางสมาคมมีความตั้งใจที่จะทำให้สังคมเกมมีการพัฒนาที่ดีขึ้น ซึ่งเราหวังว่าจะสามารถพัฒนาในด้านของการเป็นกีฬามากกว่าจะมองว่าอุปกรณ์เหล่านี้เป็นแค่อุปกรณ์เล่นเกม สำหรับอุปกรณ์ที่ได้รับมอบมาครั้งนี้ จะถูกใช้ในการคัดตัวทีมชาติ ขณะเดียวกัน ทางสถานศึกษา ก็สามารถทำเรื่องเข้ามาขอใช้อุปกรณ์เหล่านี้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

นายกสมาคมอีสปอร์ตกล่าวอีกว่า สำหรับเป้าหมายในซีเกมส์ครั้งนี้ อยากได้ทั้ง 5 เหรียญทอง แต่ต้องยอมรับว่าในส่วนของ Mobile Legends Bang Bang เรามีคู่แข่งที่สำคัญอย่างอินโดนีเซีย ส่วน DOTA 2 ช่วงหลังทีมในบ้านเราอาจจะไม่ค่อยได้มีส่วนร่วมกับทัวร์ระดับโลก ทำให้อาจจะต้องเจอ งานที่ค่อนข้างหนัก ขณะที่ TEKKEN 7 ถ้าเราไม่ต้องตัดกับฟิลิปปินส์ก่อน ก็สามารถลุ้นเหรียญทอง ได้, StarCraft II ผู้เล่นไทยมีแรงกิ้งอยู่ในระดับ สูงอยู่แล้ว ด้าน ROV น่าจะเป็นเกมที่เราคาดหวังได้มากที่สุด

สำหรับการแข่งขันอีสปอร์ตในซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์หนนี้ จะมีการชิงชัยกันทั้งหมด 5 เหรียญทอง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้รับการบรรจุเป็นกีฬาสาธิตในเอเชียนเกมส์ ที่อินโดนีเซีย เมื่อปี 2018

อ่านเพิ่มเติม...
อีสปอร์ตซีเกมส์ซีเกมส์ 2019ดร.ก้องศักด ยอดมณีบิ๊กก้อง