ข่าว
100 year

เปิดใจศรีสะเกษ ยอมซดน้ำมาม่าให้แฟนอิ่ม พิสูจน์รักแท้แชมป์มวยโลก

ไทยรัฐออนไลน์23 มี.ค. 2560 05:30 น.
SHARE

หากไม่นับเหตุการณ์ที่ สมาน ส.จาตุรงค์ อดีตแชมป์โลกขวัญใจชาวไทย สาดหมัดไล่ถลุงจนชนะน็อก ฮุมเบอร์โต้ กอนซาเลซ สุดยอดนักชกผู้ยิ่งยงชาวเม็กซิกัน กระชากเข็ดขัด รุ่นไลท์ฟลายเวท ของ สภามวยโลก (WBC) และสหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF) มาครองได้สำเร็จ จนเกิดปรากฏการณ์พลิกล็อกชนิดสำเพ็งไหม้ ชาวโลกต้องตกตะลึงและขยี้ตา...

ด้วยความ “ไม่อยากจะเชื่อ ว่ามันเกิดขึ้นจริง มาแล้ว”

การตะบันหน้า ครั้งล่าสุด ระหว่าง ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น กับ โรมัน กอนซาเลซ นักชกชาวนิการากัว ผู้มากฝีมือ ที่มีสถิติการชกที่น่าเกรงขาม ชนะ 46 ไฟต์ เฉียดใกล้ สถิติไร้เทียมทาน ชนะ 49 ไฟต์ ของ แชมป์โลกจอมโวไร้พ่าย เจ้าของเข็มขัด 5 เส้น อย่าง ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์!

ซึ่งที่สุดแล้ว นักชกชาวไทย สามารถสร้างเซอร์ไพรส์ ชนิดหักปากกาเซียนทุกสำนัก กระชากเข็มขัด รุ่นซุปเปอร์ฟลายเวท 115 ปอนด์ ของสภามวยโลก หรือ WBC มาครองได้สำเร็จ

เซอร์ไพรส์ รอบนี้ มันก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่เลย!

โรมัน กอนซาเลซ ที่เอาชื่อเสียงมาทิ้ง กับ กำปั้น เจ้าแหลม

ก่อนจะขึ้นชก ชาวโลกล้วนมั่นใจว่า นักมวยโนเนมอย่าง ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น คงเป็นได้แค่ เนื้อสมัน ขึ้นเวทีให้ พญาเสือ อย่าง โรมัน กอนซาเลซ ไล่ขย้ำ จนเพิ่มสถิติ ชนะเป็น 47 ไฟต์ เท่านั้น

แต่ที่ไหนได้ เนื้อสมันที่ชาวโลกดูแคลน ได้กลายร่างเป็นพญาช้างสาร ไล่กระทืบนักชกเบอร์ต้นๆ ของโลก จนพ่ายแพ้และเจ็บตัวมากที่สุดในเกียรติประวัติการชกของตัวเอง

เบื้องหลังความสำเร็จ ชนิดสุดเซอร์ไพรส์ นี้ มันเกิดขึ้นไดอย่างไร ..... วันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ อาสาพาแฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน ไปล้วงลึก เอาจาก แชมป์โลกคนล่าสุดของแผ่นดินไทย และสาวสวยผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในครั้งนี้

“เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น หรือ ชื่อจริง วิศักดิ์ศิลป์ วังเอก และคุณพัชรีวรรณ กัณหา หรือ น้องเก๋ แฟนสาว ที่เจ้าแหลมทั้งรักทั้งหวง

เจ้าแหลม และแฟนสาว คุณเก๋ เบื้องหลังความสำเร็จ“กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ผมเคยผ่านความยากลำบากมาหมดแล้ว ทั้งไม่มีจะกิน ถึงขนาดต้องไปหาเก็บเศษอาหารในกองขยะมาต้มกิน มาม่า 1 ซอง ก็กินแต่น้ำซุป ส่วนเส้นมาม่า ผมก็ยกให้แฟนผมได้กิน” เจ้าแหลม เริ่มต้น การสนทนากับทีมข่าวฯ

เริ่มต้นชีวิตค้ากำปั้น ถึงขั้นต้องแอบแม่ ไปขึ้นชก

“ผมอยาก เป็นนักมวยจริงๆ ครับแม่”

ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น รำลึกถึงอดีตกับทีมข่าวฯ ว่า สำหรับเส้นทางเริ่มต้นการค้ากำปั้น มันเริ่มต้นมาตั้งแต่ ประมาณอายุได้ 13-14 ปี เห็นคุณพ่อเป็นนักมวย ก็เลยอยากจะได้สวมนวม ใช้ลำแข้งหาเงินเลี้ยงชีวิตบ้าง แต่แน่นอน สำหรับการเริ่มต้นต่อยมวยไทยที่อายุ มากถึง 13-14 ปี นี่ถือว่า ช้ามาก เพราะมวยไทย ต้องหัดเริ่มต้นมาเสียตั้งอายุ 4-5 ขวบ

ช่วงแรกๆ คุณแม่ ไม่ให้การสนับสนุนเลย เพราะเกรงว่าผมจะเจ็บตัว หรือ อาจโดนต่อยจนกระทั่งหัวสมองไม่ดี เรียนหนังสือไม่ได้

แต่ผมก็ขอตั้งปณิธาน ลิขิตชีวิตตัวเอง ให้เดินมาในเส้นทางค้ากำปั้นนี้ต่อไป โดยไม่หวั่นไหว แม้ว่าบางครั้ง ต้องถึงกับ แอบแม่ไปขึ้นชกก็ทำมาแล้ว

จนที่สุดเมื่อเห็นว่า ห้ามไม่ได้แล้ว คุณแม่ ก็เลยไม่ว่าอะไร

โดยเฉพาะไฟต์แรก ที่แอบแม่ไปต่อย ผมที่ในตอนนั้น พูดตรงๆ ยังไม่เป็นมวยเอาเสียเลย แต่ดันเกิดไปเอาชนะน็อกคู่แข่งได้สบายๆ โดยไม่มีแม้แต่ริ้วรอยการบาดเจ็บ แม่เลย เลิกเป็นห่วง

จากนั้น ก็เริ่มไปอยู่ค่ายมวย ใน จ.ศรีสะเกษ เพื่อเดินสายต่อยมวยตามงานวัด งานบุญต่างๆ ที่เค้าจัดให้มีการแข่งขันกัน ขึ้นชกครั้งหนึ่ง ก็ได้เงินมาประมาณ​ 1-2 พันบาท

พาแฟนสาวเข้ากรุง หางานทำ สร้างครอบครัว มีเงินติดตัว 400 บาท

พอต่อยไปได้สักพักหนึ่ง ก็ได้มาเจอกับ น้องเก๋ พอเรารักกันก็เริ่มอยากหางานทำเพื่อสร้างครอบครัว ตอนนั้น เลยคิดกันสองคนว่า

เราสองคน ลองไปเสี่ยงดวงหางานทำ เพื่อปักหลักปักฐานที่ กรุงเทพฯเมืองฟ้าอมร กันดีกว่า

ผมกับเก๋ ที่ในวันนั้นอายุเพียง 14-15 ปี ออกเดินทางจากจังหวัดศรีสะเกษ มากรุงเทพฯ ด้วยกัน ทั้งๆ ที่ในตัวมีเงินรวมกันแค่ 400 บาท ที่เพิ่งได้จากการชกไฟต์ล่าสุด อยู่ในกระเป๋า พร้อมๆ กับ เสียงดูถูกดูแคลน และเสียงติฉินนินทาของชาวบ้าน ไล่หลังมาด้วยว่า

ไอ้เด็กสองนี้ ยังไงมันก็เอาตัวไม่รอด มันไปกรุงเทพฯมันจะไปทำอะไรกิน คอยดูเถอะ ไม่นานมันจะต้องซมซานกลับมาบ้าน

พี่เชื่อไหม? .... ในชีวิตผมยังไม่เคยมีโอกาสเดินทางมากรุงเทพฯสักครั้งเดียว ครั้งนั้น คือการเดินทางมาเมืองหลวงครั้งแรกจองผม นั่งรถไฟจากศรีสะเกษ มาถึงหัวลำโพง เราสองคนก็ไม่รู้จะทำไงกันต่อ รู้แต่ว่า ต้องหางานทำให้ได้ เพราะมีเงินติดตัวมากันแค่ 400 บาท และในจำนวนนี้ เป็นค่าตั๋วรถไฟสำหรับการเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเสี่ยงดวงไปแล้วเสียด้วย

ฉะนั้น......หาก หางานทำไม่ได้ เราสองคนก็ต้องอดตาย! ...งานอะไรก็ได้ ขอให้ได้มีเงินมาเลี้ยงชีวิตในเมืองกรุง

เราผ่านความลำบากมาด้วยกัน จนรักกันมากยิ่งขึ้น

หันรีหันขวาง ไม่รู้จะทำไงต่อ เก๋ ซึ่งเคยมีประสบการณ์เข้ากรุงเทพฯมาก่อน ก็เลยบอกขึ้นว่า ...เรานั่งรถเมล์ไปแถวๆ บางนา กันดีกว่า เผื่อจะมีงานให้ทำ .... ซึ่งตอนนั้น ที่เลือกไปย่านบางนา เพราะ เก๋ เค้ารู้จักแค่ย่านนี้เท่านั้น...ใน กรุงเทพมหานคร!

แต่พอมาถึงบางนา นอกจากเงินในกระเป๋าจะหมดลงแล้ว แรงใจแรงกายก็แทบจะหมดไปด้วย เพราะอะไรน่ะหรือ? ......

ก็เพราะ...แม้จะใช้แรงเท้า ก้าวย่างตระเวนหางานไปทั่วทุกทิศ ก็ไม่มีที่ไหนที่จะอ้าแขนรับเด็กหนุ่มสาวทั้ง 2 คนนี้เลย...

ตอนนั้น ผมกับเก๋ เลยตัดสินใจ เอาล่ะในเมื่อบางนาไม่มีงานให้ทำ เราอดทนอีกหน่อย เดินเท้าไปหางานทำที่ แถวๆ อ.สำโรง จ.สมุทรปราการ กันดีไหม เพราะแถวนั้น โรงงานเยอะ น่าจะพอมีงานให้เราสองคนทำบ้าง ก็เลยตัดสินใจเดินเท้าไปด้วยกัน ทั้งๆ ที่ ท้องหิวแสบไส้ แต่ไม่สามารถหาอะไรมารองท้องได้ ....เพราะเงินในกระเป๋า ไม่มีแล้ว

แต่ที่สุด ก็ต้องพบกับความผิดหวังซ้ำสอง เพราะแม้จะเดินตระเวนหาจนทั่ว แต่ก็ไม่มีงานให้ทำอยู่ดี!

ผู้ชายคนนี้ให้ เก๋ กินข้าวก่อนเสมอ เมื่อเก๋อิ่มแล้วถึงจะมากินต่อ

สู้สุดใจ เดินเท้าจาก สำโรงไปบางนา สมัครงาน เป็น รปภ.ห้างเซ็นทรัล

ทั้งเหนื่อยทั้งหิว ทั้งแรงจะหมด แถมต้องพบกับความผิดหวังซ้ำสอง....แต่ผมกับเก๋ ก็ยังสู้ ตัดสินใจ เดินเท้ากลับมาที่สี่แยกบางนาอีกครั้ง จากนั้น ก็ใช้ลูกอึดที่เหลือ เดินเท้าจากสี่แยกบางนา ลัดเลาะไปตามถนนบางนาตราด เพื่อมุ่งหน้าไป ห้างเซ็นทรัลบางนา! เพื่อหวังขอใช้แอร์ จากห้างชื่อดังสุดหรูนี้ เพื่อพักผ่อนให้หายเหนื่อยกันสองคน และแน่นอน หางานทำไปด้วย

เมื่อเดินเท้ามาถึง แม้จะหอบแทบสิ้นแรง....แต่ เราสองคนก็รอดตาย เพราะที่นั่น มีงานให้เราทำจริงๆ

พี่...ได้งานอะไรหรือ? ทีมข่าวฯ สอบถามโดยพลัน

แชมป์โลกหมัดหนัก หัวเราะเบาๆ ก่อนจะตอบอย่างสุภาพว่า ได้งานเป็น รปภ.ของห้างเซ็นทรัลบางนา ครับ....

ใช่แล้วครับ นักมวยคนอื่น อาจได้เริ่มฝึกหัดมวยในค่าย แต่แชมป์โลกผู้นี้ ต้องทำอาชีพ รปภ. ควบคู่ไปกับการต่อยมวย เพื่อรักษาความฝัน ไต่เต้าไปให้ถึงแชมป์โลกให้ได้!

ไม่มีเงินซื้อข้าว ต้องเก็บเศษอาหารจากกองขยะ มาต้มกิน

โล่งไปเปลาะหนึ่งแล้ว เพราะยังไงก็หางานทำได้เสียที แต่ปัญหาใหญ่ตอนนี้ ก็คือ ...... ในช่วงระหว่าง 1 เดือน ที่ทำงานไป เพื่อรอเงินเดือนก้อนแรกประมาณ 1 หมื่นบาท คนสองคนชายหญิง จะเอาเงินที่ไหน ไปซื้อของกินและหาที่พักกันล่ะ?

ตอนนั้น บอกเลยครับลำบากมาก ไม่มีเงินแม้แต่จะซื้ออะไรมากินประทังเพื่อชีวิต ผมต้องไปอาศัยหาเก็บเศษอาหาร โดยเฉพาะหัวปลาแซลมอน ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังในห้างเซ็นทรัลบางนา เอามาทิ้งในกองขยะ นำไปต้มกินกันสองคน เพื่อเอาชีวิตให้อยู่รอด

“มันไม่ได้สกปรกอะไรนะพี่ มันสามารถนำไปกินได้” เจ้าแหลม บอกเล่าเหตุการณ์ในวันนั้น

แต่หากโชคดี บางครั้งพอมีเงิน ไปซื้อมาม่า 1 ซอง มากินได้ ผมก็จะเสียสละให้ เก๋ เค้ากินเส้นให้หมด ส่วนผม จะกินน้ำซุปที่เหลือผสมกับข้าวเปล่า ตอนนั้น คิดอย่างเดียวว่า เรารักเขา ก็ต้องดูแลเขา ต้องพยายามดูแลเขาให้ดีที่สุด เท่าที่เราจะสามารถทำได้ ส่วนผม จะลำบากแค่ไหน ...ก็ยอมทนได้

พี่อยู่กันแบบนี้ จริงๆ หรือ? ทีมข่าวสอบถาม ด้วยความงวยงง

ใช่ครับ เราสองคนอยู่กันแบบนี้จริงๆ! แชมป์โลกผู้อดทน กล่าวอย่างหนักแน่น

แล้วที่พักล่ะพี่ ไม่มีเงินแล้วไปอยู่ที่ไหนกัน ทีมข่าวฯ สอบถามต่อ

เราโชคดีครับ ได้ไปอยู่บ้านพักที่เค้าแบ่งห้องให้เช่า ที่ ซอยเชลียง 7 ย่านบางนา ในราคาเดือนละ 1,200 บาท ซึ่งเจ้าของบ้าน ที่มีชื่อว่า พี่หลี่ (จำชื่อ-นามสกุลจริงไม่ได้) เขาเห็นใจเราสองคน ยอมให้เราอยู่ก่อน ทั้งๆ ที่ ไม่มีเงินเลยสักบาท ซ้ำบางครั้ง ยังเอาอาหารมาแบ่งให้กินด้วย ทำให้เราสองคน ยังคงซึ้งในน้ำใจ พี่หลี่ มาจนถึงทุกวันนี้

สู้เพื่อฝัน ทำงาน รปภ. ควบคู่ เดินสายตระเวนชกมวยไทย

ช่วงทำงานเป็น รปภ.แม้จะไร้ค่ายมวยสนับสนุน แต่ความฝัน อยากเป็นสุดยอดนักชกยังคงอยู่ ผมก็เลยอาศัยเวลาว่าง หรือ แม้กระทั่งต้องขอหยุดงานบ้าง เพื่อออกตระเวนเดินสายชกมวยไทยในหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคกลาง เช่น จ.สระบุรี สิงห์บุรี และกำแพงเพชร ได้เงินมาครั้งหนึ่งก็ไม่กี่พันบาท

โดยเงินเดือนทั้งหมดที่ได้รับจากอาชีพ รปภ. และนักมวยเดินสายนั้น ผมให้เก๋เขาดูแลทั้งหมด รวมทั้งกันส่วนหนึ่ง ส่งให้เขาได้เรียนจนกระทั่งจบการศึกษาในระดับ ปวส. ด้วย

หลังจากตระเวนต่อยมวยไทย และสากล มาเป็นลำดับ ที่สุดแล้วฝีไม้ลายมือของ เจ้าแหลม ก็เกิดไปเข้าตาเสี่ยสุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ หรือ เสี่ยฮุย เจ้าของค่ายมวยนครหลวงโปรโมชั่นในที่สุด

ไฟต์เปลี่ยนชีวิต ของ ผม ก็คือ นัดที่ขึ้นชกกับ นวพล นครหลวงโปรโมชั่น ที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งผลออกมาเสมอกัน นั่นเป็นเพราะในไฟต์ชี้ชะตา นั้น หากผม เกิดพลาดท่าพ่ายแพ้ให้กับ นวพล ผมก็คงหมดอนาคตในวงการมวยสากล และคงไม่มีโอกาสได้เป็นแชมป์โลกอย่างที่เป็นอยู่ในวันนี้แน่นอน

และผลการชก ที่ออกมาเสมอกันนี่เอง ที่ทำให้ เสี่ยฮุย เห็นแวว และดึงตัวมาเข้าสังกัด นครหลวงโปรโมชั่น เพื่อปั้นดินให้เป็นดาวต่อไป

ตอนที่ได้มาเข้าค่ายนครหลวงโปรโมชั่น ผมดีใจมาก แต่ตอนนั้นไม่เคยมีอยู่ในหัวเลยว่า จะได้ก้าวขึ้นเป็นแชมป์โลก ใน 3 สถาบันหลัก คิดแต่ว่า ขอให้ได้แชมป์โลก ในสถาบัน เล็กๆ คิดแค่นั้น ก็พอใจแล้ว

แต่ที่สุดเมื่อโอกาสมาถึง .... ได้ก้าวขึ้นชิงแชมป์โลก กับ โรมัน กอนซาเลซ เจ้าแหลม จึงไม่พลาดที่จะจับมันเอาไว้ในกำมือ

มีวันนี้ เพราะอดทน ซดมาม่า และควงกะทำงาน รปภ.

สุดยอดนักชก VS นักมวยไร้นาม อดีต รปภ.

ในวันขึ้นชกวันนั้น ผมมั่นใจในตัวเองอย่างเต็มเปี่ยมว่า พลังกำปั้นที่หนักหน่วงของผม น่าจะเอา โรมัน กอนซาเลซ อยู่ แม้นว่า อดีตแชมป์โลกผู้นี้ เท่าที่ได้ศึกษาการชกมา จะมีสปีดมวยที่คล่องแคล่วรวดเร็ว แถมต่อยต่อเนื่อง ต่อยไม่หยุด และแข็งแรงมาก แค่ไหนก็ตาม!

และพอได้ตะบันหน้ากันจริงๆ ตั้งแต่ ประมาณยกที่ 7 เป็นต้นไป ส่วนตัวผม ก็มั่นใจแล้วว่า น่าจะสามารถเอาเข็มขัดแชมป์โลก มาฝากพี่น้องชาวไทยได้แน่นอน

วินาที ได้ก้าวขึ้นเป็นแชมป์โลกคนใหม่

ตอนนั้น ผมดีใจสุดๆ น้ำตามันไหลอาบแก้มไม่รู้ตัว (น้ำเสียงสั่นเครือ) นึกในใจได้แค่ว่า เฮ้ย เราทำได้! เราทำได้ไงเนี่ย เราเอาชนะนักมวยระดับเบอร์ต้นๆโลก ได้นี่หว่า!

รีแมตช์ ขอแก้มือ พร้อมไหม?

สำหรับกระแสข่าวว่า โรมัน กอนซาเลซ กำลังเดินเรื่องขอรีแมตช์เพื่อทวงแชมป์โลกคืน นั้น เจ้าแหลม ของเรา กล่าวอย่างมั่นใจว่า ช่วงที่ซ้อมก่อนขึ้นชิงแชมป์โลกคราวนี้ ส่วนตัว คิดว่า น่าจะยังซ้อมได้ ไม่ถึงสุดพีคที่สุด ฉะนั้น หากเกิดมีการ รีแมตช์ขึ้นมาจริงๆ ในเร็วๆ นี้ ก็คงต้องเตรียมการซ้อมให้หนักยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันแชมป์โลกนี้ ให้อยู่บนผืนแผ่นดินไทยต่อไปให้ได้!

ยอดเงินอัดฉีดล่าสุด

แชมป์โลกของเรา หัวเราะอย่างอารมณ์ดี ก่อนตอบว่า ตอนนี้ได้อยู่ที่ประมาณ 1 ล้านต้นๆ เท่านั้น ครับ

เงินหาเมื่อไหร่ก็หาได้ แต่ผู้ชายที่รักเราจริง หาไม่ได้อีกแล้ว

ล้วงหลังบ้านแชมป์โลก หมัดนี้เพื่อน้อง หัวใจเพื่อเธอ

สาวสวย พัชรีวรรณ กัณหา หรือ คุณเก๋ ที่ปัจจุบัน รับจ๊อบเป็นพนักงานเชียร์สินค้า หรือ PC ฟื้นความหลังครั้งแรกรัก เจ้าของแชมป์โลกชาวไทยคนล่าสุด ด้วยน้ำเสียงชวนขวยเขินว่า

“เก๋ เป็นคนจีบพี่เขาเอง คร่าาาาาา!”

อะไรยังไงกัน .... ไหนเล่าให้ฟังหน่อย ทีมข่าวฯ ล้อเลียนอย่างสนิทสนม

“คือตอนแรก ...มีแม่สื่อมาแนะนำว่า พี่แหลม เขาเป็นคนดี อย่างโน้นอย่างนี้ เราก็เลยเริ่มที่จะสนใจ แม้ตอนนั้น ยังไม่เคยเจอหน้ากันสักครั้งเดียวก็ตาม”

พอแม่สื่อทำงานได้ลุล่วง ฝ่ายหญิงเริ่มให้ความสนใจ จึงเริ่มมีการนัดดูหน้าดูตัวกัน ซึ่งแรกพบกัน สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ?...

“ไม่หล่อเลยพี่ ผิดกว่าที่คาดไว้มากกกก” เจ้าตัวลากเสียงยาวพร้อมระเบิดเสียงหัวเราะออกมา ชนิดไม่เกรงอกเกรงใจฝ่ายชายที่นั่งอยู่ข้างๆ และทีมข่าวฯ

และแถมเมื่อเจอหน้ากัน ก็มารู้เอาอีกว่า พี่เขาเป็นนักมวย ก็เลยยิ่งไม่ชอบเข้าไปใหญ่ เพราะส่วนตัว เกลียด นักมวยมาก

อ้าว ทำไม ถึงเกลียดนักมวยล่ะ? ทีมข่าวฯ ทำหน้าฉงน

คุณเก๋ หัวเราะอย่างอารมณ์ดี ก่อนตอบคำถามนี้ว่า “คือ คุณพ่อเก๋ เค้าชอบดูการถ่ายทอดสดการแข่งขันชกมวยในทีวีมาก แถมยังมีการส่งเสียงเชียร์ดังลั่นบ้าน จนทำให้เก่ ไม่ได้ดูทีวีรายการอื่นๆ ค่ะ”

ขอกินแค่น้ำซุป ให้ เก๋ ได้กินเส้น มาม่า พี่ก็ทำได้

เงินทองของนอกกาย หาเมื่อไหร่ก็หาได้ แต่ผู้ชายที่รักแท้ มีแค่คนเดียว

แล้วแบบนี้ ไปหลงรักเขาได้อย่างไร?

นั่นเป็นเพราะสิ่งที่ดีที่สุดของพี่แหลม คือ พี่เขาเป็นนิสัยดีมาก เสียสละ ขยันทำงาน หาเงิน และที่สำคัญ หากเป็นอะไรที่ทำเพื่อ เก๋ พี่เขาจะพยายามทำมันอย่างเต็มที่จริงๆ

สวยระดับพริตตี้แบบนี้ แชมป์โลกหมัดหนัก หวงมากไหม?

“หวงสิคะ!” คุณเก๋ พูดแล้วก็หัวเราะอย่างอารมณ์ดี

ที่ผ่านมา ก็มีผู้ชายหล่อๆ รวยๆ มาจีบอยู่บ้าง แต่ เก๋ ไม่เคยคุยด้วย เพราะเก๋คิดว่า เราได้เจอผู้ชายที่ดีที่สุดแล้ว เงินมันหาที่ไหนก็ได้ แต่ผู้ชายที่รักและเสียสละเพื่อเราจริงๆ มันคงหาไม่ได้อีกแล้ว เพราะเมื่อยามที่ยากลำบากที่สุด

เรียกว่า แทบจะไม่มีกิน เราสองคนก็กอดคอฝ่าฟันกันมาแล้ว

พี่แหลม บอกกับ เก๋ ตั้งแต่ช่วงที่คบกันใหม่ๆ แล้วว่า พี่จะทำทุกอย่าง เพื่อให้เก๋ ได้อยู่อย่างสุขสบายให้ได้ ซึ่งจวบจนทุกวันนี้ พี่เค้าก็ยังทำมันเหมือนเดิม ไม่เคยเปลี่ยน แม้ว่าบางครั้ง มันจะยากลำบากมากแค่ไหนก็ตาม

ย้อนอดีต เก็บเศษอาหาร เอาหัวปลามาต้มให้กิน

มันก็อร่อยดีนะพี่! เก๋ กินได้ แฟนแชมป์โลก กล่าวอย่างหนักแน่นกับ ทีมข่าวฯ

สุดซึ้งใจ มาม่า 1 ซอง ให้กินเส้นจนอิ่ม เหลือแค่น้ำซุป ขอซดทีหลังประทังหิว

แต่ที่ซึ้งใจมากที่สุดก็คือ ทุกครั้ง เวลาหาอะไรมากินได้ ผู้ชายคนนี้ จะให้ เก๋ ได้กินก่อนเสมอ จนเมื่อ เก๋ กินจนอิ่มแล้ว พี่เขาถึงจะมากิน เขาเป็นคนที่เสียสละเพื่อเก๋ มาโดยตลอด

เบื้องลึก สูญเสียคนใกล้ชิด ก่อนก้าวขึ้นชิงแชมป์โลก แทบไร้กำลังใจฝึกซ้อม

ก่อนที่ พี่แหลม จะเดินทางไปชกชิงแชมป์โลก เพียงไม่กี่วัน พี่สาวของเก๋ น.ส.สุวีระวรรณ กัณหา หรือ พี่ก้อ ซึ่งเป็นเพื่อนที่เคยร่วมตระเวนเดินสายต่อยมวย และมีความสนิทสนมกับพี่แหลม ไม่ต่างจากพี่น้องคลานตามกันมา และอยู่ด้วยกันมานับ 10 ปี เกิดเสียชีวิตลงอย่างกะทันหันโดยไม่ทันได้สั่งเสีย ความสูญเสียที่เกิดขึ้นนี้ บั่นทอนขวัญกำลังใจของพี่แหลมลงอย่างมาก เรียกว่า แทบจะไม่มีกะจิตกะใจลงนวมซ้อมเอาเลย ทั้งๆ ที่ใกล้เวลา จะตะบันหน้าคู่แข่ง กระชากเข็มขัดอยู่แล้ว

ตอนนั้น พี่แหลม เขาไม่มีกะจิตกะใจจะซ้อมเลย พวกพี่ๆ เขาเลยมาบอกให้ เก๋ ช่วยไปพูดหน่อย เพราะมันใกล้เวลาจะถึงช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิตแล้ว เก๋ ก็เลยพูดกับเขาไปว่า

สุวีระวรรณ กัณหา หรือ พี่ก้อ (เสื้อเหลือง) พี่สาวของคุณเก๋ ที่เสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน

“หากรัก พี่ก้อจริง ก็เอาเข็มขัดแชมป์โลก มาให้พี่เขาให้ได้ เพราะเข็มขัดเส้นนี้ พี่ก้อเขาตั้งความหวังเอาไว้มาก”

และเมื่อ พี่แหลม เขาสามารถทำมันได้จริงๆ พวกเราสองคน ก็ตั้งจิตอธิษฐานบอกพี่ก้อ ไปว่า พี่ก้อพวกเราทำให้พี่ได้แล้วนะ คุณเก๋ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือและสีหน้าเศร้าสร้อย

อนาคตชีวิตคู่ หลังได้แชมป์โลก

เราก็จะใช้ชีวิตกันไปเหมือนเดิม ตอนนี้ เราผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ใกล้จะหมดแล้ว ส่วนเงินอัดฉีดที่จะได้หลังจากนี้ ก็จะขอเก็บเอาไว้ก่อน ส่วนจะเอาไปลงทุนอะไร ขอเอาไว้ทีหลัง

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่นศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัยWBCซุปเปอร์ฟลายเวท สภามวยโลกทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้