ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เป็นบุญที่เจอกัน แม่ผัวลูกสะใภ้ใจสู้ หันมาเป็นเกษตรกร สร้างรายได้วันละสองพัน

  ไทยรัฐออนไลน์12 ต.ค. 2563 05:30 น.
  SHARE

  ไม่มีความจนในคนขยัน สาวอีสาน จากพนักงานบริษัท พิษโควิด 19 (COVID-19) ทำตกงาน หันมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว ช่วยกันกับแม่สามี ลงมือทุกวัน ไม่มีวันหยุด ปลูกผัก 10 กว่าชนิดขาย สร้างรายได้วันละสองพัน

  “ตกงานเพราะโควิด อย่าท้อ ให้ตั้งสติดีๆ แล้วคิดว่าจะทำอะไรต่อไปดี เรายังมีมือมีเท้า ใครมีที่ดิน ลองมาทำเกษตร ปลูกผัก ทำสวนทำไร่ ปลูกทุกอย่างที่ขายได้ ถ้าขยัน ยังไงๆ ก็มีเงินใช้ทุกวันเหมือนเก๋”

  คำแนะนำ ให้กำลังใจจากเกษตรกรมือใหม่ “เก๋” นางอรอุมา ท่ามถัง วัย 43 ปี อดีตแม่บ้านบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งใน กทม. หลังเธอเป็นอีกคนที่ชีวิตต้องพลิกผัน ตกงานเพราะพิษโควิด-19 (COVID-19) และหันกลับไปอยู่บ้านสามี จ.ตรัง เดินตามรอยเท้าแม่สามี ช่วยทำเกษตรตามคำสอนเพื่อความอยู่รอด

  : เดินตามรอยเท้าแม่สามีทุกฝีก้าว แบ่งหน้าที่ช่วยกันทำ :

  คุณเก๋เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ต่อว่า ในความโชคร้ายที่ต้องกลายเป็นคนตกงานก็มีความโชคดีที่แม่สามีทำเกษตรต่างๆ ปูทางไว้เป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว แต่ใช่ว่าการมาสานต่อจะง่าย สบายๆ ทำงานไม่หนัก

  เธอกับแม่สามีช่วยกันทำงานในสวนทุกอย่าง ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กันในทุกขั้นตอนการทำเกษตร ทั้งขุดดิน ทำแปลงผัก ปลูกผัก ผลไม้ รวมกว่า 10 ชนิด อาทิ ปาล์ม ยางพารา ฟักทอง ผักหวาน พริก มะละกอ ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง ต้นหอม ผักชี ผักสลัด ขึ้นฉ่าย มะนาว คะน้า มะเขือยาว มะเขือเปราะ มะเขือทุกชนิด สับปะรด กล้วย รวมถึงช่วยกันเก็บผลผลิตที่ปลูกได้ ช่วยกันไปขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัววันละ 1-2 พันบาท

  กิจวัตรประจำวันของคุณเก๋และแม่สามีที่ร่วมด้วยช่วยกันทำมาหากินทุกวันทุกคืน ไม่มีหยุด เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 02.30 น. ออกเดินทางจากบ้านไปขายผักที่ช่วยกันเก็บผลผลิตไว้ตอนเย็นไปขายทั้งปลีกและส่งให้พ่อค้า แม่ค้าที่ตลาดสด เมื่อกลับมาถึงบ้านเวลาประมาณ 10.00 น. คุณเก๋จะทำกับข้าว ส่วนแม่สามี ซึ่งร่างกายแข็งแรงดี แต่มีปัญหาปวดเข่าก็จะนอนพักเพราะอายุ 68 ปีแล้ว

  หลังกินข้าวเสร็จ เวลา 11.00 น. ก็ช่วยกันปลูกผัก หน้าที่ของคุณเก๋ คือขุดดิน ยกร่องผัก รดน้ำผัก เก็บยางพารา ส่วนแม่สามีจะตัดหญ้า ใส่ปุ๋ย เพาะปลูก จากนั้นเวลา 15.00-16.00 น. ก็ช่วยกันเก็บผลผลิตไว้ขาย กระทั่งเวลาเที่ยงคืน แม่สามีจะลุกไปกรีดยาง

  คุณเก๋ซึ่งห่างหายจากการเป็นเกษตรกรไป 7 ปี มีสวนยางพารา สวนปาล์มเป็นของตัวเอง แต่ต้องหยุดทำในตอนนั้นเพราะต้องไปทำงานใน กทม. พอวันนี้กลับมาเป็นเกษตรกรเต็มตัวอีกครั้ง และต้องมาทำสวนผักซึ่งไม่เคยทำมาก่อน และไม่มีความรู้ใดๆ

  เธอยอมรับว่า “ยาก” และคิดว่าทำไม่ได้ แต่พอเปิดใจทำทุกวันๆ เรียนรู้งานจากแม่สามีที่คอยสอนทุกอย่างเธอก็ทำได้ และทำอย่างมีความสุขร่วมกันกับแม่สามีอีกด้วย และถึงแม้ต้องทำงานหนักทั้งวัน เหนื่อยแต่ยิ่งทำแล้วเห็นผลผลิตจากฝีมือตัวเอง รู้สึกมีกำลังใจ ไม่นึกท้อ จากคิดว่าเหนื่อยทำไม่ได้ เห็นผลผลิตยิ่งมีความตั้งใจอยากจะทำ

  “มีความสุขนะ เก็บอะไรมาขายก็ขายหมดเกลี้ยง ไม่มีเหลือ ได้กำไรวันละพัน สองพัน เก๋กับแม่สามี ไม่กดดันตัวเอง เราช่วยกันทำเรื่อยๆ ทำวันละนิด ขุดดินวันละหน่อย เหนื่อยก็พัก งานของเราเอง ไม่ได้เป็นลูกจ้างใคร ได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย” คุณเก๋กล่าวด้วยน้ำเสียงสดใส

  : 5 เคล็ดลับ ปลูกผักบุ้งจีน ทำเงินได้ไวใน 25 วัน :

  ค่าใช้จ่ายในการปลูกผักต่างๆ 10 กว่าชนิดในสวน คุณเก๋บอกมีเฉพาะค่าไฟจากเครื่องปั๊มน้ำ ไม่มีค่าน้ำเพราะที่บ้านไม่มีน้ำประปาใช้ ใช้น้ำที่ไหลจากภูเขามารดน้ำผัก ทำให้มีน้ำให้ใช้ได้ตลอดทั้งปี และมีผลผลิตต่างๆ เก็บขายได้ทุกวัน

  เคล็ดลับการปลูกผักให้มีผลผลิตดกและดี คุณเก๋บอก ก่อนปลูกพืชผักให้โรยปูนขาวตรงพื้นที่บริเวณปลูกทิ้งไว้ 1 อาทิตย์ แล้วค่อยปลูกผัก จากนั้นใส่ปุ๋ย รดน้ำบ่อยๆ ให้ถึงน้ำ เป็นวิธีที่แม่สามีสอนและทำแบบนี้มากว่า 20 ปี ซึ่งได้ผลดีมาตลอด

  สำหรับผู้ที่ไม่เคยปลูกผัก หรือไม่รู้จะปลูกผักอะไรขาย คุณเก๋แนะนำจากที่ได้ลงมือทำเองแล้วขายดี ได้เงินเร็ว คือ ปลูก ผักบุ้งจีน เพราะปลูกง่าย เจริญเติบโตไวเพียง 20-25 วัน ต้นสูงประมาณ 30-35 ซม. ก็สามารถเก็บขายได้แล้ว และยังเป็นผักสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี

  วิธีการปลูกผักบุ้งจีน คุณเก๋บอกมี 2 แบบ ดังนี้

  1. ปลูกแบบหว่าน โดยหว่านเมล็ดผักบุ้งจีนลงไปแปลงดิน กลบด้วยดินบางๆ แล้วรดน้ำเลย แต่วิธีนี้มีข้อเสียคือ ผักบุ้งจีนเป็นผักที่ต้องการน้ำมาก เวลารดน้ำต้นผักบุ้งจีนแย่งกันกินน้ำ ทำให้เจริญเติบโตไม่เท่ากัน
  2. ปลูกแบบหยอด โดยนำเมล็ดพันธุ์ไปหยอดตามแนวเส้นตรง เพื่อไม่ให้เมล็ดชิดกันมากเกินไป เสร็จแล้วกลบดินแล้วรดน้ำได้เลย วิธีนี้ทำให้ผักบุ้งเจริญเติบโตเรียงแนวเป็นระเบียบและต้นมีความสูงเท่ากัน

  5 ขั้นตอนวิธีการปลูกผักบุ้งจีน ตามวิธีของคุณเก๋และแม่สามี ดังนี้

  1. ขุดดินขึ้นแปลงปลูก
  2. หยอดเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งลง หลุมประมาณ 2-3 เม็ด ต่อหลุม
  3. โรยกลบหลุมด้วยดินผสมกับมูลสัตว์ เช่น ขี้ไก่ ขี้วัว
  4. รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง วันไหนฝนตกไม่จำเป็นต้องรดน้ำ ผักบุ้งจีนเป็นผักที่ต้องการน้ำมากและสม่ำเสมอแต่ระวังอย่าให้น้ำมากเกินจนขัง รากจะเน่า ไม่เจริญเติบโต หรืออย่าให้ผักบุ้งจีนขาดน้ำเพราะจะทำให้ไม่เจริญเติบโต
  5. ก่อนเก็บผักบุ้งจีน รดน้ำแปลงให้ชุ่ม เพื่อง่ายในการเก็บ รากไม่ขาด สะบัดดินและนำไปล้างน้ำ แล้วมัดผักบุ้งเป็นมัดๆ นำไปขาย สิ่งสำคัญไม่ควรนำผักบุ้งไปตากแดด จะทำให้ผักบุ้งเหี่ยว

  คุณเก๋บอกอีกว่า ผักบุ้งทำเงิน ทำกำไรได้เยอะมาก สิ่งสำคัญต้องไม่ขี้เกียจขุดดิน พร้อมแนะวิธีการปลูกตามแบบฉบับของเธอและแม่สามีเพื่อให้มีผักบุ้งจีนโตทันขายทุกวัน มีเงินใช้ไม่ขาดมือว่า

  “ปลูกผักบุ้งแปลงแรกได้ 3 วัน พอออกยอด ก็ลงแปลงที่ 2 พอแปลงที่2 ออกยอดก็ลงแปลงที่ 3 เพื่อให้ผักบุ้งโตไล่เลี่ยกันทันขาย ถ้าปลูกพร้อมกันทีเดียวหลายแปลง จะเก็บขายไม่ทันเพราะโตพร้อมกัน แต่ถ้าเว้นระยะปลูกห่างกัน 3-4 วัน จะพอดี ผักโตทันกัน พอเก็บแปลงที่ 1 หมด แปลงที่ 2 ก็เก็บต่อได้”

  : หายากแม่ผัว ลูกสะใภ้ รักใคร่เหมือนลูกในไส้ อยู่กันอย่างมีสุข :

  นอกจากความขยัน ความอดทนของคุณเก๋และแม่สามีจนมีผัก ผลไม้ที่หลากหลายของสวนขายดีทุกวัน สร้างชื่อเสียงเลื่องลือในตลาดแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนในตลาดเอ่ยชื่นชมไม่ขาดปาก คือ ความรักใคร่กันระหว่างคุณเก๋และแม่สามีที่หลายคนบอกหายากที่แม่ผัวกับลูกสะใภ้ช่วยกันทำมาหากินเช่นนี้

  แม่สามีส่งของกินมาให้ คุณเก๋ ในตอนนั้นที่คุณเก๋ทำงานใน กทม.
  แม่สามีส่งของกินมาให้ คุณเก๋ ในตอนนั้นที่คุณเก๋ทำงานใน กทม.

  เวลามีคนทัก คุณเก๋มักบอกอย่างถ่อมตน ไม่ได้เป็นคนขยัน แต่จากสาว อุดรธานี มาอยู่ต่างบ้าน ต่างถิ่น ก็ต้องขยันเพื่อให้คนเอ็นดู และไม่ได้สร้างภาพใดๆ รักใคร่ ผูกพันกันมาตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 18 ปีแล้วที่ได้เป็นลูกสะใภ้ และแม่สามีเป็นคนดีมาก จิตใจดี สอนงานในสวนทุกอย่าง สอนให้รู้จักค้าขาย นับว่าเป็นบุญและโชคดีมาก

  “แม่สามีเป็นคนอยู่เฉยๆ ไม่ได้ วันๆ คิดแต่จะลงสวน หญ้าขึ้น แม่ก็ถางอยู่เรื่อย แม่สามีทำสวนเหนื่อยแค่ไหนก็ยิ้มตลอดเวลา เราไม่เคยมีปัญหาทะเลาะกัน อยู่กันเหมือนเพื่อน พี่ น้อง คุยกันได้ทุกเรื่อง มีอะไรก็ช่วยกัน บอกกัน ทำให้กัน ไปไหนไปด้วยกัน” คุณเก๋กล่าวถึงความผูกพัน

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

  ข่าวน่าสนใจ

  นับถือหัวใจหาญกล้า หญิงไทยร่างเล็ก จากลูกชาวนา สู่ทหารหญิงอเมริกันวัย 35

  แม่ม่ายหัวใจแกร่ง เงิน 15 บาท พลิกชีวิต ฝ่าวิกฤตโควิด รายได้เดือนละสามหมื่น

  ยึดพ่อเป็นต้นแบบ หญิงแกร่งลุยเดี่ยว เริ่มจากศูนย์ หวังร้อยกลับได้พันล้าน

  ลงทุน 800 สร้างรายได้เดือนละเกือบแสน อาชีพเสริมผัวเมียเกษตรกร ยุคโควิด

  3 นาทีคดีดัง : ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ต้นฉบับนางงามรักเด็ก (คลิป)

  เกษตรกรผัวหาบเมียคอน เลี้ยง "ไก่ซิลกี้" ชิลๆ อาชีพทำเงิน เดือนละ 6 หมื่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  MONDAY SHARESเกษตรกรตกงานโควิดปลูกผักขายแม่ผัวลูกสะใภ้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 05:20 น.