ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ปกครองหมดห่วง ครูสายแข็ง ทุ่ม 3 เดือน รับขวัญลูกศิษย์ วันเปิดเทอม 1 ก.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์26 มิ.ย. 2563 05:30 น.
  SHARE

  เบื้องหลังความพร้อม เปิดเทอม 1 ก.ค. 63 ครูผู้ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ร่วมมือกันทั้งโรงเรียนเพื่อความปลอดภัยของลูกศิษย์ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ในโรงเรียน ครู 100 กว่าชีวิตทำงานหนักทุกวันกว่า 3 เดือน จัดชุดของใช้จำเป็น รับขวัญนักเรียนจากฝีมือตัดเย็บของครู

  นอกจาก หมอ พยาบาล ทำงานหนักในการดูแลตัวเอง และผู้อื่นเพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แล้ว “ครู” เป็นอีกบุคลากรที่ทุ่มเททำงานหนักเช่นกัน โดยเฉพาะครูใน กทม. 

  “คุณครูทุกคน เข้าใจ ตระหนักถึงสถานการณ์การระบาดโควิด-19 และมีจิตวิญญาณของความเป็นครู ลูกศิษย์ก็เหมือนลูกตัวเองที่ต้องดูแลอย่างดี ไม่ว่าจะเกิดสถานการณ์อะไรก็ตาม” นางจิราพร ปทุมเทวาภิบาล ผู้อำนวยการ โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ เขตบางเขน กทม. เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เป็นตัวแทนกล่าวถึงความรู้สึกของครูทั้งประเทศที่ทุ่มเทเพื่อลูกศิษย์

  มาตรการป้องกันโควิด-19 ในโรงเรียน เพื่อความปลอดภัยก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ซึ่งพ่อแม่หลายคนอาจจะยังรู้สึกกังวลใจ นางจิราพร เผยเบื้องหลังมาตรการป้องกันโควิด-19 ในโรงเรียน เตรียมตัวรับเปิดเทอมของโรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ว่าได้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัดตามกระทรวงสาธารณสุขกำหนด ดังนี้

  1. คัดกรองวัดไข้ก่อนเข้าโรงเรียน 2. ครูและนักเรียนสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาขณะอยู่ในโรงเรียน 3. จัดจุดล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล 4. เว้นระยะห่าง 1.5 ม. ภายในโรงเรียน 5. ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสที่ใช้ร่วมกัน เช่น ห้องน้ำ โรงอาหาร

  โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ เปิดสอนในระดับอนุบาล - ม.3 เนื่องจากมีนักเรียนทั้งหมดเกือบ 2,800 คน ในการลดความแออัดของนักเรียนตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ในโรงเรียน จึงจัดระบบการสอนแบบผสมผสานโดยชั้นอนุบาล - ป.3 ให้มาเรียนทุกวัน ส่วน นร.ชั้น ป.4 - ป.6 และ ม.1 - ม.3 จัดสลับวันเข้ามาเรียนที่โรงเรียน กำหนดให้เรียนห้องละ 20 คนเท่านั้น เพื่อเว้นระยะห่างกัน 1.5 เมตร

  เดิมมีเพียง 90 ห้องเรียน ได้ขยายเพิ่มอีก 22 ห้อง รวมทั้งสิ้น 112 ห้อง โดยปรับจากห้องแนะแนว ห้องวิทยาศาสตร์ ห้องดนตรี ห้องนาฏศิลป์ ให้เป็นห้องเรียนพิเศษเพื่อลดความแออัด และเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ส่วนในวันที่นักเรียนไม่ต้องเข้ามาเรียนในโรงเรียน กำหนดให้เรียนออนไลน์กับคุณครูแทน เพื่อไม่ให้เด็กนักเรียนขาดโอกาส หรือเวลาเรียนไม่พอเพียง

  การดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิดเต็มที่มากขึ้นให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ขณะอยู่ในโรงเรียน นางจิราพร ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ ได้บูรณาการการเรียนการสอนวิถีใหม่ของครู จำนวน 127 คน และครูพี่เลี้ยงอนุบาล 8 คน นอกจากทำหน้าที่สอนหนังสือแล้ว ยังเพิ่มความรับผิดชอบเป็นครูประจำชั้น ตั้งกลุ่มไลน์ผู้ปกครองขึ้นเพื่อดูแลนักเรียนในการปกครอง และแจ้งข้อมูลข่าวสารต่างๆ ของโรงเรียนให้ผู้ปกครองทราบ เพื่อลดการประชุมผู้ปกครองก่อนเปิดภาคเรียน และคอยประกบนักเรียนอยู่ห่างๆ เพื่อคุมเข้มมาตรการเว้นระยะห่างในโรงเรียน

  อีกมาตรการป้องกันโควิด-19 ในโรงเรียนที่สำคัญ อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ “หน้ากากอนามัย” ซึ่งทั้ง 437 โรงเรียนสังกัด กทม. สำนักพัฒนาสังคม ได้สนับสนุนผ้าทำหน้ากากอนามัย แจกให้นักเรียน ครู และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ซึ่งโรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ นางจิราพร ได้บริหารจัดการผ้าที่ได้รับมาเป็นม้วน 

  โดยครู 100 กว่าคนร่วมด้วยช่วยกันทำหน้ากากอนามัยที่ถูกต้องตามมาตรฐานขึ้น ตั้งแต่เดือน มี.ค. ด้วยการนำของครูกลุ่มวิชาเอกคหกรรม ส่วนครูที่ไม่ถนัดเย็บผ้าก็มาช่วยตัด ซัก อบ รีด หรือแพ็กหน้ากากอนามัยใส่ถุงพลาสติก นอกจากนี้ยังมีหน้ากากใส่ (Face Shield) จำนวน 2 ชิ้น จัดเตรียมเป็นชุดๆ เพื่อแจกนักเรียนฟรีในวันเปิดเทอม 1 ก.ค.นี้ เป็นการป้องกันและรับขวัญวันเปิดภาคเรียนของนักเรียน

  “โดยธรรมชาติของเด็ก เจอกันก็อยากกอด อยากวิ่งเข้าหากัน อยากเล่นด้วยกัน แต่วิถีใหม่เมื่อเปิดเทอม นักเรียนจะอยู่ในสายตาคุณครูตลอด มีครูประกบอยู่ห่างเพื่อดูแล เมื่ออยู่ในโรงเรียนเด็กต้องใส่ทั้งเฟซชิลด์ และหน้ากากอนามัย โรงเรียนทำฉากกั้นเฉพาะโต๊ะกินข้าวในโรงอาหาร และฉากกั้นเมื่อ นร.อนุบาลนอน ส่วนพื้นที่อื่นๆ จัดอ่างล้างมือให้ มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือทุกจุดจากสำนักอนามัย ทำความสะอาดอาคารเรียนและบริเวณรอบๆ จากสำนักงานเขตอย่างต่อเนื่อง” นางจิราพร เน้นย้ำความปลอดภัย พร้อมกล่าวทิ้งท้ายด้วยความห่วงใย ถึงแม้สถานการณ์การระบาดโควิด-19 จะดีขึ้นมาก แต่คนไทยอย่าประมาท

  ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  ข่าวน่าสนใจ

  รักแท้ต่างวัย 47 ปี แต่งงาน 1 เดือนมีลูก เผยเคล็ดลับ เป็นพ่อวัย 67

  "ตั้ว ศรัณยู" เก้าอี้ขาวในห้องแดง ละครสุดลึกซึ้ง แจ้งเกิดดาวรุ่ง (คลิป)

  เพิ่งเคยเห็นน้ำตาพ่อ ลูกเก็บเงินวันละ 50 บาท 6 ปี ปลดหนี้แสน

  3 นาทีคดีดัง : “เป๋ อกไก่” ฆ่า เปลือย คาห้องน้ำโรงหนัง (คลิป)

  พิการก็จะเลี้ยง แม่ใจสู้ ดื้อจนยื้อชีวิตลูก 700 กรัม รอดปาฏิหาริย์ (คลิป)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดเทอมเปิดเทอม 1 ก.ค. 63โควิด-19ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์เปิดเทอมวันไหนsocial distancingโคโรนาไวรัส

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้