ข่าว
100 year

ชำแหละจุดอ่อน “ยกเลิกเกณฑ์ทหาร” เมื่อชาติต้องใช้เงินจ้างนักรบ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์13 ธ.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

ท ทหารทันสมัย กระแส “ยกเลิกเกณฑ์ทหาร” กระแสร้อนแรงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้ ซึ่งฝ่ายการเมืองกำลังโยนถามกับสังคมว่า ให้รับแต่ผู้สมัครใจเท่านั้นและยังชงเรื่องเพิ่มเงินเดือนทหารเกณฑ์อีกด้วย 

ที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่ นำโดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคออกตัวเรื่องนี้ตั้งแต่ไก่โห่ ยังไม่ทันเลือกตั้ง

พอเลือกตั้งเสร็จสรรพ กลับวืดเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เจ้าตัวจึงขอทำงานนอกสภา และหันมาปัดฝุ่นหยิบประเด็น “ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร” อีกครั้ง โดยรณรงค์เดินสายบุกโรงเรียน แวะเวียนแหล่งวัยรุ่นสยามสแควร์ โดยมีข้อเสนอให้ เลิกบังคับเกณฑ์ทหาร ตีจุดเปราะ ห้ามนำพลทหารไปรับใช้ เพิ่มเงินเดือน สวัสดิการให้ โดยชูให้เป็น ท ทหารทันสมัย ไฉไลกว่า แต่จะทำได้หรือไม่ ก็ต้องหันไปถามกองทัพ

การเมือง The Series โดย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงไม่รอช้า เดินเครื่องบุกกระทรวงกลาโหมไปถามหาคำตอบทันทีว่า “หากยกเลิกการเกณฑ์ทหาร” ตอนนี้จะเกิดอะไรขึ้น! ทำไมไม่ใช้ระบบสมัครใจอย่างเดียว เรื่องนี้ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ให้คำตอบฉะฉานชัดแจ้งว่า

“ความรับผิดชอบชาติบ้านเมือง เป็นการจ้างด้วยตัวเงิน มันจะดูไม่เหมาะสมเท่าไร แต่เป็นเรื่องของ “ชายหนุ่ม” ของทุกประเทศที่จะสลับหมุนเวียนเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้”

ทำไมไม่เพิ่มเงินเดือนสร้างแรงจูงใจ พล.ท.คงชีพ ยอมรับว่า เป็นเรื่องดี แต่...หากเรายกระดับฐานเงินเดือนพลทหารขึ้นมา ก็ต้องยกระดับฐานเงินเดือนนายสิบ นายทหารอื่นๆ ก็ขยับ

“บุคลากรเหล่านี้ คือ ฐานเงินเดือนข้าราชการทั้งระบบ แล้วประเทศชาติใช้เงินเท่าไร คำถามคือ สถานะการเงินการคลังประเทศเราเหมือนกับประเทศที่เราไปเปรียบหรือไม่...ถ้าเราทำแบบนั้นได้ ด้วยการใช้เงินจ้างทหารไปรบเพื่อชาติ แบบนี้สำนึกความรับผิดชอบต่อแผ่นดินเกิดเราจะมีแค่ไหน”

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม

หากยกเลิกการเกณฑ์ทหารตอนนี้ จะเป็นอย่างไร...โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุเป็นข้อๆ คือ

1. ตัวบทกฎหมายที่เกี่ยวข้องอยู่หลายตัว รวมไปถึงกฎหมายความมั่นคง
2. หากลดกำลังคนจริงๆ คนจะไม่พอในการปฏิบัติงาน ในขณะที่เครื่องไม้เครื่องมือที่มียังไม่เพียงพอที่จะใช้ทดแทน
3. กระทบกับระบบกำลังสำรอง เราอาจจะต้องดึงคนอายุ 35 ปี มาช่วย

และกับคำถามที่ว่า “สมัยนี้ใครเขาจะรบกันอีก” พล.ท.คงชีพ ย้อนถามทันทีว่า “ท่านจะรู้ล่วงหน้านานเท่าไร ท่านจะเตรียมคนพอไหม หากเกิดภาวะสงคราม เรื่องนี้ไม่มีอะไรแน่นอน วันนี้เราเผชิญกับภัยที่หลายประเทศพูดถึง คือ ภัยพิบัติทางธรรมชาติขนาดใหญ่ ภัยก่อการร้าย ภัยที่มาจากโลกไซเบอร์ สิ่งนี้ถูกพูดถึงในทุกเวที “งานความมั่นคง” คือ การทำให้สภาวะแวดล้อมของสังคมอยู่อย่างสงบ ไม่มีปัญหา ทำให้ท่านใช้ชีวิตอยู่ในบ้านอย่างสงบ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างคำถามคาใจ ยังมีอีกหลายคำถาม อาทิ ทหารรับใช้มีไหม, ความเหลื่อมล้ำการถูกรังแกระหว่างฝึก ทางโฆษกกระทรวงกลาโหม จะตอบอย่างไร ชมได้จากในคลิป

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

ชมสกู๊ปการเมือง The Series ตอนอื่น

ปมร้าว งูเห่าสีส้ม? “จารึก” ไม่เคว้ง “ผมชอบหัวหน้าธนาธร” (คลิป)

งูเห่า เน่าเนื้อใน นัย “บิ๊กแดง” ทอล์ก เผด็จการอนาคตใหม่? (คลิป)

13 ปี รัฐประหาร 2549 ล้ม “ทักษิณ” ลับลวงพราง การเมืองไม่มีมิตรแท้ (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกเกณฑ์ทหารเกณฑ์ทหารการเมือง The Seriesพล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าวเด่นธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้