วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วังนางโหง

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 7 ทั้งหมด

แนว: พีเรียด-ดราม่า-สยองขวัญ

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ฤกษ์ราตรี

กำกับการแสดงโดย: เอกภพ ตันหยงมาศกุล

ผลิตโดย: บริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์ (2002) จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์,ทัศนียา การสมนุช

เมื่อกินข้าวเย็นเรียบร้อย พรรวีกับจิรวัฒน์ขอตัวกลับ ทั้งคู่เดินมาหน้าบ้านธนารักษ์เพื่อขึ้นรถที่จอดไว้พลางคุยกันเรื่องครอบครัวของดานุ

“ตอนที่นุเล่าให้จินฟังเรื่องคุณน้าดาเรศ จินยังไม่คิดว่าจะเพี้ยนขนาดนี้”

พรรวีค้านด้วยความรู้สึกผู้หญิง “แต่เราไม่ได้คิดว่าเขาป่วยทางจิตนะ เราคิดว่าเขาตั้งใจแกล้งเรามากกว่า เห็นชัดๆว่าเขาไม่ชอบเรา”

“คงไม่มั้ง เพราะไอ้นุมันถึงกับไปปรึกษาจิตแพทย์เลยนะ”

“แต่ก็ยังไม่ได้พาไปตรวจเป็นจริงเป็นจัง แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าป่วยจริงไหม ไม่เข้าใจจริงๆว่าทำไมทุกคน แม้แต่คุณแม่ของนุถึงเชื่อผู้หญิงที่ชื่อหมอพิกุลนั่นนัก ดูแล้วไม่น่าจะมีความรู้อะไรเลย คนไทยนี่งมงายหลอกง่ายกันจริงๆ”

ทั้งคู่เดินมาถึงที่จอดรถแต่มองหารถไม่เจอ จิรวัฒน์ตกใจมากเพราะกุญแจยังอยู่ในมือ ตัดสินใจเข้าบ้านไปถามยง ทิ้งพรรวียืนหงุดหงิดคนเดียว เธอจึงโทรศัพท์หาดานุ แต่โทร.เท่าไหร่ก็ไม่รับสาย...เขาฟุบหลับอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่เปิดค้างไว้

พรรวีวางสายอย่างเซ็งจัด พอเงยหน้าเห็นพิกุลยืนยิ้มถามว่าทำไมถึงยังไม่กลับ พรรวีตอบว่าหารถไม่เจอเพราะจิรวัฒน์คงเลื่อนรถไปจอดที่อื่นแล้วจำไม่ได้

พิกุลพูดจาซ่อนความนัย “ของบางอย่างมันยังอยู่ในที่ของมันแต่เรามองไม่เห็น...คุณก็เป็นอีกคนที่เชื่อในสิ่งที่ตัวเองเห็นเท่านั้น จริงไหมคะ”

พรรวีโต้อย่างเผ็ดร้อนเพราะรู้สึกว่าถูกกวน

“ถึงไม่เห็นก็ต้องมีข้อพิสูจน์ได้ว่าทำไมถึงมองไม่เห็น”

สองสาวเชือดเฉือนกันด้วยวาจา จนกระทั่งพิกุลจะไปเอาเรือ พรรวีจึงเรียกไว้แล้วพรั่งพรูสิ่งที่อยู่ในใจ


“ฉันไม่ทราบว่าคุณมาพูดกับฉันแบบนี้ คุณมีจุดประสงค์อะไร แต่ฉันอยากจะบอกว่า...คนในครอบครัว ของนุก็เหมือนคนในครอบครัวของฉัน...และฉันจะไม่ยอมให้ใครมาทำร้ายพวกเขาได้”

“ถ้าคุณไม่เคยสร้างบุญสร้างกรรมร่วมกับพวกเขามา คุณก็ไม่มีสิทธิ์ปกป้องพวกเขาหรอกค่ะ เชื่อฉันเถอะ มันไม่คุ้มจริงๆ” พิกุลตอบเสียงเย็นแล้วเดินไป

ประโยคทิ้งท้ายของพิกุลทำให้ให้พรรวีหงุดหงิดมากขึ้น แต่พอหันกลับไปตรงที่รถจอดพบว่ารถอยู่ที่เดิม คำที่มาช่วยหาก็เห็นรถจอดไม่ได้หายไปไหน จิรวัฒน์งงหนัก ทุกคนพยายามคิดหาสาเหตุ พรรวีเล่าว่าเมื่อสักครู่ตอนคุยกับพิกุลยังไม่เห็นรถ ส่วนคำบอกว่ายงอยู่ที่ท่าน้ำ ไม่ได้ขับรถไปไหนแน่นอนและเชื่อว่าเป็นฝีมือผี

หลังจากผีไอ้ทองแกล้งพรรวีด้วยการบังตารถจนสำเร็จ มันหายตัวกลับไปรายงานพิกุลที่ท่าน้ำบ้านเรือนไทยที่ระยองทันที แต่ผีร้ายไม่วายสงสัยทำไมหญิงสาวถึงไม่ให้ฆ่าพรรวี

“หากมันยังไม่ถึงคราวสิ้นอายุขัย เอ็งก็ทำอะไรมันไม่ได้หรอก”

“ข้าก็ยังหนุ่มแน่น แต่ข้ากลับต้องตายโหงสังเวยความเลือดเย็นของไอ้พวกบ้านธนารักษ์ ทั้งๆที่ข้ายังไม่ถึงที่ตาย...มันไม่ยุติธรรม”

“ข้ากำลังเรียกร้องความยุติธรรมให้เอ็งอยู่นี่ไงไอ้ทอง พวกมันจะต้องใช้ชีวิตของคนที่มันรักสังเวยแค้นให้กับเรา...เมื่อความรัก ความแค้นเกิดขึ้นที่นี่ มันก็ต้องจบที่นี่ ที่วังนางโหงแห่งนี้”

พิกุลพูดเสียงเย็นแต่ข้างในร้อนรุ่มราวถูกไฟเผา

ooooooo

ดานุหลับฝันถึงอดีตว่าเขาคือพระยาธนารักษ์ราชภักดี ซึ่งตอนนั้นมีศักดินาเพียงหลวงธนารักษ์ราชภักดีพ่อค้าผู้ร่ำรวย เขาจัดพิธีขึ้นบ้านใหม่เป็นเรือนไทยริมแม่น้ำระยองอย่างใหญ่โต ข้าราชการชั้นสูง คหบดีทั้งไทยและจีนมาร่วมหลายคน...ปัจจุบันบ้านหลังนี้คือเรือนไทยร้างตระกูลธนารักษ์

ส่วนพิกุลเป็นสาวชาวบ้านธรรมดา ซ้ำโดนดูถูกเพราะเป็นลูกตาชดสัปเหร่อ อาชีพที่ผู้คนรังเกียจว่าต่ำต้อย สาวน้อยฝันอยากเป็นนางรำของคณะละครหมู่บ้านวังลุ่มเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว ในวันพิธีขึ้นบ้านใหม่ หลวงธนารักษ์ฯจ้างคณะละครมาแสดง พิกุลจึงลอบเข้ามา หวังได้รำละคร

ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้ายของพิกุล พิศนางรำตัวเอกของคณะละครแพ้ท้องกะทันหัน แม่ครูหัวหน้าคณะไม่มีทางเลือกจึงให้พิกุลช่วยงาน หน้าตาสวยงามและกระบวนรำอ่อนช้อยของหญิงสาวสะดุดตาและใจหลวงธนารักษ์ฯเข้าอย่างจัง เมื่อรำจบ เธอจึงได้รางวัลอย่างงาม

“ฉันให้เธอเป็นรางวัลพิเศษ เธอรำได้งามมาก” หลวงธนารักษ์ฯยื่นถุงผ้าให้พิกุลกับมือพิกุลเปิดปากถุงเห็นเงินจำนวนมากก็ดีใจจนเผลอหลุดปาก “โห...เผากี่ศพๆก็ยังไม่ได้อัฐมากเท่านี้เลย”

หลวงธนารักษ์ฯได้ยินคำพูดของพิกุลก็แปลกใจ ถามหัวหน้าคณะจนรู้จักชื่อและรู้ว่าเป็นลูกสัปเหร่อ อาศัยอยู่หลังวัดวังลุ่ม...ชายหนุ่มตกหลุมรักหญิงสาวผู้นี้เข้าแล้ว

รุ่งขึ้นหลวงธนารักษ์ฯปลอมตัวเป็นชาวบ้านเพื่อหาบ้านพิกุล เขาไปที่วัดวังลุ่ม เดินตามเสียงดนตรีไทยไปถึงโบสถ์ เจอชาวบ้านกลุ่มใหญ่กำลังทำพิธีบูชาเจ้าแม่วารีที่ศาลหน้าต้นไทรใหญ่ หลวงธนารักษ์ฯไปรวมกลุ่มชาวบ้านดูการรำบูชาเจ้าแม่วารี และได้พบชม นักเลงหัวไม้แห่งบ้านวังลุ่ม ซึ่งไม่ถูกชะตาหลวงธนารักษ์ฯแต่แรกเพราะแสดงท่าทีชื่นชอบหญิงสาวที่เขาหลงรัก


พิกุลรำบูชาเจ้าแม่วารี ท่วงทีอ่อนช้อยและสายตาหวานของหญิงสาวที่ส่งมาทำให้ชายหนุ่มยิ่งจมลึกในห้วงรัก เมื่อเธอรำจบก็อ้อมกลับไปหลังต้นไทรใหญ่ หลวงธนารักษ์ฯจึงถามชมที่ยืนใกล้ๆว่ารู้จักบ้านพิกุลไหม ชมโมโหหึงไม่บอกและเดินตามพิกุลไป

ชมเดินเข้าป่าช้าหลังวัด หลวงธนารักษ์ฯตามมา เรียกให้คอยแต่ชมกลับหายไป แล้วจู่ๆก็โผล่มาด้านหลังเอาท่อนไม้ฟาด ชายหนุ่มเบี่ยงตัวหลบแต่โดนที่หัวไหล่อย่างแรงจนล้ม ทั้งคู่ต่อสู้กันจนหลวงธนารักษ์ฯเสียท่าล้มหัวฟาด ชมควักมีดดุ่มเข้าหาหมายจะแทง แต่พิกุลเข้ามาช่วย เอาไม้ฟาดข้อมือจนมีดหลุดและขู่จะตีซ้ำ ชมได้แต่ฝากความอาฆาตขุนนางหนุ่มและ ถอยไป ส่วนหลวงธนารักษ์ฯเจ็บแผลจนสลบคาตักพิกุล

พิกุลพาหลวงธนารักษ์ฯมาที่บ้านไม้เก่าๆของเธอที่มีแต่เครื่องรางของขลังเต็มไปหมด ชายหนุ่มพยายามลุกนั่งแต่ยังมึนหัว พิกุลเห็นรีบเข้าประคองแล้วเอาลูกประคบคลึงที่รอยช้ำบนร่างกายชายหนุ่ม

“ขอบใจที่ช่วยฉัน ไม่คิดว่าเธอจะเก่งอย่างนี้” หลวงธนารักษ์ฯปากหวานจนพิกุลอายแกล้งประคบแผลแรงขึ้นจนชายหนุ่มร้องด้วยความเจ็บจริงๆ

“อูย...แล้วไอ้หนุ่มที่ทำร้ายฉันเป็นใคร คู่รักของเธอเหรอ”

“ไอ้บ้าชมน่ะเหรอ มันไม่มีวันได้เห็นขาอ่อน ข้าหรอก”

หลวงธนารักษ์ฯปากตอบค่อยยังชั่ว แต่สายตา ที่มองพิกุลช่างพราวพรายจนหญิงสาวเขินจัดแสร้งขว้างลูกประคบใส่แล้วลุกหนี ชายหนุ่มลุกตามแกล้งร้องเจ็บ หญิงสาวตกใจวิ่งกลับมาประคองเลยโดนรวบกอดจนล้มไปด้วยกัน

ตาชดสัปเหร่อกับยายแสผู้เป็นพ่อกับแม่ของพิกุล...ซึ่งปัจจุบันคือคุณทับกับคุณดวง กลับมาเห็นก็โกรธจัด ตาชดถือพร้ากระชากหลวงธนารักษ์ฯลากไปที่บันไดหน้าเรือน พิกุลตามไปช่วยแต่ถูกยายแสดึงไว้ ทุกคนเสียงดังจนนางสายพี่สาวของพิกุล... ดาริกาในชาติที่แล้ว กลับมาถึงจึงร้องถาม

“เอะอะอะไรกัน แล้วไอ้หมอนี่เป็นใคร”

พิกุลรีบฟ้อง “ก็พ่อน่ะสิ เอาแต่โมโหโทโสไม่ฟังอีร้าค่าอีรม รู้ไหมเขาเป็นใคร ถ้าเขาไปแจ้งโปลิศ จะทำอย่างไรกัน”

ตาชดโมโหจนไม่ฟังใคร “แล้วมันเป็นใครวะ”

“ใช่ ฉันคือหลวงธนารักษ์...” ชายหนุ่มพูดไม่ทันจบประโยค ขั้นบันไดไม้ที่เขาก้าวขึ้นเหยียบก็หักผลัวะ ล้มหงายทันที

ooooooo

ดานุสะดุ้งตื่นเพราะถูกเขย่าตัว...เพลินนั่นเอง เขาประหลาดใจมากที่มาตื่นบนลานดินหลังโบสถ์วัดวังลุ่ม เพราะจำได้ว่าเมื่อคืนฟุบหลับที่โต๊ะในโรงแรม เพลินบอกว่าป้าพรซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน เห็นดานุหลับตรงนี้ ปลุกเท่าไรก็ไม่ตื่น แต่จำได้ว่าเมื่อวานเขาอยู่กับเธอเลยโทร.ตาม

ดานุไม่มีทีท่าจำได้ว่ามาอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร ทำให้ เพลินหงุดหงิดแดกดันว่าชายหนุ่มเป็นอัลไซเมอร์หรือไม่ก็เมายา แต่เขาไม่สนใจเพราะยังคิดเรื่องความฝันถามป้าพรซึ่งเป็นคนเก่าแก่ว่าเคยมีบ้านไม้เก่าๆแถวนี้หรือไม่

“มี เป็นบ้านของสัปเหร่อ เก่าแก่ตั้งแต่สมัยในหลวงรัชกาลที่ห้านั่น แต่รื้อทิ้งไปตั้งแต่ฉันยังเด็กแล้ว ถามทำไม จะมาหาซื้อไม้เก่าเหรอ” ป้าพรตอบตามตรง

“เปล่าครับ ป้าพอจะรู้จักผู้หญิงที่ชื่อพิกุลไหมครับ ที่เป็นหมอแผนโบราณ อายุประมาณยี่สิบสามถึงยี่สิบสี่ ผมยาว ผิวคล้ำๆ”

“คนสมัยนี้ไม่มีใครชื่อพิกุลกันแล้ว ถ้ามีก็ต้องหกสิบเจ็ดสิบขึ้นล่ะ”

“ตกลงไม่เป็นอะไรแล้วใช่ไหม ฉันจะได้ไป” เพลินขัดขึ้นเพราะโมโหที่ดานุพูดเรื่อยเปื่อยและอยากกลับบ้านดูแลน้าเจิม พอพูดจบหันกลับ แต่ต้องชะงักเพราะป้าพรเรียกให้ไปส่งดานุด้วย

เพลินนำดานุมาที่รถจักรยานยนต์ ชายหนุ่มขอไปคุยกับเจ้าอาวาสเพราะยังติดใจความฝัน เพลินหงุดหงิดบอกท่านไม่อยู่ไปทำธุระที่กรุงเทพฯ เขาเสียดายแต่ยังไม่ลืมความเป็นสุภาพบุรุษ อาสาขี่รถให้เธอซ้อน เพลินอิดออดเพราะทิฐิแต่สุดท้ายก็ยอม ดานุหมั่นไส้แกล้งออกรถแรงให้เพลินเกาะหลังแน่น...คล้อยหลังหนุ่มสาว พิกุลยืนมองด้วยความโกรธ ใบหน้าที่งดงามค่อยๆเละกลายเป็นหน้าผี

ดานุถึงโรงแรมรีบกลับห้อง เขามองรองเท้าที่เปื้อนโคลนแล้วรำพึงด้วยความสับสนว่าตนเดินไปวัดวังลุ่มจริงหรือ ชายหนุ่มอาบน้ำให้สบายใจสบายตัว แต่ระหว่างแช่น้ำในอ่าง เขากลับเห็นภาพอดีตตอนเป็นหลวงธนารักษ์ฯตามจีบพิกุลด้วยการแกล้งจมน้ำซ้อนทับขึ้นมา ดานุเครียดและสับสนยิ่งกว่าเดิม


ดานุ ธนารักษ์ราชภักดี (ซี-ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์) หนุ่มหล่อนักเรียนนอก ถูกดาริกา (พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) ม่ายสาวไฮโซ แม่ของเขาเรียกตัวกลับมาเมืองไทยด่วนเพื่อดูใจดาเรศ (เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์) น้าสาวคนเล็กที่กำลังป่วยหนัก เพียงคืนแรกที่ดานุมาถึงเมืองไทยเขาก็ฝันประหลาดทันที ดานุเห็นผู้หญิงร่ายรำอยู่บนเรือกลางน้ำในเงามืด ดานุพยายามตะโกนเรียกเพราะกลัวหญิงคนนั้นจะตกน้ำ แต่ดานุก็เป็นฝ่ายตกลงไปในน้ำซะเอง ขณะที่ดานุตะเกียกตะกายว่ายขึ้นจากน้ำเขาจึงได้ตระหนักว่า มันไม่ใช่ความฝัน และเขาไม่ได้ตกลงไปในแม่น้ำ แต่ตกลงไปในสระน้ำของคอนโด ดานุแปลกใจมากที่จู่ๆโรคละเมอที่เขาเป็นในวัยเด็กกลับมาอีก

คืนเดียวกัน ที่บ้านเรือนไทยของตระกูลธนารักษ์ราชภักดี คุณทับ (โอ๋-ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์) ประมุขของบ้านกับคุณดวง (อี๊ด-ดวงใจ หทัยกาญจน์) ภรรยาก็ต้องตกใจตื่นขึ้นกลางดึก เพราะเสียงร้องโหยหวนของดาเรศลูกสาวคนเล็กที่ป่วยนอนติดเตียงมาเป็นแรมเดือน เมื่อทั้งคู่เข้าไปในห้องก็เห็นดาเรศอยู่ในสภาพตกใจกลัวสุดขีด ดาเรศโวยวายว่าถูกวิญญาณผู้ชายกับผู้หญิงใส่ชุดโบราณหลอกหลอนแล้วก็สิ้นสติไป ดาริกาซึ่งกำลังดูที่อยู่ที่ระยอง โทรตามดานุให้มาสมทบที่บ้านเรือนไทยทันทีเพื่อดูใจดาเรศเป็นครั้งสุดท้าย แต่เมื่อดานุไปถึงก็พบว่าดาเรศอาการดีขึ้น เพราะได้รับการรักษาจากพิกุล (เปรี้ยว-ทัศนียา การสมนุช) หญิงสาวลึกลับ เมื่อสอบถามจากคนในบ้านก็ได้ความว่า จู่ๆ พิกุลก็พายเรือมาที่เรือนไทยในเวลาเที่ยงคืน และขอดูอาการของดาเรศ เพียงพิกุลแตะมือกับดาเรศ ดาเรศก็ได้สติฟื้นขึ้น สามารถพูดคุยได้ ทำให้คุณทับกับคุณดวงผู้เป็นตาและยายของดานุมีกำลังใจในการดูแลดาเรศต่อไป ขณะที่ดารา (ปู-มัณฑนา หิมะทองคำ) น้าสาวคนรองของดานุที่เป็นสาวโสดขวางโลกกลับเชื่อว่าดาเรศไม่ได้ป่วยทางกายแต่เป็นโรคจิตประสาท และพิกุลก็เป็นแค่สิบแปดมงกุฎ พิกุลขอแตะมือดาราทำให้ดาราได้เห็นอะไรบางอย่างในภวังค์ความคิดของเธอ แม้ดาราจะไม่รู้ว่าสิ่งที่เห็นนั้นคืออะไรแต่ก็สร้างความหวาดกลัวให้กับเธอเป็นอย่างมาก และมั่นใจว่าพิกุลนั้นเป็นหมอผีมากกว่าหมอรักษาคน ส่วนดาริกานั้นรู้สึกว่าทุกอย่างเป็นเรื่องตลก เพราะค่อนข้างชินกับอุปนิสัยของคนในบ้าน เริ่มแต่บิดามารดาที่ค่อนข้างเชื่อเรื่องลึกลับ ดาราที่ปากร้าย มองทุกอย่างในทางลบ ดาเรศที่ช่วยตัวเองไม่ได้กระเสาะกระแสะมาตั้งแต่วัยรุ่น ดาริกาจึงหนีบรรยากาศแบบอึดอัดอึมครึมไปใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวง แต่งงานกับเศรษฐีนักธุรกิจ และเมื่อสามีเสียชีวิต ดาริกาก็ได้รับมรดกมากมายพอที่จะอยู่ได้สบายๆตลอดชีวิต แต่เพราะความเป็นคนแอคทีฟ ชอบค้าขาย ดาริกาจึงยังกว้านซื้อที่เพื่อขายต่อให้นายทุนต่อไป

ดานุขอให้ตาและยายพาดาเรศไปเช็คที่โรงพยาบาล แต่ทั้งคู่ไม่ยินยอม ยืนยันจะรอพิกุลที่สัญญาว่าจะมารักษาดาเรศทุกเที่ยงคืน ทำให้ดานุหงุดหงิดใจมากเพราะเขาไม่เคยเชื่ออะไรที่ไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ดานุขอให้แม่อยู่รอพิกุลด้วยกันเพื่อดูวิธีการรักษา ซึ่งเมื่อได้พบกัน ดานุกลับรู้สึกคุ้นเคยกับพิกุลอย่างประหลาดเหมือนเคยได้พบกันมาก่อน เพียงพิกุลแตะมือดาเรศ ดาเรศก็สามารถลุกขึ้นเดินได้ในระยะสั้นๆ ยิ่งสร้างความศรัทธาให้กับคุณทับและคุณดวงมากขึ้น เมื่อดานุเค้นถามถึงสาเหตุการป่วยของดาเรศ พิกุลกลับพูดถึงเรื่องกรรมและวิญญาณที่ตามมาทวงถามความยุติธรรม ซึ่งดาริกาเป็นคนปลดปล่อยวิญญาณเหล่านั้นออกมา ดาริกาตกใจมากที่พิกุลรู้ความลับทีเธอตั้งใจปิดไว้ นั่นคือเธอได้เดินทางไปที่บ้านหลังเก่าของตระกูลที่ระยอง และเปิดประตูโรงเก็บเรือมาดโบราณที่คุณทับสั่งห้ามหนักหนาไม่ให้ใครเข้าไป เพราะที่ประตูได้ลงยันต์สะกดวิญญาณร้ายที่สิงอยู่ในเรือเอาไว้ พิกุลจากไปพร้อมกับทิ้งท้ายไว้ว่า ถ้าไม่แก้ที่ต้นเหตุ ตระกูลธนารักษ์ราชภักดี ต้องประสบกับหายนะ คำพูดของพิกุลทำให้คุณทับและคุณดวงไม่สบายใจอย่างมาก พยายามเค้นถามดาริกาว่าไปทำอะไรมาจนดาริกาต้องยอมรับสารภาพ คุณทับตกใจมาก ดานุที่ถูกกันออกไปจากห้อง ไม่ได้ยินเรื่องที่ตายายสนทนากับแม่ เพียงแต่ได้รับการกำชับจากคุณทับว่า อย่าไปใกล้น้ำเด็ดขาด

จิน จิรวัฒน์ จิรไพบูลย์ (นิว-เชื้อชาติ วงศ์สวัสดิ์) ทายาทนักธุรกิจชื่อดังของเมืองไทยเพื่อนสนิทของดานุสมัยเรียนอยู่ที่ต่างประเทศด้วยกัน รู้ว่าดานุกลับเมืองไทย ดึงตัวดานุเข้ามาช่วยงานเขาในตำแหน่งสปอร์ตเอเจนซี่ คอยจัดหานักกีฬามาสวมเสื้อผ้าในแบรนด์ของเขาที่วีร่า หรือ วิทย์ (อ๋อง-เขมรัชต์ สุนทรนนท์) เพื่อนเกย์สาวเป็นดีไซด์เนอร์มาออกแบบให้โดยมีพอลลี่ หรือ พรรวี (ดาต้า-ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ) ทายาทสื่อสิ่งพิมพ์ชื่อดังแฟนสาวของดานุที่ตามกลับมาเมืองไทยเข้ามาช่วยงานด้วย งานแรกคือการเคลียร์ปัญหากับโต (เติ้ล-ปิติพน พรตรีสัตย์) นักฟุตบอลแบดบอยไปที่เซ็นสัญญาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์กับจิน แต่โตไม่พอใจในค่าตอบแทนจึงเกเรและเบี้ยวงาน ดานุใช้กฎหมายข่มขู่และสัญญาว่าเขาจะหาช่องทางให้โตทำเงินได้มากกว่าสัญญาที่ทำไว้ โตจึงยอมกลับมาทำงาน เสร็จจากเรื่องเซ็นสัญญาดานุก็ต้องรีบเดินทางไปที่ระยองเพื่อตามหาเพลิน (จีน่า-วิรายา ภัทรโชคชัย) นักกีฬาว่ายน้ำสาวดาวรุ่งเพื่อติดต่อให้เข้าสังกัดตามที่พอลลี่แนะนำมา ดานุนึกถึงคำขอร้องของตาแต่ก็ไม่สามารถทำใจให้เชื่อได้ ดานุตัดสินใจรับงานนี้

ตั้งแต่กลับจากบ้านเรือนไทย ดาริกาก็พบเจอกับเรื่องเลวร้ายต่างๆ ทั้งเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัวซึ่งเป็นไปตามที่พิกุลทำนายทุกอย่าง ดาริกาจึงไปดักพบพิกุลที่บ้านเรือนไทย สารภาพเรื่องที่ไปเปิดโรงเก็บเรือที่บ้านเก่า พิกุลมอบเครื่องรางให้ ปรากฏว่าทุกสิ่งทุกอย่างกลับกลายเป็นดี ดาริกาขายที่ดินได้มากมาย จึงรู้สึกนับถือพิกุลมาก ขอให้พิกุลเป็นที่ปรึกษาและคอยแก้ไขข้อติดขัดในเรื่องธุรกิจต่างๆให้กับเธอ พวกคนใช้ในบ้านก็ศรัทธาพิกุลกันหมด เพราะตั้งแต่พิกุลเข้ามา วิญญาณที่เคยมาตามหลอกหลอนทุกคนก็หายไป ยกเว้นดาราที่ยังตั้งตัวเป็นศัตรูกับพิกุล

ดานุกะพอลลี่ไปที่ระยองได้พบกับเพลิน นักว่ายน้ำ เพลินตกลงรับงานทันที่เพราะหลงรักดานุตั้งแต่แรกเห็น หลังจากนั้นพอลลี่ชวนดานุอยู่ท่องเที่ยวต่อและได้พบกับบ้านเรือนไทยหลังหนึ่งที่ปล่อยทิ้งร้างเอาไว้ บ้านเรือนไทยที่เขารู้สึกคุ้นตาจนแน่ใจว่าเป็นหลังเดียวกันกับที่เขาฝันเห็นอยู่บ่อยครั้ง พอลลี่อยากไปพายเรือเล่นแล้วเกิดเรือล่มอย่างไร้สาเหตุ ดานุลงไปช่วยเอาไว้ พอลลี่บอกว่ามีคนฉุดขาไว้ แต่ปรากฎเป็นแค่เชือกเก่าๆพันข้อเท้าอยู่ เมื่อกลับมากรุงเทพฯ ดานุเล่าเรื่องบ้านโบราณที่ระยองให้ดาริกาฟังพร้อมทั้งเรื่องที่เขาละเมอตกน้ำ ทำให้ดาริกายิ่งไม่สบายใจ พิกุลถามดาริกาเรื่องที่เข้าไปเปิดโรงเก็บเรือ ดาริกายิ่งศรัทธาที่พิกุลรู้ทุกอย่างราวมีญาณทิพย์ และดาริกาก็ต้องหวาดหวั่นยิ่งขึ้น เมื่อพิกุลบอกว่า ดาริกาได้นำความหายนะมาสู่ตระกูลแล้ว เพราะวิญญาณร้ายจะรังควานทุกคนไม่ให้สงบสุข และจะเอาชีวิตทายาทไป

การที่ดานุได้เห็นอดีตบางอย่างในความฝันทำให้ดานุเริ่มเกิดความสงสัยจนคิดจะหาคำตอบให้ได้ว่าทุกคนกำลังปิดบังอะไรเขาไว้ ยิ่งดานุได้เจอกับพิกุลเขาก็เริ่มรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลที่แวดล้อมเขาอยู่ มีความลับดำมืดบางอย่างในตระกูลของเขาที่ถูกปิดบังเอาไว้ ดานุเริ่มสืบหาจากสิ่งที่อยู่รอบข้างทั้งห้องหนังสือและจากปากคำของน้าดาเรศ ที่ช่วยทำให้เขาเข้าใจว่าทำไมเขาควรที่จะอยู่ให้ห่างน้ำ เพราะ คุณทัน(วาม-จิรกิตติ์ สุวรรณภาพ) กับ คุณทวน (อั้ม-ถิร ชุติกุล) พี่และน้องของคุณทับต้องเสียชีวิตทางน้ำรวมไปถึง ทวดทิว (หมู-สมภพ เบญจาธิกุล) คุณทวดของเขาก็ตายบนเรือในน้ำเช่นกัน

ดานุขอให้คุณทับเล่าถึงสาเหตุการตายของทุกคนโดยละเอียด แต่คุณทับบ่ายเบี่ยงบอกแต่วทั้งหมดเป็นอุบัติเหตุ ทำให้ดานุต้องรอเจอกับพิกุลเพราะพิกุลบอกเขาว่า จะแนะวิธีแก้อาถรรพณ์ของตระกุลให้ ทีสำคัญดานุต้องการหายจากอาการละเมอ ซึ่งแม้จะไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องลึกลับ แต่เขาก็อยากพิสูจน์ว่าพิกุลจะทำได้จริงมั้ย พอลลี่เริ่มรู้สึกไม่พอใจที่ดานุไม่มีเวลาให้เธอ แรงหึงทำให้พอลลี่กับดานุทะเลาะกันบ่อยขึ้นแม้ดานุจะไม่เคยนอกใจเธอเลยก็ตาม เพลินที่แอบชอบดานุจึงมักจะหาโอกาสใกล้ชิดดานุ อ้างว่ายังทำได้ไม่ดีเพราะตนเป็นนักว่ายน้ำไม่ใช่นางแบบจนดานุต้องช่วยติวและสอนให้เธอรู้จักมีความมั่นใจในตัวเองซึ่งเป็นสิ่งที่เพลินขาด ทำให้บางครั้งเพลินโดนผีร้ายดึงลงไปใต้ก้นสระจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด หากไม่ได้ดานุนั้นช่วยไว้ จนสร้างความหวาดกลัวให้กับเพลินขึ้นมาและคิดจะยกเลิกสัญญาที่เคยทำไว้กับดานุและจิน ดานุจึงคอยดูแลเพลินอย่างไม่ห่างเพื่อไม่ให้เธอเกิดอันตรายขึ้นมาอีกจนขอยกเลิกสัญญา พอลลี่เห็นท่าทีที่เพลินมีต่อดานุเธอก็เริ่มจะมั่นใจว่าเพลินแอบชอบดานุ ยิ่งมีเพื่อนสาวออย่างจอมขวัญ (เฟิร์น-ณัฐชยกานต์ ปากหวาน) และเพียงฟ้า (แพร-มณฑิรา เปี่ยมรัตนวงศ์) คอยยุยง จึงเข้าใจผิดว่าดานุปลี่ยนไปเพราะมีใจให้เพลิน โตซึ่งหมายปองพอลลี่ได้ทีใส่ไฟว่าดานุกับเพลินลอบไปพบกันบ่อย ๆ พอลลี่เลยประชดดานุด้วยการไปเที่ยวกับโต จนเกือบถูกโตลวนลาม ร้อนถึงจินต้องเข้ามาให้สติพอลลี่ และยืนยันว่าดานุกับเพลินไม่มีอะไรกัน พอลลี่ขอเคลียร์กับดานุๆจำต้องเล่าเรื่องความลึกลับที่บ้านเขาประสบให้ฟัง เพื่อให้พอลลี่หายข้องใจ ดานุจึงพาพอลลี่ไปที่บ้านเรือนไทย พอลลี่ได้รับการต้อนรับจากคุณทับและคุณดวงเป็นอย่างดี ส่วนดารานั้นแสดงท่าว่าไม่ชอบความเป็นสาวหัวสมัยใหม่ของพอลลี่ จนปะทะคารมกับดาริกาซึ่งเชียร์พอลลี่เต็มที่ แต่เมื่อพิกุลปรากฏตัวขึ้น พอลลี่ก็เริ่มคลางแคลงใจอีกครั้ง เพราะพิกุลเป็นสาวสวยงดงามไม่เหมือนกับหมอเลยซักนิด ยิ่งพวกคนรับใช้เล่าว่าพิกลกับดานุพบกันหลายครั้ง และชอบพูดคุยกันเพียงลำพัง พอลลี่ก็ยิ่งไม่ไว้ใจดานุ พอลลี่พยายามจะขออยู่เพื่อดูว่าพิกุลมีวิธีการรักษาอย่างไร แต่พิกุลปฎิเสธ โดยบอกว่า หากมีคนนอกอยู่ จะไม่ยอมรักษา พอลลี่จึงต้องกลับด้วยความไม่พอใจ

พิกุลรักษาดานุโดยการสะกดจิต จนดานุดำดิ่งในโลกของความฝันเขาเห็นเจ้าสัวหอกำลังลอยคออยู่กลางทะเล เรือสำเภากำลังจมทะเลอย่างช้าๆ ลมพายุกระหน่ำฝนฟ้าร้องอย่างบ้าคลั่ง เจ้าสัวหอลอยคอเจียนอยู่เจียนตายก็ตัดสินใจสาบานต่อเทพวารีว่าหากตนรอดไปได้ตนจะบูชายัญคนเป็นๆ ดานุสะดุ้งตื่นพิกุลทำให้ดานุได้เห็นสิ่งที่เป็นความลับอันดำมืดของตระกูลธนารักษ์ราชภักดีและดูเหมือนเวลาของพวกเขาก็ใกล้จะหมดแล้ว ดานุรีบถามความจริงจากคุณทับทันที คุณทับถึงกับอึ้งที่ดานุล่วงรู้ความลับของตระกูลธนารักษ์ราชภักดี นั่นคือทุกรุ่นในตระกูลจะต้องบูชายัญด้วยชีวิตคนหนึ่งคนเพื่อที่ตระกูลจะได้มั่นคงสืบไป ซึ่งคุณทับเลือกที่จะไม่ทำ ดาเรศเข้ามาได้ยินและโทษคุณทับว่าเพราะคุณทับไม่ยอมทำตามบรรพชนตนจึงต้องป่วยเป็นโรคกรรมโรคเวรนี้ คุณทับขอให้พิกุลบอกวิธีแก้คำสาบานของเจ้าสัวหอ เพราะตนไม่ต้องการทำลายชีวิตใคร แต่พิกุลยืนยันว่ามีเพียงวิธีเดียวก่อนจะกลับออกไปอย่างผู้มีชัย แผนการแก้แค้นของเธอใกล้จะสำเร็จแล้ว

โตที่กำลังร้อนเงินก็ไปรับเงินล้มบอลมาจากเจ้ามือพนันรายหนึ่ง และเมื่อถึงวันแข่งจริงเขากลับไม่สามารถทำได้ตามที่ให้สัญญากับโต๊ะพนัน เจ้ามือจึงมาทวงเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย โตระแวงเพราะถูกพวกเจ้าหนี้ตามติดจนทำได้ไม่ดีในการซ้อมดานุเห็นความผิดปกติจึงตามสืบจนรู้ว่า โตนั้นคิดจะล้มบอลเพื่อรับเงินจากเจ้ามือพนัน ดานุไม่พอใจและต่อว่าโตที่ทรยศอาชีพของตัวเอง จินรู้เรื่องที่ดานุกับโตมีเรื่องกันจินจึงยกเลิกสัญญาของโตเรื่องการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ โตเมื่อรู้ข่าวก็แค้นดานุเป็นอย่างมาก ส่วนเจ้าหนี้ก็ยังต้องการเงินคืนจากโต กระทั่งวันหนึ่งเมื่อโตเห็นดานุขับรถอยู่กับพอลลี่ ด้วยความเมาและโกรธแค้นจึงขับรถปาดหน้ารถของดานุจนรถของดานุเสียหลักชนกับเสาไฟฟ้ข้างทาง พอลลี่สลบไปโตและพรรคพวกเข้ามากระทืบดานุต่อส่วนโตลากพอลลี่ออกมาหวังจะข่มขืน แต่ดานุก็ช่วยเหลือพอลลี่เอาไว้ได้ ดานุคิดแค้นโตที่ลากพอลลี่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จึงตามจะไปเอาคืนโตถึงที่บ้านแต่พวกเจ้าหนี้พนันมาดักรอเจอโตอยู่ก่อนแล้ว โตถูกปืนจ่อหัวดานุมองอยู่ด้วยใจที่อาฆาต แต่สุดท้ายดานุก็ตัดสินใจที่จะช่วยเหลือโต ช่วยเจรจาเรื่องหนี้สินที่โตติดค้างอยู่เมื่อเขาเห็นโตโดนยิงเข้าที่ไหล่ข้างหนึ่ง เพราะเขาได้เรียนรู้ว่าการแก้แค้นไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น การให้อภัยต่างหากจึงจะดับไฟแค้นในใจได้ โตเองก็สัญญาที่จะปรับปรุงตัว

หลังจากที่ดานุแก้ปัญหาเรื่องงานจนสำเร็จ เขารีบกลับบ้านเรือนไทยเพื่อรอพบพิกุลแต่ก็ได้รู้จากคุณทับว่า ดาราพาหมอเวก(สมเล็ก-สมชาย ศักดิกุล) หมอผีมาทำพิธีไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากบ้าน และพิกุลก็หายตัวไปไม่มารักษาดาเรศอีก ดานุออกตามหาพิกุล ขณะที่วิญญาณร้ายก็เริ่มกลับมารบกวนคนในบ้านเรือนไทย จนดาเรศอาการทรุดลงอีกครั้ง ดานุตามหาพิกุลจนพบ คราวนี้พิกุลพาดานุดำดิ่งไปในจิตใต้สำนึก เขาได้เห็นความตายและการบูชายัญของไอ้ทอง (เต้-นันทศัย พิศลยบุตร) และอีแก้ว (หงส์-กาญศิริ ศิริมาตย์) ทาสผู้เคราะห์ร้าย ไอ้ทองถูกเจ้าสัวหอ จับบูชายัญด้วยการมัดตราสังข์ลอยไปกลางแม่น้ำก่อนที่จะถ่วงให้ดำดิ่งลงไปใต้ผืนน้ำเพื่อให้ขาดใจตายและสะกดวิญญาณไว้ในเรือมาด ส่วนอีแก้วเป็นคนใช้ในเรือนของทวดทิวยั่วยวนทวดทิวจนลักลอบได้เสียกัน คุณแม้นเมียเอกของทวดทิวได้โอกาสที่จะกำจัดอีแก้ว จึงยุให้ทวดทิวนั้นบูชายัญอีแก้วเสียจะได้มีทายาทสืบสกุล เพราะในอดีต หลวงธนารักษ์ราชภักดีก็ทำเช่นนั้น ทวดทิวแม้ล่วงเข้าสู่วัยกลางคนแต่ไม่มีลูกเสียที่ จึงสั่งให้คนสนิทลากตัวอีแก้วไปบูชายัญและสะกดวิญญาณไว้ในเรือมาดเช่นกัน และไอ้ทองกกับอีกแก้วก็คืออวิญญาณที่ตามหลอกหลอนดาเรศมาตลอด ดานุได้สติขึ้นมาด้วยความหดหู่ใจ พิกุลย้ำว่านี่คือสิ่งที่ตระกูลของดานุต้องทำตามคำสาบาน การละเมอของดานุคือการเตือน ซึ่งหากยังไม่มีการบูชายัญ ดานุอาจจะต้องสังเวยชีวิตเอง

ดาเรศถูกวิญญาณของไอ้ทองและอีแก้วกลับมาหลอกหลอนจนอาการทรุด ดาเรศรบเร้าให้คุณทับเชื่อเรื่องการบูชายัญ เพราะถ้าไม่ทำพวกภูตผีต้องเอาชีวิตตนแน่ ดารายังไม่เชื่อเธอใช้ให้หมอเวกมาไล่ผีอีกครั้งแต่คราวนี้เขาไม่รอดถูกผีไอ้ทองดึงลงน้ำจนจมน้ำตาย ดาราเองก็ถูกหลอกหลอนจนฟั่นเฟือน ในที่สุดคุณทับตัดสินใจจะทำตามคำสาบานของบรรพบุรุษ คุณดวงตกใจมากห้ามคุณทับเอาไว้ ดาเรศเห็นด้วยเธอจะไม่ยอมให้คนในครอบครัวถูกบูชายัญเด็ดขาด คืนนั้นพิกุลปรากฏตัวขึ้น ขับไล่วิญญาณร้ายที่หลอกหลอนดาเรศจนกระเจิงและแนะนำดาเรศว่า สามารถเอาคนนอกตระกูลที่มีความผูกพันกี่ยวข้องมาบูชายัญแทนได้ ดาเรศจึงวางแผนกับดาราเพื่อจะจับตัวพอลลี่มาบูชายัญ โดยขอความร่วมมือจากดาริกา ดาริกาไม่อยากให้ทั้งคุณทับ ดานุและพวกตนต้องสังเวยชีวิตจึงตกลงร่วมมือด้วย

พอลลี่ที่แคลงใจเรื่องความสัมพันธ์ของเพลินกับดานุ จึงนัดเพลินเพื่อมาเคลียร์ปัญหาใจที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง เพลินสารภาพตามตรงว่าเธอชอบดานุจริงๆ แต่เธอก็รู้อยู่แก่ใจว่าดานุไม่ได้ชอบเธอ ยังไม่ทันจะได้จบปัญหาพอลลี่ก็ถูกคนที่ดาริกาล่อไปให้คนร้ายจับขึ้นรถตู้ไป เพลินพยายามจะช่วยแต่ก็ถูกทำร้ายจนสลบ จินพยายามติดต่อเพลินรวมไปถึงพอลลี่ก็ติดต่อไม่ได้ ดานุนอนไม่หลับเพราะเรื่องมากมายในหัว เขาตัดสินใจไปรอพิกุลที่ท่าน้ำ เขาเจอกับพิกุลที่นั่นเธอถามเขาเพื่อความแน่ใจเรื่องที่ดานุไม่เชื่อเรื่องการบูชายัญ ดานุยืนยันคำเดิมพิกุลจึงชวนเขาขึ้นเรือ

เรือของพิกุลพาดานุย้อนเวลามาในสมัยรัชกาลที่ 5 เขาพบว่าตนคือพระยาธนารักษ์ราชภักดีหรือเทียดของเขานั่นเอง นางจวน (อดีตชาติของดารา : ปู-มัณฑนา หิมะทองคำ) บ่าวมาบอกให้เขาบูชายัญพิกุลเมียรองของเขาตามคำสั่งของคุณแข (อดีตชาติของดาเรศ : เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์) ซึ่งเป็นเมียเอก และเจ้าสัวหอพ่อของเขา แต่เขาปฎิเสธ เพราะเขารักพิกุลมาก พิกุลกับพระยาธนารักษ์พบรักกันที่วัดวังลุ่มที่ระยอง พิกุลเป็นลูกคนเล็กของสัปเหร่อตาชด(อดีตชาติของคุณทับ: โอ๋-ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์) เธอมีพี่สาวชื่อ นางสาย(อดีตชาติของดาริกา : พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) ที่ชอบเล่นอาคมของขลัง เมื่อพิกุลเห็นว่าพระยาธนาฯไม่มาหาเธอนานแล้วจึงไปตามตัวพระยาธนาฯที่พระนคร แล้วก็ได้พบว่าพระยาธนาฯมีเมียแล้ว แถมยังคิดจะจับเธอบูชายัญด้วย พิกุลแค้นใจมากกลับบ้าน เล่าเรื่องที่ตนจะถูกบูชายัญให้นางสายฟัง และสั่งว่าหากตัวเองถูกบูชายัญจริง เธออยากให้นางสายนำวิญญาณของเธอไปทำเป็นโหงพรายเพื่อจะได้แก้แค้นทุกคนในตระกูลธนารักษ์ราชภักดี พิกุลถูกคนของคุณแขตามมาจับตัวและลากลงเรือจริงๆนางสายที่เตรียมการอยู่แล้วก็ช่วยไว้ได้ทัน พระยาธนาฯรีบเดินทางมาระยองเพื่อช่วยพิกุล เขาจับนางจวนมาเค้นเอาจนรู้ว่าพิกุลกำลังจะถูกฆ่าตาย

ดานุเห็นตัวเองในร่างพระยาธนารักษ์ยืนอยู่ที่ศาลาท่าน้ำด้วยความรู้สึกเศร้าสร้อย ครู่หนึ่งก็เห็นเรือลำหนึ่งล่องผ่านมาหญิงสาวที่กำลังร่ายรำอยู่บนเรือพร้อมกับบทเพลงที่สาปแช่งตระกูลพระยาธนารักษ์ เมื่อเรือลำน้อยล่องเข้ามาหยุดตรงหน้าดานุในคราบพระยาธนารักษ์ หญิงสาวที่หันกลับมาทำให้เขาเห็นหน้าได้ชัดว่าเป็นพิกุล พิกุลพูดตัดพ้อกับพระยาธนารักษ์เรื่องที่เขานั้นสั่งบูชายัญเธอ ไม่ทันที่พระยาธนารักษ์ได้อธิบาย พิกุลก็ดึงมีดที่เหน็บเอาไว้ที่ชายพกขึ้นมาปาดคอตัวเอง ร่างของพิกุลดำดิ่งลงพื้นน้ำเธอไม่แม้แต่จะพยายามเอาชีวิตรอด จ้องมองเขาด้วยแววตาที่เคียดแค้น

ดานุสะดุ้งตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองนั้นอยู่บนเรือเพียงคนเดียว ที่ไหนสักแห่ง เขารู้แล้วว่าแท้จริงพิกุลไม่ใช่คนแต่เป็นวิญญาณร้ายที่ตามมาแก้แค้นคนในตระกูลของเขา ขณะที่ดานุกำลังเศร้าใจอยู่นั้นเขาก็หันไปเห็นพระรูปหนึ่งยืนอยู่ที่ศาลาท่าน้ำ ดานุรีบพายกลับเข้าฝั่งอย่างทุลักทุเล พระยันที่มายืนรอเขาอยู่นั้น เดินทางมาเพราะเห็นว่าจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นในตระกูลธนารักษ์ราชภักดี ดูเหมือนจะมีคนคิดหมุนวงล้อแห่งกรรมขึ้นมาอีกครั้ง ขณะที่ดานุกำลังพูดคุยกับพระยันอยู่นั้นจินก็โทรหาเขา เล่าให้ดานุฟังว่าขณะที่เขามาตามหาดานุที่บ้าน พอลลี่กับเพลินนั้นหายตัวไป เขาตามหาจนพบเพลินบาดเจ็บอยู่ จึงรู้ว่าพอลลี่โดนดาริกาจับตัวไปที่ระยอง เพื่อทำพิธีบูชายัญ

พอลลี่ถูกดาริกาจับมาที่ท่าน้ำ โดยมีดาราและดาเรศรออยู่ ดาริกาเมื่อถึงเวลาก็ไม่กล้าลงมือดาเรศทำร้ายดาริกาบาดเจ็บ ดาราตกใจเข้าห้าม ก็ถูกดาเรศทำร้ายอีกคน ก่อนที่ดาเรศจะพาพอลลี่ลงเรือ ดานุ คุณทับ คุณดวงและจินตามมาถึง คุณทับสั่งให้ดาเรศหยุดการกระทำทั้งหมดเพราะหลังจากที่คิดอยู่นานคุณทับตัดสินใจแล้วว่าจะไม่บูชายัญใครอีกต่อไป เขาพร้อมรับผลกรรมนั้นเอง แต่ดาเรศไม่ยินยอม ดาเรศพายเรือออกจากท่าไปพร้อมกับพอลลี่ที่ฟื้นขึ้น และต่อสู้กับดาเรศ ดาเรศชักมีดจะปาดคอพอลลี่ พอลลี่พยายามดิ้นหลบทำให้มีดปาดโดนไปที่หัวไหล่ ก่อนที่ดาเรศจะผลักให้พอลลี่ตกจากเรือดำดิ่งลงไปใต้น้ำ ดานุรีบดำน้ำลงไปช่วยทันที ใต้น้ำดานุเห็นพิกุลกำลังดึงขาพอลลี่ให้ดำดิ่งลงไปเรื่อยๆก็รีบเข้าไปแกะมือพิกุลออกแล้วกอดพิกุลไว้ เพื่อให้พิกุลนั้นพาวิญญาณเขาไปแทน เพราะเขารู้สาเหตุของเรื่องราวทั้งหมดแล้ว ขณะที่ดานุกอดพิกุลไว้ความรักที่เขามีต่อเธอทั้งชาตินี้และในอดีตชาติทำให้พิกุลได้เห็นเรื่องราวบางอย่างในอดีตที่เธอไม่เคยรู้ พระยาธนารักษ์ราชภักดีนั้นไม่เคยคิดจะฆ่าเธออย่างที่เธอคิด เขาพยายามที่จะช่วยเหลือเธอให้รอดพ้นจากการบูชายัญในครั้งนั้นต่างหาก หลังจากพิกุลตาย พระยาธนาฯก็เสียใจจนล้มป่วย ภาพในอดีตทำให้พิกุลเข้าใจทุกอย่าง เธอจึงดึงร่างของดานุขึ้นไปจนพ้นพื้นน้ำ ดาเรศที่กำลังจมน้ำก็ได้เห็นภาพในอดีตชาติเช่นกัน เธอคือแม่แขเมียเอกของพระยาธนารักษ์ที่เป็นคนสั่งฆ่าพิกุลนั่นเอง

ดาเรศและพอลลี่ถูกหามส่งโรงพยาบาล แต่ไม่นานดาเรศก็สิ้นใจลงก่อนที่จะถึงมือหมอ ดารากลัวความผิดเธอรีบขับรถหนีแต่กลับถูกผีไอ้ทองและผีอีแก้วตามหลอกจนเธอขับรถชนต้นไม้ ดาราลากร่างตัวเองออกมาแต่ผีทาสทั้งสองยังหลอกเธอจนดาราคลุ้มคลั่งราวกับคนเสียสติ หลังจากที่วิญญาณพิกุลถูกปลดปล่อยแล้ว พระยันก็ทำพิธีเผาเรือมาดเรือโบราณที่ตระกูลธนารักษ์ราชภักดีบูชามานานหลายร้อยปีเพื่อปลดปล่อยวิญญาณผีไอ้ทองและผีอีแก้วจากเรือมาดที่อยู่ในโรงเก็บเรือของตระกูล เป็นอันจบสิ้นเวรกรรมกันแต่เพียงเท่านี้ พอลลี่ตัดสินใจขอเลิกกับดานุเพราะรู้ดีว่าดานุนั้นไม่เคยรักเธอเลยตั้งแต่แรก ผู้หญิงความฝันคนนั้นต่างหากที่ดานุเฝ้ารอคอย ทั้งสองจริงเลิกรากันอย่างเข้าใจ พอลลี่ตัดสินใจกลับไปใช้ชีวิตที่อเมริกาเช่นเดิม ส่วนดานุตัดสินใจละทางโลกเข้าสู่ทางธรรม เขาเสียสละตนเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลทั้งหมดให้กับดวงวิญญาณที่ต้องตายไปด้วยความเชื่อที่ผิดๆ ของบรรพบุรุษตน และพิกุลหญิงสาวที่ตนรัก...ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 7 หรืออ่านเรื่องย่อได้ในนสพ.ไทยรัฐ

25 มี.ค. 2561 04:54 2018-01-05T11:58:48+00:00 ไทยรัฐ