วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วังนางโหง

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 6 ทั้งหมด

แนว: พีเรียด-ดราม่า-สยองขวัญ

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ฤกษ์ราตรี

กำกับการแสดงโดย: เอกภพ ตันหยงมาศกุล

ผลิตโดย: บริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์ (2002) จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์,ทัศนียา การสมนุช

เช้าตรู่บ้านธนารักษ์ ดาเรศมาหาพิกุลที่ห้องมีพันช่วยประคอง หญิงสาวขี้โรคเคาะประตูแต่ไม่มีเสียงตอบรับจึงเคาะซ้ำ ได้ยินเสียงกุกกักจากด้านใน กลัวเป็นโจรกลับมาทำร้ายพิกุล ลองเปิดประตูพอรู้ว่าไม่ได้ล็อก จึงบอกพันให้เข้าไปดู จู่ๆยงผลักประตูออกมา สองนายบ่าวตกใจร้องลั่น

ดาเรศโล่งใจถามยงว่าเข้าไปทำอะไรในนั้น คนสวนตอบว่าเข้ามาทำความสะอาดหลังพิกุลกลับ

หญิงสาวผิดหวัง ขอพันให้พาไปห้องดานุเพื่อช่วยฝึกเดิน ยงบอกว่าเจ้านายออกไปธุระเมื่อสักครู่ พันเอาใจอาสาช่วยฝึกแทน แต่ดาเรศน้อยใจขอกลับห้อง

ทางด้านดานุขับรถไปจอดรอพรรวีที่หน้าบ้าน หญิงสาวแปลกใจมากที่แฟนหนุ่มมาหาเพราะคิดถึง

“เป็นไรไปหรือเปล่า อยู่ดีๆก็มาหวานแต่เช้า” พรรวีแตะหน้าผากดานุ

“พอผมไม่มาหาก็งอน พอเอาหน้ามาให้เห็นก็หาว่าป่วย ผู้หญิงนี่เอาใจยากจังแฮะ”

พรรวีย้อน “ผู้หญิงเอาใจยาก แต่ผู้ชายก็เดาใจยากกว่า”

ดานุหน้าเจื่อน เพราะมาหาพรรวีเพื่อลบความรู้สึกเริ่มชอบพิกุล เขากอดแฟนสาวกลบเกลื่อน แล้วบอกว่ามารับไปบ้านคุณตา

ดานุพาพรรวีแวะบ้านแม่ พรรวีถามถึงดาริกา แฟนหนุ่มบอกว่าไปทำงาน จากนั้นเขาขึ้นชั้นสองไปเอาอุปกรณ์ทำกายภาพให้ดาเรศ พอดีจอมขวัญโทร.หาพรรวี หญิงสาวกดรับโดยไม่รู้ว่าผีอีแก้วจ้องเล่นงานจากด้านหลัง แต่เธอไม่เห็นเดินทะลุตัวทำให้ผีร้ายโกรธมาก ยกมือจะบีบคอ อนงค์เข้ามาเห็นก็ร้องลั่น

ผีอีแก้วหายวับ พรรวีตกใจเสียงร้อง เช่นเดียวกับดานุที่รีบวิ่งมาถามว่าเกิดอะไรขึ้น แม่บ้านตอบว่าเห็นผู้หญิงจะบีบคอพรรวี และเล่าว่าพักหลังเห็นผู้หญิงคนนี้ในบ้านหลายครั้ง พรรวีขำเพราะไม่เชื่อเรื่องผี แต่ดานุนึกถึงผู้หญิงที่เขาเคยเห็นเมื่อหลายคืนก่อน

ดานุเชื่อว่าตัวเองตาไม่ฝาด แต่ไม่อยากให้แฟนสาวกับแม่บ้านแตกตื่นไปมากกว่านี้ จึงเฉไฉกลบเกลื่อนว่ากลัวพวกมิจฉาชีพมากกว่า อนงค์ยังไม่หายกลัว ดานุอนุญาตไม่ต้องค้างตามคำสั่งแม่ เพราะเขาจะกลับมานอนบ้านเอง


ผีอีแก้วหายตัวจากบ้านดาริกาไปฟ้องพิกุลที่โรงเก็บเรือบ้านเรือนไทย เพราะเจ็บใจที่ทำร้ายพรรวีไม่ได้

“นังผู้หญิงคนนั้นดวงจิตมันกล้าแข็งนัก” ผีอีแก้วแค้นพรรวีที่เดินทะลุตัว

“มันไม่มีวิบากกรรมผูกพันกับพวกเรา จึงไม่มีอะไรโยงใยถึงกัน...คิดเล่นงานมันมิใช่ง่ายดาย”

“จะปล่อยมันไปหรือเจ้าคะ”

“แม้นมิเคยสร้างเวรด้วยกันมาก่อน แต่หากมันขวางทางข้า มันก็คือศัตรู...แต่ตอนนี้เอ็งกลับไปทำหน้าที่ของเอ็งได้แล้ว”

ผีอีแก้วฮึดฮัดไม่อยากอารักขาดาริกา พิกุลต้องกำราบโดยใช้มนตร์สะกดให้บีบคอตัวเอง ผีสาวทรมานมากต้องยอมรับคำสั่ง พิกุลจึงคลายสะกดและเรียกผีไอ้ทองมาสั่งงานบางอย่าง...

ooooooo

ดาริกามีนัดเซ็นสัญญาซื้อขายที่ดินกับปีเตอร์ที่โรงแรม แต่ถูกนักเลงหัวไม้ที่เกลียวกมลจ้างมาป่วนแกล้งขับรถชนท้ายและล่อหลอกให้เธอไปเจรจาในซอย โดยอ้างว่าไม่อยากกีดขวางทางจราจร

ม่ายสาวไฮโซหัวเสียที่ต้องผิดเวลานัดลูกค้าสำคัญ เลยไม่ทันระวังตัว รีบโทร.เรียกพนักงานประกันมาเคลียร์กับคู่กรณี พร้อมกับถ่ายรูปรถตัวเองไว้เป็นหลักฐาน

ทางด้านดาเรศที่นอนเบื่อคนเดียวในห้อง กำลังหงุดหงิดเพราะไม่มีใครสนใจ พอได้ยินเสียงประตูเปิดจึงโพล่งไม่ให้รบกวน แต่เสียงดานุสวนมาว่านอนมากไปไม่ดี พร้อมทวงสัญญาฝึกเดินด้วยกันบ่อยๆ

ดาเรศเห็นหลานชายก็หายเซ็งทันที ดานุประคองพาเดิน ผู้เป็นน้าอยากออกไปสวน แต่หลานพาไปห้องรับแขก ขอให้พบบางคนก่อน

พรรวีนั่นเอง เธอนำของกำนัลมากมายมาขอโทษคุณทับกับคุณดวง ผู้ใหญ่ทั้งสองพอใจมาก

ดาเรศกำลังอารมณ์ดีเข้ามาเห็นก็ชะงัก คุณดวงรีบแนะนำว่าพรรวีเป็นแฟนดานุและเอาของมาฝาก

พรรวีรีบลุก ยกมือไหว้อ่อนช้อย “พอลลี่มากราบขอโทษค่ะ ที่พอลลี่กับเพื่อนทำกิริยาไม่ดีกับคุณน้า”

คุณทับรีบไกล่เกลี่ย “เรื่องเข้าใจผิดกัน ไม่มีอะไร มานั่งนี่ลูกมา”


พรรวีกุลีกุจอเข้าประคองอีกข้าง แต่ดาเรศเบี่ยงแขนหลบ บอกเดินเองได้ สาวไฮโซนักเรียนนอกหน้าเจื่อน ดานุเห็นท่าไม่ดีเสชมน้าสาว

พรรวีรีบหยิบกล่องของกำนัลมาให้ “ผ้าไหมค่ะ สีนี้หวานเหมาะกับคุณน้ามากเลยนะคะ”

ดาเรศยังเคืองบอกไม่รู้จะเอาผ้าไหมไปทำอะไรเพราะอยู่แต่บ้าน ดานุจึงช่วยพรรวีง้อโดยบอกว่าน้าต้องได้ใช้ เพราะถ้าขยันทำกายภาพกับเขาแบบนี้ อีกไม่กี่เดือนต้องออกไปเที่ยวข้างนอกได้แน่นอน

“พ่อก็เชื่ออย่างนั้นรู้ไหม ตอนนี้หนูดูแข็งแรงสดชื่นขึ้นกว่าก่อนเป็นคนละคนเลย”

“แล้วก็สวยมากด้วยค่ะ สวยจนทำให้พอลลี่เข้าใจผิด”

“สรุป ความสวยเป็นเหตุ” ดานุพูดขำคลี่คลายสถานการณ์ คุณทับกับคุณดวงพลอยหัวเราะ แต่ดาเรศยังไม่สบอารมณ์ พูดเสียงแข็งว่า

“เธอคงเที่ยวหึงหวงคนไปทั่วบ่อยๆสินะ”

“ถ้ามีอะไรที่พอลลี่จะทำเพื่อไถ่โทษได้ พอลลี่ยินดีทำทุกอย่าง”

เมื่อเห็นพรรวีสำนึกผิด คุณดวงจับมือดาเรศเชิงขอร้อง แต่เธอยังวางปึ่งอยู่ดี

ooooooo

ดาริกากังวลจะผิดนัดลูกค้าคนสำคัญจนไม่ทันระวังตัว เชื่อคำลวงของนักเลงหัวไม้ ขับรถไปจอดในซอยแล้วโทร.คุยกับประกันเสียงเครียด พอวางสายก็เดินไปที่รถตู้ ตบกระจกเรียกบอกให้รอจัดการทีหลังแบบไม่มีคู่กรณีเพราะตนมีธุระด่วน

ทันใดนั้นชายคนหนึ่งเปิดประตูรถออกมาคว้าแขนดาริกา ส่วนชายอีกคนย่องมาข้างหลัง ปิดปากและยกตัวขึ้น ดาริกาขัดขืนสุดชีวิตเลยถูกชกท้องจนทรุด ชายทั้งสองคนรีบอุ้มเธอขึ้นรถ ก่อนหมดสติดาริกาพึมพำขอความช่วยเหลือจากนางโหง

รถตู้สตาร์ตไม่ติดเสียที จนชายคนหนึ่งต้องลงรถไปดูเครื่อง ส่วนอีกคนหันมองดาริกาที่นอนอยู่ แต่ต้องตกใจเพราะใบหน้ากลายเป็นหน้าผี...ผีอีแก้ว ชายฉกรรจ์ทั้งสองถูกผีสาวหลอกจนขวัญเสียวิ่งหนีกระเจิง

เวลาเดียวกันที่สวนบ้านธนารักษ์ ดานุกับพรรวีช่วยทำกายภาพให้ดาเรศโดยให้กำลูกบอลข้างละลูก ดาเรศเหนื่อยจนท้อแกล้งปล่อยลูกบอล หลานชายกับแฟนสาวเข้าประคอง แต่น้าคว้ามือหลานเพียงคนเดียว พรรวีเก้อเลยเสเดินไปเก็บลูกบอล

ดานุอยากช่วยพรรวีได้ไถ่โทษ แกล้งปล่อยมือน้าสาวเดินเองและขยิบตาส่งสัญญาณให้แฟนสาวช่วยดูแลแทนตนที่จะไปหยิบของในบ้าน หญิงสาวรับมุกอาสาด้วยความเต็มใจ แต่ดาเรศก็ทิฐิ ฝืนออกแรงจนเกือบล้ม สุดท้ายเลยต้องยอมให้พรรวีช่วยแบบไม่เต็มใจนัก

ooooooo

ดาริการู้สึกตัวแต่ยังจุกจนร้องเจ็บ พอเห็นว่าตนนอนหนุนตักพิกุลอยู่บนแคร่หน้าบ้านเก่าๆ ก็แปลกใจ ถามว่าหญิงสาวมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร และที่นี่คือที่ไหน พิกุลตอบว่าที่นี่คือบ้านของเรา ดาริกางงเพราะจำได้ว่าโจรจะลากเธอขึ้นรถตู้และโดนชกท้องหมดสติ

พิกุลยืนยันเสียงเย็นว่าตอนนี้ดาริกาปลอดภัย เมื่อเธออยากรู้ว่าใครเป็นคนช่วย พิกุลไม่ตอบ แต่ย้อนถามว่าตอนถูกทำร้ายเธอนึกถึงใคร ดาริกาตอบว่านางโหง

“ถ้าเช่นนั้น นางโหงก็คงมาช่วยคุณ เชื่อรึยังคะว่าไม่มีใครทำอันตรายคุณดาริกาได้ ตราบเท่าที่คุณยังบูชานางโหงอยู่”

“แล้วเธอรู้ได้อย่างไรว่าฉันมาระยองแล้วก็จะถูกทำร้าย”

“เพราะเราสองคนเคยผูกพันกัน รักกัน เหมือนพี่น้อง...จิตเราก็เลยสื่อถึงกัน”

ดาริกาลุกขึ้นมองรอบตัวก่อนถามย้ำ “แล้วที่นี่บ้านเธอเหรอ”

พิกุลยืนยันว่าที่นี่คือบ้านของเรา ดาริกานิ่วหน้าไม่เข้าใจ แต่เดินตามอีกฝ่ายไปถึงโถงกลางบ้านที่เต็มไปด้วยเครื่องเรือนผุพัง พลันแว่วเสียงสวดมนต์จึงเดินตามเสียงนั้นไปดู แล้วต้องตะลึงเมื่อพบผู้หญิงที่หน้าเหมือนเธอทุกอย่าง สวมชุดชาวบ้านนั่งสวดมนต์และนับลูกประคำเหมือนกำลังทำพิธี ข้างหน้ามีโต๊ะตั้งหัวกะโหลกและเครื่องรางหลายชนิด

ดาริกาตกในภวังค์ ไม่รู้ตัวว่าถูกพิกุลดึงสู่อดีตเพื่อเห็นตัวเองในชาติก่อน...ชื่อนางสาย พี่สาวของพิกุลที่เป็นหมอผี ม่ายสาวไฮโซตกใจมาก แต่ไม่ทันทำอะไรภาพทุกอย่างก็หายวับ เหลือแค่ตัวเธอนอนบนรถตู้ของคู่กรณี

ooooooo

ที่สวนบ้านธนารักษ์ ดาเรศนั่งเฉยจนพรรวีอึดอัดถามขึ้นว่าจะหัดเดินให้ไกลกว่าเดิมไหม ดาเรศปฏิเสธและขอกลับห้อง พรรวีจะเข็นรถมาให้ แต่เธอลุกเดินอย่างช้าๆไปนั่งเอง

ทันใดนั้นผีไอ้ทองที่ยืนอยู่ข้างหลังฉวยโอกาสสิงพรรวีแล้วผลักรถเข็นเพื่อให้พุ่งชนดาเรศ พันถือผลไม้เข้ามาเสิร์ฟยืนตะลึงร้องลั่น

จู่ๆผีไอ้ทองก็กระเด็นหงายหลังออกจากร่างหญิงสาว พรรวีรู้สึกตัววิ่งไปจับรถเข็นได้ก่อนชนดาเรศ คุณทับ คุณดวง และดานุวิ่งมาด้วยความตกใจ ดาเรศขอความช่วยเหลือจากแม่ ส่วนพรรวีมองแฟนหนุ่ม ทั้งงงทั้งขอความเห็นใจ

จากนั้นทุกคนมารวมตัวที่ห้องรับแขก ดานุตรวจดู ขาของดาเรศและพบว่าไม่มีบาดแผล น้าสาวตัดพ้อว่าถ้าหนีไม่ทันคงถูกชนขาหัก พรรวีหน้าเสีย ดานุแก้ตัวแทนแฟนสาวว่าอย่างน้อยเธอก็จับรถทัน

“ใช่สิ นุก็ต้องเข้าข้างแฟนอยู่แล้ว...เรศจะกลับห้องล่ะค่ะ” ดาเรศน้อยใจลุกจากรถเข็น ดานุรีบแก้ปัญหาอย่างฉับพลัน

“เดี๋ยวครับน้าเรศ ผมไม่ได้แก้ตัวแทนพอลลี่นะครับ แต่นี่เป็นวิธีหนึ่งของการฝึก”

คุณทับสงสัย ดานุอธิบายต่อว่าเป็นวิธีที่แข็งแต่ได้ผล ตอนนี้ดาเรศวิ่งได้แล้ว พันสนับสนุนเพราะเห็นกับตา คุณดวงก็เห็นด้วยเพราะตอนนี้ลูกสาวคนเล็กยืนได้คล่อง

ดาเรศก้มมองขาตัวเองอย่างไม่เชื่อ ถามพรรวีว่า “นี่เธอตั้งใจจะให้ฉันวิ่งเหรอ”

พรรวีสบโอกาสเอาตัวรอด “ค่ะ ขอโทษนะคะ”

คุณทับกับคุณดวงกล่าวขอบใจ พรรวียิ้มเจื่อน ดานุโอบปลอบเธอ ส่วนดาเรศแคลงใจแต่ท่าทีอ่อนลง

ดานุกับพรรวีเดินออกไปหน้าบ้าน พรรวีพยายามอธิบายแต่ไม่ทันพูด โทรศัพท์ของแฟนหนุ่มดังขึ้น ศิตาโทร.มาแจ้งว่าดาริกาเข้าโรงพยาบาล สองหนุ่มสาวตกใจรีบไปทันที


ดานุ ธนารักษ์ราชภักดี (ซี-ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์) หนุ่มหล่อนักเรียนนอก ถูกดาริกา (พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) ม่ายสาวไฮโซ แม่ของเขาเรียกตัวกลับมาเมืองไทยด่วนเพื่อดูใจดาเรศ (เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์) น้าสาวคนเล็กที่กำลังป่วยหนัก เพียงคืนแรกที่ดานุมาถึงเมืองไทยเขาก็ฝันประหลาดทันที ดานุเห็นผู้หญิงร่ายรำอยู่บนเรือกลางน้ำในเงามืด ดานุพยายามตะโกนเรียกเพราะกลัวหญิงคนนั้นจะตกน้ำ แต่ดานุก็เป็นฝ่ายตกลงไปในน้ำซะเอง ขณะที่ดานุตะเกียกตะกายว่ายขึ้นจากน้ำเขาจึงได้ตระหนักว่า มันไม่ใช่ความฝัน และเขาไม่ได้ตกลงไปในแม่น้ำ แต่ตกลงไปในสระน้ำของคอนโด ดานุแปลกใจมากที่จู่ๆโรคละเมอที่เขาเป็นในวัยเด็กกลับมาอีก

คืนเดียวกัน ที่บ้านเรือนไทยของตระกูลธนารักษ์ราชภักดี คุณทับ (โอ๋-ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์) ประมุขของบ้านกับคุณดวง (อี๊ด-ดวงใจ หทัยกาญจน์) ภรรยาก็ต้องตกใจตื่นขึ้นกลางดึก เพราะเสียงร้องโหยหวนของดาเรศลูกสาวคนเล็กที่ป่วยนอนติดเตียงมาเป็นแรมเดือน เมื่อทั้งคู่เข้าไปในห้องก็เห็นดาเรศอยู่ในสภาพตกใจกลัวสุดขีด ดาเรศโวยวายว่าถูกวิญญาณผู้ชายกับผู้หญิงใส่ชุดโบราณหลอกหลอนแล้วก็สิ้นสติไป ดาริกาซึ่งกำลังดูที่อยู่ที่ระยอง โทรตามดานุให้มาสมทบที่บ้านเรือนไทยทันทีเพื่อดูใจดาเรศเป็นครั้งสุดท้าย แต่เมื่อดานุไปถึงก็พบว่าดาเรศอาการดีขึ้น เพราะได้รับการรักษาจากพิกุล (เปรี้ยว-ทัศนียา การสมนุช) หญิงสาวลึกลับ เมื่อสอบถามจากคนในบ้านก็ได้ความว่า จู่ๆ พิกุลก็พายเรือมาที่เรือนไทยในเวลาเที่ยงคืน และขอดูอาการของดาเรศ เพียงพิกุลแตะมือกับดาเรศ ดาเรศก็ได้สติฟื้นขึ้น สามารถพูดคุยได้ ทำให้คุณทับกับคุณดวงผู้เป็นตาและยายของดานุมีกำลังใจในการดูแลดาเรศต่อไป ขณะที่ดารา (ปู-มัณฑนา หิมะทองคำ) น้าสาวคนรองของดานุที่เป็นสาวโสดขวางโลกกลับเชื่อว่าดาเรศไม่ได้ป่วยทางกายแต่เป็นโรคจิตประสาท และพิกุลก็เป็นแค่สิบแปดมงกุฎ พิกุลขอแตะมือดาราทำให้ดาราได้เห็นอะไรบางอย่างในภวังค์ความคิดของเธอ แม้ดาราจะไม่รู้ว่าสิ่งที่เห็นนั้นคืออะไรแต่ก็สร้างความหวาดกลัวให้กับเธอเป็นอย่างมาก และมั่นใจว่าพิกุลนั้นเป็นหมอผีมากกว่าหมอรักษาคน ส่วนดาริกานั้นรู้สึกว่าทุกอย่างเป็นเรื่องตลก เพราะค่อนข้างชินกับอุปนิสัยของคนในบ้าน เริ่มแต่บิดามารดาที่ค่อนข้างเชื่อเรื่องลึกลับ ดาราที่ปากร้าย มองทุกอย่างในทางลบ ดาเรศที่ช่วยตัวเองไม่ได้กระเสาะกระแสะมาตั้งแต่วัยรุ่น ดาริกาจึงหนีบรรยากาศแบบอึดอัดอึมครึมไปใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวง แต่งงานกับเศรษฐีนักธุรกิจ และเมื่อสามีเสียชีวิต ดาริกาก็ได้รับมรดกมากมายพอที่จะอยู่ได้สบายๆตลอดชีวิต แต่เพราะความเป็นคนแอคทีฟ ชอบค้าขาย ดาริกาจึงยังกว้านซื้อที่เพื่อขายต่อให้นายทุนต่อไป

ดานุขอให้ตาและยายพาดาเรศไปเช็คที่โรงพยาบาล แต่ทั้งคู่ไม่ยินยอม ยืนยันจะรอพิกุลที่สัญญาว่าจะมารักษาดาเรศทุกเที่ยงคืน ทำให้ดานุหงุดหงิดใจมากเพราะเขาไม่เคยเชื่ออะไรที่ไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ดานุขอให้แม่อยู่รอพิกุลด้วยกันเพื่อดูวิธีการรักษา ซึ่งเมื่อได้พบกัน ดานุกลับรู้สึกคุ้นเคยกับพิกุลอย่างประหลาดเหมือนเคยได้พบกันมาก่อน เพียงพิกุลแตะมือดาเรศ ดาเรศก็สามารถลุกขึ้นเดินได้ในระยะสั้นๆ ยิ่งสร้างความศรัทธาให้กับคุณทับและคุณดวงมากขึ้น เมื่อดานุเค้นถามถึงสาเหตุการป่วยของดาเรศ พิกุลกลับพูดถึงเรื่องกรรมและวิญญาณที่ตามมาทวงถามความยุติธรรม ซึ่งดาริกาเป็นคนปลดปล่อยวิญญาณเหล่านั้นออกมา ดาริกาตกใจมากที่พิกุลรู้ความลับทีเธอตั้งใจปิดไว้ นั่นคือเธอได้เดินทางไปที่บ้านหลังเก่าของตระกูลที่ระยอง และเปิดประตูโรงเก็บเรือมาดโบราณที่คุณทับสั่งห้ามหนักหนาไม่ให้ใครเข้าไป เพราะที่ประตูได้ลงยันต์สะกดวิญญาณร้ายที่สิงอยู่ในเรือเอาไว้ พิกุลจากไปพร้อมกับทิ้งท้ายไว้ว่า ถ้าไม่แก้ที่ต้นเหตุ ตระกูลธนารักษ์ราชภักดี ต้องประสบกับหายนะ คำพูดของพิกุลทำให้คุณทับและคุณดวงไม่สบายใจอย่างมาก พยายามเค้นถามดาริกาว่าไปทำอะไรมาจนดาริกาต้องยอมรับสารภาพ คุณทับตกใจมาก ดานุที่ถูกกันออกไปจากห้อง ไม่ได้ยินเรื่องที่ตายายสนทนากับแม่ เพียงแต่ได้รับการกำชับจากคุณทับว่า อย่าไปใกล้น้ำเด็ดขาด

จิน จิรวัฒน์ จิรไพบูลย์ (นิว-เชื้อชาติ วงศ์สวัสดิ์) ทายาทนักธุรกิจชื่อดังของเมืองไทยเพื่อนสนิทของดานุสมัยเรียนอยู่ที่ต่างประเทศด้วยกัน รู้ว่าดานุกลับเมืองไทย ดึงตัวดานุเข้ามาช่วยงานเขาในตำแหน่งสปอร์ตเอเจนซี่ คอยจัดหานักกีฬามาสวมเสื้อผ้าในแบรนด์ของเขาที่วีร่า หรือ วิทย์ (อ๋อง-เขมรัชต์ สุนทรนนท์) เพื่อนเกย์สาวเป็นดีไซด์เนอร์มาออกแบบให้โดยมีพอลลี่ หรือ พรรวี (ดาต้า-ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ) ทายาทสื่อสิ่งพิมพ์ชื่อดังแฟนสาวของดานุที่ตามกลับมาเมืองไทยเข้ามาช่วยงานด้วย งานแรกคือการเคลียร์ปัญหากับโต (เติ้ล-ปิติพน พรตรีสัตย์) นักฟุตบอลแบดบอยไปที่เซ็นสัญญาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์กับจิน แต่โตไม่พอใจในค่าตอบแทนจึงเกเรและเบี้ยวงาน ดานุใช้กฎหมายข่มขู่และสัญญาว่าเขาจะหาช่องทางให้โตทำเงินได้มากกว่าสัญญาที่ทำไว้ โตจึงยอมกลับมาทำงาน เสร็จจากเรื่องเซ็นสัญญาดานุก็ต้องรีบเดินทางไปที่ระยองเพื่อตามหาเพลิน (จีน่า-วิรายา ภัทรโชคชัย) นักกีฬาว่ายน้ำสาวดาวรุ่งเพื่อติดต่อให้เข้าสังกัดตามที่พอลลี่แนะนำมา ดานุนึกถึงคำขอร้องของตาแต่ก็ไม่สามารถทำใจให้เชื่อได้ ดานุตัดสินใจรับงานนี้

ตั้งแต่กลับจากบ้านเรือนไทย ดาริกาก็พบเจอกับเรื่องเลวร้ายต่างๆ ทั้งเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัวซึ่งเป็นไปตามที่พิกุลทำนายทุกอย่าง ดาริกาจึงไปดักพบพิกุลที่บ้านเรือนไทย สารภาพเรื่องที่ไปเปิดโรงเก็บเรือที่บ้านเก่า พิกุลมอบเครื่องรางให้ ปรากฏว่าทุกสิ่งทุกอย่างกลับกลายเป็นดี ดาริกาขายที่ดินได้มากมาย จึงรู้สึกนับถือพิกุลมาก ขอให้พิกุลเป็นที่ปรึกษาและคอยแก้ไขข้อติดขัดในเรื่องธุรกิจต่างๆให้กับเธอ พวกคนใช้ในบ้านก็ศรัทธาพิกุลกันหมด เพราะตั้งแต่พิกุลเข้ามา วิญญาณที่เคยมาตามหลอกหลอนทุกคนก็หายไป ยกเว้นดาราที่ยังตั้งตัวเป็นศัตรูกับพิกุล

ดานุกะพอลลี่ไปที่ระยองได้พบกับเพลิน นักว่ายน้ำ เพลินตกลงรับงานทันที่เพราะหลงรักดานุตั้งแต่แรกเห็น หลังจากนั้นพอลลี่ชวนดานุอยู่ท่องเที่ยวต่อและได้พบกับบ้านเรือนไทยหลังหนึ่งที่ปล่อยทิ้งร้างเอาไว้ บ้านเรือนไทยที่เขารู้สึกคุ้นตาจนแน่ใจว่าเป็นหลังเดียวกันกับที่เขาฝันเห็นอยู่บ่อยครั้ง พอลลี่อยากไปพายเรือเล่นแล้วเกิดเรือล่มอย่างไร้สาเหตุ ดานุลงไปช่วยเอาไว้ พอลลี่บอกว่ามีคนฉุดขาไว้ แต่ปรากฎเป็นแค่เชือกเก่าๆพันข้อเท้าอยู่ เมื่อกลับมากรุงเทพฯ ดานุเล่าเรื่องบ้านโบราณที่ระยองให้ดาริกาฟังพร้อมทั้งเรื่องที่เขาละเมอตกน้ำ ทำให้ดาริกายิ่งไม่สบายใจ พิกุลถามดาริกาเรื่องที่เข้าไปเปิดโรงเก็บเรือ ดาริกายิ่งศรัทธาที่พิกุลรู้ทุกอย่างราวมีญาณทิพย์ และดาริกาก็ต้องหวาดหวั่นยิ่งขึ้น เมื่อพิกุลบอกว่า ดาริกาได้นำความหายนะมาสู่ตระกูลแล้ว เพราะวิญญาณร้ายจะรังควานทุกคนไม่ให้สงบสุข และจะเอาชีวิตทายาทไป

การที่ดานุได้เห็นอดีตบางอย่างในความฝันทำให้ดานุเริ่มเกิดความสงสัยจนคิดจะหาคำตอบให้ได้ว่าทุกคนกำลังปิดบังอะไรเขาไว้ ยิ่งดานุได้เจอกับพิกุลเขาก็เริ่มรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลที่แวดล้อมเขาอยู่ มีความลับดำมืดบางอย่างในตระกูลของเขาที่ถูกปิดบังเอาไว้ ดานุเริ่มสืบหาจากสิ่งที่อยู่รอบข้างทั้งห้องหนังสือและจากปากคำของน้าดาเรศ ที่ช่วยทำให้เขาเข้าใจว่าทำไมเขาควรที่จะอยู่ให้ห่างน้ำ เพราะ คุณทัน(วาม-จิรกิตติ์ สุวรรณภาพ) กับ คุณทวน (อั้ม-ถิร ชุติกุล) พี่และน้องของคุณทับต้องเสียชีวิตทางน้ำรวมไปถึง ทวดทิว (หมู-สมภพ เบญจาธิกุล) คุณทวดของเขาก็ตายบนเรือในน้ำเช่นกัน

ดานุขอให้คุณทับเล่าถึงสาเหตุการตายของทุกคนโดยละเอียด แต่คุณทับบ่ายเบี่ยงบอกแต่วทั้งหมดเป็นอุบัติเหตุ ทำให้ดานุต้องรอเจอกับพิกุลเพราะพิกุลบอกเขาว่า จะแนะวิธีแก้อาถรรพณ์ของตระกุลให้ ทีสำคัญดานุต้องการหายจากอาการละเมอ ซึ่งแม้จะไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องลึกลับ แต่เขาก็อยากพิสูจน์ว่าพิกุลจะทำได้จริงมั้ย พอลลี่เริ่มรู้สึกไม่พอใจที่ดานุไม่มีเวลาให้เธอ แรงหึงทำให้พอลลี่กับดานุทะเลาะกันบ่อยขึ้นแม้ดานุจะไม่เคยนอกใจเธอเลยก็ตาม เพลินที่แอบชอบดานุจึงมักจะหาโอกาสใกล้ชิดดานุ อ้างว่ายังทำได้ไม่ดีเพราะตนเป็นนักว่ายน้ำไม่ใช่นางแบบจนดานุต้องช่วยติวและสอนให้เธอรู้จักมีความมั่นใจในตัวเองซึ่งเป็นสิ่งที่เพลินขาด ทำให้บางครั้งเพลินโดนผีร้ายดึงลงไปใต้ก้นสระจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด หากไม่ได้ดานุนั้นช่วยไว้ จนสร้างความหวาดกลัวให้กับเพลินขึ้นมาและคิดจะยกเลิกสัญญาที่เคยทำไว้กับดานุและจิน ดานุจึงคอยดูแลเพลินอย่างไม่ห่างเพื่อไม่ให้เธอเกิดอันตรายขึ้นมาอีกจนขอยกเลิกสัญญา พอลลี่เห็นท่าทีที่เพลินมีต่อดานุเธอก็เริ่มจะมั่นใจว่าเพลินแอบชอบดานุ ยิ่งมีเพื่อนสาวออย่างจอมขวัญ (เฟิร์น-ณัฐชยกานต์ ปากหวาน) และเพียงฟ้า (แพร-มณฑิรา เปี่ยมรัตนวงศ์) คอยยุยง จึงเข้าใจผิดว่าดานุปลี่ยนไปเพราะมีใจให้เพลิน โตซึ่งหมายปองพอลลี่ได้ทีใส่ไฟว่าดานุกับเพลินลอบไปพบกันบ่อย ๆ พอลลี่เลยประชดดานุด้วยการไปเที่ยวกับโต จนเกือบถูกโตลวนลาม ร้อนถึงจินต้องเข้ามาให้สติพอลลี่ และยืนยันว่าดานุกับเพลินไม่มีอะไรกัน พอลลี่ขอเคลียร์กับดานุๆจำต้องเล่าเรื่องความลึกลับที่บ้านเขาประสบให้ฟัง เพื่อให้พอลลี่หายข้องใจ ดานุจึงพาพอลลี่ไปที่บ้านเรือนไทย พอลลี่ได้รับการต้อนรับจากคุณทับและคุณดวงเป็นอย่างดี ส่วนดารานั้นแสดงท่าว่าไม่ชอบความเป็นสาวหัวสมัยใหม่ของพอลลี่ จนปะทะคารมกับดาริกาซึ่งเชียร์พอลลี่เต็มที่ แต่เมื่อพิกุลปรากฏตัวขึ้น พอลลี่ก็เริ่มคลางแคลงใจอีกครั้ง เพราะพิกุลเป็นสาวสวยงดงามไม่เหมือนกับหมอเลยซักนิด ยิ่งพวกคนรับใช้เล่าว่าพิกลกับดานุพบกันหลายครั้ง และชอบพูดคุยกันเพียงลำพัง พอลลี่ก็ยิ่งไม่ไว้ใจดานุ พอลลี่พยายามจะขออยู่เพื่อดูว่าพิกุลมีวิธีการรักษาอย่างไร แต่พิกุลปฎิเสธ โดยบอกว่า หากมีคนนอกอยู่ จะไม่ยอมรักษา พอลลี่จึงต้องกลับด้วยความไม่พอใจ

พิกุลรักษาดานุโดยการสะกดจิต จนดานุดำดิ่งในโลกของความฝันเขาเห็นเจ้าสัวหอกำลังลอยคออยู่กลางทะเล เรือสำเภากำลังจมทะเลอย่างช้าๆ ลมพายุกระหน่ำฝนฟ้าร้องอย่างบ้าคลั่ง เจ้าสัวหอลอยคอเจียนอยู่เจียนตายก็ตัดสินใจสาบานต่อเทพวารีว่าหากตนรอดไปได้ตนจะบูชายัญคนเป็นๆ ดานุสะดุ้งตื่นพิกุลทำให้ดานุได้เห็นสิ่งที่เป็นความลับอันดำมืดของตระกูลธนารักษ์ราชภักดีและดูเหมือนเวลาของพวกเขาก็ใกล้จะหมดแล้ว ดานุรีบถามความจริงจากคุณทับทันที คุณทับถึงกับอึ้งที่ดานุล่วงรู้ความลับของตระกูลธนารักษ์ราชภักดี นั่นคือทุกรุ่นในตระกูลจะต้องบูชายัญด้วยชีวิตคนหนึ่งคนเพื่อที่ตระกูลจะได้มั่นคงสืบไป ซึ่งคุณทับเลือกที่จะไม่ทำ ดาเรศเข้ามาได้ยินและโทษคุณทับว่าเพราะคุณทับไม่ยอมทำตามบรรพชนตนจึงต้องป่วยเป็นโรคกรรมโรคเวรนี้ คุณทับขอให้พิกุลบอกวิธีแก้คำสาบานของเจ้าสัวหอ เพราะตนไม่ต้องการทำลายชีวิตใคร แต่พิกุลยืนยันว่ามีเพียงวิธีเดียวก่อนจะกลับออกไปอย่างผู้มีชัย แผนการแก้แค้นของเธอใกล้จะสำเร็จแล้ว

โตที่กำลังร้อนเงินก็ไปรับเงินล้มบอลมาจากเจ้ามือพนันรายหนึ่ง และเมื่อถึงวันแข่งจริงเขากลับไม่สามารถทำได้ตามที่ให้สัญญากับโต๊ะพนัน เจ้ามือจึงมาทวงเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย โตระแวงเพราะถูกพวกเจ้าหนี้ตามติดจนทำได้ไม่ดีในการซ้อมดานุเห็นความผิดปกติจึงตามสืบจนรู้ว่า โตนั้นคิดจะล้มบอลเพื่อรับเงินจากเจ้ามือพนัน ดานุไม่พอใจและต่อว่าโตที่ทรยศอาชีพของตัวเอง จินรู้เรื่องที่ดานุกับโตมีเรื่องกันจินจึงยกเลิกสัญญาของโตเรื่องการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ โตเมื่อรู้ข่าวก็แค้นดานุเป็นอย่างมาก ส่วนเจ้าหนี้ก็ยังต้องการเงินคืนจากโต กระทั่งวันหนึ่งเมื่อโตเห็นดานุขับรถอยู่กับพอลลี่ ด้วยความเมาและโกรธแค้นจึงขับรถปาดหน้ารถของดานุจนรถของดานุเสียหลักชนกับเสาไฟฟ้ข้างทาง พอลลี่สลบไปโตและพรรคพวกเข้ามากระทืบดานุต่อส่วนโตลากพอลลี่ออกมาหวังจะข่มขืน แต่ดานุก็ช่วยเหลือพอลลี่เอาไว้ได้ ดานุคิดแค้นโตที่ลากพอลลี่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จึงตามจะไปเอาคืนโตถึงที่บ้านแต่พวกเจ้าหนี้พนันมาดักรอเจอโตอยู่ก่อนแล้ว โตถูกปืนจ่อหัวดานุมองอยู่ด้วยใจที่อาฆาต แต่สุดท้ายดานุก็ตัดสินใจที่จะช่วยเหลือโต ช่วยเจรจาเรื่องหนี้สินที่โตติดค้างอยู่เมื่อเขาเห็นโตโดนยิงเข้าที่ไหล่ข้างหนึ่ง เพราะเขาได้เรียนรู้ว่าการแก้แค้นไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น การให้อภัยต่างหากจึงจะดับไฟแค้นในใจได้ โตเองก็สัญญาที่จะปรับปรุงตัว

หลังจากที่ดานุแก้ปัญหาเรื่องงานจนสำเร็จ เขารีบกลับบ้านเรือนไทยเพื่อรอพบพิกุลแต่ก็ได้รู้จากคุณทับว่า ดาราพาหมอเวก(สมเล็ก-สมชาย ศักดิกุล) หมอผีมาทำพิธีไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากบ้าน และพิกุลก็หายตัวไปไม่มารักษาดาเรศอีก ดานุออกตามหาพิกุล ขณะที่วิญญาณร้ายก็เริ่มกลับมารบกวนคนในบ้านเรือนไทย จนดาเรศอาการทรุดลงอีกครั้ง ดานุตามหาพิกุลจนพบ คราวนี้พิกุลพาดานุดำดิ่งไปในจิตใต้สำนึก เขาได้เห็นความตายและการบูชายัญของไอ้ทอง (เต้-นันทศัย พิศลยบุตร) และอีแก้ว (หงส์-กาญศิริ ศิริมาตย์) ทาสผู้เคราะห์ร้าย ไอ้ทองถูกเจ้าสัวหอ จับบูชายัญด้วยการมัดตราสังข์ลอยไปกลางแม่น้ำก่อนที่จะถ่วงให้ดำดิ่งลงไปใต้ผืนน้ำเพื่อให้ขาดใจตายและสะกดวิญญาณไว้ในเรือมาด ส่วนอีแก้วเป็นคนใช้ในเรือนของทวดทิวยั่วยวนทวดทิวจนลักลอบได้เสียกัน คุณแม้นเมียเอกของทวดทิวได้โอกาสที่จะกำจัดอีแก้ว จึงยุให้ทวดทิวนั้นบูชายัญอีแก้วเสียจะได้มีทายาทสืบสกุล เพราะในอดีต หลวงธนารักษ์ราชภักดีก็ทำเช่นนั้น ทวดทิวแม้ล่วงเข้าสู่วัยกลางคนแต่ไม่มีลูกเสียที่ จึงสั่งให้คนสนิทลากตัวอีแก้วไปบูชายัญและสะกดวิญญาณไว้ในเรือมาดเช่นกัน และไอ้ทองกกับอีกแก้วก็คืออวิญญาณที่ตามหลอกหลอนดาเรศมาตลอด ดานุได้สติขึ้นมาด้วยความหดหู่ใจ พิกุลย้ำว่านี่คือสิ่งที่ตระกูลของดานุต้องทำตามคำสาบาน การละเมอของดานุคือการเตือน ซึ่งหากยังไม่มีการบูชายัญ ดานุอาจจะต้องสังเวยชีวิตเอง

ดาเรศถูกวิญญาณของไอ้ทองและอีแก้วกลับมาหลอกหลอนจนอาการทรุด ดาเรศรบเร้าให้คุณทับเชื่อเรื่องการบูชายัญ เพราะถ้าไม่ทำพวกภูตผีต้องเอาชีวิตตนแน่ ดารายังไม่เชื่อเธอใช้ให้หมอเวกมาไล่ผีอีกครั้งแต่คราวนี้เขาไม่รอดถูกผีไอ้ทองดึงลงน้ำจนจมน้ำตาย ดาราเองก็ถูกหลอกหลอนจนฟั่นเฟือน ในที่สุดคุณทับตัดสินใจจะทำตามคำสาบานของบรรพบุรุษ คุณดวงตกใจมากห้ามคุณทับเอาไว้ ดาเรศเห็นด้วยเธอจะไม่ยอมให้คนในครอบครัวถูกบูชายัญเด็ดขาด คืนนั้นพิกุลปรากฏตัวขึ้น ขับไล่วิญญาณร้ายที่หลอกหลอนดาเรศจนกระเจิงและแนะนำดาเรศว่า สามารถเอาคนนอกตระกูลที่มีความผูกพันกี่ยวข้องมาบูชายัญแทนได้ ดาเรศจึงวางแผนกับดาราเพื่อจะจับตัวพอลลี่มาบูชายัญ โดยขอความร่วมมือจากดาริกา ดาริกาไม่อยากให้ทั้งคุณทับ ดานุและพวกตนต้องสังเวยชีวิตจึงตกลงร่วมมือด้วย

พอลลี่ที่แคลงใจเรื่องความสัมพันธ์ของเพลินกับดานุ จึงนัดเพลินเพื่อมาเคลียร์ปัญหาใจที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง เพลินสารภาพตามตรงว่าเธอชอบดานุจริงๆ แต่เธอก็รู้อยู่แก่ใจว่าดานุไม่ได้ชอบเธอ ยังไม่ทันจะได้จบปัญหาพอลลี่ก็ถูกคนที่ดาริกาล่อไปให้คนร้ายจับขึ้นรถตู้ไป เพลินพยายามจะช่วยแต่ก็ถูกทำร้ายจนสลบ จินพยายามติดต่อเพลินรวมไปถึงพอลลี่ก็ติดต่อไม่ได้ ดานุนอนไม่หลับเพราะเรื่องมากมายในหัว เขาตัดสินใจไปรอพิกุลที่ท่าน้ำ เขาเจอกับพิกุลที่นั่นเธอถามเขาเพื่อความแน่ใจเรื่องที่ดานุไม่เชื่อเรื่องการบูชายัญ ดานุยืนยันคำเดิมพิกุลจึงชวนเขาขึ้นเรือ

เรือของพิกุลพาดานุย้อนเวลามาในสมัยรัชกาลที่ 5 เขาพบว่าตนคือพระยาธนารักษ์ราชภักดีหรือเทียดของเขานั่นเอง นางจวน (อดีตชาติของดารา : ปู-มัณฑนา หิมะทองคำ) บ่าวมาบอกให้เขาบูชายัญพิกุลเมียรองของเขาตามคำสั่งของคุณแข (อดีตชาติของดาเรศ : เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์) ซึ่งเป็นเมียเอก และเจ้าสัวหอพ่อของเขา แต่เขาปฎิเสธ เพราะเขารักพิกุลมาก พิกุลกับพระยาธนารักษ์พบรักกันที่วัดวังลุ่มที่ระยอง พิกุลเป็นลูกคนเล็กของสัปเหร่อตาชด(อดีตชาติของคุณทับ: โอ๋-ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์) เธอมีพี่สาวชื่อ นางสาย(อดีตชาติของดาริกา : พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) ที่ชอบเล่นอาคมของขลัง เมื่อพิกุลเห็นว่าพระยาธนาฯไม่มาหาเธอนานแล้วจึงไปตามตัวพระยาธนาฯที่พระนคร แล้วก็ได้พบว่าพระยาธนาฯมีเมียแล้ว แถมยังคิดจะจับเธอบูชายัญด้วย พิกุลแค้นใจมากกลับบ้าน เล่าเรื่องที่ตนจะถูกบูชายัญให้นางสายฟัง และสั่งว่าหากตัวเองถูกบูชายัญจริง เธออยากให้นางสายนำวิญญาณของเธอไปทำเป็นโหงพรายเพื่อจะได้แก้แค้นทุกคนในตระกูลธนารักษ์ราชภักดี พิกุลถูกคนของคุณแขตามมาจับตัวและลากลงเรือจริงๆนางสายที่เตรียมการอยู่แล้วก็ช่วยไว้ได้ทัน พระยาธนาฯรีบเดินทางมาระยองเพื่อช่วยพิกุล เขาจับนางจวนมาเค้นเอาจนรู้ว่าพิกุลกำลังจะถูกฆ่าตาย

ดานุเห็นตัวเองในร่างพระยาธนารักษ์ยืนอยู่ที่ศาลาท่าน้ำด้วยความรู้สึกเศร้าสร้อย ครู่หนึ่งก็เห็นเรือลำหนึ่งล่องผ่านมาหญิงสาวที่กำลังร่ายรำอยู่บนเรือพร้อมกับบทเพลงที่สาปแช่งตระกูลพระยาธนารักษ์ เมื่อเรือลำน้อยล่องเข้ามาหยุดตรงหน้าดานุในคราบพระยาธนารักษ์ หญิงสาวที่หันกลับมาทำให้เขาเห็นหน้าได้ชัดว่าเป็นพิกุล พิกุลพูดตัดพ้อกับพระยาธนารักษ์เรื่องที่เขานั้นสั่งบูชายัญเธอ ไม่ทันที่พระยาธนารักษ์ได้อธิบาย พิกุลก็ดึงมีดที่เหน็บเอาไว้ที่ชายพกขึ้นมาปาดคอตัวเอง ร่างของพิกุลดำดิ่งลงพื้นน้ำเธอไม่แม้แต่จะพยายามเอาชีวิตรอด จ้องมองเขาด้วยแววตาที่เคียดแค้น

ดานุสะดุ้งตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองนั้นอยู่บนเรือเพียงคนเดียว ที่ไหนสักแห่ง เขารู้แล้วว่าแท้จริงพิกุลไม่ใช่คนแต่เป็นวิญญาณร้ายที่ตามมาแก้แค้นคนในตระกูลของเขา ขณะที่ดานุกำลังเศร้าใจอยู่นั้นเขาก็หันไปเห็นพระรูปหนึ่งยืนอยู่ที่ศาลาท่าน้ำ ดานุรีบพายกลับเข้าฝั่งอย่างทุลักทุเล พระยันที่มายืนรอเขาอยู่นั้น เดินทางมาเพราะเห็นว่าจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นในตระกูลธนารักษ์ราชภักดี ดูเหมือนจะมีคนคิดหมุนวงล้อแห่งกรรมขึ้นมาอีกครั้ง ขณะที่ดานุกำลังพูดคุยกับพระยันอยู่นั้นจินก็โทรหาเขา เล่าให้ดานุฟังว่าขณะที่เขามาตามหาดานุที่บ้าน พอลลี่กับเพลินนั้นหายตัวไป เขาตามหาจนพบเพลินบาดเจ็บอยู่ จึงรู้ว่าพอลลี่โดนดาริกาจับตัวไปที่ระยอง เพื่อทำพิธีบูชายัญ

พอลลี่ถูกดาริกาจับมาที่ท่าน้ำ โดยมีดาราและดาเรศรออยู่ ดาริกาเมื่อถึงเวลาก็ไม่กล้าลงมือดาเรศทำร้ายดาริกาบาดเจ็บ ดาราตกใจเข้าห้าม ก็ถูกดาเรศทำร้ายอีกคน ก่อนที่ดาเรศจะพาพอลลี่ลงเรือ ดานุ คุณทับ คุณดวงและจินตามมาถึง คุณทับสั่งให้ดาเรศหยุดการกระทำทั้งหมดเพราะหลังจากที่คิดอยู่นานคุณทับตัดสินใจแล้วว่าจะไม่บูชายัญใครอีกต่อไป เขาพร้อมรับผลกรรมนั้นเอง แต่ดาเรศไม่ยินยอม ดาเรศพายเรือออกจากท่าไปพร้อมกับพอลลี่ที่ฟื้นขึ้น และต่อสู้กับดาเรศ ดาเรศชักมีดจะปาดคอพอลลี่ พอลลี่พยายามดิ้นหลบทำให้มีดปาดโดนไปที่หัวไหล่ ก่อนที่ดาเรศจะผลักให้พอลลี่ตกจากเรือดำดิ่งลงไปใต้น้ำ ดานุรีบดำน้ำลงไปช่วยทันที ใต้น้ำดานุเห็นพิกุลกำลังดึงขาพอลลี่ให้ดำดิ่งลงไปเรื่อยๆก็รีบเข้าไปแกะมือพิกุลออกแล้วกอดพิกุลไว้ เพื่อให้พิกุลนั้นพาวิญญาณเขาไปแทน เพราะเขารู้สาเหตุของเรื่องราวทั้งหมดแล้ว ขณะที่ดานุกอดพิกุลไว้ความรักที่เขามีต่อเธอทั้งชาตินี้และในอดีตชาติทำให้พิกุลได้เห็นเรื่องราวบางอย่างในอดีตที่เธอไม่เคยรู้ พระยาธนารักษ์ราชภักดีนั้นไม่เคยคิดจะฆ่าเธออย่างที่เธอคิด เขาพยายามที่จะช่วยเหลือเธอให้รอดพ้นจากการบูชายัญในครั้งนั้นต่างหาก หลังจากพิกุลตาย พระยาธนาฯก็เสียใจจนล้มป่วย ภาพในอดีตทำให้พิกุลเข้าใจทุกอย่าง เธอจึงดึงร่างของดานุขึ้นไปจนพ้นพื้นน้ำ ดาเรศที่กำลังจมน้ำก็ได้เห็นภาพในอดีตชาติเช่นกัน เธอคือแม่แขเมียเอกของพระยาธนารักษ์ที่เป็นคนสั่งฆ่าพิกุลนั่นเอง

ดาเรศและพอลลี่ถูกหามส่งโรงพยาบาล แต่ไม่นานดาเรศก็สิ้นใจลงก่อนที่จะถึงมือหมอ ดารากลัวความผิดเธอรีบขับรถหนีแต่กลับถูกผีไอ้ทองและผีอีแก้วตามหลอกจนเธอขับรถชนต้นไม้ ดาราลากร่างตัวเองออกมาแต่ผีทาสทั้งสองยังหลอกเธอจนดาราคลุ้มคลั่งราวกับคนเสียสติ หลังจากที่วิญญาณพิกุลถูกปลดปล่อยแล้ว พระยันก็ทำพิธีเผาเรือมาดเรือโบราณที่ตระกูลธนารักษ์ราชภักดีบูชามานานหลายร้อยปีเพื่อปลดปล่อยวิญญาณผีไอ้ทองและผีอีแก้วจากเรือมาดที่อยู่ในโรงเก็บเรือของตระกูล เป็นอันจบสิ้นเวรกรรมกันแต่เพียงเท่านี้ พอลลี่ตัดสินใจขอเลิกกับดานุเพราะรู้ดีว่าดานุนั้นไม่เคยรักเธอเลยตั้งแต่แรก ผู้หญิงความฝันคนนั้นต่างหากที่ดานุเฝ้ารอคอย ทั้งสองจริงเลิกรากันอย่างเข้าใจ พอลลี่ตัดสินใจกลับไปใช้ชีวิตที่อเมริกาเช่นเดิม ส่วนดานุตัดสินใจละทางโลกเข้าสู่ทางธรรม เขาเสียสละตนเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลทั้งหมดให้กับดวงวิญญาณที่ต้องตายไปด้วยความเชื่อที่ผิดๆ ของบรรพบุรุษตน และพิกุลหญิงสาวที่ตนรัก...ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 7 หรืออ่านเรื่องย่อได้ในนสพ.ไทยรัฐ

20 มี.ค. 2561 05:26 2018-01-05T11:59:33+00:00 ไทยรัฐ