วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วังนางโหง

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 15 ทั้งหมด

แนว: พีเรียด-ดราม่า-สยองขวัญ

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ฤกษ์ราตรี

กำกับการแสดงโดย: เอกภพ ตันหยงมาศกุล

ผลิตโดย: บริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์ (2002) จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์,ทัศนียา การสมนุช

ที่เรือนไทยธนารักษ์ ดาเรศถือปืนขู่ดาริกากับดาราให้แบกพรรวีไปศาลาท่าน้ำเพื่อทำพิธีบูชายัญ พี่สาวทั้งสองไม่เต็มใจแต่ต้องทำตามเพราะกลัวลูกปืน

ขณะเดียวกัน เพลินขับรถมุ่งหน้าจังหวัดระยอง ดานุกับจิรวัฒน์ช่วยกันแปลบันทึกของพระยาธนารักษ์ฯเพื่อไขปริศนานางโหงอย่างเคร่งเครียด...และมีหมอเวกนั่งมาด้วย

เพลินถึงระยองเช้าตรู่ แวะปั๊มล้างหน้าล้างตา ดานุอยู่ในรถคร่ำเคร่งแปลบันทึกจนจบ แต่ไม่ทันเล่าให้ใครฟัง จิรวัฒน์ก็หน้ามุ่ยขึ้นรถบอกติดต่อพรรวีไม่ได้ พอดีหมอเวกงัวเงียตื่นเล่าว่าเมื่อคืนเห็นดาริกา ดารากับดาเรศขับรถออกจากโรงพยาบาลไปกับผู้หญิงสวยคนหนึ่ง ดานุสังหรณ์ใจ บอกให้รีบไปเรือนไทยธนารักษ์

เวลาเดียวกันพรรวีถูกจับมัดอยู่บนศาลาท่าน้ำ ดาริกากับดาราเครียดอยากให้เรื่องจบเร็วๆ แต่ดาเรศบอกต้องรอพิกุล ทันใดนั้นเรือมาดลำหนึ่งฝ่าสายหมอกยามเช้าในแม่น้ำมาช้าๆ ดาเรศเห็นพิกุลดีใจมาก

“ไม่! ฉันไม่รอนังผีนั่นหรอก ไม่ว่ามันจะเป็นนางโหงหรือไม่ใช่ มันก็คือผี ฉันกลัว” ดาราตัวสั่น

“ดาเรศ...ที่ดาราพูดก็ถูก พี่เห็นกับตาว่าพิกุลเป็นผี พิกุลเองก็ยอมรับว่าเขาต้องการแก้แค้นพวกเรา เรื่องบูชายัญอะไรนี่มันไม่มีจริง ล้มเลิกเถอะดาเรศ กลับไปปรึกษาหาทางออกทางอื่นกัน” ดาริกาหว่านล้อม

“พวกพี่มันขี้ขลาด...คิดแต่จะสบายเอาตัวรอด พวกพี่ไม่เคยต้องทุกข์ทรมานเหมือนฉัน ไม่มีวันเข้าใจว่าฉันยอมแลกอะไรก็ได้เพื่อจะได้พ้นความทรมานนี้... และฉันจะไม่ยอมให้ใครมาขวาง”

ดารากลัวพิกุลเลยวิ่งหนี ดาเรศคลั่งยิงปืนขู่และสั่งพี่สาวทั้งสองลากพรรวีลงเรือเพื่อบูชายัญทันที ดาริกาเหลือบเห็นพรรวีพยายามคลายเชือกจึงแกล้งคุยกับ

ดาเรศถ่วงเวลา แต่ดาเรศเห็นเสียก่อน เล็งปืนจะยิง พรรวีเข้าแย่งปืน แต่ปืนลั่นถูกขาเลือดสาด เจ็บจนหมดสติ ดาเรศตกใจถอยหนี เสียหลักหงายหลังตกน้ำตูม

พวกดานุมาถึงเรือนไทยธนารักษ์ ทันได้ยิน

เสียงปืน รีบวิ่งตามเสียงไปศาลาท่าน้ำ เจอดาริการ้องให้ช่วยดาเรศ เพลินอาสากระโดดน้ำไปช่วย ดาริกาเห็นดานุรีบบอกว่าตนกับดาราถูกดาเรศหลอกให้ล่อพรรวีมาบูชายัญ ยังไม่ทันอธิบายเรื่องราว เพลินก็ลากร่างดาเรศขึ้นฝั่งช่วยผายปอด แต่ดาเรศยังแน่นิ่ง


ดานุขอจิรวัฒน์ให้พาพรรวีกับดาเรศไปโรงพยาบาล ดาริกาเห็นเสื้อลูกชายมีรอยเลือดซึมก็เป็นห่วง อยากให้ไปโรงพยาบาลด้วยกัน แต่ชายหนุ่มปฏิเสธเพราะจะรอพิกุล จิรวัฒน์ไม่เชื่อว่าผีจะโผล่มากลางวันแสกๆ แต่ทันใดนั้นก็เกิดลมพัดแรง ท้องฟ้ามืดครึ้มทันที หมอเวกบอกว่าพิกุลมาแล้ว...

ขณะเดียวกันคำขับรถพาพระยัน คุณทับกับคุณดวงมาเรือนไทยธนารักษ์ แต่เจอทางตัน คุณทับงง เปิดประตูรถลงไปดูเพราะมั่นใจว่าเป็นถนนเส้นนี้ พระยันตามลงมาแล้วยกมือพนม พลันต้นไม้รกครึ้มเลือนหาย เปิดทางให้เห็นประตูรั้วบ้านเรือนไทย ทุกคนตะลึง

“ที่นี่เป็นที่สิงสถิตของนางโหง นางโหงจึงสามารถแสดงอิทธิฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่...” พระยันพูดเนิบๆ

 คุณทับเอะใจ บอกทุกคนว่ารอช้าไม่ได้ แล้วรีบเดินนำเข้าไปข้างใน

ooooooo

สายลมเอื่อยยามเช้ากลายเป็นลมแรงแหวกสายหมอกเห็นพิกุลบนเรือมาดกลางแม่น้ำ หมอเวกควักด้ายอาคมร่ายมนตร์แล้วขว้างใส่ หญิงสาวหายตัวมาปรากฏที่ท่าน้ำ บีบคอหมอผีจนตาเหลือก ดานุเห็นท่าไม่ดี เลยยื่นสร้อยพระใส่ พิกุลกรี๊ดกลัวพลังพุทธคุณ หายวับกลับเรือทันที

ดานุพยายามขออธิบายเรื่องราวจากบันทึก แต่พิกุลโกรธจนหน้ามืด แหวลั่น “ความจริงแบบนี้น่ะรึที่อยากให้รู้ มันเป็นความโป้ปด ทรยศ หลอกลวงมากกว่า ข้าไม่มีวันเชื่ออีกต่อไป ไม่มีวัน”

พิกุลร่ายมนตร์ดำ เกิดเป็นลมพัดหวีดหวิวผสานเสียงโหยหวนของปิศาจใต้วังน้ำที่ผุดขึ้นมาตนแล้วตนเล่า ทันใดนั้นพระยันนำคุณทับกับคุณดวงมาถึง ทุกอย่างกลับสงบเงียบ ปิศาจพุ่งกลับใต้น้ำมา พิกุลโกรธจัดที่เห็นพระยันเอาชนะอิทธิฤทธิ์ของตน แต่พระยันสอนพิกุลด้วยความเมตตา

“ที่โยมไม่เห็นความจริง เพราะโยมเกาะยึดอยู่กับ อดีต ใจของโยมจึงไม่เห็นในสิ่งที่ควรเห็น...โยมไม่เหนื่อยบ้างหรือที่ต้องเวียนว่ายอยู่ในความแค้นไม่สิ้นสุด”

“มันจะสิ้นสุดได้ก็ต่อเมื่อพวกธนารักษ์ฯทุกคนกลายเป็นผีไม่ได้ผุดไม่ได้เกิดเหมือนข้า”

“ไม่มีใครกำหนดความตายให้ใครได้ นอกจากตัวเอง...คิดดูว่าที่โยมต้องสิงสู่อยู่ในวังน้ำ เป็นเพราะใคร โยมเองที่ตัดสินใจมิใช่รึ”

พิกุลอึ้งเพราะถูกแทงใจดำ แต่ด้วยทิฐิ บอกว่าดานุต่างหากที่เป็นต้นเหตุ ดานุยินดีตายเพื่อไถ่โทษ จะก้าวลงเรือพิกุล คุณทับไม่ยอม ขอเป็นเหยื่อบูชายัญเอง พระยันจึงเตือนสติทุกคน

“บ่วงกรรมที่ผูกไว้ด้วยความเจ็บแค้นใจ บ่วงนั้นจะถูกปลดได้เมื่อผู้ผูกจะยอมแก้บ่วงนั้นออกเอง”

พิกุลสบตาดานุนิ่งนาน แล้วตัดสินใจ “ได้! ข้าจะลองฟังลมปากของคุณหลวงเป็นครั้งสุดท้าย”

ดานุถอดสร้อยพระคืนพระยัน แล้วก้าวลงเรือ พิกุลพายออกไปกลางแม่น้ำทันที


“อยากจะพูดอะไรก็พูดมา...แต่อย่าหวังว่าจะรอดกลับไป”

“ผมไม่เคยคิดว่าจะได้กลับไปอีก”

“ความรักสินะ คุณหลวงถึงยอมแลกชีวิตตัวเองได้ขนาดนี้”

“ใช่!...ความรัก ความรักในหัวใจของพระยาธนารักษ์ฯ”

“ความรักในหัวใจของพระยาธนารักษ์ฯ ไม่เคยมี!”

“มี! มันมีตั้งแต่วันแรกที่พบหน้า...ขอเพียงพิกุลฟังผม คุณก็จะเข้าใจว่าพระยาธนารักษ์ฯไม่เคยรักใครมากกว่าคุณ แม้กระทั่งตัวเอง”

ดานุจ้องตาพิกุลเนิ่นนาน จิตใจรักที่มั่นคงของชายหนุ่มพาพิกุลจมดิ่งสู่ห้วงอดีตอีกครั้ง...

ooooooo

พิกุลเห็นอดีตด้านที่ตนไม่เคยรู้ ครั้งที่แอบได้ยินหลวงธนารักษ์ฯคุยกับจวนเรื่องจับเธอบูชายัญ แท้จริงแล้วคุณหลวงไม่ยินยอมแม้แต่น้อย มิหนำซ้ำโกรธจนเกือบพลั้งมือฆ่าจวน และยังตามมาช่วยเธอจากบ่าวพระยาศรีศักดิ์ฯ...แต่สายช่วยไว้ได้ก่อน เธอเข้าใจผิดไปเองจนน้อยใจฆ่าตัวตายประชดผัว

หลวงธนารักษ์ฯเสียใจมากที่เห็นพิกุลฆ่าตัวตายกับตาจนสลบไปสองวันเต็ม ตาชดกับยายแสมาเยี่ยมและแจ้งข่าวว่าไม่พบศพลูกสาวผู้อาภัพ คุณหลวงเห็นพ่อตากับแม่ยายร้องไห้ปานจะขาดใจจะก้มกราบ

“ฉันต้องกราบขอโทษจริงๆที่ดูแลพิกุลได้ไม่ดีพอจนเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมา อโหสิให้ฉันด้วยเถอะนะ”

“อย่าโทษตัวเองไปเลยขอรับคุณหลวง นังพิกุลมันคิดสั้นเอง พี่มันก็บ้าคุณไสยมนตร์ดำจนขึ้นสมอง แทนที่จะห้ามน้อง กลับยุยงส่งเสริมเพราะอยากจะลองวิชา”

สายกำลังรับกรรมที่ก่อ ตาชดกับยายแสเลยพาหลวงธนารักษ์ฯไปดูถึงสำนัก สายคลุ้มคลั่งหนัก เห็นหลวงธนารักษ์ฯคว้ามีดหมอจะแทง ตาชดเข้าขวางและบริกรรมคาถาเป่ากระหม่อมพรวด สายล้มทรุด กระอักเลือด ตาชดได้แต่ถอนใจช่วยอะไรไม่ได้เพราะลูกสาวคนโตถูกคุณไสยเข้าตัว

“คุณหลวง...ข้า...ข้าปลุกวิญญาณนังพิกุลให้เป็นนางโหง...ให้อภัยข้าด้วย...ต้องถอนมนตร์สะกด...ไม่อย่างนั้น ...วงศ์วานคุณหลวงจะเดือดร้อน”

สายอยู่ในอ้อมกอดยายแส รวบรวมลมหายใจเฮือกสุดท้ายสารภาพเรื่องพิกุล และเกือบได้บอกว่าศพพิกุลอยู่ที่ไหน แต่หมดลมหายใจไปเสียก่อน

หลวงธนารักษ์ฯกลับบ้านที่พระนครอย่างหมดหวังและหมดแรง คุณหลวงมั่นใจว่าคุณแขเป็นต้นคิดวางแผนบูชายัญพิกุลแต่ยังจับไม่ได้คาหนังคาเขา จึงเก็บเสื้อผ้าไปอยู่ระยองเพื่อตามหาศพพิกุล ไม่ว่าคุณแขอ้อนวอนหรือพระยาศรีศักดิ์ฯขู่จะขัดขวางไม่ให้เติบโตในหน้าที่การงานก็ไม่สนใจ

ความแค้นบังตาพิกุลให้มืดบอด กลายเป็นนางโหงที่มีแต่แรงอาฆาต ตามอาละวาดคนที่คิดว่าเกี่ยวข้องกับแผนร้าย เริ่มด้วยการตามไปหลอกหลอนคุณหญิงอิ่มถึงบ้าน พระยาศรีศักดิ์ฯทนไม่ได้ที่ถูกลูบคม ตามซินแสมาทำพิธีปราบ แต่พลาดท่าถูกพิกุลทำลายพิธีและฆ่าตาย ท่านเจ้าคุณกับคุณหญิงกลัวมากหนีไปรดน้ำมนต์ที่วัด แต่ถูกพิกุลตามหลอกจนจมน้ำตายทั้งคู่

วันเวลาผ่านไปเป็นปีๆ ระหว่างที่หลวงธนารักษ์ฯตามหาศพพิกุลที่ระยอง วิญญาณเมียรักก็กลายเป็นนางโหงเต็มตัวเสียแล้ว เที่ยวอาละวาดคนที่เกี่ยวข้องไปเรื่อย

หลวงธนารักษ์ฯจมกับความเศร้าอยู่ระยองไม่กลับพระนครแม้แต่ครั้งเดียว จนทราบข่าวจากอาหลิวว่าพระยาศรีศักดิ์ฯกับคุณหญิงอิ่มตกเรือจมน้ำตาย

เพราะถูกผีพิกุลตามฆ่า จึงกลับพระนครไปร่วมงานศพ

ooooooo

ที่บ้านเจ้าสัวหอในพระนคร คุณแขหงุดหงิดที่หลวงธนารักษ์ฯหมางเมิน ไประบายอารมณ์ตีคุณทิวที่กำลังดื้อไม่ยั้ง จวนร้องห้ามเสียงหลง รับปากจะช่วยจัดการคนที่ทำให้คุณแขไม่พอใจตามความเคยชิน

“ถ้าเช่นนั้นก็ไปจัดการปราบผีอีพิกุลมัน จับใส่หม้อถ่วงน้ำเสียเดี๋ยวนี้”

หลวงธนารักษ์ฯกลับบ้านมาได้ยิน จึงหยุดฟัง ไม่ส่งเสียงให้สองนายบ่าวรู้ตัว

“บ่าวหมดปัญญาจริงๆ หมอผีกี่คนกี่คนก็สู้ฤทธิ์นังพิกุลไม่ได้ จับไข้หัวโกร๋นกันไปหมด บ่าวไม่รู้จะไปหาที่ไหนจริงๆเจ้าค่ะ”

“มึงต้องหาให้ได้ ขนาดตอนที่มันยังเป็นๆกูยังสั่งให้มันไปตายได้ แล้วตอนที่มันเป็นผี มีหรือกูจะกลัวมัน”

จวนเห็นหลวงธนารักษ์ฯอยู่ด้านหลังคุณแข พยายามส่งสัญญาณให้เจ้านายรู้ตัว แต่คุณแขไม่ใส่ใจ

“เจ็บใจนัก ข้าสู้อุตส่าห์ทำทุกอย่างเพื่อให้มันออกไปจากชีวิตคุณพี่ ทำแผนล่อหลอกจนคุณพี่หลงเชื่อว่าข้าเมตตาสงสารมัน ดูรึ! จนวันนี้คุณพี่ก็ยังไม่ลืมมัน ทิ้งข้ากับลูกไปตามหาศพมันเป็นปีๆ แม้แต่ที่เจ้าคุณพ่อกับคุณแม่ถูกมันหลอกหลอนจนตาย คุณพี่ก็ยังไม่เชื่อ เมื่อคืนในงานศพ หน้าข้าคุณพี่ก็ไม่ยอมมอง ข้าเกลียดอีพิกุล ข้าจะตามจองล้างมันทุกชาติ”

คุณแขพรั่งพรูด้วยความแค้น ไม่รู้ตัวว่าสามียืนอยู่ด้านหลังจนหลวงธนารักษ์ฯแสดงตัว คุณทิววิ่งไปกอดพ่อที่ตาแดงก่ำด้วยความโกรธและเสียใจ

“ฉันนึกไม่ถึงเลยว่า ผู้หญิงที่อยู่ตรงหน้าคือเมียที่ฉันเคยเทิดทูนบูชาว่าเป็นแม่พระ แท้จริงหล่อนก็คือปิศาจจิตใจโหดเหี้ยม น่ารังเกียจที่สุด...ฉันไม่มีวันปล่อยให้ลูกเติบโตขึ้นในมือแม่ที่ร้ายกาจเกินมนุษย์อย่างหล่อนได้”

หลวงธนารักษ์ฯอุ้มคุณทิวออกจากบ้านอย่าง

ไม่มีวันกลับ ไม่ว่าคุณแขจะอ้อนวอนหรือกรีดร้องจนน้ำตาเป็นสายเลือดอย่างไรก็ไม่เป็นผล

ooooooo


ดานุ ธนารักษ์ราชภักดี (ซี-ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์) หนุ่มหล่อนักเรียนนอก ถูกดาริกา (พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) ม่ายสาวไฮโซ แม่ของเขาเรียกตัวกลับมาเมืองไทยด่วนเพื่อดูใจดาเรศ (เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์) น้าสาวคนเล็กที่กำลังป่วยหนัก เพียงคืนแรกที่ดานุมาถึงเมืองไทยเขาก็ฝันประหลาดทันที ดานุเห็นผู้หญิงร่ายรำอยู่บนเรือกลางน้ำในเงามืด ดานุพยายามตะโกนเรียกเพราะกลัวหญิงคนนั้นจะตกน้ำ แต่ดานุก็เป็นฝ่ายตกลงไปในน้ำซะเอง ขณะที่ดานุตะเกียกตะกายว่ายขึ้นจากน้ำเขาจึงได้ตระหนักว่า มันไม่ใช่ความฝัน และเขาไม่ได้ตกลงไปในแม่น้ำ แต่ตกลงไปในสระน้ำของคอนโด ดานุแปลกใจมากที่จู่ๆโรคละเมอที่เขาเป็นในวัยเด็กกลับมาอีก

คืนเดียวกัน ที่บ้านเรือนไทยของตระกูลธนารักษ์ราชภักดี คุณทับ (โอ๋-ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์) ประมุขของบ้านกับคุณดวง (อี๊ด-ดวงใจ หทัยกาญจน์) ภรรยาก็ต้องตกใจตื่นขึ้นกลางดึก เพราะเสียงร้องโหยหวนของดาเรศลูกสาวคนเล็กที่ป่วยนอนติดเตียงมาเป็นแรมเดือน เมื่อทั้งคู่เข้าไปในห้องก็เห็นดาเรศอยู่ในสภาพตกใจกลัวสุดขีด ดาเรศโวยวายว่าถูกวิญญาณผู้ชายกับผู้หญิงใส่ชุดโบราณหลอกหลอนแล้วก็สิ้นสติไป ดาริกาซึ่งกำลังดูที่อยู่ที่ระยอง โทรตามดานุให้มาสมทบที่บ้านเรือนไทยทันทีเพื่อดูใจดาเรศเป็นครั้งสุดท้าย แต่เมื่อดานุไปถึงก็พบว่าดาเรศอาการดีขึ้น เพราะได้รับการรักษาจากพิกุล (เปรี้ยว-ทัศนียา การสมนุช) หญิงสาวลึกลับ เมื่อสอบถามจากคนในบ้านก็ได้ความว่า จู่ๆ พิกุลก็พายเรือมาที่เรือนไทยในเวลาเที่ยงคืน และขอดูอาการของดาเรศ เพียงพิกุลแตะมือกับดาเรศ ดาเรศก็ได้สติฟื้นขึ้น สามารถพูดคุยได้ ทำให้คุณทับกับคุณดวงผู้เป็นตาและยายของดานุมีกำลังใจในการดูแลดาเรศต่อไป ขณะที่ดารา (ปู-มัณฑนา หิมะทองคำ) น้าสาวคนรองของดานุที่เป็นสาวโสดขวางโลกกลับเชื่อว่าดาเรศไม่ได้ป่วยทางกายแต่เป็นโรคจิตประสาท และพิกุลก็เป็นแค่สิบแปดมงกุฎ พิกุลขอแตะมือดาราทำให้ดาราได้เห็นอะไรบางอย่างในภวังค์ความคิดของเธอ แม้ดาราจะไม่รู้ว่าสิ่งที่เห็นนั้นคืออะไรแต่ก็สร้างความหวาดกลัวให้กับเธอเป็นอย่างมาก และมั่นใจว่าพิกุลนั้นเป็นหมอผีมากกว่าหมอรักษาคน ส่วนดาริกานั้นรู้สึกว่าทุกอย่างเป็นเรื่องตลก เพราะค่อนข้างชินกับอุปนิสัยของคนในบ้าน เริ่มแต่บิดามารดาที่ค่อนข้างเชื่อเรื่องลึกลับ ดาราที่ปากร้าย มองทุกอย่างในทางลบ ดาเรศที่ช่วยตัวเองไม่ได้กระเสาะกระแสะมาตั้งแต่วัยรุ่น ดาริกาจึงหนีบรรยากาศแบบอึดอัดอึมครึมไปใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวง แต่งงานกับเศรษฐีนักธุรกิจ และเมื่อสามีเสียชีวิต ดาริกาก็ได้รับมรดกมากมายพอที่จะอยู่ได้สบายๆตลอดชีวิต แต่เพราะความเป็นคนแอคทีฟ ชอบค้าขาย ดาริกาจึงยังกว้านซื้อที่เพื่อขายต่อให้นายทุนต่อไป

ดานุขอให้ตาและยายพาดาเรศไปเช็คที่โรงพยาบาล แต่ทั้งคู่ไม่ยินยอม ยืนยันจะรอพิกุลที่สัญญาว่าจะมารักษาดาเรศทุกเที่ยงคืน ทำให้ดานุหงุดหงิดใจมากเพราะเขาไม่เคยเชื่ออะไรที่ไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ดานุขอให้แม่อยู่รอพิกุลด้วยกันเพื่อดูวิธีการรักษา ซึ่งเมื่อได้พบกัน ดานุกลับรู้สึกคุ้นเคยกับพิกุลอย่างประหลาดเหมือนเคยได้พบกันมาก่อน เพียงพิกุลแตะมือดาเรศ ดาเรศก็สามารถลุกขึ้นเดินได้ในระยะสั้นๆ ยิ่งสร้างความศรัทธาให้กับคุณทับและคุณดวงมากขึ้น เมื่อดานุเค้นถามถึงสาเหตุการป่วยของดาเรศ พิกุลกลับพูดถึงเรื่องกรรมและวิญญาณที่ตามมาทวงถามความยุติธรรม ซึ่งดาริกาเป็นคนปลดปล่อยวิญญาณเหล่านั้นออกมา ดาริกาตกใจมากที่พิกุลรู้ความลับทีเธอตั้งใจปิดไว้ นั่นคือเธอได้เดินทางไปที่บ้านหลังเก่าของตระกูลที่ระยอง และเปิดประตูโรงเก็บเรือมาดโบราณที่คุณทับสั่งห้ามหนักหนาไม่ให้ใครเข้าไป เพราะที่ประตูได้ลงยันต์สะกดวิญญาณร้ายที่สิงอยู่ในเรือเอาไว้ พิกุลจากไปพร้อมกับทิ้งท้ายไว้ว่า ถ้าไม่แก้ที่ต้นเหตุ ตระกูลธนารักษ์ราชภักดี ต้องประสบกับหายนะ คำพูดของพิกุลทำให้คุณทับและคุณดวงไม่สบายใจอย่างมาก พยายามเค้นถามดาริกาว่าไปทำอะไรมาจนดาริกาต้องยอมรับสารภาพ คุณทับตกใจมาก ดานุที่ถูกกันออกไปจากห้อง ไม่ได้ยินเรื่องที่ตายายสนทนากับแม่ เพียงแต่ได้รับการกำชับจากคุณทับว่า อย่าไปใกล้น้ำเด็ดขาด

จิน จิรวัฒน์ จิรไพบูลย์ (นิว-เชื้อชาติ วงศ์สวัสดิ์) ทายาทนักธุรกิจชื่อดังของเมืองไทยเพื่อนสนิทของดานุสมัยเรียนอยู่ที่ต่างประเทศด้วยกัน รู้ว่าดานุกลับเมืองไทย ดึงตัวดานุเข้ามาช่วยงานเขาในตำแหน่งสปอร์ตเอเจนซี่ คอยจัดหานักกีฬามาสวมเสื้อผ้าในแบรนด์ของเขาที่วีร่า หรือ วิทย์ (อ๋อง-เขมรัชต์ สุนทรนนท์) เพื่อนเกย์สาวเป็นดีไซด์เนอร์มาออกแบบให้โดยมีพอลลี่ หรือ พรรวี (ดาต้า-ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ) ทายาทสื่อสิ่งพิมพ์ชื่อดังแฟนสาวของดานุที่ตามกลับมาเมืองไทยเข้ามาช่วยงานด้วย งานแรกคือการเคลียร์ปัญหากับโต (เติ้ล-ปิติพน พรตรีสัตย์) นักฟุตบอลแบดบอยไปที่เซ็นสัญญาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์กับจิน แต่โตไม่พอใจในค่าตอบแทนจึงเกเรและเบี้ยวงาน ดานุใช้กฎหมายข่มขู่และสัญญาว่าเขาจะหาช่องทางให้โตทำเงินได้มากกว่าสัญญาที่ทำไว้ โตจึงยอมกลับมาทำงาน เสร็จจากเรื่องเซ็นสัญญาดานุก็ต้องรีบเดินทางไปที่ระยองเพื่อตามหาเพลิน (จีน่า-วิรายา ภัทรโชคชัย) นักกีฬาว่ายน้ำสาวดาวรุ่งเพื่อติดต่อให้เข้าสังกัดตามที่พอลลี่แนะนำมา ดานุนึกถึงคำขอร้องของตาแต่ก็ไม่สามารถทำใจให้เชื่อได้ ดานุตัดสินใจรับงานนี้

ตั้งแต่กลับจากบ้านเรือนไทย ดาริกาก็พบเจอกับเรื่องเลวร้ายต่างๆ ทั้งเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัวซึ่งเป็นไปตามที่พิกุลทำนายทุกอย่าง ดาริกาจึงไปดักพบพิกุลที่บ้านเรือนไทย สารภาพเรื่องที่ไปเปิดโรงเก็บเรือที่บ้านเก่า พิกุลมอบเครื่องรางให้ ปรากฏว่าทุกสิ่งทุกอย่างกลับกลายเป็นดี ดาริกาขายที่ดินได้มากมาย จึงรู้สึกนับถือพิกุลมาก ขอให้พิกุลเป็นที่ปรึกษาและคอยแก้ไขข้อติดขัดในเรื่องธุรกิจต่างๆให้กับเธอ พวกคนใช้ในบ้านก็ศรัทธาพิกุลกันหมด เพราะตั้งแต่พิกุลเข้ามา วิญญาณที่เคยมาตามหลอกหลอนทุกคนก็หายไป ยกเว้นดาราที่ยังตั้งตัวเป็นศัตรูกับพิกุล

ดานุกะพอลลี่ไปที่ระยองได้พบกับเพลิน นักว่ายน้ำ เพลินตกลงรับงานทันที่เพราะหลงรักดานุตั้งแต่แรกเห็น หลังจากนั้นพอลลี่ชวนดานุอยู่ท่องเที่ยวต่อและได้พบกับบ้านเรือนไทยหลังหนึ่งที่ปล่อยทิ้งร้างเอาไว้ บ้านเรือนไทยที่เขารู้สึกคุ้นตาจนแน่ใจว่าเป็นหลังเดียวกันกับที่เขาฝันเห็นอยู่บ่อยครั้ง พอลลี่อยากไปพายเรือเล่นแล้วเกิดเรือล่มอย่างไร้สาเหตุ ดานุลงไปช่วยเอาไว้ พอลลี่บอกว่ามีคนฉุดขาไว้ แต่ปรากฎเป็นแค่เชือกเก่าๆพันข้อเท้าอยู่ เมื่อกลับมากรุงเทพฯ ดานุเล่าเรื่องบ้านโบราณที่ระยองให้ดาริกาฟังพร้อมทั้งเรื่องที่เขาละเมอตกน้ำ ทำให้ดาริกายิ่งไม่สบายใจ พิกุลถามดาริกาเรื่องที่เข้าไปเปิดโรงเก็บเรือ ดาริกายิ่งศรัทธาที่พิกุลรู้ทุกอย่างราวมีญาณทิพย์ และดาริกาก็ต้องหวาดหวั่นยิ่งขึ้น เมื่อพิกุลบอกว่า ดาริกาได้นำความหายนะมาสู่ตระกูลแล้ว เพราะวิญญาณร้ายจะรังควานทุกคนไม่ให้สงบสุข และจะเอาชีวิตทายาทไป

การที่ดานุได้เห็นอดีตบางอย่างในความฝันทำให้ดานุเริ่มเกิดความสงสัยจนคิดจะหาคำตอบให้ได้ว่าทุกคนกำลังปิดบังอะไรเขาไว้ ยิ่งดานุได้เจอกับพิกุลเขาก็เริ่มรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลที่แวดล้อมเขาอยู่ มีความลับดำมืดบางอย่างในตระกูลของเขาที่ถูกปิดบังเอาไว้ ดานุเริ่มสืบหาจากสิ่งที่อยู่รอบข้างทั้งห้องหนังสือและจากปากคำของน้าดาเรศ ที่ช่วยทำให้เขาเข้าใจว่าทำไมเขาควรที่จะอยู่ให้ห่างน้ำ เพราะ คุณทัน(วาม-จิรกิตติ์ สุวรรณภาพ) กับ คุณทวน (อั้ม-ถิร ชุติกุล) พี่และน้องของคุณทับต้องเสียชีวิตทางน้ำรวมไปถึง ทวดทิว (หมู-สมภพ เบญจาธิกุล) คุณทวดของเขาก็ตายบนเรือในน้ำเช่นกัน

ดานุขอให้คุณทับเล่าถึงสาเหตุการตายของทุกคนโดยละเอียด แต่คุณทับบ่ายเบี่ยงบอกแต่วทั้งหมดเป็นอุบัติเหตุ ทำให้ดานุต้องรอเจอกับพิกุลเพราะพิกุลบอกเขาว่า จะแนะวิธีแก้อาถรรพณ์ของตระกุลให้ ทีสำคัญดานุต้องการหายจากอาการละเมอ ซึ่งแม้จะไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องลึกลับ แต่เขาก็อยากพิสูจน์ว่าพิกุลจะทำได้จริงมั้ย พอลลี่เริ่มรู้สึกไม่พอใจที่ดานุไม่มีเวลาให้เธอ แรงหึงทำให้พอลลี่กับดานุทะเลาะกันบ่อยขึ้นแม้ดานุจะไม่เคยนอกใจเธอเลยก็ตาม เพลินที่แอบชอบดานุจึงมักจะหาโอกาสใกล้ชิดดานุ อ้างว่ายังทำได้ไม่ดีเพราะตนเป็นนักว่ายน้ำไม่ใช่นางแบบจนดานุต้องช่วยติวและสอนให้เธอรู้จักมีความมั่นใจในตัวเองซึ่งเป็นสิ่งที่เพลินขาด ทำให้บางครั้งเพลินโดนผีร้ายดึงลงไปใต้ก้นสระจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด หากไม่ได้ดานุนั้นช่วยไว้ จนสร้างความหวาดกลัวให้กับเพลินขึ้นมาและคิดจะยกเลิกสัญญาที่เคยทำไว้กับดานุและจิน ดานุจึงคอยดูแลเพลินอย่างไม่ห่างเพื่อไม่ให้เธอเกิดอันตรายขึ้นมาอีกจนขอยกเลิกสัญญา พอลลี่เห็นท่าทีที่เพลินมีต่อดานุเธอก็เริ่มจะมั่นใจว่าเพลินแอบชอบดานุ ยิ่งมีเพื่อนสาวออย่างจอมขวัญ (เฟิร์น-ณัฐชยกานต์ ปากหวาน) และเพียงฟ้า (แพร-มณฑิรา เปี่ยมรัตนวงศ์) คอยยุยง จึงเข้าใจผิดว่าดานุปลี่ยนไปเพราะมีใจให้เพลิน โตซึ่งหมายปองพอลลี่ได้ทีใส่ไฟว่าดานุกับเพลินลอบไปพบกันบ่อย ๆ พอลลี่เลยประชดดานุด้วยการไปเที่ยวกับโต จนเกือบถูกโตลวนลาม ร้อนถึงจินต้องเข้ามาให้สติพอลลี่ และยืนยันว่าดานุกับเพลินไม่มีอะไรกัน พอลลี่ขอเคลียร์กับดานุๆจำต้องเล่าเรื่องความลึกลับที่บ้านเขาประสบให้ฟัง เพื่อให้พอลลี่หายข้องใจ ดานุจึงพาพอลลี่ไปที่บ้านเรือนไทย พอลลี่ได้รับการต้อนรับจากคุณทับและคุณดวงเป็นอย่างดี ส่วนดารานั้นแสดงท่าว่าไม่ชอบความเป็นสาวหัวสมัยใหม่ของพอลลี่ จนปะทะคารมกับดาริกาซึ่งเชียร์พอลลี่เต็มที่ แต่เมื่อพิกุลปรากฏตัวขึ้น พอลลี่ก็เริ่มคลางแคลงใจอีกครั้ง เพราะพิกุลเป็นสาวสวยงดงามไม่เหมือนกับหมอเลยซักนิด ยิ่งพวกคนรับใช้เล่าว่าพิกลกับดานุพบกันหลายครั้ง และชอบพูดคุยกันเพียงลำพัง พอลลี่ก็ยิ่งไม่ไว้ใจดานุ พอลลี่พยายามจะขออยู่เพื่อดูว่าพิกุลมีวิธีการรักษาอย่างไร แต่พิกุลปฎิเสธ โดยบอกว่า หากมีคนนอกอยู่ จะไม่ยอมรักษา พอลลี่จึงต้องกลับด้วยความไม่พอใจ

พิกุลรักษาดานุโดยการสะกดจิต จนดานุดำดิ่งในโลกของความฝันเขาเห็นเจ้าสัวหอกำลังลอยคออยู่กลางทะเล เรือสำเภากำลังจมทะเลอย่างช้าๆ ลมพายุกระหน่ำฝนฟ้าร้องอย่างบ้าคลั่ง เจ้าสัวหอลอยคอเจียนอยู่เจียนตายก็ตัดสินใจสาบานต่อเทพวารีว่าหากตนรอดไปได้ตนจะบูชายัญคนเป็นๆ ดานุสะดุ้งตื่นพิกุลทำให้ดานุได้เห็นสิ่งที่เป็นความลับอันดำมืดของตระกูลธนารักษ์ราชภักดีและดูเหมือนเวลาของพวกเขาก็ใกล้จะหมดแล้ว ดานุรีบถามความจริงจากคุณทับทันที คุณทับถึงกับอึ้งที่ดานุล่วงรู้ความลับของตระกูลธนารักษ์ราชภักดี นั่นคือทุกรุ่นในตระกูลจะต้องบูชายัญด้วยชีวิตคนหนึ่งคนเพื่อที่ตระกูลจะได้มั่นคงสืบไป ซึ่งคุณทับเลือกที่จะไม่ทำ ดาเรศเข้ามาได้ยินและโทษคุณทับว่าเพราะคุณทับไม่ยอมทำตามบรรพชนตนจึงต้องป่วยเป็นโรคกรรมโรคเวรนี้ คุณทับขอให้พิกุลบอกวิธีแก้คำสาบานของเจ้าสัวหอ เพราะตนไม่ต้องการทำลายชีวิตใคร แต่พิกุลยืนยันว่ามีเพียงวิธีเดียวก่อนจะกลับออกไปอย่างผู้มีชัย แผนการแก้แค้นของเธอใกล้จะสำเร็จแล้ว

โตที่กำลังร้อนเงินก็ไปรับเงินล้มบอลมาจากเจ้ามือพนันรายหนึ่ง และเมื่อถึงวันแข่งจริงเขากลับไม่สามารถทำได้ตามที่ให้สัญญากับโต๊ะพนัน เจ้ามือจึงมาทวงเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย โตระแวงเพราะถูกพวกเจ้าหนี้ตามติดจนทำได้ไม่ดีในการซ้อมดานุเห็นความผิดปกติจึงตามสืบจนรู้ว่า โตนั้นคิดจะล้มบอลเพื่อรับเงินจากเจ้ามือพนัน ดานุไม่พอใจและต่อว่าโตที่ทรยศอาชีพของตัวเอง จินรู้เรื่องที่ดานุกับโตมีเรื่องกันจินจึงยกเลิกสัญญาของโตเรื่องการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ โตเมื่อรู้ข่าวก็แค้นดานุเป็นอย่างมาก ส่วนเจ้าหนี้ก็ยังต้องการเงินคืนจากโต กระทั่งวันหนึ่งเมื่อโตเห็นดานุขับรถอยู่กับพอลลี่ ด้วยความเมาและโกรธแค้นจึงขับรถปาดหน้ารถของดานุจนรถของดานุเสียหลักชนกับเสาไฟฟ้ข้างทาง พอลลี่สลบไปโตและพรรคพวกเข้ามากระทืบดานุต่อส่วนโตลากพอลลี่ออกมาหวังจะข่มขืน แต่ดานุก็ช่วยเหลือพอลลี่เอาไว้ได้ ดานุคิดแค้นโตที่ลากพอลลี่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จึงตามจะไปเอาคืนโตถึงที่บ้านแต่พวกเจ้าหนี้พนันมาดักรอเจอโตอยู่ก่อนแล้ว โตถูกปืนจ่อหัวดานุมองอยู่ด้วยใจที่อาฆาต แต่สุดท้ายดานุก็ตัดสินใจที่จะช่วยเหลือโต ช่วยเจรจาเรื่องหนี้สินที่โตติดค้างอยู่เมื่อเขาเห็นโตโดนยิงเข้าที่ไหล่ข้างหนึ่ง เพราะเขาได้เรียนรู้ว่าการแก้แค้นไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น การให้อภัยต่างหากจึงจะดับไฟแค้นในใจได้ โตเองก็สัญญาที่จะปรับปรุงตัว

หลังจากที่ดานุแก้ปัญหาเรื่องงานจนสำเร็จ เขารีบกลับบ้านเรือนไทยเพื่อรอพบพิกุลแต่ก็ได้รู้จากคุณทับว่า ดาราพาหมอเวก(สมเล็ก-สมชาย ศักดิกุล) หมอผีมาทำพิธีไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากบ้าน และพิกุลก็หายตัวไปไม่มารักษาดาเรศอีก ดานุออกตามหาพิกุล ขณะที่วิญญาณร้ายก็เริ่มกลับมารบกวนคนในบ้านเรือนไทย จนดาเรศอาการทรุดลงอีกครั้ง ดานุตามหาพิกุลจนพบ คราวนี้พิกุลพาดานุดำดิ่งไปในจิตใต้สำนึก เขาได้เห็นความตายและการบูชายัญของไอ้ทอง (เต้-นันทศัย พิศลยบุตร) และอีแก้ว (หงส์-กาญศิริ ศิริมาตย์) ทาสผู้เคราะห์ร้าย ไอ้ทองถูกเจ้าสัวหอ จับบูชายัญด้วยการมัดตราสังข์ลอยไปกลางแม่น้ำก่อนที่จะถ่วงให้ดำดิ่งลงไปใต้ผืนน้ำเพื่อให้ขาดใจตายและสะกดวิญญาณไว้ในเรือมาด ส่วนอีแก้วเป็นคนใช้ในเรือนของทวดทิวยั่วยวนทวดทิวจนลักลอบได้เสียกัน คุณแม้นเมียเอกของทวดทิวได้โอกาสที่จะกำจัดอีแก้ว จึงยุให้ทวดทิวนั้นบูชายัญอีแก้วเสียจะได้มีทายาทสืบสกุล เพราะในอดีต หลวงธนารักษ์ราชภักดีก็ทำเช่นนั้น ทวดทิวแม้ล่วงเข้าสู่วัยกลางคนแต่ไม่มีลูกเสียที่ จึงสั่งให้คนสนิทลากตัวอีแก้วไปบูชายัญและสะกดวิญญาณไว้ในเรือมาดเช่นกัน และไอ้ทองกกับอีกแก้วก็คืออวิญญาณที่ตามหลอกหลอนดาเรศมาตลอด ดานุได้สติขึ้นมาด้วยความหดหู่ใจ พิกุลย้ำว่านี่คือสิ่งที่ตระกูลของดานุต้องทำตามคำสาบาน การละเมอของดานุคือการเตือน ซึ่งหากยังไม่มีการบูชายัญ ดานุอาจจะต้องสังเวยชีวิตเอง

ดาเรศถูกวิญญาณของไอ้ทองและอีแก้วกลับมาหลอกหลอนจนอาการทรุด ดาเรศรบเร้าให้คุณทับเชื่อเรื่องการบูชายัญ เพราะถ้าไม่ทำพวกภูตผีต้องเอาชีวิตตนแน่ ดารายังไม่เชื่อเธอใช้ให้หมอเวกมาไล่ผีอีกครั้งแต่คราวนี้เขาไม่รอดถูกผีไอ้ทองดึงลงน้ำจนจมน้ำตาย ดาราเองก็ถูกหลอกหลอนจนฟั่นเฟือน ในที่สุดคุณทับตัดสินใจจะทำตามคำสาบานของบรรพบุรุษ คุณดวงตกใจมากห้ามคุณทับเอาไว้ ดาเรศเห็นด้วยเธอจะไม่ยอมให้คนในครอบครัวถูกบูชายัญเด็ดขาด คืนนั้นพิกุลปรากฏตัวขึ้น ขับไล่วิญญาณร้ายที่หลอกหลอนดาเรศจนกระเจิงและแนะนำดาเรศว่า สามารถเอาคนนอกตระกูลที่มีความผูกพันกี่ยวข้องมาบูชายัญแทนได้ ดาเรศจึงวางแผนกับดาราเพื่อจะจับตัวพอลลี่มาบูชายัญ โดยขอความร่วมมือจากดาริกา ดาริกาไม่อยากให้ทั้งคุณทับ ดานุและพวกตนต้องสังเวยชีวิตจึงตกลงร่วมมือด้วย

พอลลี่ที่แคลงใจเรื่องความสัมพันธ์ของเพลินกับดานุ จึงนัดเพลินเพื่อมาเคลียร์ปัญหาใจที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง เพลินสารภาพตามตรงว่าเธอชอบดานุจริงๆ แต่เธอก็รู้อยู่แก่ใจว่าดานุไม่ได้ชอบเธอ ยังไม่ทันจะได้จบปัญหาพอลลี่ก็ถูกคนที่ดาริกาล่อไปให้คนร้ายจับขึ้นรถตู้ไป เพลินพยายามจะช่วยแต่ก็ถูกทำร้ายจนสลบ จินพยายามติดต่อเพลินรวมไปถึงพอลลี่ก็ติดต่อไม่ได้ ดานุนอนไม่หลับเพราะเรื่องมากมายในหัว เขาตัดสินใจไปรอพิกุลที่ท่าน้ำ เขาเจอกับพิกุลที่นั่นเธอถามเขาเพื่อความแน่ใจเรื่องที่ดานุไม่เชื่อเรื่องการบูชายัญ ดานุยืนยันคำเดิมพิกุลจึงชวนเขาขึ้นเรือ

เรือของพิกุลพาดานุย้อนเวลามาในสมัยรัชกาลที่ 5 เขาพบว่าตนคือพระยาธนารักษ์ราชภักดีหรือเทียดของเขานั่นเอง นางจวน (อดีตชาติของดารา : ปู-มัณฑนา หิมะทองคำ) บ่าวมาบอกให้เขาบูชายัญพิกุลเมียรองของเขาตามคำสั่งของคุณแข (อดีตชาติของดาเรศ : เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์) ซึ่งเป็นเมียเอก และเจ้าสัวหอพ่อของเขา แต่เขาปฎิเสธ เพราะเขารักพิกุลมาก พิกุลกับพระยาธนารักษ์พบรักกันที่วัดวังลุ่มที่ระยอง พิกุลเป็นลูกคนเล็กของสัปเหร่อตาชด(อดีตชาติของคุณทับ: โอ๋-ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์) เธอมีพี่สาวชื่อ นางสาย(อดีตชาติของดาริกา : พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) ที่ชอบเล่นอาคมของขลัง เมื่อพิกุลเห็นว่าพระยาธนาฯไม่มาหาเธอนานแล้วจึงไปตามตัวพระยาธนาฯที่พระนคร แล้วก็ได้พบว่าพระยาธนาฯมีเมียแล้ว แถมยังคิดจะจับเธอบูชายัญด้วย พิกุลแค้นใจมากกลับบ้าน เล่าเรื่องที่ตนจะถูกบูชายัญให้นางสายฟัง และสั่งว่าหากตัวเองถูกบูชายัญจริง เธออยากให้นางสายนำวิญญาณของเธอไปทำเป็นโหงพรายเพื่อจะได้แก้แค้นทุกคนในตระกูลธนารักษ์ราชภักดี พิกุลถูกคนของคุณแขตามมาจับตัวและลากลงเรือจริงๆนางสายที่เตรียมการอยู่แล้วก็ช่วยไว้ได้ทัน พระยาธนาฯรีบเดินทางมาระยองเพื่อช่วยพิกุล เขาจับนางจวนมาเค้นเอาจนรู้ว่าพิกุลกำลังจะถูกฆ่าตาย

ดานุเห็นตัวเองในร่างพระยาธนารักษ์ยืนอยู่ที่ศาลาท่าน้ำด้วยความรู้สึกเศร้าสร้อย ครู่หนึ่งก็เห็นเรือลำหนึ่งล่องผ่านมาหญิงสาวที่กำลังร่ายรำอยู่บนเรือพร้อมกับบทเพลงที่สาปแช่งตระกูลพระยาธนารักษ์ เมื่อเรือลำน้อยล่องเข้ามาหยุดตรงหน้าดานุในคราบพระยาธนารักษ์ หญิงสาวที่หันกลับมาทำให้เขาเห็นหน้าได้ชัดว่าเป็นพิกุล พิกุลพูดตัดพ้อกับพระยาธนารักษ์เรื่องที่เขานั้นสั่งบูชายัญเธอ ไม่ทันที่พระยาธนารักษ์ได้อธิบาย พิกุลก็ดึงมีดที่เหน็บเอาไว้ที่ชายพกขึ้นมาปาดคอตัวเอง ร่างของพิกุลดำดิ่งลงพื้นน้ำเธอไม่แม้แต่จะพยายามเอาชีวิตรอด จ้องมองเขาด้วยแววตาที่เคียดแค้น

ดานุสะดุ้งตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองนั้นอยู่บนเรือเพียงคนเดียว ที่ไหนสักแห่ง เขารู้แล้วว่าแท้จริงพิกุลไม่ใช่คนแต่เป็นวิญญาณร้ายที่ตามมาแก้แค้นคนในตระกูลของเขา ขณะที่ดานุกำลังเศร้าใจอยู่นั้นเขาก็หันไปเห็นพระรูปหนึ่งยืนอยู่ที่ศาลาท่าน้ำ ดานุรีบพายกลับเข้าฝั่งอย่างทุลักทุเล พระยันที่มายืนรอเขาอยู่นั้น เดินทางมาเพราะเห็นว่าจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นในตระกูลธนารักษ์ราชภักดี ดูเหมือนจะมีคนคิดหมุนวงล้อแห่งกรรมขึ้นมาอีกครั้ง ขณะที่ดานุกำลังพูดคุยกับพระยันอยู่นั้นจินก็โทรหาเขา เล่าให้ดานุฟังว่าขณะที่เขามาตามหาดานุที่บ้าน พอลลี่กับเพลินนั้นหายตัวไป เขาตามหาจนพบเพลินบาดเจ็บอยู่ จึงรู้ว่าพอลลี่โดนดาริกาจับตัวไปที่ระยอง เพื่อทำพิธีบูชายัญ

พอลลี่ถูกดาริกาจับมาที่ท่าน้ำ โดยมีดาราและดาเรศรออยู่ ดาริกาเมื่อถึงเวลาก็ไม่กล้าลงมือดาเรศทำร้ายดาริกาบาดเจ็บ ดาราตกใจเข้าห้าม ก็ถูกดาเรศทำร้ายอีกคน ก่อนที่ดาเรศจะพาพอลลี่ลงเรือ ดานุ คุณทับ คุณดวงและจินตามมาถึง คุณทับสั่งให้ดาเรศหยุดการกระทำทั้งหมดเพราะหลังจากที่คิดอยู่นานคุณทับตัดสินใจแล้วว่าจะไม่บูชายัญใครอีกต่อไป เขาพร้อมรับผลกรรมนั้นเอง แต่ดาเรศไม่ยินยอม ดาเรศพายเรือออกจากท่าไปพร้อมกับพอลลี่ที่ฟื้นขึ้น และต่อสู้กับดาเรศ ดาเรศชักมีดจะปาดคอพอลลี่ พอลลี่พยายามดิ้นหลบทำให้มีดปาดโดนไปที่หัวไหล่ ก่อนที่ดาเรศจะผลักให้พอลลี่ตกจากเรือดำดิ่งลงไปใต้น้ำ ดานุรีบดำน้ำลงไปช่วยทันที ใต้น้ำดานุเห็นพิกุลกำลังดึงขาพอลลี่ให้ดำดิ่งลงไปเรื่อยๆก็รีบเข้าไปแกะมือพิกุลออกแล้วกอดพิกุลไว้ เพื่อให้พิกุลนั้นพาวิญญาณเขาไปแทน เพราะเขารู้สาเหตุของเรื่องราวทั้งหมดแล้ว ขณะที่ดานุกอดพิกุลไว้ความรักที่เขามีต่อเธอทั้งชาตินี้และในอดีตชาติทำให้พิกุลได้เห็นเรื่องราวบางอย่างในอดีตที่เธอไม่เคยรู้ พระยาธนารักษ์ราชภักดีนั้นไม่เคยคิดจะฆ่าเธออย่างที่เธอคิด เขาพยายามที่จะช่วยเหลือเธอให้รอดพ้นจากการบูชายัญในครั้งนั้นต่างหาก หลังจากพิกุลตาย พระยาธนาฯก็เสียใจจนล้มป่วย ภาพในอดีตทำให้พิกุลเข้าใจทุกอย่าง เธอจึงดึงร่างของดานุขึ้นไปจนพ้นพื้นน้ำ ดาเรศที่กำลังจมน้ำก็ได้เห็นภาพในอดีตชาติเช่นกัน เธอคือแม่แขเมียเอกของพระยาธนารักษ์ที่เป็นคนสั่งฆ่าพิกุลนั่นเอง

ดาเรศและพอลลี่ถูกหามส่งโรงพยาบาล แต่ไม่นานดาเรศก็สิ้นใจลงก่อนที่จะถึงมือหมอ ดารากลัวความผิดเธอรีบขับรถหนีแต่กลับถูกผีไอ้ทองและผีอีแก้วตามหลอกจนเธอขับรถชนต้นไม้ ดาราลากร่างตัวเองออกมาแต่ผีทาสทั้งสองยังหลอกเธอจนดาราคลุ้มคลั่งราวกับคนเสียสติ หลังจากที่วิญญาณพิกุลถูกปลดปล่อยแล้ว พระยันก็ทำพิธีเผาเรือมาดเรือโบราณที่ตระกูลธนารักษ์ราชภักดีบูชามานานหลายร้อยปีเพื่อปลดปล่อยวิญญาณผีไอ้ทองและผีอีแก้วจากเรือมาดที่อยู่ในโรงเก็บเรือของตระกูล เป็นอันจบสิ้นเวรกรรมกันแต่เพียงเท่านี้ พอลลี่ตัดสินใจขอเลิกกับดานุเพราะรู้ดีว่าดานุนั้นไม่เคยรักเธอเลยตั้งแต่แรก ผู้หญิงความฝันคนนั้นต่างหากที่ดานุเฝ้ารอคอย ทั้งสองจริงเลิกรากันอย่างเข้าใจ พอลลี่ตัดสินใจกลับไปใช้ชีวิตที่อเมริกาเช่นเดิม ส่วนดานุตัดสินใจละทางโลกเข้าสู่ทางธรรม เขาเสียสละตนเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลทั้งหมดให้กับดวงวิญญาณที่ต้องตายไปด้วยความเชื่อที่ผิดๆ ของบรรพบุรุษตน และพิกุลหญิงสาวที่ตนรัก...ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 7 หรืออ่านเรื่องย่อได้ในนสพ.ไทยรัฐ

18 มิ.ย. 2561 03:41 2018-01-06T02:05:53+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ