วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหาหิน

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 3 ทั้งหมด

แนว: แอคชั่น-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ภูมิแผ่นดิน

กำกับการแสดงโดย: ทองก้อน ศรีทับทิม

ผลิตโดย: บริษัท โคลี่เซี่ยม อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: จิณณะ นวรัตน์,พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์

กำนันลอยปลอดภัย หมออนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ ส่วนเรื่องคดีความตำรวจกำลังพุ่งเป้ามาที่หินเพราะคนร้ายมีลักษณะคล้ายหินนั่นเอง

ลมซึ่งยังขุ่นเคืองหินเรื่องอดีตที่คิดว่าหินยิงพายุ แล้ววันนี้มามีเรื่องกำนันลอยพ่อของเขาถูกดักยิงอีก ลมลุยไปเอาเรื่องหินโดยไม่ฟังคำทัดทานของพ่อและน้องสาวที่ยังไม่อยากปรักปรำหินคือคนร้าย

หินพูดความจริงว่าตนไม่รู้เรื่องกำนันลอยโดนลอบยิง หนำซ้ำยังแสดงความห่วงใยฝนที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วย เมื่อตำรวจมาสอบปากคำ หินก็ยืนยันอย่างเดิม โดยมีผู้ใหญ่แสงเป็นพยานว่าคืนเกิดเหตุหินอยู่บ้านเลี้ยงฉลองให้ทรายที่สอบบรรจุครูได้ ตำรวจจึงพากันกลับไป

ผาดไม่คิดจะซุกใต้ปีกกำนันลอยอีกต่อไป ต้องการตั้งตัวเป็นใหญ่เสียเอง เขาขัดคำสั่งกำนันมาแล้วครั้งหนึ่ง และเร็วๆนี้ก็จะทำอีก ด้วยการส่งผู้หญิงต่างด้าวไปขายโดยมีลูกน้องร่วมด้วยหลายคน แล้วปะเหมาะพอดี ผาดได้เจอทรายที่เข้าเมืองมารายงานตัวที่สำนักงานประถม-ศึกษา ผาดเคยจะฉุดทรายแต่ไม่สำเร็จเพราะฝนมาช่วย

แต่คราวนี้เขาไม่ปล่อยเธอลอยนวล พวกผาดดักจับทรายกับหล้าที่มาด้วยกันไปขังไว้ที่แพริมน้ำแล้วข่มขืนทั้งสองคนและคิดจะส่งไปขายต่อพร้อมผู้หญิงต่างด้าวที่เอามากักขังไว้

การหายตัวไปของทรายกับหล้าทำให้หินกับอ่างร้อนใจรีบตามหา กระทั่งไปเจอรถสองแถวของอ่างที่หล้าขับไปจอดทิ้งอยู่กลางถนน เมื่อแน่ใจว่าสองสาวถูกลักพาตัว หินกับอ่างไปแจ้งความคนหายที่โรงพักแต่ตำรวจกลับไม่รับแจ้ง บอกว่าต้องรอให้ถึง 24 ชั่วโมงก่อน

หินกับอ่างโมโหมากกระชากคอตำรวจมาบีบอย่างแรง เหตุนี้ทำให้สองหนุ่มโดนจับตัวเข้าห้องขังข้อหาทำร้ายเจ้าพนักงาน ผู้ใหญ่แสงรู้ข่าวพยายามจะมาประกันตัวแต่ตำรวจไม่ยอม เพราะได้รับคำสั่งจากผู้มีอิทธิพลอย่างท่านตะวันมา แถมท่านยังสั่งเคร่งให้ส่งคนเข้าไปฆ่าหินในคุก แต่พวกมันทำไม่สำเร็จ หินปลอดภัย แต่อ่างบาดเจ็บต้องพาส่งโรงพยาบาล

ในขณะที่ทรายกับหล้าถูกจับตัวไปไว้ที่แพริมน้ำ พวกเธอได้พบกับสินตำรวจในทีมของเกดและชัชที่เคร่งเอาตัวมาฝากให้ผาดควบคุม สามคนจึงวางแผนหาทางหลบหนี แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด สินโดนผาดยิงตาย ขณะที่ทรายกับหล้าถูกจับกลับมาแล้วโดนพวกมันข่มขืนซ้ำอีก

หล้าช็อกจนเสียสติ พูดจาไม่รู้เรื่องและคลุ้มคลั่งจนหนีออกไปถึงถนนใหญ่แล้วเจอชาวบ้านสองผัวเมียใจดีพาไปส่งโรงพยาบาล โดยที่ผาดรู้เห็นแต่ตามไม่ทัน

แน่นอนว่าผาดปล่อยให้หล้ามีชีวิตอยู่ต่อไปไม่ได้ หากคุ้มดีคุ้มร้ายเธอจำทุกอย่างได้แล้วเล่าให้คนอื่นฟัง ผาดต้องเดือดร้อน มันจึงหาทางเข้ามาฆ่าปิดปากหล้าถึงในโรงพยาบาล แต่พอดีหินกับทิมและเกดมาเจอจึงสกัดขัดขวาง จนมันต้องล่าถอยหนีหายไปในความมืด

ก่อนหน้านี้ทิมปลอมตัวเป็นชายชราเข้าไปช่วยหินออกจากคุกโดยมีเกดให้ความร่วมมือ ทั้งสามคนมาดูอาการของหล้าและอ่างที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลเดียวกัน อ่างอาการดีขึ้นไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่หล้ายังพูดจาไม่รู้เรื่อง หินให้หล้าอยู่ที่นี่ต่อไปไม่ได้เพราะอันตราย พวกเขาจึงพาเธอหนีออกไปโดยใช้รถกระบะของทิมเป็นพาหนะ


ระหว่างทางพวกเขาเห็นรถตำรวจเปิดไซเรนผ่านไป เชื่อว่าตำรวจกำลังตามหาหินที่แหกคุก เกดจึงตัดสินใจพาทุกคนไปหาชัช บอกว่าเขาเป็นรุ่นพี่จะช่วยตามหาทราย ซึ่งต้องรอความหวังจากหล้าเมื่อไหร่จะจำได้ว่าทรายถูกจับไว้ที่ไหน

ooooooo

เมื่อต้องการสืบหาเบาะแส หินกับอ่างปลอมตัวด้วยฝีมือของทิม ทั้งคู่เดินมาในตลาดสวนกับผู้คนแต่ไม่มีใครจำได้

สองคนแยกกันไปคนละทาง อ่างขอไปทำธุระ เสร็จแล้วจะตามไปหาหินที่วัด หินมากราบหลวงพ่อและได้พบเณรหนึ่งหลานชายด้วย ตอนแรกหลวงพ่อจำเขาไม่ได้ กระทั่งหินแสดงตัวจึงถามด้วยความตกใจ

“เห็นเขาว่าหินแหกคุกหรือ”

“ผมโดนใส่ร้ายครับ ผมต้องการไปตามหาทราย”

“ได้ข่าวโยมอาทรายบ้างหรือยัง”

“ยังเลยเณร แต่กำลังสืบอยู่”

“แล้วนี่มาหาอาตมามีธุระอะไร หรือว่าจะมา...”

“ครับ...ผมจะมาขอของที่ฝากเอาไว้”

หลวงพ่อหน้าสลด เณรหนึ่งเป็นห่วงเตือนขึ้นทันที “มันถึงขนาดนั้นเชียวหรือ โยมอาหิน ฆ่าสัตว์ว่าบาปแล้ว นี่ยังจะฆ่าคนกันอีก โลกหนอโลก”

“มันจำเป็นครับ ผมจะไม่อยู่นิ่งให้ใครก็ตามมารังแกอีกแล้ว”

“อาตมาเข้าใจ พยายามใช้สติให้มากๆนะมหาหิน” หลวงพ่อเน้นคำว่ามหาหินเพื่อเตือนให้นึกถึงตอนบวชเป็นพระในเวลายาวนาน

ผ่านไปสักพัก หินเดินออกมาข้างวัดพร้อมปืนเหน็บเอว ส่วนที่เหลือเอาใส่ย่ามพระสะพายไหล่ เมื่อเดินมาถึงถนนลูกรังก็กวาดตามองหารถอ่าง...อ่างแอบอยู่หลังต้นไม้ใหญ่ เรียกหินเบาๆเพื่อไม่ให้เป็นจุดสนใจของใคร

“อ้าวอ่าง แล้วรถล่ะ”


“ไม่มีแล้วล่ะ ฉันเปลี่ยนมาเป็นไอ้นี่แล้ว” อ่างหยิบปืนสองกระบอกออกมาอวด

“อ้าว...แล้วจะเอาอะไรหากินล่ะ”

“เป็นผู้ร้ายหนีคดีเขาไม่ใช้รถหากินกันหรอก เขาต้องใช้ไอ้นี่ ผมจะหุ้นกับพี่ลากตัวไอ้คนที่ทำกับหล้าและตามหาทราย”

“ขอบใจมาก...หุ้นส่วน” หินกับอ่างจับมือกันด้วยสีหน้ามุ่งมั่น


หลังจากที่ หิน (จิณณะ นวรัตน์) นักเลงประจำถิ่นถูกกล่าวหาว่ายิง พายุ (จตุรงค์ โกลิมาศ) ลูกชายของ กำนันลอย (เอกพัน บรรลือฤทธิ์) แต่เขาได้ต่อสู้จนพ้นผิดเพราะไม่ได้เป็นคนยิง ครูช่วง (สามารถ พยัคฆ์อรุณ) จึงขอให้หินไปบวชในที่ห่างไกล เพื่อที่คนพวกนี้จะได้ตามหาไม่เจอ แต่กำนันลอยและ ลม (ไพศาล ขุนหนู) น้องชายของพายุไม่ยอมเลิกรา ทั้งคู่ยังฝังใจว่าหินเป็นคนยิงพายุตาย

5 ปีต่อมา ดิน (สุรศักดิ์ โชติทินวัฒน์) พี่ชายของหินถูกยิงตายยกครัว เนื่องจากไปขัดผลประโยชน์การเลือกตั้ง นายกเทศมนตรีของ เรือง (วินัย ไกรบุตร) น้องชายกำนันลอย ซึ่งมี เสี่ยสมเกียรติ (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) เจ้าของห้างสรรพสินค้าใหญ่ในตัวจังหวัดให้การสนับสนุน ซึ่งคนที่หนุนหลังเสี่ยสมเกียรติตัวจริงคือ ท่านตะวัน ซึ่งไม่มีใครเคยเห็นใบหน้าที่แท้จริง ท่านตะวันส่ง เคร่ง (สุทธิ์คุณ วันทานุ) พร้อมลูกน้อง สัก (จักริน กฤตย์สิริ), มืด (ธิติวัฒน์ ธนวัฒน์ภัทร์กุล) และ เสือ (วิษณุ ภู่ประสงค์) มาฆ่าดินยกครัว แต่ หนึ่ง (ด.ช.วีรวงศ์ ขันจำนงค์) ลูกชายของดินกับ ทราย (นริศรา ชูกุล) น้องสาวรอดตายอย่างหวุดหวิด

เหตุการณ์นี้ทำให้หินต้องสึกจากพระเพื่อมาดูแลหลานและน้องสาว โดยไม่คิดที่จะแก้แค้นและจองเวรกันอีกต่อไป อ่าง (อรรครัฐ ฉั่วศิริสุขสกุล) คนขับรถสองแถว และหล้า (รัตติกร ขุนโสม) น้องสาว เป็นเพื่อนรุ่นน้องที่คอยให้ความช่วยเหลือตลอด หินได้พบกับ ฝน (พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์) ลูกสาวคนเล็กของกำนันลอยบนรถไฟโดยบังเอิญ หินรู้สึกประทับใจ แต่พอรู้ว่าเป็นลูกสาวกำนันลอยจึงไม่อยากยุ่ง

ปลัดชัย (นวพล ภูวดล) และ ผู้ใหญ่แสง (ธนายง ว่องตระกูล) คือผู้ใหญ่อีกสองคนที่คอยช่วยเหลือหินในเรื่องต่างๆ และหินก็ให้ความนับถือมาก ลมเป็นคนสำมะเลเทเมาไม่เอาไหนจนกำนันลอยระอา เรืองจึงให้ลมไปทำงานกับเสี่ยสมเกียรติ โดยมีหน้าที่ขับรถให้ ชาดา (รัญดภา มันตะลัมพะ) ลูกสาวคนเดียวของเสี่ยสมเกียรติ ชาดาเป็นคนเอาแต่ใจ ลมก็เอาแต่ใจ จึงเป็นไม่เบื่อไม้เมากันตลอดเวลา ทิม (วาทิต โสภา) กลับมาบ้านเกิดพร้อม ประดับ (พิภัชพงศ์ มากลั่น) เพื่อมาขายของเร่แบบพวกเล่นกลอับดุล พอดีมาเจอ เกด (จิลล์ โรเจอร์) ตำรวจหญิงที่ปลอมตัวเป็นหญิงค้าประเวณี กำลังถูกกวาดต้อนขึ้นรถเพื่อส่งไปขายซ่อง ทิมรีบเข้าไปช่วยทำให้เกดไม่พอใจ เพราะทิมทำให้แผนเสีย ทาง สารวัตรชัช (วีรยุทธิ์ นานช้า) ซึ่งเป็นหัวหน้า ได้ขอร้องให้ทิมกับประดับมาช่วยงาน เพราะทั้งหมดสืบทราบมาว่า เสี่ยสมเกียรติกับกำนันลอยและเรือง กำลังร่วมกันขายชาติและแบ่งแยกดินแดนทางตะวันตก โดยมี นายพลเก้ายอด (ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง) เป็นผู้สนับสนุน

วันหนึ่ง ผาด (ฉัตรมงคล บำเพ็ญ) ลูกน้องกำนันลอยได้จับทรายและหล้าไป หวังจะเอาไปขายให้ประเทศเพื่อนบ้าน ผาดเกิดชอบทรายจึงข่มขืน และยังให้ลูกน้องข่มขืนหล้าด้วย ทรายใช้โซ่ที่ล่ามเธอผูกคอตาย ส่วนหล้ากลายเป็นคนเสียสติ กว่าหินกับตำรวจจะตามไปช่วยทันมันก็สายไปแล้ว เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้หินแค้นและกลับมาจับปืนอีกครั้ง อ่างยอมขายรถสองแถวไปซื้อปืนเพื่อล้างแค้นให้หล้า โดยมีเป้าหมายคือกำนันลอย เพราะอ่างคิดว่ากำนันลอยอยู่เบื้องหลังทั้งหมด ความรักของหินกับฝนจึงกลายเป็นความแค้น หินจับฝนไปขังในป่าเพื่อล้างแค้นกำนันลอย

บุรุษลึกลับสวมหน้ากาก เป็นใครมาจากไหนไม่มีใครรู้ แต่มักจะโผล่มาช่วยหินทุกครั้งที่หินเข้าตาจน รวมทั้งช่วยเหลือกำนันลอยด้วย เคร่งและลูกน้องถูกสั่งให้ตามล่าบรุษลึกลับและตามฆ่าหินโดยไม่มีใครรู้สาเหตุว่าทำไมต้องฆ่าหินและครอบครัว แต่รู้ว่าเป็นคำสั่งจากท่านตะวัน หลังการสืบทราบของหิน ทิม และบุรุษลึกลับ รวมทั้ง ผู้กำกับพงษ์ (ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) เจ้านาย จ่าเหล็ก (เอกพงษ์ ผูกพัน) พ่อของหิน พบว่าในอดีตจ่าเหล็กได้รับคำสั่งจากกรมตำรวจ ให้มาสืบเรื่องรายชื่อผู้ก่อการแบ่งแยกดินแดน โดยมีแม่ของชาดาร่วมมือด้วย ภายหลังทั้งคู่ถูกฆ่าตาย และสมุดรายชื่อเล่มนั้นก็สาบสูญไป ทุกคนคิดว่าคนในครอบครัวหินต้องรู้ จึงหมายจะฆ่าปิดปากทั้งหมด

กำนันลอยไม่ใช่เป็นคนเลวอย่างที่ทุกคนเข้าใจ เขาจำใจเป็นลูกน้องของเสี่ยสมเกียรติ แต่เขาจะไม่ยอมขายชาติจึงถูกท่านตะวันสั่งเก็บ ทำให้ฝนกับหินต้องร่วมมือกันสืบหาความจริง รวมทั้งเกด ทิม ลม และชาดา ก็ร่วมมือกันปฎิบัติงานในครั้งนี้ สาเหตุที่ลมหายจากบ้านไป 5-6 ปี เพื่อไปเรียนจนจบนักเรียนายร้อยทหารบก ส่วนทิมเป็นนายตำรวจยศร้อยตำรวจเอก แต่ปลอมตัวมากับจ่าประดับ เพื่อมาปฏิบัติการครั้งนี้ การบุกทลายรังของท่านตะวันจึงเริ่มขึ้น ในที่สุดก็พบว่าผู้ใหญ่แสงและผู้กำกับพงษ์ คือคนประสานงานการทำงานทั้งหมด เสี่ยสมเกียรติและเรืองเป็นเบี้ยตัวเล็กๆที่ถูกหลอกใช้ สุดท้ายเสี่ยสมเกียรติยอมมอบตัว ทางราชการได้รายชื่อพวกแบ่งแยกดินแดน ที่จ่าเหล็กเอาไปซ่อนไว้ และนำไปขยายผลในการจับกุมต่อไป

ใคร…??? คือผู้บงการตัวจริงที่อยู่เบื้องหลังเรื่องเลวร้ายทั้งหมด

ใคร...??? คือบุรุษลึกลับภายใต้หน้ากาก

ติดตามชมละครแอ็คชั่นสุดมันส์เรื่อง “มหาหิน” ได้ทุกคืนวันศุกร์-อาทิตย์ หลังข่าวภาคค่ำทางช่อง 7 สี และอ่านเรื่องย่อได้ทุกวันในนสพ.ไทยรัฐ

19 มี.ค. 2561 14:32 2018-01-06T09:05:45+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ