วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหาหิน

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 1 ทั้งหมด

แนว: แอคชั่น-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ภูมิแผ่นดิน

กำกับการแสดงโดย: ทองก้อน ศรีทับทิม

ผลิตโดย: บริษัท โคลี่เซี่ยม อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: จิณณะ นวรัตน์,พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์

หลังจาก “หิน” นักเลงประจำถิ่นถูกกล่าวหาว่ายิงพายุ ลูกชายกำนันลอย แต่เขาสู้คดีจนพ้นผิดเพราะไม่ได้ยิง ครูช่วงจึงขอให้หินไปบวชในที่ห่างไกลเพื่อที่คนพวกนี้จะได้ตามหาไม่เจอ แต่กำนันลอย และลม น้องชายของพายุไม่ยอมเลิกรา ทั้งคู่ยังฝังใจว่าหินเป็นคนยิงพายุตาย

5 ปีต่อมา...ดิน พี่ชายของหินถูกฆ่ายกครัว เนื่องจากไปขัดผลประโยชน์การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีของเรือง น้องชายกำนันลอย ซึ่งมีเสี่ยสมเกียรติเจ้าของห้างสรรพสินค้าใหญ่ในตัวจังหวัดให้การสนับสนุน แต่คนที่หนุนหลังเสี่ยสมเกียรติตัวจริงคือท่านตะวันซึ่งไม่มีใครเคยเห็นใบหน้าที่แท้จริง

ท่านตะวันส่งนายเคร่งพร้อมลูกน้องมาฆ่าดินยกครัว แต่หนึ่งกับทราย ลูกชายและน้องสาวของดินรอดตายอย่างหวุดหวิด

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของดินทำให้หินต้องสึกจากพระเพื่อมาดูแลหลานและน้องสาว โดยไม่คิดที่จะแก้แค้นและจองเวรกันอีกต่อไป

การตายของดินกับเมีย หลายคนพุ่งเป้ามาที่กำนันลอยเพราะดินเพิ่งมีปากเสียงกับเขาเมื่อวันก่อนขณะหาเสียงในตลาด แต่กำนันลอยก็พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองด้วยการยินดีให้ตำรวจสอบปากคำ

หินสึกจากพระก็มุ่งหน้ากลับบ้านด้วยรถไฟ ระหว่างทางพวกนายเคร่งรับคำสั่งจากเสี่ยสมเกียรติ มาดักเล่นงานหิน แต่ไม่สำเร็จเพราะได้ “ฝน” สาวสวยเข้าช่วยเหลือ แถมมีตำรวจรถไฟมาระงับเหตุ ทำให้พวกเคร่งต้องโดดรถไฟหนีไป

หินขอบคุณสาวสวยเก่งวิชาหมัดมวยพร้อมกับแนะนำตัวเองว่าชื่อหิน เมื่อรู้ว่าเธอจะไปลงสถานีห้วยทับทรายเหมือนกัน เขาอยากรู้ว่าเธอไปทำอะไรที่นั่น

“ไปสอนหนังสือค่ะ”

“เป็นครู ทำไมชกเก่งจัง”

“พอดีฉันเป็นครูพละน่ะค่ะ ขอตัวนะคะ”

ฝนขอตัวลุกไปนั่งที่ของตน หินยังไม่รู้จักชื่อเธอ ร้องถามไล่หลังแต่ไม่ได้คำตอบกลับมา...แอบบ่นพึมพำกับตัวเอง


“หยิ่งชะมัด เอ...หรือว่าบวชซะนานเลยจีบหญิงไม่เป็นแล้วหว่า”

ooooooo

ทรายกับครูช่วงตั้งใจไปรอรับหินที่สถานีห้วยทับทราย โดยนั่งรถสองแถวประจำหมู่บ้านของอ่างกับหล้าไป ระหว่างทางหล้ารู้จากทรายว่าหินสึกแล้ว และจะกลับมาอยู่บ้านก็ดีใจยกใหญ่

สองคนถึงสถานีฯได้ไม่นาน ขบวนรถไฟวิ่งมาแต่ไกล ทรายบอกครูช่วงด้วยความตื่นเต้นว่า

“พี่หินบอกว่าจะมาขบวนนี้แหละค่ะ”

“อืม...ห้าปีแล้วสินะที่ไม่ได้เจอกันเลย”

“ไม่รู้พี่หินจะเป็นยังไงบ้างนะคะ”

“ก็หวังว่าคงจะเย็นลงกว่าเก่า”

ทรายพยักหน้า มองรถไฟวิ่งเข้ามาเทียบสถานีอย่างลุ้นๆ

เมื่อหินเตรียมตัวลง เขามองหาสาวสวยตรงโบกี้ของเธอ แต่ไม่เห็นเสียแล้ว...หินเดินตามผู้โดยสารอื่นๆ

ลงมายืนบนชานชาลา ครู่เดียวทรายกับครูช่วงก็ตรงดิ่งมาหาด้วยรอยยิ้ม

“พี่หิน ดีใจจังเลย”

หินสวมกอดน้องสาวแล้วสวัสดีครูช่วง จากนั้นซักถามเรื่องการตายของพี่ชาย แต่ครูช่วงบอกให้กลับไปคุยกันที่บ้าน หินออกเดินแต่ยังละล้าละลังเหลียวซ้ายแลขวามองหาสาวสวยที่สร้างความประทับใจเอาไว้

เมื่ออ่างกับหล้าได้เจอหินตรงหน้าสถานีรถไฟก็ทักทายด้วยความดีใจ

“พี่หิน โอ้โห ดูผิวพรรณอย่างกับเทวดาแน่ะ ผิวเนียนเชียว”


“ตอนบวชก็ไม่ได้ทำอะไรนี่ ท่องแต่หนังสืออยู่แต่ในวัด แต่กลับมาคราวนี้คงดำเหมือนเดิม เพราะตั้งใจจะมาทำไร่”

“ทำไร่...แม่เจ้าโว้ย หินนักเลงเก่าจะถอดเขี้ยวเล็บมาทำไร่”

“พี่หินพูดจริงๆเหรอ”

“จริงสิหล้า พี่อยากกลับมาดูแลน้องกับหลาน และก็ขออยู่อย่างสงบ ไม่อยากจะจองเวรกันอีก”

“ดีแล้วล่ะหินเอ๊ย” ครูช่วงตบไหล่หินเบาๆ

“แล้วนี่ตาหนึ่งไม่มาด้วยหรือ ตอนนี้คงโตมากแล้วสินะ”

“เรียกตาหนึ่งไม่ได้แล้ว เพราะท่านเป็นเณรหนึ่งแล้วนะพี่”

หินยิ้มดีใจ แล้วหันไปเห็นสาวสวยที่เจอบนรถไฟเดินอยู่ไกลๆ เขาตั้งใจจะไปทัก แต่ต้องชะงักเมื่อเห็นเธอสวมกอดกำนันลอย

“นึกว่าใคร ที่แท้ก็เมียใหม่กำนันลอยนี่เอง” หินแอบบ่นด้วยความผิดหวัง

ooooooo

ที่แท้ฝนไม่ใช่เมียใหม่ของกำนันลอย แต่เป็นลูกสาวที่ไปเรียนต่อกรุงเทพฯเสียนาน และเพิ่งจบครูกลับมาบ้านเกิด

“ฝนกำลังจะมาเป็นครูที่บ้านเรา ฝนสอบบรรจุครูได้แล้วเลือกมาสอนที่นี่ค่ะ เพราะฝนจะได้มีโอกาสมาดูแลพ่อไง แล้วนี่พี่ลมไปไหนเสียล่ะ”

“โอ๊ย! มันก็ไปตามฤทธิ์ตามเดชของมัน อย่าไปสนใจมันเลย ไปบ้านกันดีกว่า”

กำนันลอยดีใจ จูงลูกสาวไปขึ้นรถ...

เวลาเดียวกันนั้น เสี่ยสมเกียรติเข้ามาที่ห้างสรรพสินค้าของตน แต่ไม่เห็นชาดาจึงถามพนักงานว่าลูกสาวตนยังไม่มาทำงานอีกหรือ

“ยังค่ะ แต่คุณชาดาโทร.มาบอกว่าจะเข้าสายหน่อยค่ะ”

เสี่ยสมเกียรติส่ายหน้าแล้วเดินเข้าไปในห้องทำงาน อีกครู่พนักงานก็พานวลนิดที่สมัครตำแหน่งเลขานุการเข้ามาให้เสี่ยสัมภาษณ์ เสี่ยพอใจรูปร่างหน้าตาของนวลนิด ตกลงรับเข้าทำงานในวันพรุ่งนี้เลย

นวลนิดกลับออกมา สวนกับเคร่งที่จะเข้าไปพบสมเกียรติ เคร่งมองเธอด้วยความสนใจก่อนเดินผ่าน

ทันทีที่เห็นเคร่ง สมเกียรติถามว่างานเรียบร้อยดีไหม แต่แล้วคำตอบก็ทำให้เขาผิดหวังจนหน้าเครียด

ขณะนั้นชาดาลูกสาวของสมเกียรติกำลังหงุดหงิดอยู่กลางถนน รถของเธอเสียและยังหาช่างซ่อมไม่ได้ พอดีลมพี่ชายของฝนผ่านมาจึงช่วยเหลือ แต่พอรถสตาร์ตติด ชาดาก็ทิ้งให้ลมยืนหน้าดำปี๋ไปด้วยเขม่าอยู่ตรงนั้น


หลังจากที่ หิน (จิณณะ นวรัตน์) นักเลงประจำถิ่นถูกกล่าวหาว่ายิง พายุ (จตุรงค์ โกลิมาศ) ลูกชายของ กำนันลอย (เอกพัน บรรลือฤทธิ์) แต่เขาได้ต่อสู้จนพ้นผิดเพราะไม่ได้เป็นคนยิง ครูช่วง (สามารถ พยัคฆ์อรุณ) จึงขอให้หินไปบวชในที่ห่างไกล เพื่อที่คนพวกนี้จะได้ตามหาไม่เจอ แต่กำนันลอยและ ลม (ไพศาล ขุนหนู) น้องชายของพายุไม่ยอมเลิกรา ทั้งคู่ยังฝังใจว่าหินเป็นคนยิงพายุตาย

5 ปีต่อมา ดิน (สุรศักดิ์ โชติทินวัฒน์) พี่ชายของหินถูกยิงตายยกครัว เนื่องจากไปขัดผลประโยชน์การเลือกตั้ง นายกเทศมนตรีของ เรือง (วินัย ไกรบุตร) น้องชายกำนันลอย ซึ่งมี เสี่ยสมเกียรติ (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) เจ้าของห้างสรรพสินค้าใหญ่ในตัวจังหวัดให้การสนับสนุน ซึ่งคนที่หนุนหลังเสี่ยสมเกียรติตัวจริงคือ ท่านตะวัน ซึ่งไม่มีใครเคยเห็นใบหน้าที่แท้จริง ท่านตะวันส่ง เคร่ง (สุทธิ์คุณ วันทานุ) พร้อมลูกน้อง สัก (จักริน กฤตย์สิริ), มืด (ธิติวัฒน์ ธนวัฒน์ภัทร์กุล) และ เสือ (วิษณุ ภู่ประสงค์) มาฆ่าดินยกครัว แต่ หนึ่ง (ด.ช.วีรวงศ์ ขันจำนงค์) ลูกชายของดินกับ ทราย (นริศรา ชูกุล) น้องสาวรอดตายอย่างหวุดหวิด

เหตุการณ์นี้ทำให้หินต้องสึกจากพระเพื่อมาดูแลหลานและน้องสาว โดยไม่คิดที่จะแก้แค้นและจองเวรกันอีกต่อไป อ่าง (อรรครัฐ ฉั่วศิริสุขสกุล) คนขับรถสองแถว และหล้า (รัตติกร ขุนโสม) น้องสาว เป็นเพื่อนรุ่นน้องที่คอยให้ความช่วยเหลือตลอด หินได้พบกับ ฝน (พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์) ลูกสาวคนเล็กของกำนันลอยบนรถไฟโดยบังเอิญ หินรู้สึกประทับใจ แต่พอรู้ว่าเป็นลูกสาวกำนันลอยจึงไม่อยากยุ่ง

ปลัดชัย (นวพล ภูวดล) และ ผู้ใหญ่แสง (ธนายง ว่องตระกูล) คือผู้ใหญ่อีกสองคนที่คอยช่วยเหลือหินในเรื่องต่างๆ และหินก็ให้ความนับถือมาก ลมเป็นคนสำมะเลเทเมาไม่เอาไหนจนกำนันลอยระอา เรืองจึงให้ลมไปทำงานกับเสี่ยสมเกียรติ โดยมีหน้าที่ขับรถให้ ชาดา (รัญดภา มันตะลัมพะ) ลูกสาวคนเดียวของเสี่ยสมเกียรติ ชาดาเป็นคนเอาแต่ใจ ลมก็เอาแต่ใจ จึงเป็นไม่เบื่อไม้เมากันตลอดเวลา ทิม (วาทิต โสภา) กลับมาบ้านเกิดพร้อม ประดับ (พิภัชพงศ์ มากลั่น) เพื่อมาขายของเร่แบบพวกเล่นกลอับดุล พอดีมาเจอ เกด (จิลล์ โรเจอร์) ตำรวจหญิงที่ปลอมตัวเป็นหญิงค้าประเวณี กำลังถูกกวาดต้อนขึ้นรถเพื่อส่งไปขายซ่อง ทิมรีบเข้าไปช่วยทำให้เกดไม่พอใจ เพราะทิมทำให้แผนเสีย ทาง สารวัตรชัช (วีรยุทธิ์ นานช้า) ซึ่งเป็นหัวหน้า ได้ขอร้องให้ทิมกับประดับมาช่วยงาน เพราะทั้งหมดสืบทราบมาว่า เสี่ยสมเกียรติกับกำนันลอยและเรือง กำลังร่วมกันขายชาติและแบ่งแยกดินแดนทางตะวันตก โดยมี นายพลเก้ายอด (ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง) เป็นผู้สนับสนุน

วันหนึ่ง ผาด (ฉัตรมงคล บำเพ็ญ) ลูกน้องกำนันลอยได้จับทรายและหล้าไป หวังจะเอาไปขายให้ประเทศเพื่อนบ้าน ผาดเกิดชอบทรายจึงข่มขืน และยังให้ลูกน้องข่มขืนหล้าด้วย ทรายใช้โซ่ที่ล่ามเธอผูกคอตาย ส่วนหล้ากลายเป็นคนเสียสติ กว่าหินกับตำรวจจะตามไปช่วยทันมันก็สายไปแล้ว เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้หินแค้นและกลับมาจับปืนอีกครั้ง อ่างยอมขายรถสองแถวไปซื้อปืนเพื่อล้างแค้นให้หล้า โดยมีเป้าหมายคือกำนันลอย เพราะอ่างคิดว่ากำนันลอยอยู่เบื้องหลังทั้งหมด ความรักของหินกับฝนจึงกลายเป็นความแค้น หินจับฝนไปขังในป่าเพื่อล้างแค้นกำนันลอย

บุรุษลึกลับสวมหน้ากาก เป็นใครมาจากไหนไม่มีใครรู้ แต่มักจะโผล่มาช่วยหินทุกครั้งที่หินเข้าตาจน รวมทั้งช่วยเหลือกำนันลอยด้วย เคร่งและลูกน้องถูกสั่งให้ตามล่าบรุษลึกลับและตามฆ่าหินโดยไม่มีใครรู้สาเหตุว่าทำไมต้องฆ่าหินและครอบครัว แต่รู้ว่าเป็นคำสั่งจากท่านตะวัน หลังการสืบทราบของหิน ทิม และบุรุษลึกลับ รวมทั้ง ผู้กำกับพงษ์ (ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) เจ้านาย จ่าเหล็ก (เอกพงษ์ ผูกพัน) พ่อของหิน พบว่าในอดีตจ่าเหล็กได้รับคำสั่งจากกรมตำรวจ ให้มาสืบเรื่องรายชื่อผู้ก่อการแบ่งแยกดินแดน โดยมีแม่ของชาดาร่วมมือด้วย ภายหลังทั้งคู่ถูกฆ่าตาย และสมุดรายชื่อเล่มนั้นก็สาบสูญไป ทุกคนคิดว่าคนในครอบครัวหินต้องรู้ จึงหมายจะฆ่าปิดปากทั้งหมด

กำนันลอยไม่ใช่เป็นคนเลวอย่างที่ทุกคนเข้าใจ เขาจำใจเป็นลูกน้องของเสี่ยสมเกียรติ แต่เขาจะไม่ยอมขายชาติจึงถูกท่านตะวันสั่งเก็บ ทำให้ฝนกับหินต้องร่วมมือกันสืบหาความจริง รวมทั้งเกด ทิม ลม และชาดา ก็ร่วมมือกันปฎิบัติงานในครั้งนี้ สาเหตุที่ลมหายจากบ้านไป 5-6 ปี เพื่อไปเรียนจนจบนักเรียนายร้อยทหารบก ส่วนทิมเป็นนายตำรวจยศร้อยตำรวจเอก แต่ปลอมตัวมากับจ่าประดับ เพื่อมาปฏิบัติการครั้งนี้ การบุกทลายรังของท่านตะวันจึงเริ่มขึ้น ในที่สุดก็พบว่าผู้ใหญ่แสงและผู้กำกับพงษ์ คือคนประสานงานการทำงานทั้งหมด เสี่ยสมเกียรติและเรืองเป็นเบี้ยตัวเล็กๆที่ถูกหลอกใช้ สุดท้ายเสี่ยสมเกียรติยอมมอบตัว ทางราชการได้รายชื่อพวกแบ่งแยกดินแดน ที่จ่าเหล็กเอาไปซ่อนไว้ และนำไปขยายผลในการจับกุมต่อไป

ใคร…??? คือผู้บงการตัวจริงที่อยู่เบื้องหลังเรื่องเลวร้ายทั้งหมด

ใคร...??? คือบุรุษลึกลับภายใต้หน้ากาก

ติดตามชมละครแอ็คชั่นสุดมันส์เรื่อง “มหาหิน” ได้ทุกคืนวันศุกร์-อาทิตย์ หลังข่าวภาคค่ำทางช่อง 7 สี และอ่านเรื่องย่อได้ทุกวันในนสพ.ไทยรัฐ

20 มี.ค. 2561 05:27 2018-01-06T09:11:02+00:00 ไทยรัฐ