วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหาหิน

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 15 ทั้งหมด

แนว: แอคชั่น-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ภูมิแผ่นดิน

กำกับการแสดงโดย: ทองก้อน ศรีทับทิม

ผลิตโดย: บริษัท โคลี่เซี่ยม อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: จิณณะ นวรัตน์,พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์

เคร่งและคนของผู้กำกับพงษ์แฝงตัวอยู่ในความมืดบริเวณบ้านป้าของชาดาหมายสังหารพวกหินให้หมดทุกคน!

แต่ไม่ง่ายอย่างที่มันคิด...หิน ฝน ลม และชาดาแม้ไม่รู้ตัวมาก่อนแต่ระมัดระวังตัวกันอยู่แล้ว เคร่งโดนหินฟาดด้วยไม้หน้าสามสลบเหมือด ส่วนคนอื่นๆโดนยิงตายหมด พอเคร่งฟื้นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองอยู่ที่ห้องสอบสวนภายในค่ายทหาร

ผู้พันสุรสีห์ให้โอกาสเคร่งพูดความจริงว่าพวกปลัดชัยกำลังจะทำอะไร เพื่อที่โทษหนักจะได้เป็นเบา แต่มันไม่ยอมปริปาก...เมื่อผู้กำกับพงษ์รู้ว่าเคร่งทำงานพลาดก็หงุดหงิดหัวเสีย ส่วนปลัดชัยกลัวเคร่งจะคาย

ความลับหากโดนสอบสวนอย่างหนัก สมเกียรติร่วมวงสนทนาอยู่ด้วย ถือโอกาสถามพวกเขาว่ากำลังจะทำอะไรกัน

ปลัดชัยยอมบอกเรื่องสร้างโรงงานผลิตอาวุธชีวภาพ สมเกียรติคาดไม่ถึง หลอกถามเพื่อเก็บข้อมูลไว้รายงานสารวัตรชัช แต่เมื่อเขาจะให้อาโปไปส่งข่าวเรื่องวันเวลาที่พวกปลัดชัยจะขนสิ่งของและสารเคมีมาทำอาวุธชีวภาพ กลับโดนจอปาลอบจับสังเกตโดยไม่รู้ตัว

อาโปนำกระดาษจดข้อความที่ได้จากสมเกียรติมาที่ห้องวิทยุเพื่อจะส่งข่าวไปยังทีมของสารวัตรชัช แต่ไม่สำเร็จเพราะจอปาขัดขวาง

จอปานำตัวอาโปมาให้นายพลเก้ายอดสอบสวนจนเขาต้องพูดความจริงว่าทำงานให้เจ้าหน้าที่ไทย จากนั้นจอปาก็ให้อาโปส่งข้อมูลที่ผิดไปให้สารวัตรชัช ส่วน

เขาจะไปชิงเอาของพวกนั้นมาตามคำสั่งของนายพลเก้ายอด

พวกสารวัตรชัชเชื่อตามข้อมูลที่ได้มา จึงเตรียม

พร้อมปฏิบัติการ แต่ก่อนวันลงมือทิมมาปรากฏตัวเพราะเป็นห่วงเกด โดยบอกตามตรงว่าตนลาออกจากตำรวจแล้ว เกดตกใจมากต่อว่าเขายกใหญ่

ลมกับหินรู้จากประดับว่าทิมไปหาเกด ต่างพากันเป็นห่วง และคิดว่าต้องรีบตามไปเพราะมีข่าวแจ้งว่าสมเกียรติกับอาโปขาดการติดต่อ...ลม หิน ฝน และชาดาจึงออกเดินทางกันทันที


ส่วนเคร่งที่โดนจับอยู่ในค่ายทหาร เขาได้รับความช่วยเหลือจากโสภณ นักการเมืองชื่อดังที่ทำทีเข้ามาดูหน้าคนขายชาติแล้วทำทีโดนเคร่งแย่งปืนจากเอวมาจี้เขาเป็นตัวประกัน บังคับให้ขับรถออกไปก่อนจะหยุดรถกลางซอยแล้วเปลี่ยนรถคันใหม่หลบหนีลอยนวลไปได้

ที่แท้โสภณคือนายใหญ่ตัวจริงที่ใครๆต่างพากันสงสัย เขาจะเดินทางมาพบพวกปลัดชัยในวันนัดรับส่งสารเคมีที่ทุกคนรอคอย

ooooooo

สมเกียรติกระวนกระวายที่อาโปหายตัวไป แต่ไม่กล้าถามใครเพราะกลัวผิดสังเกต ด้านนายพลเก้ายอดที่คิดจะตลบหลังพวกปลัดชัย เขาสั่งจอปาปล่อยตัวอาโปไปเพราะมีแผนการบางอย่าง

ในที่สุดโสภณก็มาปรากฏตัวที่ค่ายนายพล

เก้ายอดพร้อมกับเคร่ง ปลัดชัยแนะนำว่าท่านคือนายใหญ่ตัวจริง สมเกียรติรับรู้อย่างคาดไม่ถึง

ขณะที่ทุกคนสนทนากันอยู่นั้น อาโปหลบหนีออกจากค่ายไปเจอพวกเกดก่อนทั้งหมดจะพากันกลับมาที่เต็นท์บัญชาการ อาโปเล่าให้ทุกคนฟังว่า

“ผมถูกจับได้ แล้วหนีออกมา ตอนแรกเสี่ยสมเกียรติจะออกมาด้วย แต่...”

“แต่ทำไม...ทำไมพ่อฉันถึงไม่มาด้วย” ชาดาเร่งเร้าเพราะเป็นห่วงสมเกียรติ

“นั่นสิ ภารกิจมันจบแล้วนี่ เรารู้แล้วว่าพวกมันจะขนอาวุธชีวภาพมา”

“แต่มีนายใหญ่อีกคนนึงมา”

“นายใหญ่?” ลมทวนคำงงๆ

ทิมบ่นอุบ “อะไรกันนักหนาเนี่ย ยังมีโผล่มาอีกหรือ”

“พอจะรู้ไหมว่าเป็นใคร” หินถาม

“ไม่ครับ แต่รู้ว่าเป็นคนสำคัญมาก”


ระหว่างนี้หน่วยเหนือรายงานเข้ามาว่าเคร่งหนีออกมาได้ คนที่ช่วยออกมาคือท่านโสภณ สารวัตรชัชตกใจ พูดโพล่งขึ้น

“ท่านโสภณ นักการเมืองใหญ่น่ะหรือ”

“ตามรายงานบอกว่าใช่ครับ”

“หรือว่าจะเป็นนายใหญ่ในสมุดบันทึกหน้า

ที่หายไป” ลมคาดเดา ส่วนทิมฟันธงว่าใช่แน่นอน!

หลังจากนั้น ลม หิน และทิมออกมาคุยกันนอกรอบ หินคิดไม่ถึงว่าตัวเองจะเดินทางมาถึงจุดนี้ บวชอยู่ดีๆ เป็นมหาอยู่ดีๆ กลับต้องมาจับปืนไล่ล่าผู้ร้าย

“ก็ดีแล้วไง สมัยนี้ธรรมะใช้ปราบมารไม่ได้หรอก มันต้องตาต่อตา ฟันต่อฟัน”

“คนแบบนี้คุกขังมันไม่อยู่หรอก”

“นั่นสิ เพราะความโลภตัวเดียว”

“พรุ่งนี้เราต้องออกศึกอีกครั้ง...มา” ทิมยื่นมือมาตรงหน้าเพื่อนๆ สามหนุ่มจับมือกันเตรียมพร้อมปฏิบัติภารกิจครั้งสำคัญในวันพรุ่งนี้

ooooooo

เช้าวันรุ่งขึ้น เรือขนาดกลางวิ่งมาตามลำน้ำ มีการขนของบางอย่าง  ด้านบนมีผ้าใบคลุมมาอย่างมิดชิด เป็นไปตามข้อมูลที่พวกสารวัตรชัชได้มา

สารวัตรชัชนำทีมเกด ทิม หิน ลม อาโป พร้อมตำรวจตระเวนชายแดนอีกหลายนายมาวางแผนการเข้าโจมตีบุกชิงสารเคมีผลิตอาวุธชีวภาพ อาโปยืนยันว่ามันจะเอาของมาขึ้นที่ท่านี้แน่นอน ตนได้ยินมากับหู

แต่เมื่อทุกคนบุกขึ้นไปบนเรือเปิดผ้าคลุมออกกลับไม่พบสิ่งของเหล่านั้น มีแต่สินค้าอุปโภคบริโภคเต็มไปหมด

อีกด้านหนึ่ง จอปาพากำลังทหารของเขามาซุ่มที่ป่าข้างทางมีถนนตัดผ่าน ทั้งหมดสวมชุดปฏิบัติการ คล้ายพวกสารวัตรชัช จอปาอธิบายกับลูกทีมว่า

“รถน่ากำลังจะมาถึง...ภารกิจคือสังหารคนใน

รถให้หมด อย่าให้รอดไปได้ และอย่าให้ของในรถเสียหาย”

ทุกคนรับทราบและเพ่งเล็งไปที่รถเป้าหมายเมื่อมันเคลื่อนใกล้เข้ามา เมื่อรถวิ่งถึงจุดโจมตี ทหารของจอปาราวสิบคนก็ล้มต้นไม้ขวางถนน

คนขับรถเบรกเอี๊ยด! จากนั้นพวกจอปาก็จู่โจมอย่างไม่พูดพร่ำทำเพลง รัวปืนใส่อีกฝ่ายตายหมดก่อนจะปีนขึ้นไปบนรถเปิดผ้าคลุมออก พบว่าเป็นสารเคมีจริงๆ จอปาพอใจ รถขับออกไปทิ้งไว้แต่ศพที่นอนเกลื่อนกลาด

ooooooo

ที่เต็นท์บัญชาการเจ้าหน้าที่ไทย บัดนี้เสียงปืนดังด้านนอกเหมือนมีคนมาโจมตี ฝนกับชาดาอยู่กับเจ้าหน้าที่ไม่กี่นาย ทุกคนหยิบอาวุธเตรียมพร้อม

นายพลเก้ายอดนั่นเอง เขานำกำลังบุกเข้า มาและสั่งให้พวกฝนวางอาวุธ...ทุกคนรู้ว่าสู้พวกมันไม่ได้แน่ จำต้องทำตาม

ทางด้านปลัดชัย ผู้กำกับพงษ์ และลูกน้องจำนวนหนึ่งที่มารอรับของอยู่ที่จุดผ่านชายแดน เมื่อเห็นว่าเลยเวลานัดหมายไปมาก ปลัดชัยเริ่มเครียด

“นี่เลยเวลานัดมาตั้งนานแล้วนะ ทำไมของยังไม่มาอีก”

ผู้กำกับพงษ์สีหน้าไม่ดีเหมือนกัน คาดเดา “หรือว่าจะเกิดเรื่อง”

“จะเกิดเรื่องได้ยังไง เรื่องนี้มีไม่กี่คนที่รู้”

“แต่ผมตงิดๆยังไงไม่รู้”

ปลัดชัยหยิบโทรศัพท์มือถือออกมาโทร.ตาม แต่รอนานไม่มีคนรับสาย

“มันชักยังไงแล้ว ลองไปดูตามทางซิ”

ทั้งหมดขึ้นรถออกไป ใช้เวลาไม่นานก็ไปพบศพที่พวกจอปายิงตายเกลื่อน

“เป็นแบบนี้ได้ยังไง”

“รถล่ะ รถไปไหน”

“ไม่มีรถ แสดงว่า...”

“เราถูกปล้น!” ผู้กำกับพงษ์ฟันธงอย่างเจ็บใจ

“หรือว่า...เป็นพวกมัน” ปลัดชัยนึกถึงพวกหินและลม...แล้วขบกรามแน่นด้วยความแค้น

ooooooo


หลังจากที่ หิน (จิณณะ นวรัตน์) นักเลงประจำถิ่นถูกกล่าวหาว่ายิง พายุ (จตุรงค์ โกลิมาศ) ลูกชายของ กำนันลอย (เอกพัน บรรลือฤทธิ์) แต่เขาได้ต่อสู้จนพ้นผิดเพราะไม่ได้เป็นคนยิง ครูช่วง (สามารถ พยัคฆ์อรุณ) จึงขอให้หินไปบวชในที่ห่างไกล เพื่อที่คนพวกนี้จะได้ตามหาไม่เจอ แต่กำนันลอยและ ลม (ไพศาล ขุนหนู) น้องชายของพายุไม่ยอมเลิกรา ทั้งคู่ยังฝังใจว่าหินเป็นคนยิงพายุตาย

5 ปีต่อมา ดิน (สุรศักดิ์ โชติทินวัฒน์) พี่ชายของหินถูกยิงตายยกครัว เนื่องจากไปขัดผลประโยชน์การเลือกตั้ง นายกเทศมนตรีของ เรือง (วินัย ไกรบุตร) น้องชายกำนันลอย ซึ่งมี เสี่ยสมเกียรติ (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) เจ้าของห้างสรรพสินค้าใหญ่ในตัวจังหวัดให้การสนับสนุน ซึ่งคนที่หนุนหลังเสี่ยสมเกียรติตัวจริงคือ ท่านตะวัน ซึ่งไม่มีใครเคยเห็นใบหน้าที่แท้จริง ท่านตะวันส่ง เคร่ง (สุทธิ์คุณ วันทานุ) พร้อมลูกน้อง สัก (จักริน กฤตย์สิริ), มืด (ธิติวัฒน์ ธนวัฒน์ภัทร์กุล) และ เสือ (วิษณุ ภู่ประสงค์) มาฆ่าดินยกครัว แต่ หนึ่ง (ด.ช.วีรวงศ์ ขันจำนงค์) ลูกชายของดินกับ ทราย (นริศรา ชูกุล) น้องสาวรอดตายอย่างหวุดหวิด

เหตุการณ์นี้ทำให้หินต้องสึกจากพระเพื่อมาดูแลหลานและน้องสาว โดยไม่คิดที่จะแก้แค้นและจองเวรกันอีกต่อไป อ่าง (อรรครัฐ ฉั่วศิริสุขสกุล) คนขับรถสองแถว และหล้า (รัตติกร ขุนโสม) น้องสาว เป็นเพื่อนรุ่นน้องที่คอยให้ความช่วยเหลือตลอด หินได้พบกับ ฝน (พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์) ลูกสาวคนเล็กของกำนันลอยบนรถไฟโดยบังเอิญ หินรู้สึกประทับใจ แต่พอรู้ว่าเป็นลูกสาวกำนันลอยจึงไม่อยากยุ่ง

ปลัดชัย (นวพล ภูวดล) และ ผู้ใหญ่แสง (ธนายง ว่องตระกูล) คือผู้ใหญ่อีกสองคนที่คอยช่วยเหลือหินในเรื่องต่างๆ และหินก็ให้ความนับถือมาก ลมเป็นคนสำมะเลเทเมาไม่เอาไหนจนกำนันลอยระอา เรืองจึงให้ลมไปทำงานกับเสี่ยสมเกียรติ โดยมีหน้าที่ขับรถให้ ชาดา (รัญดภา มันตะลัมพะ) ลูกสาวคนเดียวของเสี่ยสมเกียรติ ชาดาเป็นคนเอาแต่ใจ ลมก็เอาแต่ใจ จึงเป็นไม่เบื่อไม้เมากันตลอดเวลา ทิม (วาทิต โสภา) กลับมาบ้านเกิดพร้อม ประดับ (พิภัชพงศ์ มากลั่น) เพื่อมาขายของเร่แบบพวกเล่นกลอับดุล พอดีมาเจอ เกด (จิลล์ โรเจอร์) ตำรวจหญิงที่ปลอมตัวเป็นหญิงค้าประเวณี กำลังถูกกวาดต้อนขึ้นรถเพื่อส่งไปขายซ่อง ทิมรีบเข้าไปช่วยทำให้เกดไม่พอใจ เพราะทิมทำให้แผนเสีย ทาง สารวัตรชัช (วีรยุทธิ์ นานช้า) ซึ่งเป็นหัวหน้า ได้ขอร้องให้ทิมกับประดับมาช่วยงาน เพราะทั้งหมดสืบทราบมาว่า เสี่ยสมเกียรติกับกำนันลอยและเรือง กำลังร่วมกันขายชาติและแบ่งแยกดินแดนทางตะวันตก โดยมี นายพลเก้ายอด (ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง) เป็นผู้สนับสนุน

วันหนึ่ง ผาด (ฉัตรมงคล บำเพ็ญ) ลูกน้องกำนันลอยได้จับทรายและหล้าไป หวังจะเอาไปขายให้ประเทศเพื่อนบ้าน ผาดเกิดชอบทรายจึงข่มขืน และยังให้ลูกน้องข่มขืนหล้าด้วย ทรายใช้โซ่ที่ล่ามเธอผูกคอตาย ส่วนหล้ากลายเป็นคนเสียสติ กว่าหินกับตำรวจจะตามไปช่วยทันมันก็สายไปแล้ว เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้หินแค้นและกลับมาจับปืนอีกครั้ง อ่างยอมขายรถสองแถวไปซื้อปืนเพื่อล้างแค้นให้หล้า โดยมีเป้าหมายคือกำนันลอย เพราะอ่างคิดว่ากำนันลอยอยู่เบื้องหลังทั้งหมด ความรักของหินกับฝนจึงกลายเป็นความแค้น หินจับฝนไปขังในป่าเพื่อล้างแค้นกำนันลอย

บุรุษลึกลับสวมหน้ากาก เป็นใครมาจากไหนไม่มีใครรู้ แต่มักจะโผล่มาช่วยหินทุกครั้งที่หินเข้าตาจน รวมทั้งช่วยเหลือกำนันลอยด้วย เคร่งและลูกน้องถูกสั่งให้ตามล่าบรุษลึกลับและตามฆ่าหินโดยไม่มีใครรู้สาเหตุว่าทำไมต้องฆ่าหินและครอบครัว แต่รู้ว่าเป็นคำสั่งจากท่านตะวัน หลังการสืบทราบของหิน ทิม และบุรุษลึกลับ รวมทั้ง ผู้กำกับพงษ์ (ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) เจ้านาย จ่าเหล็ก (เอกพงษ์ ผูกพัน) พ่อของหิน พบว่าในอดีตจ่าเหล็กได้รับคำสั่งจากกรมตำรวจ ให้มาสืบเรื่องรายชื่อผู้ก่อการแบ่งแยกดินแดน โดยมีแม่ของชาดาร่วมมือด้วย ภายหลังทั้งคู่ถูกฆ่าตาย และสมุดรายชื่อเล่มนั้นก็สาบสูญไป ทุกคนคิดว่าคนในครอบครัวหินต้องรู้ จึงหมายจะฆ่าปิดปากทั้งหมด

กำนันลอยไม่ใช่เป็นคนเลวอย่างที่ทุกคนเข้าใจ เขาจำใจเป็นลูกน้องของเสี่ยสมเกียรติ แต่เขาจะไม่ยอมขายชาติจึงถูกท่านตะวันสั่งเก็บ ทำให้ฝนกับหินต้องร่วมมือกันสืบหาความจริง รวมทั้งเกด ทิม ลม และชาดา ก็ร่วมมือกันปฎิบัติงานในครั้งนี้ สาเหตุที่ลมหายจากบ้านไป 5-6 ปี เพื่อไปเรียนจนจบนักเรียนายร้อยทหารบก ส่วนทิมเป็นนายตำรวจยศร้อยตำรวจเอก แต่ปลอมตัวมากับจ่าประดับ เพื่อมาปฏิบัติการครั้งนี้ การบุกทลายรังของท่านตะวันจึงเริ่มขึ้น ในที่สุดก็พบว่าผู้ใหญ่แสงและผู้กำกับพงษ์ คือคนประสานงานการทำงานทั้งหมด เสี่ยสมเกียรติและเรืองเป็นเบี้ยตัวเล็กๆที่ถูกหลอกใช้ สุดท้ายเสี่ยสมเกียรติยอมมอบตัว ทางราชการได้รายชื่อพวกแบ่งแยกดินแดน ที่จ่าเหล็กเอาไปซ่อนไว้ และนำไปขยายผลในการจับกุมต่อไป

ใคร…??? คือผู้บงการตัวจริงที่อยู่เบื้องหลังเรื่องเลวร้ายทั้งหมด

ใคร...??? คือบุรุษลึกลับภายใต้หน้ากาก

ติดตามชมละครแอ็คชั่นสุดมันส์เรื่อง “มหาหิน” ได้ทุกคืนวันศุกร์-อาทิตย์ หลังข่าวภาคค่ำทางช่อง 7 สี และอ่านเรื่องย่อได้ทุกวันในนสพ.ไทยรัฐ

18 มิ.ย. 2561 13:18 2018-01-03T01:00:19+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ