ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ข้าบดินทร์

SHARE
 • แนว
 • :
 • ดราม่า-ชีวิต-ประวัติศาสตร์
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • วรรณวรรธน์
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • เอกลิขิต
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • อรรถพร ธีมากร
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท ที.วี.ซีน จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
 • นักแสดงนำ
 • :
 • เจมส์ มาร์,ภีรนีย์ คงไทย

ข้าบดินทร์ ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

อัลบั้ม: เจมส์ มาร์ ประกบ แมท ภีรนีย์ ใน ข้าบดินทร์เมื่อ 200 กว่าปีก่อน...

ตอนที่ 2

ที่ค่ายทหาร คุณชายช่วงกำลังเปลี่ยนผ้าพันแผลให้พระยาราชสุภาวดีที่ถูกแทงสีข้าง คุณชายช่วงเอ่ยอย่างชื่นชมว่า

“สมแล้วที่ท่านเจ้าคุณสิงห์เป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัย ดีฉันยังมิทันนำเสบียงรอบใหม่มาถึงก็สามารถพิชิตศึกได้แล้ว นับเป็นขุนศึกคู่พระบารมีโดยแท้”

ตอนที่ 3

อัลบั้ม: เจมส์ มาร์ ประกบ แมท ภีรนีย์ ใน ข้าบดินทร์

ตอนที่ 4

อัลบั้ม: เจมส์ มาร์ ประกบ แมท ภีรนีย์ ใน ข้าบดินทร์เย็นวันเดียวกันที่เรือนหลวงสรอรรถ เจ้าตัวกำลังหัวเราะร่าอย่างสะใจขณะคุยกับลูกน้อง

เรื่องย่อละคร ข้าบดินทร์

เรื่องย่อ : 

ในสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ “เหม” (เจมส์ มาร์) บุตรชายคนเดียวของพระยาบริรักษ์ (จักรกฤษณ์ อำมรัตน์) ข้าราชการมือสะอาดที่ดูแลการจัดเก็บค่าระวางจากเรือขนส่งสินค้าที่เข้ามาในประเทศไทย  ส่วนมารดาคือ “คุณหญิงชม” (จินตหรา สุขพัฒน์) เหมนั้นเป็นคนหน้าตาดี รูปงาม ผิวเนื้อเหลืองดั่งทองจนได้ชื่อว่าพ่อเหมรูปทอง  เป็นที่รักของทุกคนในบ้านและผู้ที่ได้พบเห็นหรือรู้จัก

คงมีเพียง “สมิงสอดน้อย” (ดนัย จารุจินดา) ชายหนุ่มเชื้อสายมอญ ที่ไม่ชอบหน้าเหมตั้งแต่แรกเห็น เพราะแพ้แข่งว่าวจนต้องเสียหน้าและเสียพนันต่อหน้าคนทั้งหมู่บ้าน แต่สองหนุ่มคู่ปรับก็หนีกันไม่พ้น ต้องไปเจอกันอีกครั้งในดงตาลหลังป่าช้า เมื่อตอนที่เหมแอบหนี “พระครูโพ” (ชุมพร เทพพิทักษ์) เจ้าอาวาสวัดท้ายน้ำ ที่สอนหนังสือให้ ไปเดินเล่นยามดึก

เหมถูกจับให้ประลองกับสมิงสอดน้อยแบบไม่ทันได้ตั้งตัว และพ่ายแพ้ย่อยยับ แต่ด้วยไหวพริบปฏิภาณดี “ขรัวปู่ยม” (สรพงษ์ ชาตรี) เลยเสนอจะสอนวิชาดาบอาทมาตให้ เหมนั้นลังเลใจอย่างหนัก รู้ตัวดีว่าถูกส่งตัวมาเรียนหนังสือที่วัด เพราะพ่อกับแม่ไม่อยากให้ไปคลุกคลีกับพวกวิลาศ (ชาวอังกฤษ) ด้วยกลัวจะเกิดเหตุผิดพลาด และจะถูกตั้งข้อหาถึงแก่ชีวิตได้ แต่เพราะใจรักและความอยากเรียน เหมเลยยอมขัดคำสั่งพ่อกับแม่ ตงลงขอเป็นศิษย์ขรัวปู่ยมในเวลาต่อมา

ระหว่างที่การเรียนของเหมก้าวหน้าไปด้วยดี ฝีมือเพลงดาบของเหมก็รุดหน้า จนเป็นที่พอใจของขรัวปู่ยมมาก แต่สถานการณ์ภายในบ้านของเหมกลับไม่ค่อยดีนัก เมื่อพระยาบริรักษ์เกิดเรื่องขัดแย้งกับ “หลวงสรอรรถ” (อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล) ซึ่งมาเจรจาขอลดค่าระวางของให้กับเรือของกะปิตันฝรั่ง และผลจากการเจรจาครั้งนั้น ทำให้หลวงสรอรรถโกรธแค้นมาก และเลือกจะไปเข้าทางเจ้าพระยาพระคลัง (วิวัฒน์ ผสมทรัพย์) ด้วยการนำแก้วแหวนเงินทองของมีค่าไปกำนัลแด่หลานสาวสามพี่น้องของเจ้าพระยาพระคลัง คือ “ทับทิม” (มรกต หทัยวลีวงศ์) “บัว” (มณีรัตน์ ศรีจรูญ) และ “ลำดวน” (ภีรนีย์ คงไทย)

หลวงสรอรรถประทับใจในความสวยของบัว ที่กำลังจะได้แสดงเป็นนางสีดาที่ตำหนักอัมพวาแทนทับทิม พี่สาวที่กำลังจะเข้าพิธีแต่งงานกับ “หมื่นพิพิธภูบาล” (ราชวัติ ขลิบเงิน) เลยคิดจะทางเข้าหาเจ้าพระยาพระคลังผ่านทางบัว แต่แผนการของหลวงสรอรรถกลับไม่ราบรื่นนัก เพราะบัวแอบมีใจให้เหม พ่อหนุ่มรูปงามที่เจอกันโดยบังเอิญ ตอนที่เธอกำลังตามหาลำดวนที่เล่นซนปีนไปบนต้นไม้แล้วลงมาไม่ได้

เหมซึ่งเพิ่งกลับจากเยี่ยมแหม่มมาเรีย ครูสอนภาษาวิลาศที่เหมสนใจเป็นพิเศษตั้งแต่เด็ก ซึ่งป่วยเป็นโรคฝีในท้องต้องใช้ฝิ่นรักษา ถึงกับตะลึงในความงามของบัว ตามประสาหนุ่มแรกรุ่น แต่ก็ไม่มากไปกว่าการเรียนรู้วิชาต่างๆรอบตัว โดยเฉพาะเมื่อเขาได้เจอกับ “คุณชายช่วง” (การิน ศตายุ) บุตรชายคนโตของเจ้าพระยาพระคลังที่มีความสนใจเรื่องวิลาศเหมือนกัน สองหนุ่มต่างวัยเลยสนิทสนมชอบพอกันอย่างรวดเร็ว

แต่ถึงจะหลบเลี่ยงแค่ไหน เหมก็ถูกหมายตาจาก “คุณปิ่น” (สาวิตรี สามิภักดิ์) ภรรยาของ “ขุนนาฏยโกศล” (ดิลก ทองวัฒนา) มารดาของสามสาวพี่น้อง จะจับคู่ให้บัวลูกสาวคนกลาง โดยมีลำดวน ลูกสาวคนเล็กคอยลุ้นตลอด เพราะอยากมีพี่ชายรูปงามอย่างเหม

แต่งานมงคลของเหมกับบัวไม่ทันได้เกิด ครอบครัวพระยาบริรักษ์ก็มีอันต้องถูกจับเข้าคุก เมื่อถูกหลวงสรอรรถ กับพระยาปลัดสมุทรปราการ (สันติสุข พรหมศิริ) รวมหัวกันเล่นไม่ซื่อ ป้ายข้อหาฆ่าตัดหัวมิสเตอร์เจเมสัน ซึ่งเคยมีเรื่องวิวาทกับพระยาบริรักษ์มาก่อนเรื่องลักลอบขนฝิ่นเข้าประเทศ พระยาบริรักษ์ถูกบีบให้สารภาพ เพื่อเห็นแก่ชาติบ้านเมืองไม่ให้มีปัญหาบานปลายตามมา หากมีปัญหากับพวกวิลาศ

โศกนาฏกรรมของครอบครัวพระยาบริรักษ์ ทำให้หลายคนสงสารและเห็นใจมาก หนึ่งในนั้นคือสมิงสอดน้อย ที่ยอมรับในตัวอดีตคู่ปรับมากขึ้น จนอยากแอบไปช่วยออกจากคุก แต่พระครูโพกับขรัวปู่ยมก็ห้ามไว้ เพราะเชื่อว่าไม่มีใครหนีดวงชะตาฟ้าลิขิตพ้น แต่คนที่ทำให้เหมช้ำใจที่สุดคือบัว เมื่อเธอตัดสินใจบอกตัดความสัมพันธ์ในฐานะคู่หมาย แล้วถวายตัวกับในวังเสด็จในกรมหลังจากนั้น ตามความต้องการของพ่อแม่ ที่ไม่ไว้ใจหลวงสรอรรถ ซึ่งเทียวไล้เทียวขื่อตลอด แม้จะมีเมียเอกและบ้านเล็กบ้านน้อยอยู่แล้ว...ส่วนลำดวน ร้องไห้ด้วยความเศร้าเสียใจ สงสารพี่ชายรูปทองที่ต้องประสบเคราะห์กรรมแสนสาหัส

พระยาบริรักษ์ถูกตัดสินให้ถูกโบยเป้นจำนวน 50 ที ริบรชบาตร แล้วเอาตัวพร้อมลูกเมียไปเป็นตะพุ่นช้าง แล้วก็เป็นเคราะห์กรรมของอดีตพระยาใจซื่อมือสะอาด ที่ต้องจบชีวิตหลังไปเป็นตะพุ่นช้างไม่นานเพราะทนการถูกลงทัณฑ์ไม่ไหว  ทิ้งไว้เพียงแต่คุณหญิงชมกับเหม ที่ถูกเกณฑ์ไปเป็นตะพุ่นช้างตามที่ต่างๆ นานวันเข้าก็หายสาปสูญ ไม่มีใครรู้ว่าไปอยู่ ณ แห่งหนตำบลใด...

9 ปีต่อมา เหมกับลำดวนได้มีโอกาสพบกันอีกครั้ง แต่ในสถานะที่ต่างออกไป เขาเป็นเพียงเสดียงช้างผู้ต่ำต้อย ส่วนเธอเป็นลูกสาวคนเล็กของขุนนาฏยโกศล นางรำคนสวยที่มีแต่คนหมายปอง...ทั้งสองจะจำกันได้หรือไม่ แล้วจะได้สมหวังในความรักที่ฝังใจมาตั้งแต่เด็กหรือไม่ คงต้องคอยติดตามกันทางช่อง 3 ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 20.15-22.30 น. หรือติดตามเรื่องย่อได้ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และบนเว็บ www.thairath.co.th/ent/novel

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

บ้านไร่สายสมร EP.27 ไหมตะวัน ตกเป็นเหยื่อในแผนของเสี่ยธวัชชัย กับ สุรีย์
14 เม.ย. 2564

10:50 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 16:39 น.