วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาติ ลำชี

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 13 ทั้งหมด

แนว: แอคชั่น-คอมเมดี้

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: สมภพ เวชชพิพัฒน์

กำกับการแสดงโดย: ชัชวาลย์ คล้องช้าง

ผลิตโดย: บริษัท โคลีเซี่ยม อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: หลุยส์ เอศดาร์ซัน, อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์

สภาพจิตใจของบัวหลวงแย่มาก...พ่อแม่ตาย น้องสาวติดยาจนต้องเข้ารับการรักษาซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะกลับมาเป็นปกติ ไพรทั้งรักและสงสาร เป็นกำลังใจให้เธอเอาชนะความโศกเศร้าให้ได้

ไพรหาวิธีทำให้บัวหลวงกลับมามีชีวิตชีวาด้วยการให้ไปสมัครประกวดร้องเพลงซึ่งเป็นงานของจังหวัด ตอนแรกหญิงสาวปฏิเสธเพราะไม่มีกะจิตกะใจร้องเพลงให้ใครฟัง แต่แล้วเปลี่ยนใจเมื่อไพรแนะนำว่าควรร้องเพลงให้กำลังใจคน เขาเชื่อว่ายังมีคนที่เจ็บปวดและสูญเสียเหมือนเธอ เสียงเพลงของเธอจะสร้างกำลังใจให้พวกเขาได้

ฝ่ายสาลินีที่กลับไปกรุงเทพฯ ได้พบศุภชัยและพูดคุยกันเรื่องงานของเธอ พ่ออยากให้ลูกสาวมาเป็นหมอในโรงพยาบาลแถวบ้านเพิ่งเปิดใหม่ แต่สาลินีขอไปเป็นหมอในถิ่นทุรกันดารห่างไกลความเจริญ

เธอยอมเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อส่วนรวม

หลังจากคุยกับพ่อแล้ว สาลินีนัดเจอวิโรจน์เพื่อบอกลาและพูดตรงๆว่าเราสองคนไม่เหมาะสมกัน ขอให้เขาลืมเธอ วิโรจน์เสียใจมากแต่ต้องยอมรับการตัดสินใจของเธอ

สาลินีเดินทางไปเป็นหมอที่สถานีอนามัยแห่งหนึ่งในต่างจังหวัดห่างไกลความเจริญ ช่วงเวลานั้นชาติเสร็จภารกิจช่วยชาวบ้านที่โดนน้ำท่วมเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯมาหาป๋องอีกครั้ง ก่อนจะเดินทางไปอุบลฯหวังได้เจอสาลินีที่หน่วยแพทย์อาสา แต่ปรากฏว่า

ทีมแพทย์ย้ายไปหมดแล้ว ชาติผิดหวังกลับออกมาโดยไม่รู้ว่าถูกเต็งกี่จับตามองอย่างอาฆาตแค้น

ชาติมานั่งริมแม่น้ำชีในบริเวณวัดแล้วมีชายชรานุ่งขาวห่มขาวคนหนึ่งเดินมาทักว่าเขากำลังมีเคราะห์ใหญ่ ชายหนุ่มปากหนักไม่ได้ถามว่าเคราะห์แบบไหน แต่พอจะออกจากวัดก็เจอเจ๊หมา เจิด และเต็งกี่รุมยำด้วยปืน มีด และหมัดธนูจนกระเด็นลงน้ำจมหายไป

ดวงชะตาชาติไม่ถึงฆาต เขาได้รับความช่วยเหลือจากชาวบ้านพาส่งอนามัยที่สาลินีทำงานอยู่ สาลินีตกใจมากไม่คิดว่าเธอจะได้เจอเขาอีกครั้งในสภาพบาดเจ็บปางตาย

หลายวันผ่านไปอาการชาติดีขึ้นพูดคุยกับสาลินีได้แต่ยังต้องนั่งรถเข็น สาลินีถามสิ่งที่ค้างคาใจว่าเขาฆ่านภาหรือเปล่า ชาติพูดความจริงว่านภายัดปืนใส่มือเขาแล้วยิงตัวเอง

“เจ๊หมากับคุณตุ๊กตาก็พูดแบบนี้”


“แต่คุณก็ไม่เชื่อ ถึงต้องมาถามผม”

“ฉันไม่เชื่อเพราะฉันไม่รู้จักคุณ...บอกฉันมาหน่อยสิ คุณคือใคร ชาติ ลำชี”

ชาติตัดสินใจเล่าเรื่องของเขาให้เธอฟังอย่างหมดเปลือก...แม่ของเขาโดนยิงตายขณะนั่งรถมาด้วยกัน ตอนนั้นเขายังเด็ก ก่อนแม่จะถูกยิงแม่โยนเขาลงแม่น้ำชีแล้วหลวงพ่อสุกมาช่วยชีวิตเขาไว้ ท่านอบรมสั่งสอนให้เป็นคนดี สอนมวย สอนเรื่องสมุนไพรจากคัมภีร์โบราณ

ส่วนพ่อของเขาเป็นเศรษฐี ท่านรักประเทศชาติมาก มีกลุ่มคนร้ายมาชวนพ่อร่วมมือแต่พ่อไปบอกตำรวจเลยโดนมันฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยม ชาติได้หลวงพ่อสุกชุบเลี้ยง กระทั่งโตเป็นหนุ่มจึงสมัครเป็นทหารจนฝีมือเข้าตาใครบางคน


ชาติ ลำชี ( หลุยส์ เฮสดาร์ซันกับ ป๋อง ( ธีรภัทธ์ สุวรรณดีสองเพื่อนซี้มาดกวนแต่เท่ห์ เป็นทหารเฉพาะกิจ กับภารกิจที่ต้องแฝงตัวมาเป็นหมอนวดพเนจร ป๋องได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้กับ เต็งกี่ ( ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาลที่โรงพยาบาล ทาให้ชาติได้รู้จักกับ สาลินี (อัญรินทร์ ธีราชนันพัฒน์แพทย์สาวคนสวย ที่กาลังเศร้าเสียใจ เมื่อ เอกพงษ์ (ภูริวัชร์ ธีระชาติ) คนรักของเขาจะแต่งงาน สาลินีเจ็บปวด จาต้องหนีทุกอย่างไปเป็นหมออาสา โดยที่สาลินีไม่รู้ตัวเลยว่า เป็นทีมจัดตั้งของ พันเอกนภา (ฐปนัท สัตยานูรักษ์เพื่อสืบหาแหล่งที่ตั้งของพวกไตรพยัคฆ์ พวกมันคือแก๊งค์ค้ายาเสพติดที่ลึกลับที่สุด มีนายใหญ่ ซึ่งไม่มีใครรู้ว่ามันเป็นใคร มีลูกน้องตัวร้ายคือเต็งกี่ เจิด เจ๊หมา จ่าเทพ พื้นที่อิทธิพลอยู่ที่อาเภอหนึ่งในอุบลราชธานี ที่ๆคนตงฉินอย่างกานันบุญ ถูกลวงไปฆ่าและส่งคนมาสวมรอย คือเสือโบกถึงจะเป็นคู่แฝด แต่จิตใจต่าช้าเลวทราม หน้าที่คอยเป็นหูเป็นตาให้ไตรพยัคฆ์ ที่นี้มีเสือพรานมีดบิน อดีตครูที่ถูกเผาบ้านและฆ่าลูกเมีย จึงกลายเป็นเสือพราน จัดการกับพวกนายทุนด้วยวิชามีดบินของเขา ปล้นเอาเงินไปแจกคนจน มีน้องชายชื่อ ไพร คนเพลง ( ธนากร ศรีบรรจงไพรมีอุดมการณ์คือร้องเพลงเรียกร้องให้จัดตั้งสหกรณ์สู้กับนายทุน ขณะที่พรานใช้มีดบิน ไพรเลือกใช้เพลง จน บัวหลวง (พัชญา เพียรเสมอลูกสาวคนสวยของกานันบุญได้ฟังไพรร้องเพลง บัวหลวงเป็นคนชอบร้องเพลงอยู่แล้วได้มาร่วมร้องเพลงกับไพร จึงประทับใจและรักในตัวของไพร 

ชาติ หมอนวดแผนโบราณ กับ สาลินีหมออาสายุคใหม่ ทั้งสองมักเป็นคู่กัด แง่งอนกันตลอด จนถึงกับต้องแบ่งเขตกันทางาน ชาติใช้เล่ห์เหลี่ยมได้เป็นเอเย่นต์ขายยาเสพติดสูตรใหม่ จนเป็นที่ไว้ใจ ถ้าเสือบังคับให้ชาติ พาตัวสาลินีเข้ามารักษาโรคร้ายในค่าย แต่พวกไตรพยัคฆ์กลับไม่ยอมปล่อยตัวเธอออกไป เต็งกี่พลาดถูกสาลินีทาร้ายจนตาบอด ชาติฆ่า จ่าเทพ เต็งกี่ใช้เล่ห์เหลี่ยม เอาชนะพันเอกนภาได้ นายใหญ่สั่งให้เสือโบกวางระเบิด ชาติรู้เรื่องนี้ จึงตัดสินใจพาป๋องกับสาลินีหนีออกจากรังเสือ สุริยันนากาลังทหารเคลื่อนเข้าสู้พื้นที่ พวกไตรพยัคฆ์กาลังจะกดระเบิด แต่ชาติกับไพรมาหยุดยั้งได้ทัน ชาติเกลี้ยกล่อมชาวบ้านที่ถูกหลอกให้กลับใจมาสู้กับพวกไตรพยัคฆ์ ทาให้ทหารสามารถเข้าทาลายฐานที่ตั้งของไตรพยัคฆ์ได้ ชาติเอาชนะเต็งกี่และพาสาลินีหนีออกมาได้และระเบิดถ้าเสือจนป่นปี้ 

ชาติและป๋องทาภารกิจของพวกเขาเพื่อแผ่นดินต่อไป สาลินีกลับมากรุงเทพ ได้แต่คิดถึงชาติ พวกเต็งกี่ เจิด เจ๊หมาแท้จริงยังไม่ตาย พวกมันกลับมาลอบลงมือรุมฆ่าชาติ ชาติตกลงไปในลาน้าชี แต่มีคนพบร่างชาติ จึงนาไปส่งสถานีอนามัย ซึ่งสาลินีทางานอยู่ที่นี่โดยบังเอิญ สาลินีพยายามกู้ชีวิตชาติทุกวิถีทาง โพธิ์แก้ว (เกวลี ศรีกาญลูกสาวกานันบุญอีกคน แจ้งเบาะแสการก่อวินาศกรรม แต่มีข้อแม้คือชาติต้องเป็นคู่รักเธอ ชาติจะปฏิเสธ แต่เมื่อคิดถึงบุคคลคนหนึ่ง ซึ่งชาติยึดเป็นแบบอย่างในการดาเนินชีวิต ชาติจึงตกลง ยอมเป็นคนรักของโพธิ์แก้ว โพธิ์แก้วจึงยอมบอกเรื่องที่ เสี่ยปั๋ง (เจจินตรัย อันตมานนท์ว่าจะมีการวางระเบิดในงานประจาปีของจังหวัด 

ขณะที่สาลินีมาออกบู๊ธตรวจสุขภาพ ชาติบอกให้สาลินีหนีไป โพธิ์แก้วมาเย้ยสาลินีว่าชาติคือคนรักของเธอ ชาติได้แต่ยอมรับสาลินีเสียใจมาก พวกไตรพยัคฆ์จับพลอยแม่ของไพรเป็นตัวประกัน บังคับให้ไพรฆ่าชาติ ไพรกับพรานร่วมมือกันสู้กับชาติด้วยความเข้าใจผิด ชาติมาช่วยป๋องจัดการกับเต็งกี่และกู้ระเบิดลูกแรกได้ สาลินีเจอเจ๊หมาที่กาลังวางระเบิด สองสาวสู้กันสาลินีใช้ไหวพริบเอาชนะเจ๊หมาได้และกู้ระเบิดลูกที่สองได้ ระเบิดลูกที่สามอยู่ที่เสี่ยประทวน พอรู้ว่าเสี่ยปั๋งลูกชายของเขาตายแล้ว เสี่ยประทวนคลุ้มคลั่งเสียสติฆ่าตัวตาย 

ชาติรู้ความจริงว่าเสี่ยประทวนคือใคร ทาให้ไม่มีใครสามารถหยุดระเบิดลูกสุดท้ายนี้ได้ ชาติตัดสินใจอุ้มระเบิดลงเรือ ตั้งใจจะขับไปกลางน้า เพราะยอมตายพร้อมระเบิดเพียงคนเดียว ความสงบสุขของลาน้าชีแห่งนี้กลับมา สาลินีเหม่อมองดูลาน้าชีที่ทอดยาวไกล นึกถึงวีรชนที่สละชีวิตเพื่อชาติ กับเสียงเพลง พร้อมกับคามั่นสัญญาที่เราจะไม่พรากจากกัน เฉกเช่นความสวยใสของสายน้าชีที่มิเคยหลับใหล ... ติดตามความสนุกทั้งหมดได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อได้ในนนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

24 เม.ย. 2561 10:42 2018-04-18T02:08:55+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ