วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกาวเดือน

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 15 ทั้งหมด

แนว: โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: กำไลทอง/ ดนยา ทรัพย์ยิ่ง

กำกับการแสดงโดย: บุญชู พิทักษ์เลิศกุล / ปรีดาภรณ์ บัวตูม

ผลิตโดย: บริษัท มีเดีย ซีน จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: วงศกร ปรมัตถากร,เมลดา สุศรี ,

แม้จะใจอ่อนกับทรงกลดแล้วแต่กระต่ายก็ยังไม่วายไว้ฟอร์ม บอกว่ายังไม่หายโกรธแต่ยอมให้โอกาสเขากลับมาเป็นเพื่อนได้อีกครั้ง แต่ถ้ามากกว่านั้นไม่ให้

“ต่ายไม่ได้รักพี่บ้างเลยเหรอ หรือว่าต่ายมีใครอยู่ในใจแล้ว...เลยรักพี่ไม่ได้”

“ใช่...เรามีใครบางคนอยู่ในใจแล้ว”

ทรงกลดหน้าเสีย ขอให้อีกฝ่ายบอกมาว่าเขาคนนั้นคือใคร แต่กระต่ายอมภูมิบอกว่าเขาไม่จำเป็นต้องรู้ ชายหนุ่มไม่กล้าเซ้าซี้เพราะรู้ดีว่าตัวเองกำลังโดนลงโทษ แต่ขออย่างเดียวให้เธอพูดกับเขาด้วยการแทนตัวเองว่าต่ายเหมือนเดิม

กระต่ายตกลงและยอมให้เขาขับรถไปส่ง แต่ยังไม่กลับบ้านเด็กกำพร้า ขอให้มาส่งที่บ้านราชไมตรีเพราะเธออยากมากราบกระดูกปู่และพ่อเพื่อบอกเล่าความสบายใจของตน ทรงกลดทำหน้าที่ด้วยความเต็มใจแต่ไม่เข้าไปในบ้านด้วยเพราะดึกแล้ว  เขาเดินมาคุยกับทรงมณีที่บ้านติดกัน

กระต่ายทำธุระเสร็จกำลังจะกลับออกมา ได้ยินเสียงกัณหากับศักรินทร์ทะเลาะกันเอ็ดอึง ถามป้าเงินได้ความว่าศักรินทร์เพิ่งกลับมา เขากลับดึกทุกคืน

กัณหาระแวงว่าศักรินทร์จะนอกใจอย่างที่น้องๆ

มาบอกจึงคาดคั้นจนเป็นเรื่อง ศักรินทร์เพิ่งโดนเจ้าหนี้ในบ่อนทวงเงินเลยหงุดหงิดอารมณ์เสียหนักถึงกับลงมือกับกัณหาแล้วขู่บังคับจะเอาเงินทองของมีค่าในตู้เซฟ แถมบอกที่ผ่านมาไม่เคยรักเธอเลยสักนิด

กัณหาโกรธแทบคลั่ง ด่าทอและต่อสู้จนโดนเขาตบหลายที กระต่ายทุบประตูห้องระรัวเพื่อจะเข้าไปช่วย แต่ไร้ผลเพราะห้องล็อก จึงให้ป้าเงินไปตามเทิดมาช่วยพังประตู แต่เทิดไม่ทันจะมาประตูก็เปิดผาง ศักรินทร์ลากกัณหาออกมาจะให้ไปเปิดตู้เซฟในห้องทำงานและประกาศใส่หน้ากระต่ายว่าเรื่องของผัวเมียห้ามยุ่ง ใครเข้ามายุ่งจะฆ่าให้ตายทั้งหมด

กระต่ายไม่กลัวเพราะคิดแต่จะปกป้องกัณหา จึงโดนมันตบหน้าและอาจจะซ้ำอีกทีถ้าทรงกลดไม่เข้ามาขวางไว้เสียก่อน

ศักรินทร์กับทรงกลดวางมวยแลกหมัดกันไปมา แต่พอศักรินทร์ได้ยินว่าแจ้งตำรวจแล้วจึงฉวยโอกาสตอนทุกคนเผลอรีบวิ่งหนีออกจากบ้านไปได้


กัณหาเสียใจมากกับการกระทำที่ผ่านมาของตัวเอง ทั้งไม่เชื่อน้องๆที่คอยเตือนและชิงชังรังเกียจกระต่ายด้วยความอิจฉาริษยา แต่วันนี้เธอรู้ซึ้งแล้วว่าไม่มีใครรักเธอเท่ากับคนในครอบครัว เธอรู้สึกผิดมากถึงกับเอ่ยปากขอโทษกระต่ายเป็นครั้งแรก

รุ่งขึ้นปัทมา สินี และเพ็ญลักษณ์พากันมาที่บ้านราชไมตรี ทุกคนปลอบและให้กำลังใจกัณหาโดยไม่มีคำตำหนิแม้แต่น้อย ยิ่งทำให้กัณหารู้สึกผิดจนสารภาพเรื่องพินัยกรรม

“เรื่องพินัยกรรมของคุณพ่อ ฉันเป็นคนจ้างให้ทนายปลอมมันขึ้นมา คุณพ่อแบ่งทรัพย์สินให้พวกเราเท่าๆกัน หลานๆก็จะได้เรียนต่อตามสัญญา ต่ายก็จะได้รับมรดกในส่วนของคุณพี่วิสุทธิ์...ฉันขอโทษ”

“ไอ้ศักรินทร์มันยุยงให้พี่กัณทำใช่ไหม” สินีถาม

“ก็มีส่วน แต่เรื่องนี้ฉันไม่โทษมันไปซะทั้งหมดหรอกนะ ถ้าฉันไม่โลภเอง ใครก็ยุฉันไม่ได้ ยกโทษให้ฉันได้ไหม”

“เล็กให้อภัยพี่กัณได้เสมอ ทุกคนล่ะคะ”

ปัทมากับสินีพยักหน้า ปัทมาย้ำว่าพวกเราคือครอบครัวเดียวกัน กัณหาซึ้งใจน้ำตาคลอ พูดเด็ดเดี่ยวว่า


สกาวเดือน หรือ กระต่าย (เมลดา  สุศรี เดินทางกลับเมืองไทยพร้อม วิสุทธิ์ (เพ็ญเพชร   เพ็ญกุลผู้เป็นพ่อ เป็นครั้งแรกที่กระต่ายได้มาบ้านเกิดของพ่อเพราะเธอเกิดและเติบโตที่ฝรั่งเศส หลวงราชไมตรี (เกรียงไกร   อุณหะนันท์) รู้ความจริงที่วิสุทธิ์แอบปกปิดเรื่องลูกสาวนอกสมรส จึงตามวิสุทธิ์และกระต่ายกลับมาที่กรุงเทพฯ คุณหลวงสั่งให้วิสุทธิ์กลับไปแต่งงานกับลูกสาวท่านทูตโดยทิ้งกระต่ายไว้ที่บ้านราชไมตรี กระต่ายไม่อยากอยู่จึงหาทางหนี คุณหลวงจึงจับกระต่ายไปไว้ไร่ที่ศรีราชา โดยมี เพ็ญลักษณ์ หรือ  อาเล็ก (กวิตา   จินดาวัฒน์) เป็นคนดูแล 


ในเวลาเดียวกัน ทรงกลด (วงศกร  ปรมัตถากร ) ว่าที่ดอกเตอร์หนุ่มก็ถูก ทรงมณี (สาวิตรี สามิภักดิ์) ผู้เป็นแม่หลอกให้กลับมาแต่งงานที่เมืองไทย ทรงมณีเล็ง เพริดพักตร์ (กัญญา รัตนเพชร์) ไว้ให้แต่งงานด้วย แต่ทรงกลดรับไม่ได้จึงหนีไปที่ไร่ของ ทรงกริช (ศรุต วิจิตรานนท์) พี่ชาย  ซึ่งอยู่ติดกับไร่ราชไมตรี ขณะเดียวกันกระต่ายยังคงหาทางหนีออกจากไร่โดยมี ป๋อง จ้อน แกละ เป็นลูกไล่คอยช่วย  กระต่ายดักชิงรถจนเจอทรงกลด ทรงกลดเอาเรื่องเธอ ทำให้เพ็ญลักษณ์ตามมาจับกระต่ายได้ทัน กระต่ายแค้นทรงกลดมากที่ทำให้เธอถูกกักบริเวณต่อ ส่วนทรงกลดก็ตกหลุมรักเพ็ญลักษณ์ในทันที ทรงกลดพยายามจีบเพ็ญลักษณ์แข่งกับ อิสเรส (พาทิศ  พิสิฐกุล) และ เจษฎา (นนทพันธ์ ใจกันทา) ทรงกลดทำคะแนนโดยเสนอตัวเป็นครูสอนพิเศษให้กระต่าย ซึ่งกระต่ายรู้ทันจึงกีดกันเหมือนที่ทำกับผู้ชายทุกคนที่เข้าใกล้อาเล็ก  ด้าน กัณหา (นิชานันท์ ฝั้นแก้ว) พี่สาวคนโตคอยเสี้ยมคนในบ้านให้เกลียดกระต่าย ขณะที่ลูกพี่ลูกน้องอย่าง มิรันตี (ฉัตรดาว  สิทธิผล) ที่แอบปลื้ม สราวุธ (รัฐธีร์  วรโรจน์โยธิน ) เพื่อนของ อนิล (กษิดิ์เดช หงส์ลดารมภ์) พี่ชาย แต่สราวุธไม่สนใจกลับไปสนิทกับกระต่าย ทำให้มิรันตีมองกระต่ายเป็นศัตรู เวลาผ่านไปคุณหลวงจดทะเบียนรับกระต่ายเป็นลูกบุญธรรมพร้อมกับแก้ไขพินัยกรรมฉบับใหม่ กัณหาเจ็บแค้นคิดว่ากระต่ายกำลังแย่งชิงทุกสิ่งทุกอย่างไป  

ทรงกลดเป็นครูสอนพิเศษให้กระต่ายจนทั้งคู่เริ่มสนิทกัน กระต่ายช่วยกำจัดเพริดพักตร์และหันมาช่วยทรงกลดจีบอาเล็ก วันงานเลี้ยงต้อนรับ ..นัยเนตร ที่วังของ .สดายุ (อานัส   ฬาพานิช) กระต่ายวางแผนให้ทรงกลดขอเพ็ญลักษณ์แต่งงาน แต่ทรงกลดยังลังเลเรื่องเพ็ญลักษณ์จึงไม่ได้ทำตามแผน กระต่ายโมโหจึงขับรถสราวุธออกไปจากงานจนประสบอุบัติเหตุ หลวงราชไมตรีตัดสินใจส่งกระต่ายไปโรงเรียนประจำ ในขณะที่ทรงกลดก็ถูกแม่บีบคั้นเรื่องแต่งงาน จึงบินหนีกลับอเมริกาโดยไม่ทันได้ร่ำลากระต่าย 

3 ปีต่อมาหลังใช้ชีวิตอยู่โรงเรียนประจำ ทุกคนทึ่งที่เธอเปลี่ยนจากกระต่ายแสนซนเป็นสกาวเดือนผู้งดงาม กัณหาและมิรันตีต่างอิจฉา ส่วนทรงกลดยอมกลับเมืองไทยหลังจากแม่ถอดใจเรื่องคลุมถุงชน ทรงกลดบังเอิญเจอต่ายอีกครั้งแต่จำไม่ได้ ทำให้สกาวเดือนผิดหวังมาก จนวันที่ ท่านชายเฉลยให้ทรงกลดรู้ ทรงกลดแทบไม่เชื่อว่าสกาวเดือนในวันนี้จะเป็นคนเดียวกับ “กระต่ายแสนซน” คนเก่าคนนั้น

ทรงกลดง้อสกาวเดือนอยู่นานกว่าเธอจะยกโทษให้ สราวุธยังมาจีบสกาวเดือนจนทรงกลดแซว สกาวเดือนไม่ชอบใจบอกให้ทรงกลดไปจัดการปัญหาคาใจของเขากับเพ็ญลักษณ์เสียก่อน ทรงกลดเริ่มไม่แน่ใจหัวใจตัวเอง แต่เพราะสกาวเดือนเป็นแม่สื่อให้ทำให้เขากลับไปสานสัมพันธ์กับเพ็ญลักษณ์อีกครั้ง เพ็ญลักษณ์ เปรยกับสกาวเดือนว่าถ้าทรงกลดจริงจังและขอแต่งงานเธอก็พร้อมจะรับปาก  เมื่อทรงมณีรู้ก็จัดแจงไปทาบทาม จนทรงกลดจำต้องขอเพ็ญลักษณ์แต่งงาน และประกาศเรื่องหมั้นในงานวันเกิดหลวงราชไมตรี

ระหว่างที่เตรียมงานหมั้นทรงกลดรู้ใจตัวเองแล้วว่าเขารักสกาวเดือน ด้านเพ็ญลักษณ์สังเกตว่าทรงกลดไม่ใส่ใจเธอเท่าสกาวเดือน ในงานวันเกิดหลวงราชไมตรี ทรงกลดตัดสินใจบอกความในใจกับสกาวเดือนว่าเขาชอบเธอ หลวงราชไมตรีได้ยินก็ช็อกจนเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิต กัญหาโทษทรงกลดและสกาวเดือนว่าเป็นต้นเหตุ สกาวเดือนรับไม่ได้ที่ทำให้เพ็ญลักษณ์เสียใจแล้วทำให้พ่อปู่ตาย จึงไม่รับรักทรงกลด วิสุทธิ์พ่อของสกาวเดือนบินกลับมางานศพแต่เครื่องบินตก ทำให้สกาวเดือนสูญเสียบุคคลที่รักไปพร้อมกันถึงสองคน เธอทำใจไม่ได้กับการสูญเสีย ทรงกลดพยายามจะเข้ามาดูแลแต่สกาวเดือนปฏิเสธความหวังดีนั้น 

กัณหาเปิดพินัยกรรมที่ปลอมขึ้นมาและยึดบ้านราชไมตรี พร้อมกีดกันญาติทุกคนออกไปโดยเฉพาะสกาวเดือน ท่านชายสดายุขออุปการะสกาวเดือน แต่เธอไม่อยากเป็นภาระท่านชาย จึงยืนยันที่จะหาเลี้ยงตัวเอง หลังจากเกิดปัญหาวุ่น ๆ เพ็ญลักษณ์เริ่มเห็นความดีของอิสเรสจึงยอมแต่งงานกับเขา ทรงกลดตัดสินใจเข้าทำงานบริษัทของแม่ เพราะต้องการอยู่เมืองไทยดูแลสกาวเดือน ความสวยของสกาวเดือนเข้าตา มาดามเทวินา (สโรชา   วาทิตตพันธ์ ) เจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เธอมาใช้โรงแรมทรงกลดถ่ายทำโฆษณา ทรงกลดสังเกตว่าเทวินาดูแลสกาวเดือนมากเป็นพิเศษจึงสืบจนรู้ว่าเทวินาคือแม่แท้ ๆ ของสกาวเดือนที่ไปแต่งงานใหม่กับมหาเศรษฐีอเมริกัน ทรงกลดให้เทวินาพูดความจริงกับสกาวเดือน สกาวเดือนบังเอิญได้ยินจนรู้ความจริงก็เสียใจ เธอรู้สึกว่าสวรรค์ไม่ได้ให้เธอเกิดมาพร้อมความรัก ทรงกลดรู้สึกว่าเขาคือคนที่ทำให้สกาวเดือนทรมานจึงจะออกไปจากชีวิตเธอ เพ็ญลักษณ์เสียใจที่มีส่วนทำให้สกาวเดือนไม่กล้ารับรักทรงกลด  

สกาวเดือนสูญเสียคนที่รักทุกคนไปจึงตัดสินใจจะบวชชี ทรงกลดรีบตามไปห้าม เขาจะไปห้ามทันหรือไม่ ความรักที่มีอุปสรรคของทั้งคู่จะจบลงอย่างไร ติดตามได้ใน “สกาวเดือน”  ติดตามความสนุกได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อทุกตอนได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

24 เม.ย. 2561 15:32 2018-04-20T02:34:30+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ