วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รากนครา

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 9 ทั้งหมด

แนว: พีเรียด-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ยิ่งยศ ปัญญา

กำกับการแสดงโดย: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

ผลิตโดย: บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: ปริญ สุภารัตน์, ณฐพร เตมีรักษ์,นิษฐา จิรยั่งยืน

ความพยายามของเจ้าแม้นเมืองสัมฤทธิผล เมื่อหมอฝรั่งตรวจครรภ์วันต่อมาพบว่าเด็กปลอดภัยและแข็งแรงดี เจ้าศุขวงศ์ยินดีที่สุด และถือโอกาสนี้พาหมอฝรั่งไปดูอาการเจ้าย่าเรือนคำที่กำลังไม่สบาย

เจ้าย่าเรือนคำไม่เต็มใจนัก กลัวหมอฝรั่งจะรักษาแบบที่ร่ำลือคือผ่าท้อง แต่ต้องผิดคาด เพราะการรักษาแบบฝรั่งไม่เลวร้ายอย่างที่คิด แค่วิธีการและชนิดของยาที่ใช้แตกต่างกันเท่านั้น

เจ้าศุขวงศ์รอดูจนอาการป่วยของเจ้าย่าเรือนคำดีขึ้น จึงให้อินทรส่งหมอกลับ ส่วนตัวเองรับมื้อเย็นตามคำขอเจ้าย่าและเจ้าละอองคำ โดยไม่รู้เลยว่าสองสาวย่าหลานจะมีแผนการบางอย่าง

เจ้าแม้นเมืองไม่รู้ว่าสวามีจะถูกรั้งตัว เตรียมตั้งสำรับรอจนมืดค่ำ กว่าอินทรจะมาบอกว่าเจ้าศุขวงศ์จะรับมื้อค่ำที่เรือนเจ้าย่าเรือนคำ ความน้อยใจผุดขึ้นอย่างช่วยไม่ได้ เดาอย่างมั่นใจว่านอกจากมื้อค่ำถูกปาก คงมีเรื่องอื่นหรือใครอื่นทำให้สวามีถูกใจด้วยเป็นแน่

การคาดเดาของเจ้าแม้นเมืองไม่เกินจริงเลย นอกจากมื้อค่ำรสเลิศ เจ้าย่าเรือนคำยังเตรียมให้เจ้าละอองคำ ถวายตัวเป็นชายาอีกคนของเจ้าศุขวงศ์หลานชายคนโปรด

เขียนจันทร์เห็นเจ้าศุขวงศ์ไม่กลับเรือนก็ระแวงว่าเจ้าละอองคำจะยื้อตัวไว้ คำแก้วโมโหแทนเจ้านายสาว มาก ตั้งท่าจะไปตามถึงเรือนเจ้าย่าเรือนคำ แต่เจ้าแม้นเมือง ก็ห้ามเด็ดขาด

“จำเอาไว้เถอะ...ในโลกนี้มีอยู่สองสิ่งที่ใครก็แย่งชิงหรือปล้นไปจากเราไม่ได้ อย่างหนึ่งคือความรู้ อีกอย่างคือศักดิ์ศรี มันจะอยู่กับเราจนวันตาย ยกเว้นว่าเราจะทำลายหรือขายมันด้วยตัวเราเอง ในเมื่อเราไม่อยากเป็นที่เกลียดชังของใคร ก็จงอยู่อย่างเข้าใจคนอื่นให้มากนะคำแก้ว”

คำแก้วก้มหน้างุดด้วยความรู้สึกผิด ประกาศกร้าวจะไม่ยอมมีผัวให้ช้ำใจ เจ้าแม้นเมืองส่ายหน้าอ่อนใจ

“รักให้เป็น รักอย่างให้เกียรติคนที่เรารัก อย่ารักอย่างต้องการครอบครอง ไม่มีอะไรน่ากลัวหรอกคำแก้ว วันนี้เจ้าอาจไม่เข้าใจในสิ่งที่เราพูด แต่วันข้างหน้า...เจ้าจะเข้าใจด้วยตัวเจ้าเอง”

เจ้าแม้นเมืองตั้งใจแล้วจะไม่ขัดขวางเรื่องเจ้าละอองคำ หากเป็นความต้องการของสวามี เจ้าศุขวงศ์เสียอีก ต้องต่อสู้กับตัวเองอย่างหนักไม่ให้จมกับตัณหาและแรงขับเคลื่อนตามธรรมชาติ

เสน่หาและความอ่อนเยาว์ของเจ้าละอองคำเกือบทำให้เขาเตลิด แต่เพราะสำนึกผิดชอบชั่วดีและความรักที่มีต่อเจ้าแม้นเมืองทำให้ยับยั้งชั่งใจสำเร็จ ขืนตัวไว้และบอกปฏิเสธ
เจ้าละอองคำหน้าชา น้ำตาร่วงด้วยความอับอาย


“ในสายตาเจ้าพี่...น้องคงไม่ต่างอะไรกับผู้หญิงชั้นต่ำไร้ค่า น่าอายเหลือเกิน”

“ตรงกันข้ามละอองคำ...ในสายตาของพี่ น้องมีค่าเกินกว่าจะต้องมาแปดเปื้อนเพราะพี่ หยุดร้องไห้เสียเถอะ สำหรับพี่...น้องยังคงเป็นน้องสาวที่พี่รักและเอ็นดูเสมอ”

ooooooo

เพราะรู้สึกผิดที่เกือบนอกใจชายาคนสวย เจ้าศุขวงศ์จึงเอาใจเจ้าแม้นเมืองเป็นพิเศษ พะเน้าพะนอและแทบไม่ยอมห่างไปไหน เหมือนอยากจะชดเชยความผิดของตัวเองที่เกือบทำให้เธอต้องช้ำใจ

เจ้าแม้นเมืองชอบใจการแสดงออกถึงความรักของสวามีมาก แต่ความสุขแสนหวานตามประสาผัวเมียก็อยู่ไม่นาน เช้าวันต่อมาเจ้าย่าเรือนคำก็ให้คนมาส่งข่าว... เจ้าละอองคำจะฆ่าตัวตาย!

โชคดีเจ้าละอองคำทำไม่สำเร็จ แต่กระนั้น...การกระทำของเธอก็ทำให้ทุกคนเป็นห่วง โดยเฉพาะเจ้าย่าเรือนคำถึงกับเปิดอกคุยกับเจ้าแม้นเมืองว่าอยากให้เจ้าศุขวงศ์รับเจ้าละอองคำเป็นชายาอีกคน

คำขอจากเจ้าย่าเรือนคำทำให้เจ้าแม้นเมืองลำบากใจไม่น้อย เธอไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธ แต่อยากคุยกับเจ้าละอองคำตามประสาผู้หญิงด้วยกันก่อน

“เจ้าพี่รู้สึกสมเพชน้องมากใช่ไหม เจ้าพี่รู้อยู่แก่ใจว่าน้องคิดยังไงกับเจ้าพี่ศุขวงศ์”

“หัวอกลูกผู้หญิงด้วยกัน พี่เข้าใจ พี่ไม่เคยคิดขัดขวางน้อง เพราะสิ่งใดที่เป็นความสุขของเจ้าน้อย พี่ต้องน้อมรับด้วยความเต็มใจ อย่างน้อยน้องก็มาก่อนพี่ ถ้าวันนี้เชียงพระคำต้องสูญเสียน้อง คนที่จะเสียใจที่สุดก็คือพี่เอง”

“ความรักคือสิ่งงดงามที่สุดและโหดร้ายที่สุด น้องเพิ่งรู้แจ้งวันนี้เอง”

“ทำใจให้สบายละอองคำ แล้วทุกอย่างจะผ่านไปเอง สำหรับพี่...เคยรู้สึกอย่างไรกับน้องพี่ไม่เคยเปลี่ยน น้องยังเป็นน้องที่พี่รักและเอ็นดูเสมอ”

แม้ปากจะบอกว่ายอมรับได้ แต่เจ้าแม้นเมืองก็อดกระเง้ากระงอดไม่ได้ เจ้าศุขวงศ์ไม่ถือสา นึกเอ็นดูด้วยซ้ำเมื่อเธอถามถึงเรือนหลังใหม่ที่รื้อจากภูผาเมือง เพราะเข้าใจว่าเขาจะใช้เป็นเรือนหอกับเจ้าละอองคำ

“มันคือเรือนหอของน้องต่างหาก...คืนแรกที่พี่พาน้องมาถึงเชียงพระคำ น้องยังจำได้ไหมแม้นเมือง...ว่าเราค้างแรมกันบนภูผาเมือง ความทรงจำและความรักของพี่ที่มีต่อน้องอยู่ที่เรือนหลังนั้น พี่ไม่ต้องการให้ใครไปใช้เรือนหลังนั้นอีก พี่ถึงสั่งให้รื้อลงมาปลูกที่นี่เพราะมันคืออนุสรณ์ความรักของเราสองคน”

“อย่างนั้น...ตบแต่งเจ้าละอองคำแล้วเจ้าจะให้เปิ้นขึ้นมาอยู่บนเรือนนี้ด้วยกันหรือยังไง”

“จะไม่มีงานแต่งอะไรทั้งนั้นแม้นเมือง”


“ข้าเจ้าเกรงว่าจะไม่งาม อย่างน้อยเจ้าย่าเปิ้นก็จะได้สบายใจนะเจ้า”

เจ้าศุขวงศ์ส่ายหน้า ยืนยันเสียงเข้ม “พี่จะไม่แต่งงานกับใครอีก พี่จะไม่มีเมียรอง เมียน้อย เมียบ่าว เพราะพี่มีเมียชื่อเจ้าแม้นเมืองคนนี้คนเดียวอยู่แล้ว...ชัดเจนพอรึยังแม้นเมือง”

เจ้าแม้นเมืองปลื้มใจมาก แต่ไม่วายสงสัยว่าเขาจะขัดใจเจ้าย่าเรือนคำได้อย่างไร เจ้าศุขวงศ์ต้องเล่าให้เบาใจว่ายืนกรานกับเจ้าย่าแล้วว่าตั้งใจจะอยู่แบบผัวเดียวเมียเดียว และเขาก็ไม่เคยรู้สึกกับเจ้าละอองคำมากกว่าน้องสาว

“ยังมีอะไรค้างคาในใจน้องอีกบ้าง”

“แล้วเจ้าไม่ห่วงความรู้สึกละอองคำบ้างรึไร”

“ละอองคำยังเด็กเกินไป ยังต้องเรียนรู้ทำความ เข้าใจความรักกับชีวิตอีกมาก น้องอย่ากังวลเลย พี่เชื่อว่า เวลานี้ละอองคำเข้าใจอะไรขึ้นมากแล้ว วันข้างหน้าละอองคำจะเข้มแข็ง มีชีวิตอยู่ต่อไปอย่างรู้คุณค่าและมีความมุ่งหมาย”

เจ้าแม้นเมืองสบายใจขึ้น แต่ไม่วายฟุ้งซ่าน กลัวเขามีหญิงอื่นอีก เจ้าศุขวงศ์ต้องย้ำให้มั่นใจ

“พี่บอกแล้วชีวิตพี่ขอมีน้องเพียงคนเดียว คนอื่นอาจคิดว่าการมีเมียมากคืออำนาจและบารมี แต่สำหรับพี่...เห็นแต่ความทุกข์ที่ตามมามากกว่า ขนาดพี่ไม่ทันมีเมียรอง ก็ทำเอาเจ้าเจ็บปวดขมขื่นใจเสียมากมายจริงไหม”

คำเย้าของเขาทำให้เจ้าแม้นเมืองค้อนขวับ เจ้าศุขวงศ์ชอบใจมาก ปลอบเสียงอ่อน

“ในโลกตะวันตกเท่าที่พี่ได้สัมผัสและใช้ชีวิตมา พี่เห็นแต่ฝาหรั่งอยู่กินกันอย่างผัวเดียวเมียเดียวตามคำสอนศาสนาของพวกเขา น้องเข้าใจแล้วใช่ไหม...การที่เราเอาความคิดอย่างฝาหรั่งตะวันตกมาเลือกใช้ไม่ได้หมายความว่าเรายอมก้มหัวหรือเสียศักดิ์ศรีของเราให้พวกฝาหรั่งแม้แต่น้อย อย่างไหนดีเราก็รับมา อย่างไหนไม่เข้าท่าเราก็ปฏิเสธ ถึงจะเรียกว่ารับมาอย่างมีสติและใช้ปัญญาของเราเอง”

ooooooo

บรรยากาศความรักอบอวลด้วยความสุขที่เชียงพระคำ ต่างจากสถานการณ์บ้าคลั่งเพราะความโกรธของเจ้านางปัทมสุดา เมื่อขิ่นแหม่ทูลฟ้องเรื่องมิ่นยักยอกเงินส่วนพระองค์ที่ประทานให้ชาวบ้าน

แน่นอนว่าการเป็นคนโปรดทำให้เจ้านางปัทมสุดาไม่เชื่อ ขิ่นแหม่ต้องหาหลักฐานและยุแยงผู้คนในวังจนมิ่นถูกจับได้คาหนังคาเขา และถูกนำตัวไปเฝ้าเจ้านางปัทมสุดาเพื่อรับโทษ

“มิพญาให้ความเป็นธรรมมิ่นด้วย มิ่นไม่รู้ไม่เห็นเรื่องนี้จริงๆ มิ่นถูกใส่ร้าย”

“ไม่มีใครใส่ร้ายมึงเพราะหลักฐานทนโท่เต็มเรือนมึง อีมิ่น...มึงมันงูเห่า! เก็บมาเลี้ยงดียังไง มึงก็แว้งกัดกูจนได้”

“มิพญา...ยกโทษให้มิ่นด้วย มิ่นผิดไปแล้ว มิ่นจะไม่ทำอย่างนี้อีกแล้วเพคะ”

“เอาตัวมันไปเฆี่ยนจนกว่าข้าจะสั่งให้หยุด!”

ขิ่นแหม่สะใจมาก เป็นตัวตั้งตัวตีให้พวกโขลนทำตามคำสั่ง โดยมีสายตาของเจ้ามิ่งหล้ามองตามด้วยความสมเพชปนเวทนา ก่อนจะคิดแผนการบางอย่างได้ว่าความแค้นของมิ่นอาจเป็นประโยชน์กับเธอ

ข่าวการลงโทษมิ่นอย่างโหดเหี้ยมและทารุณแพร่สะพัดไปทั่ววัง กษัตริย์เมืองมัณฑ์รู้นิสัยและสันดานของมิ่นดี เห็นด้วยว่าควรถูกลงโทษ แต่ไม่คิดว่าควรจะโดนหนักขนาดนี้

แต่ครั้นเขาเตือน พระนางปัทมสุดากลับไม่ยี่หระและเห็นเป็นเรื่องสมควร

“ถ้าไม่เห็นอีมิ่นเป็นตัวอย่าง แล้วไอ้อีแถวนี้มันจะจดจำเข็ดหลาบกันได้ยังไงหม่องหม่อง”

“ปกครองคนต้องใช้ทั้งอำนาจและเมตตาธรรมไปพร้อมๆกันนะซูซู ใช้แต่อำนาจอย่างเดียวไม่ได้หรอก”

“คนเลี้ยงไม่เชื่องอย่างอีมิ่น ไม่สมควรได้รับความเมตตา”

“อย่างน้อยก็นึกถึงความดีความชอบที่มันเคยทำบ้าง น้องเคยพูดจะหาใครรู้ใจดีกว่านังมิ่นไม่มีอีกแล้ว”

คำเตือนของกษัตริย์ไม่ได้ทำให้เจ้านางปัทมสุดาสำนึก แม้จะสั่งหยุดโบยมิ่นแต่ไม่ให้ใครช่วย แถมลดตำแหน่งอีกต่างหาก จากต้นห้องคนสนิทเป็นคนทำความสะอาด...คอยเก็บกระโถนขี้เยี่ยว!

แต่ที่ทำให้มิ่นช้ำใจสุดคือขิ่นแหม่ได้เลื่อนตำแหน่งจากบริวารในวังรับใช้ทั่วไป เป็นคุณท้าวหัวหน้านางกำนัลและเป็นต้นห้องคนสนิทของเจ้านางปัทมสุดาแทนเธอ

เจ้ามิ่งหล้าเฝ้ามองสถานการณ์ของมิ่นด้วยแววตาร้ายลึก ก่อนสั่งให้ฟองจันทร์พาตัวมิ่นไปทายา มิ่นยังหยิ่งและไม่ไว้ใจเจ้ามิ่งหล้า ยอมให้ทำแผลแต่ไม่ยอมพูดด้วย แต่เจ้ามิ่งหล้าไม่ยอมแพ้ แวะเวียนมาเยี่ยมจนมิ่นทนไม่ไหว

“มีแต่คนโง่เท่านั้นแหละที่ทั้งรู้ว่าไฟมันจะลวกมือก็ยังเอาไฟมาถือไว้”

“ข้ารู้ว่าคนอย่างเจ้าควรจะหนีอายด้วยการเชือดคอตัวเอง ไม่ใช่ยอมรับสถานภาพคนเก็บกระโถนขี้เยี่ยวอย่างนี้”

“ใครที่มันทำกับข้าเอาไว้ สักวันข้าจะเอาคืนให้สาสม”

“เจ้าไม่มีทางมีวันนั้นหรอกถ้าไม่มีข้า!”

ooooooo

หลังเปิดใจกัน เจ้าศุขวงศ์ก็แสดงความรักที่มีต่อเจ้าแม้นเมืองอย่างเปิดเผย กลายเป็นภาพชินตาเสียแล้วสำหรับคนทั้งวังที่เขาจะเดินตามชายาคนสวย อย่างเช่นวันนี้ที่เขาตามเธอไม่ห่าง ทั้งที่มีนัดคุยกับเจ้าหลวงศรีวงศ์

“เจ้าหลวงเปิ้นจะคอยนะเจ้า เจ้าพี่มาคอยเดินตามข้าเจ้าอยู่ทำไม”

“ก็...วันนี้พี่อยากอยู่ใกล้ๆเจ้า อยากเห็นเจ้าอยู่ในสายตาพี่ทุกนาที”

“เห็นกันอยู่ทุกวันไม่เบื่อรึไง”

“ไม่เบื่อ ไม่เคยเบื่อ แถมยิ่งจะรักมากขึ้นทุกวันมากกว่า”

กว่าเจ้าศุขวงศ์จะผละจากเจ้าแม้นเมืองก็ต้องเตือนหลายรอบ เปิดโอกาสให้เจ้าหน่อเมืองที่ซุ่มรอจังหวะอยู่แล้ว ส่งสัญญาณให้น้องสาวมาพบเพื่อพูดคุยเรื่องเจ้าศุขวงศ์

เรื่องราวการบุกทลายคลังอาวุธของกองทัพเชียงเงินในวัดร้างแถบชายแดนถูกถ่ายทอดถึงเจ้าแม้นเมืองหลังจากนั้น แม้เธอจะยืนยันว่าเจ้าศุขวงศ์ออกเดินป่าเพื่อสำรวจเรื่องค้าไม้กับอังกฤษ แต่เจ้าหน่อเมืองไม่เชื่อ เพราะมีหลักฐานแน่นหนา รวมทั้งพยานบุคคลคือเหล่าสมุนที่ได้ยินเต็มสองหูว่าหัวหน้าคนก่อเหตุคือเจ้าศุขวงศ์

“เจ้าพ่อเสียใจมาก โกรธมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น...มันเอาใจสยามจนไม่เห็นแก่ความเป็นญาติพี่น้องอย่างที่ปากมันพูดสักนิด ทั้งที่มีเจ้ามาเป็นตัวประกันอยู่ที่นี่ มันก็ยังไม่เห็นหัวเจ้าพ่อของเรา แม้นเมือง...ไอ้ศุขวงศ์คนนี้มันคือศัตรูหมายเลขหนึ่งของเชียงเงิน!”

และเพื่อชำระแค้นให้สาสม เจ้าหน่อเมืองจึงอยากให้น้องสาวช่วยวางยาพิษเจ้าศุขวงศ์ ขวดใบจิ๋วแต่เต็มไปด้วยพิษร้ายแรงทำให้เจ้าแม้นเมืองหายใจไม่ทั่วท้อง ตัวสั่นจนเจ้าหน่อเมืองสัมผัสได้

“มือเจ้าสั่นด้วยความกลัวขนาดนี้ ความขลาดเข้าครอบงำจิตใจตั้งแต่เมื่อไรกัน”

“น้องระลึกถึงบุญคุณแผ่นดินเกิดแลเลือดเนื้อบรรพบุรุษเชียงเงินเสมอ”

“ไม่มีเหตุผลอื่นทำให้เจ้ากลายเป็นคนอ่อนแอเยี่ยงนี้ได้ นอกจากเจ้ายอมตกเป็นทาสรับใช้มัน เจ้ายอมเอาหัวใจตัวเองไปหลงรักมันแล้ว...อย่างนั้นใช่ไหมแม้นเมือง!”

น้ำเสียงคาดคั้นและดุดันของพี่ชายทำให้เจ้าแม้นเมืองหน้าชา พูดไม่ออกว่าหลงรักเจ้าศุขวงศ์ในฐานะสวามีอย่างสุดหัวใจ เจ้าหน่อเมืองจึงตีความท่าทางเหล่านั้นว่าตกลง

“มันจะต้องเจ็บปวดทรมานเหมือนกับที่มันทำกับพวกเรา วิญญาณบรรพชนเชียงเงินจะชื่นชมความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวของเจ้า...ถึงวันที่พี่ได้รับข่าวดีจากเจ้า พี่จะรีบมารับเจ้ากลับไปอยู่เชียงเงินด้วยกันเหมือนเดิม”

ระหว่างที่เจ้าแม้นเมืองลำบากใจเรื่องวางยาสวามี เจ้าศุขวงศ์ปลาบปลื้มยินดียิ่งนักเมื่อเจ้าหลวงศรีวงศ์อยากจัดงานแต่งงานให้เจ้าจักรคำ และคนที่เจ้าจักรคำอยากแต่งงานด้วยก็คือเจ้าละอองคำ

เจ้าย่าเรือนคำแปลกใจมาก ไม่คิดมาก่อนว่าเจ้าจักรคำจะแอบมีใจให้เจ้าละอองคำ เจ้าศุขวงศ์เสียอีกที่สังเกตมาตลอด และมั่นใจว่าญาติหนุ่มกับญาติสาวจะลงเอยกันได้

“เจ้าย่า...ความรักเป็นเรื่องสัมผัสได้ด้วยความรู้สึก หลานแน่ใจว่าเจ้าอุปราชจะดูแลละอองคำเป็นอย่างดี เพราะเจ้าอุปราชรักละอองคำมานานแล้วเจ้า”

“จักรคำจะไม่ตะขิดตะขวงใจใช่ไหม ถ้ารู้ว่าละอองคำมีใจให้เจ้า”

“หลานเชื่อแน่ว่าความรักของเจ้าอุปราชมั่นคง เจ้าย่าอย่ากังวลเลย ให้เวลาละอองคำสักนิด ละอองคำจะเรียนรู้ด้วยตัวเองว่าการได้อยู่กับคนที่รักตนมีค่าขนาดไหน ความรักเป็นเรื่องการแบ่งปัน ไม่ใช่การรอเป็นผู้ได้รับฝ่ายเดียว”

ooooooo

เจ้ามิ่งหล้าไม่ละความพยายามจะดึงมิ่นมาเป็นพวก แม้ว่าอีกฝ่ายจะทำเมินไม่สนใจเธอก็ตาม

“น่าเห็นใจที่เจ้ามีทางเลือกไม่มากนัก...กลับไปบ้านเกิดอย่างแบกความอัปยศอดสูกลับไปด้วย หรือทนอยู่ที่นี่ต่อ แต่ความน่าอดสูก็ไม่ต่างกัน”

“เลิกพูดจาทับถมข้าได้แล้ว”

“ข้าเพียงเตือนว่างานที่เราจะทำเสี่ยงขนาดไหน ความสำเร็จหรือความตายคือปลายทางที่เจ้ากับข้าจะได้รับ”

ถ้อยคำแฝงนัยบางอย่างของเจ้ามิ่งหล้าทำให้ มิ่นเอะใจ ก่อนจะตัดสินใจยอมร่วมมือ ด้วยการเป็นพยานในการถวายฎีกาต่อกษัตริย์เมืองมัณฑ์เรื่องเจ้านางปัทมสุดาโกหกว่าตั้งครรภ์องค์รัชทายาท!

ฎีกาปริศนาที่หาตัวคนส่งไม่ได้ทำให้เจ้านางปัทมสุดาตกในสถานการณ์ลำบาก เหล่าเสนาบดีแบ่งเป็นสองฝ่าย ตั้งหน้าตั้งตาเถียงกันแบบเอาเป็นเอาตาย แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ข้อสรุป

เจ้ามิ่งหล้าตัวบงการที่แท้จริงเฝ้ามองเหตุการณ์ตรงหน้าด้วยความสาแก่ใจ เอ่ยกับฟองจันทร์

“เวลาของความเปลี่ยนแปลงกำลังจะมาถึงแล้วฟองจันทร์ ความแน่นอนในโลกนี้คือความไม่แน่นอน แต่ที่แน่นอนที่สุดคือชัยชนะย่อมตกแก่ผู้แข็งแกร่งกว่าเสมอ ดูเอาไว้ให้เต็มตาฟองจันทร์ ที่ตรงนั้นอีกไม่นานมันจะเป็นที่ของข้า โลกจะต้องจดจำว่าครั้งหนึ่งราชธิดาจากเชียงเงินขึ้นนั่งบัลลังก์ราชินีเมืองมัณฑ์อย่างสมศักดิ์ศรี”

เจ้านางปัทมสุดาถูกเรียกตัวสอบสวนหลังจากนั้น เหล่าเสนาบดีต่างก้มหน้านิ่งด้วยเกรงกลัวฤทธิ์เดชของเธอ กษัตริย์เมืองมัณฑ์เห็นท่าไม่ดี จำต้องบอกว่าฎีกาเจ้าปัญหายังหาต้นตอคนยื่นเรื่องไม่ได้

“หมายความว่าเรื่องไร้สาระ เรื่องต่ำทรามหมิ่นเกียรติศักดิ์ศรีอย่างไรก็ทรงรับไว้หมดอย่างนั้นรึเพคะ”

“ซูซู...นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่ประชุมในที่นี้ รวมไปถึงราษฎรเมืองมัณฑ์ต่างก็ตกใจกับสิ่งนี้พอๆกับน้อง น้องควรถือโอกาสนี้ไขข้อกังขาด้วยการพิสูจน์ความจริงนี้เถิด”

“น้องกลายเป็นผู้ต้องหา กระทำเรื่องเลวทรามชั่วช้าจนต้องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองเสียแล้วอย่างนั้นรึ ท้องพระโรงแห่งนี้กลายเป็นที่พิพากษาความผิดของน้องไปแล้วอย่างนั้นรึ”

จบคำก็แสร้งเป็นลมต่อหน้าธารกำนัล เจ้ามิ่งหล้าเฝ้ามองด้วยความสมเพช มั่นใจว่าเป็นมารยาสาไถยของอีกฝ่าย และคนอย่างเจ้านางปัทมสุดาคงไม่ยอมตกเป็นเบี้ยล่างใครได้นาน

การคาดการณ์ของเจ้ามิ่งหล้าไม่เกินจริงเลย เจ้านางปัทมสุดาเร่งจัดการปิดปากหมอหลวงพยานปากเอกให้ตายแบบไร้ร่องรอย เจ้ามิ่งหล้าเลยต้องใช้ไม้ตายสุดท้ายคือรักษาตัวมิ่นอย่างดี และเดินแผนขั้นต่อไปคือสารภาพกับกษัตริย์เมืองมัณฑ์ว่าเป็นคนยื่นฎีกานั้นด้วยตนเอง!

ooooooo

คำสั่งจากเจ้าหน่อเมืองให้วางยาเจ้าศุขวงศ์ทำให้เจ้าแม้นเมืองลำบากใจมาก ความรักและความผูกพันที่ก่อตัวในระยะเวลาไม่นานทำให้ยังทำใจไม่ได้จะฆ่าสวามีผู้เป็นแก้วตาดวงใจของเธอ

ยิ่งเจ้าศุขวงศ์ทำดีกับเธอ เจ้าแม้นเมืองยิ่งหนักใจ แผนการของเจ้าหน่อเมืองจะสังหารเจ้าศุขวงศ์จึงยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง จนแม้แต่เจ้าหลวงแสนอินทะก็อดกังวลแทนลูกชายไม่ได้

“จะทำอะไร ปรึกษากันก่อนได้ไหม”

“สิ่งที่ข้าทำ มันยังไม่สาแก่ใจได้ครึ่งกับสิ่งที่ไอ้ศุขวงศ์มันสมควรได้รับด้วยซ้ำเจ้าพ่อ”

“เรื่องเล็กจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ก็เพราะความหุนหันพลันแล่นของเจ้า”

“มันทำกับเชียงเงินของเราขนาดนี้ เจ้าพ่อจะให้ข้านิ่งเฉยได้ยังไง ไม่มีมันสักคน...งานของเราอาจจะยิ่งง่ายขึ้น สยามจะไม่มีทางสงสัยในความตายของมันเพราะทุกอย่างแนบเนียนอย่างที่สุด”

“เจ้ามั่นใจขนาดนั้นเชียวรึ”

“แม้นเมืองทำทุกอย่างได้เพื่อแผ่นดินเกิดของตัวเองเจ้าพ่อ...ลูกมั่นใจ”

สถานการณ์การเมืองว่าน่าปวดหัวแล้ว แต่สถานการณ์ในวังฝ่ายในน่าประสาทเสียกว่า เมื่อเจ้านางข่ายคำอาละวาดอย่างหนัก หลังพบว่าบุญมาเมียบ่าวของเจ้าหลวงแสนอินทะตั้งท้อง!

“อีสันดานไพร่ใฝ่สูง มึงคงคิดสินะว่ามีลูกให้เจ้าหลวงได้ มึงจะได้ขึ้นมาตีเสมอกู มึงรู้ไหมว่าสายเลือดบรรพบุรุษกูก่อร่างสร้างเชียงเงินมาเหนื่อยยากขนาดไหน แล้วอีคนชั้นต่ำอย่างมึงจะเผยอขึ้นมาเสมอกูด้วยวิธีสกปรกอย่างนี้ มันเหมาะควรแล้วอย่างนั้นรึอีบุญมา”

ขาดคำก็ตบฉาดใหญ่ ก่อนสั่งให้บริวารที่เหลือถีบบุญมาให้ตกบันได โชคดีที่เจ้าหลวงแสนอินทะมาขวางไว้

“เท่านี้ยังไม่วุ่นวายพอใช่ไหม จะต้องให้ถึงกับล้างผลาญให้วอดไปข้างหนึ่งใช่ไหม”

“ข้าเจ้าผิดตรงไหน ในเมื่อข้าเจ้าทำเพื่อแผ่นดินเชียงเงินเหมือนกัน วันข้างหน้าลูกสาวข้าเจ้าจะได้ขึ้นเป็นราชินีเมืองมัณฑ์ แล้วจะให้เปิ้นมองหน้าใครได้ยังไงว่าเปิ้นมีน้องร่วมสายเลือดที่แม่มันเป็นแค่บ่าวในเรือน”

“อย่าเอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่แล้วตัดสินทุกอย่างแทนคนอื่นไปหน่อยเลย เจ้าอ้างว่าเพื่อลูก แต่ทุกครั้งก็เพื่อตัวเจ้าเองทั้งนั้น อย่าให้เกิดเรื่องเลวทรามอย่างนี้ขึ้นอีก ข้าขอเตือนเป็นครั้งสุดท้าย”

“ข้าเจ้าก็ขอเตือนเป็นครั้งสุดท้ายเหมือนกัน ถ้าเจ้าหลวงยังไม่เลิกคิดจะยกย่องเชิดชูมัน ก็อย่าหวังเลยว่ามันจะอยู่ร่วมโลกกับข้าเจ้าได้!”

ooooooo

นอกจากหมอหลวง เจ้านางปัทมสุดาก็ให้ขิ่นแหม่ตามหาตัวมิ่นเพื่อฆ่าปิดปาก แต่พยายามตามหาเท่าไหร่ก็ไม่พบ จนกระทั่งถึงเวลาพิจารณาฎีกาอีกรอบ

เจ้ามิ่งหล้ารอโอกาสอยู่แล้ว ปรากฏตัวในท้องพระโรงเพื่อประกาศตัวต่อหน้าทุกคนว่าเป็นคนถวายฎีกาเจ้าปัญหา เจ้านางปัทมสุดาโกรธมาก แต่ต้องพยายามระงับอารมณ์

“บรรณาการจากหัวเมืองเล็กๆ บังอาจกระทำการเยี่ยงกบฏ”

“เชียงเงินเป็นหัวเมืองเล็กๆก็จริง แต่ฎีกานั้นแสดงให้ทรงตระหนักชัดแล้วว่าเชียงเงินมีความภักดีต่อราชบัลลังก์เพียงใด ผู้บิดเบือนกราบทูลความเท็จต่างหากเล่าคือกบฏ”

ถ้อยคำยอกย้อนแทงใจดำทำให้เจ้านางปัทมสุดาเนื้อเต้น เจ้ามิ่งหล้าสะใจมาก ท้าทายให้พิสูจน์

“หากพระองค์ทรงพระครรภ์จริงจะต้องทรงโกรธไปทำไม”

เจ้านางปัทมสุดาตาลุกวาวด้วยความโกรธจัด แต่เจ้ามิ่งหล้าก็หากลัวไม่

“หม่อมฉันยินดีถวายชีวิตหากฎีกาที่หม่อมฉันทูลเกล้าถวายเป็นความเท็จ กล้าที่จะเผชิญหน้าความจริงเถิดเพคะ อย่าให้ถึงกับต้องเรียกตัวใครต่อใครมาเป็นพยานกับเรื่องหมกเม็ดนี้เลย”

เจ้านางปัทมสุดาหน้าตึง สาปแช่ง “ดวงวิญญาณบรรพกษัตริย์ทุกพระองค์บนแผ่นดินนี้เป็นพยาน ข้า...ผู้สืบสายเลือดบริสุทธิ์แห่งราชวงศ์ มิเคยคิดทำสิ่งใดอันเป็นการหยามหมิ่นราชบัลลังก์ แต่หากมันผู้ใดกล่าวร้ายข้าด้วยความอันเป็นเท็จ ขอให้มันผู้นั้นจงพบแต่ความวิบัติ ตกนรกหมกไหม้ หาความสุขมิได้แม้แต่ชั่วลมหายใจเดียว”

กษัตริย์เมืองมัณฑ์เห็นท่าไม่ดี กลัวเรื่องไปกันใหญ่ ช่วยกล่อมเจ้านางปัทมสุดา

“บรรพกษัตริย์ทรงรับรู้ทุกคำพูดของน้องซูซู แต่เวลานี้สิ่งเดียวที่จะทำให้ทุกคนมั่นใจในความจริงคือพยาน”

จนแล้วจนรอดก็ไม่มีพยานโผล่มาช่วยยืนยันความบริสุทธิ์ของเจ้านางปัทมสุดา มีแต่มิ่น...พยานสนับสนุนข้อกล่าวหาที่ทำให้ราชินีเมืองมัณฑ์แทบกระอัก

“พระนางปัทมสุดาไม่ได้ทรงพระครรภ์จริงเพคะ”

“อีมิ่น...อีงูพิษ...มึงแว้งกัดกูเพราะมึงเจ็บแค้นที่กูสั่งเฆี่ยนมึงด้วยโทษยักยอกสมบัติหลวง มึงสมควรถูกเฆี่ยนจนตายคาหวาย ไม่สมควรได้รับความเมตตาใดๆ ทั้งสิ้นจากกู!”

มิ่นไม่สะทกสะท้าน โพล่งความลับที่เก็บมานาน “พระนางปัทมสุดาทรงแค่ต้องการให้พระองค์เอาพระทัยพระนางให้มาก พระนางจะได้ทรงมีข้ออ้างในการสร้างพระตำหนักทองคำเพคะ”
เจ้านางปัทมสุดาโกรธมาก ถลาไปตบตีมิ่นจนหัวโยกหัวคลอน ก่อนจะอ้อนวอนขอความเป็นธรรมจากกษัตริย์

“หม่อมฉันถูกใส่ร้ายมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ไม่มีครั้งไหนเจ็บปวดเท่าครั้งนี้ ไม่เพียงคำให้ร้ายจากปากนังไพร่สันดานหยาบช้า แต่เพราะพระองค์ผู้ทรงคุณอันประเสริฐเหนือคนทั้งปวงก็ทรงรับฟังแลเชื่อในคำให้ร้ายนั้นด้วย”

กษัตริย์เมืองมัณฑ์ต้องตั้งสติอย่างมากเพื่อไตร่ตรองความจากทั้งสองฝ่าย เจ้านางปัทมสุดาจนด้วยหลักฐาน ต้องสารภาพแบบขอไปทีว่าแท้งแต่ไม่กล้าบอกใคร เหล่าเสนาบดีเลยต้องช่วยกันคิดเพื่อหาข้อสรุปแทน

ooooooo

ข้อกล่าวหาเรื่องเจ้านางปัทมสุดาโกหกทั้งวังร้ายแรงเกินจะมองข้าม กว่าเหล่าเสนาบดีกับกษัตริย์เมืองมัณฑ์จะได้ข้อสรุปก็หลายอึดใจต่อมากษัตริย์เมืองมัณฑ์ลำบากใจมาก แต่ก็จำต้องประกาศคำตัดสิน

“ปัทมสุดา...เจ้าอยู่ในตำแหน่งราชินีเมืองมัณฑ์ก็จริง แต่ข้อกล่าวหาดูหมิ่นเราด้วยการโกหกหลอกลวง โทษของเจ้าคือให้ปลดจากสถานะกลับคืนสู่คนสามัญแลให้ประหารชีวิตด้วยการตัดคอ”

เจ้านางปัทมสุดาหน้าซีดเผือด ก่อนจะหายใจได้ทั่วท้องอีกครั้งเมื่อกษัตริย์ยอมลดโทษให้

“แต่เห็นแก่คุณงามความดีที่เจ้าเคยค้ำชูแผ่นดินแลราชบัลลังก์มา เราเห็นสมควรให้ลดโทษประหาร แลไม่จำเป็นต้องปลดออกจากตำแหน่งราชินี แต่มีข้อแม้ว่าเจ้าต้องกลับสู่ตำแหน่งราชินีภายใต้กฎมณเฑียรบาลเหมือนเมื่อแผ่นดินรัชกาลก่อน หาใช่กฎมณเฑียรบาลที่เปลี่ยนแปลงแก้ไขโดยฝีมือเจ้าไม่...เจ้ายอมรับได้รึไม่ปัทมสุดา”

เจ้านางปัทมสุดายอมแบบเสียไม่ได้ ก่อนจะตาลุกวาวเมื่อได้ยินรางวัลของเจ้ามิ่งหล้า

“เจ้ามิ่งหล้า...ความกล้าหาญแลมุ่งมั่นจะปกป้องเกียรติภูมิราชบัลลังก์เมืองมัณฑ์ แสดงให้เห็นถึงความภักดีแลเสียสละของเจ้า นับแต่วันนี้...เพื่อเป็นการตอบแทนน้ำใจของเจ้า เราขอแต่งตั้งให้เจ้าเป็นสมเด็จพระบรมราชเทวีของเรา”

คำตัดสินของกษัตริย์เมืองมัณฑ์ทำให้เจ้านางปัทมสุดาโมโห อาละวาดปาข้าวของเละไปหมด ขิ่นแหม่ต้องตามปลอบให้ตั้งสติ รอเวลาเหมาะสมเพื่อชำระแค้น

“มึงจะให้กูใจเย็นอยู่ได้ยังไงขิ่นแหม่ อีของบรรณาการจากบ้านป่าเมืองเถื่อนมันขึ้นมาตีเสมอกูแล้ววันนี้”

“แค่ตำแหน่งสมเด็จพระบรมราชเทวี ยังห่างชั้นมิพญาเพคะ”

“มึงยังมีหน้ามาพูดให้กูเจ็บใจอีก ไอ้เสนาบดีฝ่ายซ้ายหนุนหลังมันเต็มที่ เปิดหน้าว่าเป็นศัตรูกับกูอย่างไม่มีความเกรงกลัว...มึงคิดรึว่าพวกมันจะหยุดเพียงแค่นี้สักวันพวกมันคงเขี่ยกูลงจากตรงนี้เป็นแน่”

“บุญญาธิการมิพญาสูงส่งกว่ามันเพคะ อย่าทรงวิตกกังวลไปเลย หม่อมฉันอยู่ตรงนี้ทั้งคน มันผู้ใดบังอาจล่วงเกินมิพญาแม้เพียงธุลี มันต้องแลกด้วยไม่ชีวิตมันก็ชีวิตของหม่อมฉันเพคะ!”

จบเรื่องล้างแค้นเจ้านางปัทมสุดา มิ่นก็หมดหน้าที่และอยากกลับบ้านเกิด แต่ถูกเจ้ามิ่งหล้าขู่ หากพ้นเขตวังหลวง อาจไม่รอดจากเงื้อมมือของเจ้านางปัทมสุดา จึงอยากให้มิ่นพิจารณาอยู่รับใช้เธอต่อ

“พระนางปัทมสุดามีขิ่นแหม่อยู่เบื้องขวา ราชเทวีมิ่งหล้าก็มีมิ่นอยู่เบื้องขวาเหมือนกัน...เจ้าพอใจรึไม่เล่า”

“เป็นพระกรุณา หม่อมฉันลืมไปได้อย่างไรว่ามีหลายเรื่องที่ต้องสะสางให้หายค้างคาใจกับนังขิ่นแหม่”

“ความเปลี่ยนแปลงนี้แค่เริ่มต้น ถึงวันที่ข้าให้กำเนิดองค์รัชทายาทเมื่อไร วันนั้นเจ้าจะได้ทุกสิ่งที่เจ้าอยากได้”

ooooooo

ข่าวการเลื่อนตำแหน่งของเจ้ามิ่งหล้าเป็นราชเทวีในกษัตริย์แห่งเมืองมัณฑ์ทำให้เจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้าหน่อเมืองปลื้มมาก และมั่นใจว่าความสัมพันธ์ระหว่างเชียงเงินกับเมืองมัณฑ์จะเป็นไปได้สวย

เจ้านางข่ายคำไม่ได้สนใจข่าวดีของลูกสาวมัวร้อนรนด้วยความอิจฉาบุญมาที่ตั้งท้อง ถึงขั้นลากตัวมากรอกยาขับเลือดจนบุญมาขาดใจตาย!

กว่าเจ้าหลวงแสนอินทะจะรู้เรื่อง บุญมาก็กลายเป็นศพแล้ว เจ้านางข่ายคำไม่ได้สะทกสะท้านกับความโหดเหี้ยมผิดมนุษย์ของตน เจ้าหลวงแสนอินทะโกรธมาก ตวัดมือตบหน้าฉาดใหญ่

“บาปกรรมที่เจ้าทำไว้จะสนองเจ้าสักวัน!”

“ข้าเจ้าก็ทำเพื่อแผ่นดิน เพื่อสายเลือดบริสุทธิ์ของบรรพกษัตริย์เหมือนกัน เจ้าหลวงนั่นแหละที่โหดเหี้ยมเลือดเย็นกับข้าเจ้ามาก รู้ทั้งรู้ว่าตำแหน่งเจ้านางหลวงเชียงเงินควรจะเป็นของข้าเจ้าคนเดียว ท่านกลับมองข้ามข้าแล้วเลือกพี่สาวข้าขึ้นไปแทน ข้าเจ้าเฝ้าจงรักภักดีมากขนาดไหน ท่านก็ไม่เคยเห็นค่าของข้าเจ้าเลย”

ความผิดหวังทำให้เจ้านางข่ายคำสารภาพหมด เปลือกว่านอกจากบุญมา เธอยังฆ่าเจ้านางกาบแก้วด้วย

“เจ้านางหลวงคนเก่าของท่าน...พี่สาวในไส้ของข้า เจ้าแม่ของเจ้าอุปราชหน่อเมืองและแม้นเมือง ไม่ได้ตายอย่างปกติ แต่ตายด้วยน้ำมือข้าเจ้าเอง ยาพิษขวดนั้นมันดีจริงๆ มันทำให้พี่สาวของข้าตายอย่างสงบ ไม่ต้องเจ็บปวดทรมาน ไม่ทิ้งร่องรอยอะไรสักอย่างเดียว”

พูดจบก็หัวเราะอย่างบ้าคลั่ง เจ้าหลวงแสนอินทะแทบล้มทั้งยืน ไม่อยากเชื่อว่าชายาที่อยู่ร่วมกันหลายปีอย่างเจ้านางข่ายคำจะอำมหิตและเลือดเย็นขนาดนี้...

เจ้าแม้นเมืองไม่รู้เรื่องความโหดร้ายของเจ้านางข่ายคำ กำลังมีความสุขเพราะเจ้าศุขวงศ์เอาอกเอาใจพาเธอชมทุ่งดอกชมพูป่าที่นำเม็ดจากเชียงเงินมาปลูก

“น้องต้องอย่าลืมเล่าให้ลูกของเราฟังนะว่าดงชมพูป่าที่นี่มีที่มาจากความรักของพ่อกับแม่ยังไง”

คำพูดเหมือนจะตายก่อนทำให้เจ้าแม้นเมืองร้อนตัว กลัวเขารู้เรื่องยาพิษของเจ้าหน่อเมือง

“เจ้าพี่อย่าพูดอย่างนี้”

“ตุ๊เจ้าสอนอยู่ทุกวันว่าเกิดแก่เจ็บตายเป็นธรรมดาโลก พี่อาจตายวันนี้วันพรุ่งนี้ก็ได้ ไม่มีใครรู้ ทางดีที่สุดคือเตรียมตัวให้พร้อมเผชิญหน้ากับความตายอย่างไม่ประมาท”

แม้รู้ว่าเขาพูดถูกทุกอย่าง แต่เจ้าแม้นเมืองยังทำใจไม่ได้ ร้องไห้จนเจ้าศุขวงศ์ตกใจ

“หยุดร้องไห้ได้แล้ว พี่จะไม่พูดเรื่องนี้อีก...ลูกของเราไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็เป็นลูกที่เกิดมาด้วยความรักของเรา และจะเติบโตอย่างแข็งแรงด้วยความรักของเราเช่นกันใช่ไหมแม้นเมือง...”

ooooooo

ความดีและความจริงใจของเจ้าจักรคำช่วยเยียวยาหัวใจบอบช้ำของเจ้าละอองคำจนหายดี ทั้งสองเปิดใจให้กันและจะมีงานแต่งในไม่ช้า เจ้าแม้นเมืองยินดีกว่าใคร มีความสุขมากเมื่อรู้ว่าเจ้าละอองคำทำใจเรื่องเจ้าศุขวงศ์ได้แล้ว

“น้องเหมือนตายไปแล้วได้เกิดใหม่ก็เพราะเจ้าพี่ น้องละอายใจจนแทบไม่อยากมีชีวิต แต่เจ้าพี่กับเจ้าศุขวงศ์ช่วยทำให้น้องได้คิดว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา น้องโง่เขลาและเห็นแก่ตัวสิ้นดีที่บังอาจเข้ายื้อแย่งความรักของเจ้าพี่ทั้งสองคน รู้ทั้งรู้ว่ามันเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้”

“เรื่องที่ผ่านไปแล้ว อย่าเก็บมาทำให้จิตใจหม่นหมองเลยละอองคำ อีกไม่กี่เดือนน้องก็จะเป็นเจ้าสาวของเจ้าอุปราชแล้ว น้องควรทำใจให้สบายเถอะ เจ้าอุปราชรักน้องมากนะ”

“น้องคงพอมีบุญอยู่บ้างที่ได้พบ ได้ร่วมชีวิตกับคนที่รักน้องอย่างหมดหัวใจ แต่น้องจะจดจำความรักที่เจ้าพี่มีต่อเจ้าพี่ศุขวงศ์เป็นเยี่ยงอย่างจนกว่าชีวิตจะหาไม่ ความรักที่เจ้าพี่ทั้งสองมีให้แก่กัน ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่เทียบเท่าได้แล้ว”

เจ้าแม้นเมืองไม่คาใจเรื่องเจ้าละอองคำแล้ว แต่เรื่องยาพิษของเจ้าหน่อเมืองก็ทำให้กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะยังทำใจไม่ได้จะวางยาสวามีตัวเอง สุดท้ายจึงตัดสินใจเทยาพิษทิ้ง เก็บไว้แค่ขวดเปล่า แต่เรื่องก็ไม่จบ เพราะวันหนึ่ง...ขวดยาพิษนั้นก็หายจากที่ซ่อน!

เจ้าศุขวงศ์นั่นเองที่แอบหยิบไป และพยายามคาดคั้นให้เธอบอกความจริง

“มันคืออะไร พี่เห็นน้องพยายามหามันเหมือนมันมีความสำคัญมากทั้งที่มันเป็นขวดเปล่าๆ...น้องบอกพี่ได้ไหม”

“น้องขอคืนเถอะเจ้า”

“พี่คงให้คืนไม่ได้จนกว่าพี่จะรู้ว่ามันคืออะไรกันแน่”

“เจ้าพี่ฆ่าน้องให้ตายคามือเดี๋ยวนี้เลยเถิด แต่ได้โปรดอย่าเค้นคอน้องให้ได้คำตอบเลย เจ้าพี่ก็รู้ดีว่ามันคืออะไร”

จบคำก็ทรุดตัวร่ำไห้อย่างหมดอาย ก่อนสารภาพว่ายาพิษขวดนี้เป็นของเจ้าหน่อเมือง

“เชียงเงินกับเชียงพระคำ พี่น้องกันรู้จิตใจกันดี...พี่รู้ว่าสักวันหน่อเมืองก็ต้องมา แล้วเขาก็มาจริงๆ”

“น้องยินดีรับโทษทัณฑ์สาหัสนี้ด้วยชีวิต จะให้น้องทำอย่างไร หน้าที่น้องคือต้องทดแทนบุญคุณแผ่นดินเกิด”

“แล้วทำไมน้องไม่ทำ ยาพิษสองขวดนั้น เททิ้งเสียทำไม”

“เชียงเงินคือภาระหน้าที่ที่อยู่เหนือหัว แต่เจ้าพี่กับลูกในท้องคือแก้วตาและดวงใจอย่างนี้ แล้วจะให้น้องเลือกอะไร เจ้าพี่ลงโทษน้องตามอาญาแผ่นดินเสียเถิด”

เจ้าศุขวงศ์สะเทือนใจมาก ดึงตัวชายาคนสวยมากอด ก่อนจะตัดสินใจสารภาพความจริงในส่วนของตน

“น้องโกรธพี่มากขนาดไหน เมื่อรู้ความจริงว่าธุระเข้าป่าของพี่ แท้จริงแล้วไปเพื่อทำลายคลังอาวุธของเชียงเงิน”

“เราสองคนยืนกันอยู่คนละฟากของอุดมการณ์”

“แต่พี่อยากให้น้องเข้าใจ...สิ่งที่พี่ทำก็เพื่อเห็นแก่ความเป็นบ้านพี่เมืองน้องของเชียงเงินและเชียงพระคำ พี่ไม่มีทางเลือกดีกว่านี้ หากเรื่องเชียงเงินซ่องสุมกำลังพลและอาวุธเล็ดลอดไปถึงสยาม หน่อเมืองและเจ้าพ่อของน้องจะต้องตกที่นั่งลำบากแน่เพราะข้อหากบฏนั้นร้ายแรงนัก”

เจ้าแม้นเมืองซึ้งใจมากที่เขารักและเป็นห่วงบ้านเกิดเมืองนอนของเธอ และอดรู้สึกผิดไม่ได้ที่เกือบวางยาเขา

“ในเมื่อเจ้าพี่รู้ตั้งแต่ต้นว่าน้องกำลังหมายชีวิตเจ้าพี่ แล้วทำไมเจ้าพี่ยังไว้ใจกินข้าวร่วมสำรับกับน้อง”

“เพราะพี่แน่ใจว่าความรักที่น้องมีให้แก่พี่เป็นเรื่องจริง ไม่ใช่เรื่องเสกสรรค์ปั้นแต่งให้ตายใจ พี่ไม่เชื่อว่าน้องจะฆ่าพี่ได้ลงคอ...แต่ถึงพี่จะมองทุกอย่างผิดไป ถ้าวันนี้พี่หาชีวิตไม่แล้ว พี่ก็ไม่นึกโกรธเคืองเจ้าสักนิด...พี่พร้อมจะตายด้วยน้ำมือน้องคนที่พี่รักที่สุดแม้นเมือง”

ความรักของเขาทำให้เจ้าแม้นเมืองแทบขาดใจ สะอื้นไห้ด้วยความรู้สึกผิด เจ้าศุขวงศ์ต้องดึงตัวมากอด

“ทำใจให้สบายเถิด เรื่องบ้านเมืองเป็นภาระของเราทั้งคู่ แต่พี่ยังเชื่อว่าถึงเวลานี้...อะไรๆก็ยังไม่สายจนเกินไป หากเจ้าพ่อและเจ้าพี่ของน้องจะเปิดใจยอมรับความจริงให้ได้ ไม่คิดแต่เข้าข้างตัวเองจนเกินไป”

ooooooo

เจ้ามิ่งหล้าลำพองใจกับตำแหน่งราชเทวีคนใหม่แห่งเมืองมัณฑ์ ส่งม้าเร็วไปบอกพ่อกับพี่ชายให้ส่งบริวารสาวๆมาเพิ่ม เพราะไม่ไว้ใจคนจากเมืองมัณฑ์ กลัวเป็นสายให้เจ้านางปัทมสุดา

เจ้านางปัทมสุดาร้อนรนมาก หวาดระแวงสารพัด กลัวกษัตริย์จะโปรดปรานเจ้ามิ่งหล้า จึงพยายามตามสืบทุกทาง แต่ไม่ได้อะไรมาก นอกจากความช้ำใจ เพราะถูกเจ้ามิ่งหล้าเยาะเย้ยตลอด

และแล้วบทพิสูจน์ครั้งใหม่ก็มาถึง เมื่อเมืองฉานส่งธิดามาเป็นเครื่องบรรณาการ ถวายตัวแก่กษัตริย์เมืองมัณฑ์ เจ้านางปัทมสุดาอยากดึงตัวเป็นพวกเพื่อส่งเสริมอำนาจเหมือนเคย แต่ต้องพลาดท่าให้เจ้ามิ่งหล้าที่ตัดหน้าขอกษัตริย์ให้เจ้าหญิงจากเมืองฉานมาอยู่ในความดูแลเสียก่อน

เจ้านางปัทมสุดาโกรธมาก อาละวาดปาข้าวของจนขิ่นแหม่อ่อนใจ

“มันท้าทายกู...อีคนนี้มันจงใจทำลายล้างกู”

“ใจเย็นๆเพคะมิพญา ยังไงอำนาจบารมีมิพญาก็สูงส่งกว่ามันเพคะ”

“กูเฝ้ารอเฝ้าอดทน กูต้องใช้สติปัญญากูไปเท่าไรกว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ความตายสำหรับอีคนนี้มันยังไม่สาสมกับความอัปยศที่มันยัดเยียดมาให้กู!”

เพลิงแค้นของเจ้านางปัทมสุดาทำให้เจ้ามิ่งหล้าต้องระวังตัว มิ่นเป็นมือขวาที่ดี เผยให้เห็นจุดอ่อนของอดีตเจ้านายว่าเป็นพวกเชื่อดวงและฤกษ์ยามแบบหัวปักหัวปํา แต่ก็ใช่ว่าเจ้ามิ่งหล้าจะเป็นต่อได้ฝ่ายเดียว

เจ้านางปัทมสุดาก็ค้นพบจุดอ่อนของเจ้ามิ่งหล้าเช่นกัน เมื่อเหล่าเสนาบดีที่จงรักกับเธอสืบมาได้ว่าเชียงเงินแอบซ่องสุมผู้คนและอาวุธแถบชายแดนเมืองมัณฑ์!

เจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้าหน่อเมืองพยายามเคลื่อนไหวอย่างเป็นความลับ ไม่บอกแม้กระทั่งเจ้านางข่ายคำที่กำลังคลั่ง ขนข้าวของมากมายจะย้ายไปอยู่เมืองมัณฑ์กับเจ้ามิ่งหล้า

บริวารมากมายถูกสั่งให้เตรียมตัวเดินทางไปเมืองมัณฑ์ จนเจ้าหลวงแสนอินทะแทบไม่เหลือคนไว้ใช้ แต่เจ้านางข่ายคำก็ไม่สนใจ แขวะแบบไม่ไว้หน้าว่าสวามีคงหาคนใช้ใหม่ได้ไม่ยาก

“ข้าต้องทนฟังเจ้ากระทบกระแทกแดกดันไปอีกนานเท่าไร”

“ไม่นานหรอกเจ้า แล้วเจ้าหลวงก็สบายใจได้ เพราะข้าเจ้าออกจากเชียงเงินครั้งนี้คงไม่กลับมาเหยียบที่นี่อีก”

“หน้าที่ของเจ้าคืออยู่ที่นี่”

“ตำแหน่งพระมารดาราชินีเมืองมัณฑ์ ถึงไม่ได้ออกหน้าออกตามากมาย แต่คงได้รับการยกย่องบูชามากกว่าอยู่เป็นเจ้านางหลวงปลอมๆเพราะสิ้นคนนับถือยำเกรงที่เชียงเงินนี่แน่นอน อะไรก็หยุดความตั้งใจของข้าเจ้าไม่ได้หรอก!”

ooooooo

หลังปรับความเข้าใจกันได้ เจ้าศุขวงศ์กับเจ้าแม้นเมืองก็รักกันมากกว่าเดิม สายใยและสายเลือดในอกที่จะมีร่วมกันทำให้ความกินแหนงแคลงใจเลือนหายได้ โดยไม่รู้เลยว่าพายุลูกใหญ่จากเชียงเงินกำลังจะมาถึง...

นอกจากเรื่องรักระหว่างผัวเมีย สถานการณ์ของเจ้าย่าเรือนคำก็ดีขึ้น ความตึงเครียดที่ต้องเผชิญกับวัฒนธรรมสมัยใหม่และชาติตะวันตกผ่อนคลายลง อาการป่วยล่าสุดก็ดีขึ้นเพราะยาจากหมอฝรั่ง

และเมื่อเจ้าแม้นเมืองมาเยี่ยม เจ้าย่าเรือนคำเลยอดไม่ได้จะระบายถึงความคิดที่เปลี่ยนไป

“ความคิดบางอย่างอย่างฝาหรั่งมันก็ดีเหมือนกันนะ มันอยู่ที่เราจะหยิบมาใช้ให้เป็น ให้เหมาะกับตัวเรา ไม่ใช่รับมาทุกอย่าง...อย่างก้มหัวยอมเป็นทาสมัน เราก็มีรากเหง้าของเราเป็นศักดิ์ศรี ยังไงก็ต้องรักษาตัวตนของเราเอาไว้ให้ได้...เจ้าเห็นด้วยกับย่าใช่ไหมแม้นเมือง”

“เจ้า...เรากับพวกฝาหรั่งก็คนเหมือนกัน แตกต่างกันแค่ความคิดกับรากเหง้าที่หล่อหลอม ข้าเจ้าเคยชิงชังพวกฝาหรั่งเพราะมองว่าพวกเขาเป็นศัตรูต่อบ้านเมือง แต่ตอนนี้ข้าเจ้าเข้าใจอะไรๆขึ้นมากแล้ว”

“พระเจ้าแผ่นดินสยามท่านทรงฉลาดล้ำลึก ทรงปฏิบัติต่อพวกฝาหรั่งอย่างมิตร ทั้งที่รู้ๆกันว่าฝาหรั่งพวกนั้นคิดร้ายต่อบ้านเมือง ยังไงท่านทำให้พวกนั้นได้เห็นว่าสยามไม่ได้ด้อยอารยธรรมอย่างที่ถูกกล่าวหา แต่เรามีรากเหง้าของเราเองที่ใครก็ย่ำยีไม่ได้ ย่าตั้งใจขอพรพระเสื้อเมืองพระทรงเมืองประทานพรให้พระเจ้าแผ่นดินสยามทรงพระเจริญ อยู่เป็นมิ่งขวัญเป็นหลักชัยไพร่ฟ้าฝุ่นเมืองไปให้นานๆด้วยเถิด...”

แม้จะเชื่อใจเจ้าแม้นเมือง แต่เจ้าศุขวงศ์ไม่ไว้ใจเจ้าหน่อเมืองจะบุกมาล้างแค้นเขาถึงเชียงพระคำ จึง ตัดสินใจลองเดินทางออกจากเมืองสักพักเพื่อรอดูสถานการณ์ แล้วทุกอย่างก็เป็นตามคาด เจ้าหน่อเมืองมาเอาเรื่อง

เจ้าแม้นเมืองในบ่ายวันเดียวกัน โทษฐานที่เธอไม่วางยาเขาตามแผน

“เจ้ายังนับถือข้าเป็นพี่ของเจ้าอยู่อีกรึแม้นเมือง ทุกคนที่เชียงเงินรอฟังข่าวความตายของไอ้ศุขวงศ์แต่รอแล้วรอเล่าก็ไม่เคยได้ข่าวนั้น จนข้าต้องมาดูให้เห็นกับตาข้าเอง”

เจ้าแม้นเมืองสะเทือนใจมาก พยายามจะอธิบาย แต่เจ้าหน่อเมืองไม่ยอมฟัง

“เหตุผลอะไรก็ฟังไม่ขึ้นทั้งนั้น เจ้าพ่อผิดหวังในตัวเจ้ามาก ไม่ต้องพูดถึงดวงวิญญาณเจ้าอาสิงห์คำ เจ้าทรยศต่อบ้านเมืองด้วยเหตุผลโง่ๆอย่างนี้นี่เอง เจ้าหลงไปกับความรักจอมปลอมของมัน เจ้ารู้ไม่เท่าทันมันว่ามันจงใจมีลูกกับเจ้าเพื่อผูกมัดเจ้าไว้ด้วยหน้าที่ความเป็นแม่ เจ้าถูกมันล้างสมองจนสำนึกที่ควรมีต่อบ้านเมืองหายไปจากจิตวิญญาณเจ้าหมดแล้ว เจ้าให้อภัยคนที่มันทำร้ายบ้านเมืองตัวเองไม่พอ เจ้ายังยอมตกเป็นทาสรับใช้มันด้วย!”

“เจ้าพี่จะประณามน้องยังไงก็ได้ แต่ได้โปรดอย่ากล่าวหาว่าน้องเป็นคนทรยศต่อบ้านเมืองเลย น้องยอมรับว่าน้องอ่อนแอเกินไปจนห้ามใจจะรักเปิ้นไม่ได้ เจ้าพี่ได้โปรดเข้าใจและเห็นใจน้องด้วย...เรื่องของบ้านเมืองยังฝังแน่นในจิตวิญญาณของน้องเสมอ แต่เจ้าพี่ตรองดูให้ดีเถิด...โลกนี้เปลี่ยนไปแล้ว เชียงเงินจะอยู่รอดอย่างเป็นอิสระได้เหมือนกันแต่ไม่ใช่ด้วยวิธีที่เราคิดและยึดมั่นมาตลอดอย่างก่อนหน้านี้”

“หยุดคำพูดสิ้นคิดของเจ้าได้แล้วแม้นเมืองเจ้าถูกมันล้างสมองจนกลายเป็นคนขลาดเขลาไปเสียแล้ว วันที่ลูกของเจ้าลืมตาดูโลกและมันรู้ประสาพอ เจ้าก็บอกมันแล้วกันว่าเจ้าไม่มีตัวตน ไม่รู้ว่าโคตรเหง้าบรรพบุรุษของเจ้าเป็นใคร เจ้ามันไม่สมควรจะมีสายเลือดของบรรพบุรุษเชียงเงินแม้แต่หยดเดียว!”

ooooooo


ในปี พ.ศ.2427 เจ้าศุขวงศ์ หรือ เจ้าน้อย เดินทางกลับมาบ้านเกิดหลังจากที่จากไปเป็นเวลาถึง 15 ปี เขาเป็นบุตรชายคนเดียวของ เจ้าราชบุตรศุษิระ ผู้ล่วงลับ เจ้าศุษิระเป็นผู้มีความคิดสมัยใหม่ เมื่อเห็นว่าอาณาจักรของเขาและบ้านพี่เมืองน้องในดินแดนล้านนาไม่สามารถดำรงความเป็นอิสระไว้ได้ จำเป็นต้องอาศัยบารมีของสยามเพื่อปกป้องแผ่นดินจากการตกเป็นเมืองขึ้นของตะวันตก เจ้าศุษิระจึงส่งเจ้าศุขวงศ์ไปศึกษาที่สิงคโปร์ตั้งแต่อายุได้เพียง 10 ขวบ แล้วเจ้าศุษิระและชายาก็ล้มป่วยเสียชีวิต หลังจากเจ้าศุขวงศ์เรียนจบ เขาได้กลับมารับราชการในราชสำนักสยาม เจ้าศุขวงศ์ได้พา มิสเตอร์จอห์น แบร็กกิ้น ฝรั่งชาวอังกฤษซึ่งสนใจสำรวจป่าเพื่อหาลู่ทางทำไม้เดินทางกลับบ้านเกิดพร้อมกันกับเขา แท้จริงแล้วนั้นแบร็กกิ้นมีเบื้องหลังเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทบริติช บอร์เนียว บริษัทสัมปทานทำไม้ขนาดใหญ่ซึ่งมีอิทธิพลมาก แบร็กกิ้นมีความประสงค์ที่จะมาสอดส่องทรัพยากรป่าไม้ ในดินแดนล้านนาเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจของอังกฤษในอนาคต เจ้าศุขวงศ์เคยมีบุญคุณช่วยชีวิตแบร็กกิ้นไว้ ทั้งสองเป็นทั้งเพื่อนที่รู้ใจและรู้เท่าทันกันทุกอย่าง เจ้าศุขวงศ์จึงตัดสินใจให้แบรกกิ้น อยู่ในสายตาของเขาตลอดเวลาเพื่อที่จะสามารถควบคุมแบรกกิ้นได้โดยง่าย การพาฝรั่งกลับบ้าน อีกทั้งการแต่งกายแบบสยามซึ่งรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกของเจ้าศุขวงศ์ ทำให้ เจ้าเรือนคำ ย่าของเขาไม่พอใจ เจ้าศุขวงศ์พยายามหว่านล้อมให้เจ้าย่าเห็นว่าการพาแบร็กกิ้นมาด้วย แทนที่จะปล่อยให้แบรกกิ้นเข้ามาสำรวจป่าตามใจชอบนั้นเป็นประโยชน์ต่อบ้านเกิดเมืองนอน เพราะทำให้เขารู้เท่าทันและสามารถรักษาผลประโยชน์ของอาณาจักรได้ เจ้าเรือนคำไม่ใคร่พอใจ แต่ด้วยความรักหลาน เจ้าเรือนคำก็ใจอ่อน เจ้าศุขวงศ์พยายามหว่านล้อมเจ้าหลวงศรีวงศ์ซึ่งเป็นอา เจ้าหลวงคนปัจจุบันให้ยอมออกใบอนุญาตสำรวจป่าให้แบร็กกิ้น และศุขวงศ์ยังต้องการเข้าร่วมทุนทำไม้กับแบร็กกิ้นเพื่อควบคุมและรักษาสิทธิในการแสวงประโยชน์จากทรัพยากรป่าไม้ อินทร ข้าเก่าคนสนิทของเจ้าศุษิระได้แสดงตัวขอเป็นผู้รับใช้เจ้าศุขวงศ์ด้วยความจงรักภักดี

วันหนึ่ง เจ้าหลวงศรีวงษ์ ให้เจ้าศุขวงศ์เป็นผู้แทนเดินทางไปร่วมงานศพของ เจ้าสิงห์คำ เจ้าอุปราชเมืองเชียงเงินซึ่งมีศักดิ์เป็นญาติ ศุขวงศ์จำต้องพาแบร็กกิ้นเดินทางไปด้วยเพราะไม่ไว้ใจให้แบร็กกิ้นอยู่ไกลสายตา ที่เชียงเงินซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ และเป็นประเทศราชของสยามด้วยเช่นกัน ศุขวงศ์ได้พบกับ เจ้าแม้นเมือง บุตรสาวคนโตของ เจ้าหลวงแสนอินทะ กลางดงชมพูป่าซึ่งออกดอกสีชมพูสะพรั่งเพียง 10 วันในแต่ละปีเท่านั้น ศุขวงศ์รู้สึกสนใจในตัวแม้นเมืองมากเนื่องจากประทับใจในความเป็นตัวของตัวเองของเธอ จากการสังเกต ศุขวงศ์พบว่าแม้นเมืองมีสถานภาพเป็นรอง เจ้ามิ่งหล้า น้องสาวต่างมารดามากทั้งๆ ที่แม้นเมืองเป็นพี่สาว เนื่องจาก เจ้านางข่ายคำ เจ้านางหลวงคนปัจจุบันซึ่งเป็นมารดาของมิ่งหล้าและมีศักดิ์เป็นน้าแท้ๆ ของแม้นเมืองเลี้ยงดูให้แม้นเมืองต้องยอมมิ่งหล้าทุกอย่างด้วยความกลัวว่าแม้นเมืองจะได้ดีกว่าลูกสาวของตน ศุขวงศ์ยังได้รู้จักกับ เจ้าหน่อเมือง พี่ชายแท้ๆ ของแม้นเมืองซึ่งได้รับตำแหน่งเจ้าอุปราชต่อจากเจ้าสิงห์คำผู้ล่วงลับ หน่อเมืองแสดงความไม่ชอบใจศุขวงศ์ตั้งแต่แรกเห็นเนื่องจากรูปลักษณ์และความคิดของศุขวงศ์ยืนยันชัดเจนว่าเขายอมหมอบราบคาบแก้วให้กับสยามและตะวันตก ทั้งนี้ หลังจากที่มารดาเสียชีวิต และเจ้าหลวงแสนอินทะ บิดาได้สมรสใหม่ เจ้าหน่อเมืองและเจ้าแม้นเมืองสองพี่น้องก็อยู่ในความดูแลของเจ้าอุปราชสิงห์คำผู้มีความรักชาติอย่างแรงกล้า ทำให้ทั้งหน่อเมืองและแม้นเมืองได้รับการปลูกฝังให้รักความอิสระ เชื่อมั่นในเสรีภาพ และมุ่งมั่นกระทำทุกวิถีทางเพื่อทำให้เชียงเงินเป็นรัฐอิสระให้ได้

จากการสนทนาทำให้ศุขวงศ์ทราบว่าเจ้าหลวงแสนอินทะเอง ก็มีความมุ่งมั่นในการแยกตัวเป็นอิสระและรังเกียจตะวันตกอย่างยิ่งเจ้าศุขวงศ์มีโอกาสได้พบเจ้าแม้นเมืองตามลำพังที่ดงชมพูป่า แม้นเมืองแสดงความเชื่อของเธออย่างเปิดเผยว่าการยอมรับเอาขนบธรรมเนียมประเพณีของชาติอื่นมาเป็นของตน เช่นที่ศุขวงศ์กระทำ เป็นการแสดงออกถึงความไร้ราก ไร้ความคิด และไร้ศักดิ์ศรี ทว่าคำบอกเล่าของศุขวงศ์เรื่องเมืองมัณฑ์ เมืองใหญ่ในแถบนั้นซึ่งเป็นเมืองอิสระและไม่เคยยอมก้มหัวให้สยามและตะวันตก กำลังจะกลายเป็นเมืองขึ้นของตะวันตกภายในเวลาไม่นาน ก็ทำให้แม้นเมืองเริ่มไม่แน่ใจในความคิดของเธอ แต่แม้นเมืองก็พยายามเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาและโต้ตอบศุขวงศ์ว่าการล่มสลายอย่างมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองของเชียงเงินเป็นสิ่งที่เธอภาคภูมิใจมากกว่าการยอมปรับเปลี่ยนตัวเอง

ในงานศพของเจ้าอุปราชสิงห์คำ เจ้าแม้นเมืองแสดงความโศกเศร้าอย่างยิ่ง ตกเป็นเป้าสายตาของเจ้าศุขวงศ์ตลอดเวลา เจ้ามิ่งหล้าซึ่งเคยชินกับการได้รับความสนใจและต้องเป็นที่หนึ่งเสมอสังเกตเห็นสายตาของศุขวงศ์ที่มองแม้นเมือง ทำให้มิ่งหล้าไม่พอใจและหาทางเอาชนะแม้นเมืองให้ได้ มิ่งหล้าได้ออกอุบายเพื่อให้ตนได้ใกล้ชิดกับศุขวงศ์ มิ่งหล้าพูดให้พี่สาวเข้าใจว่าศุขวงศ์สนใจปองรักตน

เจ้าศุขวงศ์พยายามหาโอกาสใกล้ชิดกับเจ้าแม้นเมือง เขาจึงตอบรับคำขอของเจ้ามิ่งหล้าที่ขอให้เขาเข้าไปแปลหนังสือภาพภาษาอังกฤษให้เธอ ทว่าศุขวงศ์ไม่เคยมีโอกาสได้พบแม้นเมืองในคุ้มหลวงเลยสักครั้ง จนวันหนึ่ง ทั้งสองได้พบกันที่ดงชมพูป่าโดยบังเอิญ ศุขวงศ์จึงมีโอกาสสัมผัสตัวตนที่อ่อนโยนของแม้นเมืองจากเหตุการณ์ที่เธอพยายามช่วยนำลูกนกที่ตกจากรังไปใส่คืนไว้ในรังของมัน ทั้งสองพูดคุยกันด้วยดีเป็นครั้งแรก ศุขวงศ์ออกปากว่าเขาจะมารอพบแม้นเมืองที่ดงชมพูป่านี้ทุกวันไม่ว่าเธอจะมาหรือไม่ก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายว่ามิ่งหล้ายังคงเพียรพยายามสร้างความเข้าใจผิดให้แม้นเมืองเชื่อว่าศุขวงศ์หลงรักตน แม้นเมืองจึงพยายามขจัดความรู้สึกสนใจที่เธอเริ่มมีให้ศุขวงศ์ออกไปจากใจด้วยความรักน้องสาว

เจ้าหลวงแสนอินทะและเจ้าหน่อเมืองร่วมกันวางแผนการสามทางเพื่อการประกาศตัว เป็นรัฐอิสระของเชียงเงิน เริ่มด้วยการให้หน่อเมืองเดินทางไปรับสารตราตั้งตำแหน่งเจ้าอุปราชและดื่มน้ำพระพิพัฒน์สัตยายอมเป็นข้าของสยามที่เชียงใหม่ ในขณะเดียวกันก็วางแผนส่งตัวมิ่งหล้าไปเป็นสนมกษัตริย์เมืองมัณฑ์ และสุดท้าย จัดการให้แม้นเมืองแต่งงานกับศุขวงศ์เพื่อทำให้ญาติฝ่ายล้านนาตายใจว่าเชียงเงินไม่ได้เอาใจออกห่างหมู่ญาติ มิ่งหล้าอาละวาดอย่างหนัก เธอบีบบังคับให้แม้นเมืองรับอาสาเดินทางไปเป็นสนมกษัตริย์เมืองมัณฑ์แทนเธอ ด้วยความรักชาติ แม้นเมืองจึงยอมทำตามคำขอ ทว่าไม่เป็นผลสำเร็จ เนื่องจากเมืองมัณฑ์ระบุมาว่าต้องการตัวมิ่งหล้าซึ่งมีสถานะสูงกว่าแม้นเมือง เจ้านางข่ายคำสนับสนุนความคิดที่จะส่งมิ่งหล้าไปเมืองมัณฑ์เนื่องจากเกรงว่าแม้นเมืองจะกลายเป็นผู้มีความสำคัญมากกว่าลูกสาวของตน เจ้านางข่ายคำจึงบีบบังคับให้แม้นเมืองเกลี้ยกล่อมมิ่งหล้าให้ได้ มิ่งหล้าโกรธมากเพราะไม่เคยถูกขัดใจมาก่อนในชีวิต ประกอบกับเมื่อมิ่งหล้ารู้ว่าแม้นเมืองได้รับการวางตัวให้แต่งงานกับศุขวงศ์ ความโกรธจนขาดสติทำให้มิ่งหล้าประกาศตัดพี่ตัดน้องกับแม้นเมือง

เจ้ามิ่งหล้าลอบหนีออกไปจากคุ้มหลวงเพื่อไปขอให้เจ้าศุขวงศ์ช่วยพาเธอหนี เธอขู่จะฆ่าตัวตายหากศุขวงศ์ไม่ยอมช่วย ศุขวงศ์เห็นแก่ความเป็นญาติและยังเล็งเห็นว่าการที่เชียงเงินส่งมิ่งหล้าไปเป็นสนมกษัตริย์เมืองมัณฑ์นั้นเป็นการกระทำที่ไร้ประโยชน์ เนื่องจากอีกไม่นานเมืองมัณฑ์ต้องเสียเมืองแก่ตะวันตกแน่นอน มิ่งหล้าดีใจมากที่ศุขวงศ์ยอมรับปาก แต่เรื่องกลับรู้ถึงหูของเจ้าหลวงแสนอินทะเสียก่อน ศุขวงศ์รู้ไม่เท่าทัน จึงไปลอบพาตัวแม้นเมืองที่ปลอมตัวเป็นมิ่งหล้ามา ทำให้เขาต้องแต่งงานกับแม้นเมือง ส่วนมิ่งหล้าก็ต้องถูกส่งตัวไปเมืองมัณฑ์ในที่สุด

แม้นเมืองเดินทางไปยังเชียงพระคำ พร้อมกับศุขวงศ์ เขียนจันทร์ คำแก้ว อินทร โดยมีหน่อเมืองตามไปส่ง ทั้งสองตกเป็นของกันและกัน โดยที่แม้นเมืองยังเข้าใจผิด คิดว่า ศุขวงศ์มีใจรักต่อมิ่งหล้า ส่วนศุขวงศ์เองก็ยังคิดน้อยใจ ว่าแม้นเมืองไม่รักตน แต่ที่ยอมแต่งงานด้วย เพราะต้องการช่วยเหลือบ้านเมืองของตน

ศุขวงศ์พาแม้นเมืองกลับมาที่เชียงพระคำ เจ้าย่าอดแปลกใจไม่ได้ที่ศุขวงศ์แต่งงานอย่างกะทันหัน แต่คนที่เสียใจที่สุด เห็นจะเป็นละอองคำ ลูกพี่ลูกน้องของศุขวงศ์ที่แอบหลงรักศุขวงศ์มาอย่างเนิ่นนาน สุดท้ายเจ้าย่าเรือนคำตัดสินใจ ขอให้ละอองคำเป็นเมียของศุขวงศ์อีกคน โดยพูดต่อหน้าแม้นเมือง แม้นเมืองไม่ว่ากระไร เพราะให้เกียรติศุขวงศ์ แต่ศุขวงศ์เองเสียอีก ไม่ยอมแตะต้องละอองคำ จนทำให้ละอองคำละอายใจ ถึงขนาดตั้งใจผูกคอตาย ดีที่บัวผันช่วยไว้ได้ทัน แม้นเมืองไม่ได้ต่อว่าอะไรละอองคำ มีเพียงคำให้กำลังใจ ขอให้ละอองคำรักษาตัวให้หายโดยไว้ ทำให้ละอองคำได้คิด ว่าแม้นเมืองคือผู้หญิงที่ดีเพียบพร้อม ถึงทำให้ศุขวงศ์รักเช่นนั้น ศุขวงศ์เตือนสติ ให้ละอองคำ อยู่กับคนที่รักละอองคำอย่างแท้จริง ชีวิตจะได้ไม่ต้องทุกข์ระทมไปตลอด ศุขวงศ์บอกกับเจ้าย่า ว่าจักรคำ คือผู้ชายที่หมายปองละอองคำมาเนิ่นนาน สุดท้าย ศุขวงศ์จึงพาจักรคำ มาเยี่ยมละอองคำ จักรคำและละอองคำ จึงเริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น และตกลงใจคบหากันต่อไป ซึ่งทั้งคู่ก็มีโครงการจะแต่งงานกันในไม่ช้า

ด้านเจ้านางข่ายคำ ก็พาขบวนของมิ่งหล้ามายังเมืองมัณฑ์ โดยมีฟองจันทร์ ตามมารับใช้มิ่งหล้าอีกด้วย การเข้าพบกษัตริย์เมืองมัณฑ์ เต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะเจ้านางปัทมสุดา เจ้านางหลวงของกษัตริย์ หาวิธีกีดกันสารพัด โดยมีลูกน้องคู่ใจอย่าง ขิ่นแหม่และนางมิ่น เป็นคนรับคำสั่งอย่างเคร่งครัด แต่ด้วยความที่อยากเอาชนะ มิ่งหล้า ก็หาวิธีจนได้ ด้วยการให้กรมวัง เป็นคนดูต้นทางให้ กษัตริย์และมิ่งหล้าได้พบกันในที่สุด แล้วมิ่งหล้าก็ได้ถวายตัวให้แก่กษัตริย์ เจ้านางปัมสุดาแค้นจัด กุเรื่องว่าตนเองท้อง โดยมีนางมิ่นรู้ความลับ ว่าแท้ที่จริงแล้ว เจ้านางไม่ได้ท้อง อย่างที่เอ่ยอ้าง ความโลภมากของนางมิ่น ทำให้เธอแอบยักยกทรัพย์สินเงินทองไว้เป็นส่วนตัว จนเรื่องรู้ถึงหูเจ้านางปัทมสุดา นางมิ่นถูกเฆี่ยนปางตาย เอาชีวิตเกือบไม่รอด ดีที่มิ่งหล้ามาช่วยไว้ เพราะหวังจะให้นางมิ่นมาช่วยงานใหญ่ สุดท้ายพอนางมิ่นหายดี มิ่งหล้าก็นำความลับขึ้นทูลถวายกษัตริย์ เป็นฎีการ้องเรียนเรื่องที่เจ้านางปัทมสุดาไม่ได้ท้อง แต่กล่าวเท็จต่อกษัตริย์ เจ้านางปัทมสุดาลงทุนฆ่าปิดปากแม้กระทั่งหมอ และคนใกล้ชิดทุกคน แต่สุดท้าย นางมิ่นกลับมาเป็นพยานปากเอกให้กับมิ่งหล้า จนทำให้เจ้านางปัทมสุดาถูกปลดออกจากตำแหน่ง

เจ้านางข่ายคำ หลงว่ามิ่งหล้า จะได้ขึ้นเป็นใหญ่ จึงกลับไปที่เชียงเงิน และจับได้ว่า เจ้าหลวงแสนอินทะ นำผู้หญิงไม่มีหัวนอนปลายเท้า ขึ้นมาเป็นเมียอีกคน ด้วยความแค้น เจ้านางข่ายคำ ก็ทำร้าย เฆี่ยนตี จนหญิงผู้นั้นถึงแก่ความตาย เจ้าหลวงแสนอินทะโกรธมาก และได้รู้ถึงความโหดเหี้ยม ที่สำคัญ เจ้านางข่ายคำ สารภาพออกมา ว่าเธอคือคนที่ฆ่า แม่ของแม้นเมืองเสียชีวิต ทำให้เจ้าหลวงแสนอินทะ หมดความปรานีต่อ เลิกรากันในที่สุด ข่ายคำไม่สนใจ กลับไปหามิ่งหล้าที่เมืองมัณฑ์ทันที

เจ้านางปัทมสุดา ให้ขิ่นแหม่ นำกำลังทหารไปจับตัวมิ่งหล้ามาทรมาน จนเกือบปางตาย ฟองจันทร์รอดชีวิตมาได้ ออกตามหาคนของศุขวงศ์ เพื่อส่งข่าวให้ศุขวงศ์มาช่วยมิ่งหล้าจากเมืองมัณฑ์เสียที ส่วนนางมิ่นก็ถูกฆ่าตายอย่างอนาถ ศพถูกแขวนประจาน ให้แร้งกากิน กรมวังเองก็เอาชีวิตไม่รอด เจ้านางปัทมสุดา ไม่ปล่อยให้ใครเล็ดรอดชีวิตไปได้

ระหว่างนั้น ความรักของแม้นเมืองกับเจ้าศุขวงศ์ ก็กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี แม้นเมืองท้องแก่ จนเจ็บท้องคลอด ศุขวงศ์ดีใจมาก เขาได้ลูกชาย และตั้งชื่อว่า เจ้าภูแก้ว หรือเจ้าไศลรัตน์

ข่ายคำจะมาหามิ่งหล้า แต่ถึงแค่ชายป่าเมืองมัณฑ์ ก็ถูกโจรปล้นทรัพย์สมบัติจนหมด ส่วนเมืองมัณฑ์ ก็ถูกอังกฤษตีแตก กษัตริย์ และเจ้านางปัทมสุดา ถูกคุมตัวขึ้นเรือไปประเทศอินเดีย โชคดีที่เจ้าศุขวงศ์มาช่วยมิ่งหล้าได้ทัน ทำให้มิ่งหล้ารอดชีวิตมาได้หวุดหวิด เมื่อแม้นเมืองได้เห็นสภาพของมิ่งหล้า ก็ใจหาย นึกสงสารน้องจับใจ รู้สึกผิดที่ตนเอง มีส่วนทำให้มิ่งหล้าต้องเดินทาง ไปที่เมืองมัณฑ์และยังคงคิดว่าศุขวงศ์ยังรักมิ่งหล้าอยู่ จึงตั้งใจจะคืนทุกอย่างให้กับมิ่งหล้า

ศุขวงศ์บอกเจ้าย่าเรื่องที่จะไปเชียงใหม่ เพื่อประชุมกำหนดเขตแดน ฝ่ายเมืองมัณฑ์จะมีผู้แทนจากอังกฤษมาหลายคน ศุขวงศ์บอกเจ้าย่า ว่าอังกฤษ พยายามปลุกปั่นให้เชียงเงินเป็นอิสระจากสยาม เพื่อจะได้เข้ายึดครองเชียงเงินได้อย่างง่ายดาย ง่ายกว่าการตัดเฉือนเอาจากสยาม หน่อเมืองมาหาแม้นเมืองที่เชียงพระคำ บอกว่า จะประกาศความเป็นอิสระ และจะพาแม้นเมืองกลับเชียงเงิน หลังจากประชุมที่เชียงใหม่เสร็จ โดยไม่ยอมให้แม้นเมืองนำลูกที่มีกับศุขวงศ์ มีเชื้อสายของเชียงพระคำ กลับไปด้วย หัวใจของแม้นเมือง เจ็บปวดเกินกว่าจะบรรยาย มิ่งหล้าเริ่มมีอาการดีขึ้น ยอมรับกับแม้นเมืองว่า ความทะเยอทะยาน อยากเอาชนะ ทำให้ตนมีสภาพเช่นนี้

ที่เชียงใหม่ หน่อเมืองบอกว่า เชียงเงินเป็นรัฐอิสระ ในนามตัวแทนเจ้าหลวงแห่งเชียงเงิน ไม่ขึ้นต่อสยาม แต่แล้วศุขวงศ์ ก็เอาหนังสือ ที่มีตราประทับของเจ้าหลวงแสนอินทะออกมา หนังสือลงนามกำกับประทับตราแต่งตั้งเจ้าผาคำ สำเร็จราชการแทนเจ้าหลวงแสนอินทะ และสั่งปลดหน่อเมืองออกจากการเป็นอุปราชแห่งเชียงเงินแล้ว ซึ่งข้อนี้เองที่ทำให้หน่อเมืองได้รับรู้ถึงแผนการอันแยบยลของศุขวงศ์ และแค้นใจอย่างบอกไม่ถูก ที่ศุขวงศ์ส่งคนไปที่บ้านของตน และบังคับให้พ่อของตนเองต้องทำเรื่องเช่นนี้ และอาฆาตแค้น จะต้องฆ่าศุขวงศ์ให้ได้ โดยที่ศุขวงศ์นั้นมีเจตนา ไม่ต้องการให้เชียงเงินถูกครอบครองโดยอังกฤษ

หน่อเมืองกลับมาหาแม้นเมืองอีกครั้ง นัดแนะให้แม้นเมืองหลอกพาศุขวงศ์ไปให้ตนเองฆ่า แม้นเมืองจำใจรับปาก ทั้งที่หัวใจเจ็บปวด ก่อนที่ศุขวงศ์จะเดินทางกลับมาถึงเรือน แม้นเมืองก็อุ้มลูกไปฝากไว้กับมิ่งหล้า สั่งเสียให้มิ่งหล้า ดูแลลูกของตนเองให้ดี แล้วแม้นเมืองก็ปลอมตัวเป็นชาย ไปหาหน่อเมืองในนามของ ศุขวงศ์ ความคั่งแค้น บดบังตา จนทำให้หน่อเมืองฆ่าน้องสาวตนเอง ส่วนแม้นเมืองนั้นดีใจที่ได้ตอบแทนความรักที่เธอมีให้ต่อศุขวงศ์อย่างแท้จริง เธอได้สละชีวิตให้กับคนที่เธอรัก และอีกประการหนึ่งที่สำคัญ เธอได้ทดแทนคุณของแผ่นดินเกิด ที่หน่อเมืองมักอ้าง ถึงความเป็นอิสระของเชียงเงิน ได้ทำหน้าที่ระบายแค้นแก่พี่ชายของเธอ แม้นเมืองเขียนจดหมายสั่งลาหน่อเมืองไว้ล่วงหน้า และขอร้อง ว่าไม่อยากให้หน่อเมือง กลับมาเหยียบแผ่นดินเชียงพระคำ ของศุขวงศ์อีก

ศุขวงศ์ กลับมาที่เรือนจึงรู้ความจริงจากมิ่งหล้า แต่เขาก็มาไม่ทันได้ช่วยชีวิตแม้นเมือง มีเพียงแต่คำบอกรักของแม้นเมือง เป็นคำสุดท้าย ที่ศุขวงศ์ได้ยินจากแม้นเมือง แล้วจากนั้นเธอก็สิ้นลม

20 ปีต่อมา ศุขวงศ์ บอกเล่าเรื่องราวในอดีตทั้งหมดให้แก่เจ้าไศลรัตน์ฟัง ศุขวงศ์ยังคงรักและคิดถึงแม้นเมืองทุกลมหายใจ ไศลรัตน์ก้มลงกราบเจดีย์ของแม้นเมือง ที่ซึ่งศุขวงศ์บอกว่า เป็นที่เก็บกระดูกของหญิงที่มากไปด้วยความเสียสละ และความรักที่มีต่อทุกคน .... ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อทุกตอนได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

24 มี.ค. 2561 01:47 2017-09-22T00:47:35+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ