วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รากนครา

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 8 ทั้งหมด

แนว: พีเรียด-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ยิ่งยศ ปัญญา

กำกับการแสดงโดย: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

ผลิตโดย: บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: ปริญ สุภารัตน์, ณฐพร เตมีรักษ์,นิษฐา จิรยั่งยืน

สถานการณ์การเมืองสามดินแดนแห่งล้านนาไม่น่าไว้ใจนัก โดยเฉพาะเชียงเงิน เจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้าหน่อเมืองซื้ออาวุธจากพ่อค้าชาวตะวันตกเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับเมืองมัณฑ์ เลือกใช้นโยบายแข็งกร้าวกับชาติตะวันตก กลายเป็นปัญหาเรื้อรังและอาจถึงขั้นแตกหักในไม่ช้า

เจ้าศุขวงศ์รู้ถึงแผนการกอบกู้ชาติของเชียงเงินและสถานการณ์เมืองมัณฑ์ แต่ไม่บอกเจ้าแม้นเมืองให้เป็นห่วง ปล่อยให้เธอฝากฝังแบร็กกิ้นที่มาลาไปสิงคโปร์ ให้ช่วยสืบข่าวคราวของเจ้ามิ่งหล้าที่เมืองมัณฑ์หากมีโอกาส

“ได้โปรดฝากความระลึกถึงจากข้าถึงนางด้วย ฝากบอกนางว่าพี่สาวคนนี้รักคิดถึงแลเป็นห่วงนางเสมอ”

“หากข้ามีโอกาสได้พบนาง ข้าจะไม่ลืมทุกคำพูดที่เจ้าฝากไป”

แบร็กกิ้นรับปากด้วยความเต็มใจ ก่อนอวยพรทิ้งท้ายให้เจ้าแม้นเมืองมีความสุขกับชีวิตแต่งงาน

“เจ้าเป็นผู้หญิงที่โชคดีมาก ดูแลตัวเองให้ดีด้วย เจ้าจะมีความสุขถ้าเจ้ามั่นใจในความรัก และทุกครั้งที่มีความทุกข์ ขอให้เจ้าเอาชนะมันด้วยความรักเช่นกัน”

นอกจากทิ้งคำพูดให้เจ้าแม้นเมืองคิด แบร็กกิ้นยังเตือนเจ้าศุขวงศ์ให้ดูแลหัวใจตัวเอง

“ดูแลตัวเอง...ดูแลหัวใจของชายาเจ้าด้วย อย่าทำร้ายจิตใจเจ้าแม้นเมืองจนเกินไปนัก”

“ท่านนี่...รู้ดีไปเสียทุกเรื่องจนจะทำเสียการก็หลายหน”

แบร็กกิ้นยิ้มรับ ก่อนเอ่ยจากใจจริง “คนเรามักมีข้ออ้างสำหรับตัวเองเสมอ และเมื่อนึกย้อนไปก็ต้องเสียใจทุกครั้ง เพราะไม่มีใครย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรได้หรอกเจ้า”

“ขอบใจแบร็กกิ้น เราจะจำไว้เตือนใจ งานที่นี่ไม่ต้องห่วง เรากับคนของท่านเข้ากันได้ดี...ลาก่อน”


“ลาก่อนเจ้าศุขวงศ์ แล้วเราคงได้พบกันอีก”

“แน่นอน เราต้องได้พบกันอีก...เพื่อน”

ข่าวไม่ดีจากเชียงเงินทำให้เจ้าศุขวงศ์ตัดสินใจไปสืบด้วยตัวเอง เจ้าหลวงศรีวงศ์กับเจ้าจักรคำเป็นห่วง ไม่อยากให้ไปตามลำพังกับอินทร เกรงจะเป็นอันตรายหากรู้ถึงหูเจ้าหน่อเมืองผู้เลือดร้อน แต่เจ้าศุขวงศ์ก็ยืนกรานทำตามความตั้งใจเดิม อยากสืบให้แน่ใจโดยเร็วที่สุดเพื่อเตรียมแก้สถานการณ์ได้ทันท่วงที

จนแล้วจนรอดเจ้าแม้นเมืองก็ไม่บอกเรื่องตั้งท้องแก่เจ้าศุขวงศ์ แต่อาการแพ้ก็หนักหนาจนปิดต่อไม่ไหว ความแตกจนได้เมื่อเธอเกิดอาการแพ้อย่างหนักต่อหน้าเจ้าย่าเรือนคำและเจ้าละอองคำ

ข่าวการตั้งครรภ์ของเจ้าแม้นเมืองสร้างความปีติยินดีแก่ทุกคนในตระกูล โดยเฉพาะเจ้าศุขวงศ์ ซึ่งแม้จะรู้เรื่องเป็นคนสุดท้ายก็ไม่หวั่น วิ่งหน้าตั้งกลับเรือนไปหาชายาคนสวยด้วยความตื่นเต้นสุดขีด

“พี่ดีใจ...พี่รู้ข่าวจากเจ้าย่าก็รีบกลับมาหาน้อง นี่น้องรู้ตัวมาพักใหญ่แล้วใช่ไหม เห็นเจ้าย่าบอกว่าอาการแพ้ท้องหนักหนาอยู่ทีเดียวแต่น้องไม่ยอมให้บอกใคร ไม่ดีนะแม้นเมือง...ยังไงพรุ่งนี้ก็ต้องให้หมอมาตรวจแต่เช้าเลย”

ท่าทางตื่นเต้นดีใจของเขาทำให้เจ้าแม้นเมืองใจชื้น แต่ไม่วายถามให้มั่นใจ

“เจ้าดีใจจริงๆใช่ไหมเจ้า”

“ถามอะไรอย่างนั้น พี่ไม่เคยดีใจอะไรอย่างนี้มาก่อน พี่ว่ามันก็คงไม่ต่างจากน้องหรอกใช่ไหม เขามาเกิดแล้วนะ เขาจะเป็นทั้งแก้วตา ทั้งดวงใจของเราสองคน...พักผ่อนซะ พี่จะไม่รบกวนน้องแล้ว”

พูดจบก็ผละไป ทิ้งเจ้าแม้นเมืองให้นอนสะอื้นตามลำพัง ไม่เชื่อคำพูดเขานักว่าดีใจเรื่องลูก และก็เพราะอารมณ์แปรปรวน จิตใจฟุ้งซ่านนี่เอง ทำให้เธอปวดท้องพลัดตกจากเตียง เลือดออกหว่างขา!

ooooooo

ขณะที่อาการของเจ้าแม้นเมืองน่าเป็นห่วง เจ้ามิ่งหล้าพลาดหวังครั้งใหญ่เมื่อตื่นมาพบว่ามีระดู ฟองจันทร์รีบนำผ้าเปื้อนระดูไปทำลาย มิ่นผ่านมาเห็นเลยเชื่อสนิทว่าเจ้ามิ่งหล้ายังไม่ได้ถวายตัวอย่างที่เจ้านางปัทมสุดาสงสัย

แม้จะมีหลักฐานเป็นผ้าเปื้อนระดู แต่เจ้านางปัทมสุดาก็ไม่ไว้ใจเจ้ามิ่งหล้า ซึ่งไม่เกิดคาดเลย เจ้ามิ่งหล้าเจ็บใจที่พลาด และอยากให้กรมวังช่วยหาโอกาสถวายงานกษัตริย์อีกสักครั้ง

“เจ้าก็รู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่เจ้าคนเดียว แต่เป็นข้าด้วยที่กำลังถูกจับตามอง ถ้าไม่ระวังตัวเอาไว้ให้มากก็อย่าหวังเลยว่าโอกาสจะมาถึง”

“ทรงพอพระทัยในตัวข้ามาก แล้วยังจะมีปัญหาอะไรอีก”


“เจ้าไม่ใช่คนแรกที่ทรงพอพระทัย...ก่อนนี้ทรงมีพระมเหสีได้ถึงแปดคน แต่ทุกวันนี้ทรงมีได้เพียงหนึ่ง แลคนที่เปลี่ยนแปลงกฎมณเฑียรบาลนี้คือเจ้านางปัทม–สุดา พระนางร้ายกาจกว่าที่เจ้าคิด ฉะนั้นอย่าได้ประมาทเด็ดขาด”

“ข้ายังมีความเชื่อมั่นในตัวท่าน”

“ข้าเองก็เช่นกัน...สิ่งที่จะทำได้เวลานี้คือรอคอยโอกาสที่เหมาะสมเท่านั้น”

เจ้ามิ่งหล้าตั้งตารอโอกาสครั้งใหม่ด้วยใจจดจ่อ เช่นเดียวกับเจ้าศุขวงศ์ที่เฝ้ารอผลตรวจอย่างมีความหวังว่าเจ้าแม้นเมืองกับลูกในครรภ์จะไม่มีอันตราย แต่ผลตรวจเบื้องต้นจากหมอหลวงก็ทำให้ใจไม่ดี

เจ้าย่าเรือนคำกับเจ้าละอองคำเสียใจมากเมื่อได้ยินข่าวร้ายว่าเจ้าแม้นเมืองตกเลือดและอาจแท้งลูกในครรภ์

“เหลนทวด...น่าสงสาร นึกว่าจะได้เป็นศักดิ์เป็นศรีวงศ์ตระกูล กลับบุญน้อย...ทำให้คนแก่ดีใจไม่ทันข้ามวัน”

“เจ้าย่าเจ้า...อย่าทุกข์ใจไปเลยเจ้า”

“วงศ์เจ้าหลวงเชียงพระคำลูกหลานน้อยกันอยู่แล้ว เมียเจ้าน้อยยังมาเป็นอย่างนี้อีก โอกาสจะมีลูกริบหรี่พอๆกับไม่มีโอกาสอีกเลย แล้วจะไม่ให้ย่าทุกข์ใจได้ยังไงละอองคำ”

“ถ้าเจ้าพี่แม้นเมืองมีลูกอีกไม่ได้จริงๆ เจ้าย่าก็ยังมีข้าเจ้าอีกทั้งคนนะเจ้า สิ่งใดที่หลานจะทำได้เพื่อตอบแทนบุญคุณเจ้าย่าแลบ้านเมือง หลานก็ยินดีทำเจ้า”

แต่คนเสียใจสุดคงหนีไม่พ้นเจ้าแม้นเมือง ร่ำไห้และโทษตัวเองกับเขียนจันทร์ว่าไม่มีบุญให้ลูกมาเกิด

“เราเป็นคนบาปหนาทรยศตระบัดสัตย์ บาปกรรมกับคำสาปแช่งถึงได้ตอบสนองเราใช่ไหมเขียนจันทร์”

“เจ้าพูดอะไรอย่างนั้น”

“เราช่วงชิงของรักของคนอื่นมาเป็นของตัว เราถึงต้องเจ็บปวดอย่างนี้เหมือนกันใช่ไหม”

“เจ้าไม่ได้ทำอย่างนั้นซะหน่อยนะเจ้า”

“ลูกที่มาเกิด เขาคงไม่อยากรับเราเป็นแม่ใช่ไหมเขียนจันทร์ เขาถึงจากเราไปอย่างนี้”

“เจ้าอย่าคิดมากเลย คำแก้ว...รีบไปตามเจ้าน้อยเปิ้นกลับมา บอกเปิ้นว่าเจ้าแม้นเมืองเพ้อใหญ่แล้ว”

เจ้าศุขวงศ์ตัดสินใจให้หมอฝรั่งที่มากับคณะมิชชันนารีหรือหมอศาสนาตรวจเจ้าแม้นเมือง เขียนจันทร์ไม่เห็นด้วย แต่คำพูดเตือนสติของคำแก้วให้นึกถึงความปลอดภัยของเจ้าแม้นเมืองเป็นหลักทำให้ยอมแต่โดยดี

ooooooo

ผลการตรวจทำให้เจ้าศุขวงศ์กับเจ้าแม้นเมืองมีความหวัง เมื่อหมอฝรั่งยืนยันว่าเด็กยังอยู่ในครรภ์ เพียงแต่แม่ต้องรับศึกหนัก ห้ามเคลื่อนไหวระยะหนึ่งเพื่อให้เด็กปลอดภัย

“แม้นเมือง...คุณพระคุณเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยังคุ้มครองลูกของเรา พี่รู้ว่าน้องจะต้องใช้ความเข้มแข็ง อดทนขนาดไหน แต่เพื่อลูกของเรา พี่รู้ว่าน้องจะต้องทำได้”

พูดจบก็จูบหน้าผากอย่างอ่อนโยน เจ้าแม้นเมืองถึงกับน้ำตาคลอ ดีใจและเกิดกำลังใจสู้เพื่อลูก เจ้าศุขวงศ์ปลื้มใจมาก กำชับให้เขียนจันทร์กับคำแก้วดูแลชายาคนสวยอย่างดี

“ตั้งแต่วันนี้ไป เจ้าแม้นเมืองจะต้องนอนนิ่ง เคลื่อนไหวร่างกายให้น้อยที่สุด ถ้าจะรักษาลูกในท้องเอาไว้ เจ้าสองคนผลัดกันดูแลเจ้าแม้นเมืองให้ดี อย่าให้คลาดสายตาเด็ดขาด โอกาสมีเพียงครั้งนี้ครั้งเดียวเท่านั้น”

เพราะต้องเดินทางไกลไปสืบเรื่องเชียงเงินกับเมืองมัณฑ์ เจ้าศุขวงศ์จึงต้องตัดใจทิ้งเจ้าแม้นเมืองให้รักษาตัวตามลำพัง แม้หมอฝรั่งจะอาสามาตรวจอาการทุกวัน แต่เขียนจันทร์ก็ไม่วางใจ

“เราเลื่อนไม่ได้หรอกเขียนจันทร์”

“แต่เจ้าแม้นเมืองต้องการกำลังใจจากเจ้ามากนะเจ้า”

“งานที่เราต้องไปทำสำคัญมากเขียนจันทร์หมอจะมาดูแลเจ้าแม้นเมืองอย่างใกล้ชิด ไม่มีอะไรต้องห่วงเพราะเราเชื่อว่าเจ้าแม้นเมืองเข้มแข็งพอจะผ่านวิกฤตินี้ไปได้...”

สถานะสั่นคลอนเพราะเจ้าหลวงแสนอินทะยกบุญมาเป็นเมียบ่าว ทำให้เจ้านางข่ายคำเริ่มขนทรัพย์สินทั้งของส่วนตัวและของหลวง ยักยอกและทยอยส่งให้เจ้ามิ่งหล้า โดยแอบอ้างกับคนส่งสาส์นว่าเป็นคำสั่งเจ้าหลวง

แต่เพราะเจ้าหลวงแสนอินทะต้องใช้ทรัพย์สินจำนวนไม่น้อยทำสงครามกอบกู้ชาติ เรื่องยักยอกทรัพย์สินของเจ้านางข่ายคำเลยเป็นความลับได้ไม่นาน ห้องลับที่เจ้านางแอบนำสมบัติไปซ่อนก็มีคำสั่งให้งัด

“คุ้มเจ้าหลวงไม่มีห้องลับห้องเฉพาะสำหรับใครเป็นพิเศษ”

“เจ้าพี่ทำอย่างนี้ หยามน้ำหน้าน้องมากเกินไปแล้ว”

“แล้วที่เอาสมบัติทุกอย่างไปเก็บเอาไว้ในนี้ไม่คิดว่าหยามน้ำหน้าข้าบ้างเลยรึไงข่ายคำ”

“ข้าเจ้ากำลังปกป้องวงศ์ตระกูลต่างหาก เจ้าพี่มักมากเอาไพร่มาทำเมีย อีกหน่อยสมบัติมันจะเหลืออะไร”

เจ้าหลวงแสนอินทะอิดหนาระอาใจกับความเจ้าคิดเจ้าแค้นของชายา ประกาศกร้าว

“อยากได้อะไรก็เอาไป แต่เงินกับทองที่เจ้าแอบไขกำปั่นเหล็ก เอากลับมาคืนท้องพระคลังเสีย ทองกับเงินในหีบนั่นเป็นสมบัติคงคลังที่เชียงเงินต้องใช้สร้างความมั่นคงของบ้านเมือง ไม่ใช่สมบัติของใครคนใดคนหนึ่ง”

ขาดคำเหล่าบริวารก็ช่วยกันงัดและรื้อห้อง เจ้านางข่ายคำโกรธมาก แต่ไม่นานก็เปลี่ยนเป็นหัวเราะอย่างบ้าคลั่ง

“หาให้ตายก็หาไม่เจอหรอก”

คำพูดท้าทายของเจ้านางข่ายคำทำให้เจ้าหลวงแสนอินทะหมดความอดทน “บ้านเมืองพร้อมจะมีศึกมาทุกทาง แต่คนในบ้าน...นอกจากมันจะไม่อินังขังขอบ มันยังตัดแขนตัดขาตัวเองอย่างไม่มีสำนึกอีกต่างหาก!”

ooooooo

ภารกิจกอบกู้ชาติของเจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้าหน่อเมืองดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ทุกขั้นตอนถูกเตรียมการอย่างดี ทั้งคลังอาวุธจากพ่อค้าชาวตะวันตกและการเตรียมไพร่พลประชิดชายแดน

เจ้ามิ่งหล้าไม่ได้อินังขังขอบภารกิจของพ่อกับพี่ชายคนละแม่ มัววุ่นวายหาโอกาสถวายงานกษัตริย์เมืองมัณฑ์อีกครั้ง และคืนนี้ก็อาจเป็นฤกษ์ดี เมื่อเธอรู้ว่าจะมีการคัดเลือกนางกำนัลขึ้นถวายงาน

เพราะข้ออ้างหาคนปลดเปลื้องอารมณ์ของกษัตริย์เมื่อหลายวันก่อน ทำให้เจ้านางปัทมสุดาต้องคัดเลือกนางกำนัลชุดใหญ่ให้สวามี กรมวังที่ทราบความเป็นไปภายในวังส่วนในดี เพียรห้ามปรามเพราะไม่อยากให้เจ้ามิ่งหล้าเอาตัวไปเสี่ยงและเชื่อว่าเจ้านางปัทมสุดาคงขวางทุกทาง ไม่เลือกเจ้ามิ่งหล้าขึ้นถวายงานแน่

แต่ถึงห้ามเท่าไหร่ เจ้ามิ่งหล้าก็ไม่เชื่อ หนีไปปะปนกับเหล่านางกำนัลที่จะถูกคัดเลือกจนได้ เจ้านางปัทมสุดากับมิ่นเห็นดังนั้นจึงจงใจมองข้ามและเลือกนางกำนัลที่มีรูปร่างหน้าตาด้อยกว่าเจ้ามิ่งหล้าเพื่อเยาะเย้ย

ไม่นานการคัดเลือกนางกำนัลก็สิ้นสุด เจ้ามิ่งหล้าคับแค้นใจมาก มองตามเหล่านางกำนัลที่ถูกเลือกด้วยแววตาริษยา ก่อนหันไปพูดกับฟองจันทร์ที่รู้ตื้นลึกหนาบางทุกอย่างดี

“เจ้าคิดว่าน้ำหน้าอย่างนังพวกนั้นจะถวายงานให้เป็นที่พอพระราชหฤทัยได้ไหมฟองจันทร์”

“พระนางปัทมสุดาทรงเลือกด้วยสายตาพระนางเอง พระนางคงรู้ว่าพระราชสวามีโปรดแบบไหนเจ้า”

“พระนางจงใจไม่เลือกข้า ไม่เห็นข้าในสายตา ดีล่ะ...อย่าให้ถึงวันของข้าบ้างแล้วกัน!”

ฟองจันทร์มองเจ้านายสาวด้วยแววตาอ่อนใจ เป็นห่วงและไม่อยากให้เสี่ยงกว่านี้ แต่ดูเหมือนเจ้ามิ่งหล้าจะไม่ได้กังวลถึงสวัสดิภาพความปลอดภัยของตัวเองมากไปกว่าชัยชนะเหนือเจ้านางปัทมสุดา

“ดึกแล้วนะเจ้า เข้านอนเถอะเจ้า”

“จะให้ข้าข่มตาหลับได้ยังไงฟองจันทร์ ข้ารู้เต็มอกว่าเหนือหัวต้องการข้า คนที่ควรได้ถวายงานคืนนี้ควรเป็นข้า!”

“การยอมรับความจริงบางอย่างให้ได้ ไม่ได้หมายความว่าเจ้าเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ตลอดไปนะเจ้า”

“ไม่ต้องมาสอนข้าฟองจันทร์ ยิ่งคิดว่าเหนือหัวจะถอดแหวนวงใดเป็นรางวัลนังพวกนั้น ข้ายิ่งเจ็บใจ!”

ขาดคำ ใจร้อนรุ่มก็พาร่างแบบบางของเจ้ามิ่งหล้าไปถึงสวนหน้าเรือนรับรองพิเศษ สถานที่ที่เหล่านางกำนัลที่ได้รับเลือกจะเข้าถวายงาน โดยมีมิ่นรับหน้าที่จากเจ้านางปัทมสุดาดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อรอเวลาสำคัญ

เพราะมิ่นต้องรอทำหน้าที่สำคัญหลังนางกำนัลขึ้นถวายงาน ขิ่นแหม่จึงได้โอกาสรับใช้เจ้านางปัทมสุดาแทน หวังไว้มากจะทำให้ตนกลายเป็นคนโปรด แต่ต้องฝันสลายเมื่อเจ้านางปัทมสุดาพูดใส่หน้าว่าคงไม่มีวันนั้น...เพราะไม่มีใครรู้ใจเธอดีเท่ามิ่นอีกแล้ว

มิ่นยังไม่รู้ตัวว่ามีคนจ้องแย่งตำแหน่งต้นห้องคนสนิทเจ้านางปัทมสุดา มัววุ่นวายจัดการนางกำนัลที่เพิ่งถวายงานภายในห้องรับรองพิเศษนั่นเอง เสียงกรีดร้องด้วยความเจ็บปวดที่ดังจากห้องนั้นทำให้เจ้ามิ่งหล้ากับฟองจันทร์ชะงักเท้าพลางนึกสงสัย และต้องรู้ให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับนางกำนัลพวกนั้นกันแน่!

ooooooo

หลังฝากฝังให้ทุกคนดูแลเจ้าแม้นเมืองอย่างดี เจ้าศุขวงศ์ก็ตัดสินใจบอกลาเธอในเช้าวันต่อมา

“พี่ต้องไปล่ะนะแม้นเมือง...งานที่รอพี่อยู่สำคัญเกินกว่าที่พี่จะเลื่อนการเดินทางได้ ทั้งที่ใจจริงของพี่อยากจะอยู่เคียงข้างน้องในเวลานี้ น้องต้องเข้มแข็ง ต้องอดทนเพื่อลูกของเรา...งานสำเร็จเมื่อไหร่พี่จะรีบกลับทันที”

แม้จะเป็นเหตุผลเรื่องบ้านเมือง แต่เจ้าแม้นเมืองก็อดน้อยใจไม่ได้ เมื่อครั้งเจ้าละอองคำตกม้าเดินไม่ได้ไปหลายวัน เจ้าศุขวงศ์ยังยอมเลื่อนการเดินป่าเพื่อเฝ้าดูอาการญาติสาว แต่กับเธอเขากลับยืนยันแผนเดิม

แผนการของเจ้าศุขวงศ์จะเข้าป่าไปสืบความเรื่องเชียงเงินกับเมืองมัณฑ์เป็นความลับที่ไม่มีใครรู้ นอกจากอินทร เจ้าหลวงศรีวงศ์และเจ้าจักรคำ และเพื่อให้คล่องตัวที่สุด เจ้าศุขวงศ์จึงเลือกเข้าป่าตามลำพังกับอินทร

เจ้าหลวงศรีวงศ์อดห่วงไม่ได้ ทั้งความปลอดภัยของหลานชายและความรู้สึกของเจ้าแม้นเมืองหลานสะใภ้

“เมียเจ้ารู้เรื่องนี้รึไม่ศุขวงศ์”

“ไม่รู้เลยเจ้าอา แม้นเมืองรู้แค่เพียงว่าหลานต้องเข้าป่าเพราะเรื่องธุรกิจป่าไม้”

“ระวังตัวให้มากๆด้วยศุขวงศ์ เรื่องนี้เรื่องใหญ่ ถึงเป็นถึงตายได้”

“หลานจะระวังตัวให้มากเจ้าอา ภารกิจตัดไฟแต่ต้นลมครั้งนี้อาจทำให้หน่อเมืองกับเจ้าหลวงแสนอินทะไม่พอใจเป็นอย่างมาก แต่ในฐานะบ้านพี่เมืองน้อง เรากำลังช่วยเชียงเงินให้พ้นข้อหากบฏ ไม่อย่างนั้น...หากข่าวรู้ถึงท่านเจ้าคุณหรือเสด็จในกรม สยามต้องเล่นงานเชียงเงินเป็นจุลแน่!”

ความกังวลของพวกผู้ชายมีแค่เรื่องการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างดินแดน ต่างจากความกังวลของฝ่ายหญิงที่คิดว่าเจ้าศุขวงศ์อาจมีเหตุผลบางอย่างถึงไม่ยอมเลื่อนกำหนดการเข้าป่าและเจ้าละอองคำก็เป็นอีกคนที่ทำให้เจ้าแม้นเมืองไม่สบายใจ

“ต่อให้สำคัญยังไง ถ้าน้องเป็นเจ้าพี่ น้องไม่มีทางยอมให้เจ้าพี่ศุขวงศ์ไปหรอกเจ้า”

“ต่างคนต่างมีหน้าที่ต้องทำ”

“น้องทำใจคิดอย่างเจ้าพี่ไม่ได้ คงอกแตกตาย มันเหมือนว่าเจ้าพี่ไม่รักไม่ห่วงเจ้าพี่กับลูกเอาซะเลยนะเจ้า”

สีหน้าซีดเผือดของเจ้าแม้นเมืองทำให้เจ้าละอองคำรู้สึกตัว ขออภัยเสียงอ่อย

“น้องขอโทษเจ้าพี่ น้องไม่ควรพูดอะไรให้เจ้าพี่คิดมาก เจ้าพี่อย่าถือสาคำพูดน้องเลยนะเจ้า”

เจ้าแม้นเมืองฝืนยิ้มให้ แต่ไม่นานใบหน้าสลดของเจ้าละอองคำก็ร้อนรนใหม่ด้วยอารมณ์หึงหวงแทน

“น้องล่ะกลัวความจริง อีกอย่าง...เจ้าพี่ศุขวงศ์ขยันเข้าป่าแบบนี้ก็ไม่รู้ว่าแอบซ่อนแม่หญิงบ้านป่าเอาไว้ที่ปางไม้รึเปล่า ถ้าน้องเป็นเจ้าพี่ น้องจะแอบส่งคนไปสืบดูให้รู้แน่ เรื่องแบบนี้เรายอมให้เกิดขึ้นไม่ได้หรอกนะเจ้า...เจ้าพี่”

คำแก้วอดรนทนไม่ไหว พูดขอให้เจ้าแม้นเมืองพักผ่อน เจ้าละอองคำไม่ขัดยอมกลับ และทันทีที่ลับร่างญาติสาวของเจ้าศุขวงศ์ เจ้าแม้นเมืองก็ดุคำแก้วให้ระวังคำพูดของตน

“เราขอบใจเจ้านะที่เป็นห่วงความรู้สึกเรา แต่จะพูดจะทำอะไรคิดให้ดี ให้รอบคอบก่อนเสมอ ไม่อย่างนั้นคำพูดหรือการกระทำของเจ้าจะทำให้เปิ้นตำหนิถึงวงศ์วานว่านเครือของเราได้”

คำแก้วหน้าเสีย ก้มหน้างุดด้วยความรู้สึกผิด

เจ้าแม้นเมืองมองมาด้วยความเอ็นดู ก่อนจะขอให้เขียนจันทร์ฉีกผ้าเป็นเส้นๆมามัดข้อมือข้อเท้าของเธอไว้กับเตียง

“เราก้าวผ่านความเจ็บปวดผิดหวังเมื่อตอนรู้ว่าเราไม่มีวาสนาจะได้เป็นแม่ของลูกเรามาแล้วเขียนจันทร์ หัวใจของเราแทบแตกสลาย...ในเมื่อตอนนี้ลูกของเรา เขาให้โอกาสเราอีกครั้ง เราก็ควรทำเพื่อเขาให้ดีที่สุด...ไม่ใช่หรือ”

เขียนจันทร์ทำท่าจะขัด แต่เจ้าแม้นเมืองยืนกรานความตั้งใจเดิม

“ถ้ามีวิธีไหน...ถึงเราจะต้องทนทุกข์ทรมานหนักหนากว่านี้เราก็ยินดีที่จะทำ นอกจากคำอธิษฐานภาวนาทุกๆนาทีจากเรา เราอยากบอกให้ลูกของเรารู้ว่าเรารักเขา เราอยากให้เขาอยู่กับเราจนได้ออกมาลืมตาดูโลกนี้ ได้เห็นหน้าเรา ได้เรียกเราว่าแม่ ให้เราได้ชื่นใจว่าเราก็มีบุญวาสนาได้เป็นแม่เหมือนอย่างคนอื่นเขา”

ooooooo

ภารกิจสู้เพื่อลูกของเจ้าแม้นเมืองต้องอาศัยความตั้งใจจริง เช่นเดียวกับเจ้าศุขวงศ์ที่หวังดีต่อบ้านพี่เมืองน้องอย่างเชียงเงิน ด้วยการตามสืบเรื่องคลังอาวุธลับที่เชื่อว่าถูกซ่อนไว้ในหมู่บ้านแถบชายแดน

เจ้าศุขวงศ์พร้อมอินทรเดินทางถึงชายแดนเชียงพระคำกับเชียงเงิน เริ่มสืบจากชาวบ้านถึงความเคลื่อนไหวของเจ้าหน่อเมือง และพอเดาได้ว่าเจ้าอุปราชแห่งเชียงเงินคงกำลังมุ่งหน้าไปชายแดนเมืองมัณฑ์

“ข้อดีของคนอย่างอุปราชหน่อเมืองคือแน่แน่ว เอาจริงกับสิ่งที่ตัวเองคิดฝัน แต่ความมุทะลุเชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป หน่อเมืองไม่รู้หรอกว่ามันคือจุดอ่อนและข้อเสียที่จะทำร้ายตัวเปิ้นเอง”

อินทรปลอมตัวเป็นชาวบ้านสืบจนรู้ว่าเจ้าหน่อเมืองแอบเก็บอาวุธบางส่วนในวัดร้างกลางหมู่บ้าน เจ้าศุขวงศ์หนักใจมากกว่าดีใจ เพราะนั่นเท่ากับว่าเขาต้องลงมือแก้สถานการณ์ให้เร็วที่สุด

ข่าวการตั้งครรภ์และอาการตกเลือดของเจ้าแม้นเมืองรู้ถึงหูเจ้าหลวงศรีวงศ์ เลยส่งเจ้าจักรคำลูกชายคนเดียวมาเยี่ยมแทนตัว สภาพอ่อนแรงของเจ้าแม้นเมืองทำให้ เจ้าจักรคำสงสาร

“ข้าเจ้าต้องขอโทษเจ้าอุปราชที่ออกไปต้อนรับไม่ได้ ทั้งยังต้องรับรองท่านด้วยสภาพอย่างนี้”

“เราก็เหมือนญาติพี่น้องกัน เจ้าพี่อย่าเกรงใจไปเลย ข้าเองควรได้รับการตำหนิด้วยซ้ำที่เพิ่งมาเยี่ยมไข้เจ้าพี่ทั้งที่ได้ข่าวเรื่องความเจ็บไข้ของเจ้าพี่มาหลายวันแล้ว เจ้าหลวงเองก็เป็นห่วงเจ้าพี่มาก”

“นับว่ายังเป็นโชคดีที่หมอฝาหรั่งผ่านมาทางนี้พอดี”

เจ้าจักรคำพยักหน้ารับ ยินดีกับโชคชะตาของพี่สะใภ้และข้าแผ่นดินสยาม “พระเจ้าแผ่นดินสยามทรงไม่กีดกันหมอสอนศาสนาก็เพราะเหตุนี้ ราษฎรจะนับถือศาสนาอะไรมิได้ทรงห้ามหรือบังคับ แล้วแต่ศรัทธาของราษฎร เพราะทุกๆศาสนาดีด้วยกันทั้งนั้น นับว่าอานิสงส์นี้ตกมาถึงราษฎรอย่างเราๆโดยตรงนะเจ้าพี่”

เจ้าแม้นเมืองยิ้มรับบางๆ เห็นด้วยจากใจจริงเพราะเจ็บป่วยครั้งนี้ หากไม่ได้หมอฝรั่งช่วย เธอกับเจ้าศุขวงศ์คงต้องเสียใจและผิดหวังเรื่องลูกไปอีกนาน

“เจ้าหลวงฝากเยี่ยมไข้เจ้าพี่ด้วย เปิ้นว่าขาดเหลืออะไรขอให้บอก เพราะเจ้าพี่ก็ลูกหลานเปิ้นคนหนึ่งเหมือนกัน”

“ฝากกราบขอบคุณเจ้าหลวง ความเมตตาที่ข้าเจ้าได้รับ ข้าเจ้าจะไม่มีวันลืม”

“เจ้าพี่ศุขวงศ์ก็เป็นห่วงเจ้าพี่มาก ในเวลาที่ลำบากยากเย็นอย่างนี้...เจ้าพี่ต้องการกำลังใจเป็นอย่างมาก ถึงเจ้าพี่ศุขวงศ์จะไม่อยู่ เจ้าพี่ก็อย่าได้น้อยใจ หากข้าเป็นเจ้าพี่ศุขวงศ์คงลำบากใจไม่แพ้กัน ในเมื่อต้องเลือกสิ่งสำคัญสองสิ่ง แต่ชายชาติทหาร...อย่างไรเสียภารกิจเพื่อบ้านเมืองต้องสำคัญเหนือสิ่งใด”

ooooooo

ภารกิจเพื่อบ้านเมืองของเจ้าศุขวงศ์เริ่มต้นอย่างจริงจังในคืนเดียวกัน เมื่อส่งอินทรสืบจนแน่ใจว่าคลังอาวุธของเจ้าหน่อเมืองถูกซ่อนในวัดร้าง จึงยกพวกบุกเพื่อทำลายทิ้ง

ลูกสมุนจำนวนหนึ่งของเจ้าหน่อเมืองสู้เพื่อปกป้องคลังอาวุธ แต่สู้เพลงดาบและชั้นเชิงของเจ้าศุขวงศ์ไม่ได้ ถูกพวกอินทรจับมัดรวมกันไว้อีกทาง

อินทรอยากให้ฆ่าปิดปาก กลัวเรื่องรู้ถึงหูเจ้าหน่อเมืองแล้วจะเป็นเรื่องใหญ่ แต่เจ้าศุขวงศ์ไม่เห็นด้วย

“เรามานี่ไม่ได้มุ่งหวังจะเอาชีวิตใครอินทร คนพวกนี้ก็ทำตามหน้าที่ของตัวเอง นอกจากพวกเขาจะไม่ใช่ศัตรูของพวกเราแล้ว คิดดูให้ดีนะอินทร...พวกเขาก็ญาติพี่น้องของเราทั้งนั้น”

“อินทรเข้าใจแล้ว...เจ้าน้อย”

ลังอาวุธร้ายแรงถูกยกจากที่ซ่อนในวัด เจ้าศุขวงศ์ถึงกับถอนใจยาว ไม่อยากคิด...หากปล่อยให้เจ้าหน่อเมืองมีอาวุธเหล่านี้ในมือ จะเกิดเรื่องนองเลือดขนาดไหน จึงตัดสินใจสั่งอินทรให้ทำลายทิ้งทั้งหมด

“เราไม่ส่งอาวุธพวกนี้ไปให้สยามหรอกรึเจ้าน้อย”

“ถ้าเราทำอย่างนั้น เชียงเงินต้องลำบากแน่ อินทร... ข้อหาซ่องสุมอาวุธเตรียมก่อการกบฏ โทษหนักหนา เราทำอย่างนั้นกับญาติพี่น้องของเราไม่ได้หรอกอินทร ไม่อย่างนั้นวันข้างหน้าคงมองหน้ากันไม่ได้แน่”

อินทรกับลูกน้องช่วยกันเผาอาวุธทั้งหมดจนไม่เหลือ ก่อนมุ่งหน้าไปสมทบเจ้าศุขวงศ์ที่ชายป่าอีกด้าน แว่วเสียงระเบิดปะทุเป็นระยะๆ เพราะในลัง...นอกจากปืนกลหลายชนิดก็มีดินปืนจำนวนไม่น้อย

“เจ้าอุปราชหน่อเมืองคงทั้งเสียดายทั้งเจ็บใจ แทบกระอักเลือดเชียวล่ะเจ้าน้อย”

“แต่ถ้าเปิ้นตรองให้ดี เปิ้นจะรู้ว่านี่คือการเตือนอย่างหวังดี ไม่ใช่แค่ฐานะญาติพี่น้องแต่เป็นมหามิตร...”

สิ่งที่เจ้าศุขวงศ์คิดเพราะความหวังดีล้วนๆ แต่ที่เขาคาดไม่ถึงคือผลของมันอาจทำให้ใครหลายคนต้องเสียน้ำตา หนึ่งในนั้นคือเจ้าแม้นเมือง ผวาทั้งยามหลับและตื่น หลังจากฝันร้ายว่าเชียงเงินตกอยู่ในเปลวเพลิง!

ooooooo

คนนำสาส์นจากเชียงเงินนำสิ่งของและเงินทองบางส่วนจากเจ้านางข่ายคำถึงมือเจ้ามิ่งหล้าในเช้าวันหนึ่ง มิ่นรู้เข้าก็รีบเสนอหน้าขอตรวจสอบของจากเชียงเงิน

“ทหารที่อยู่เวรเฝ้าประตูวังมันรายงานข้าว่าเมื่อครู่เจ้าให้คนของเจ้าขนของเข้ามาในเขตพระราชฐานส่วนใน”

“เจ้าหลวงเชียงเงิน...เจ้าพ่อของข้าส่งข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวของข้ามาให้”

ท่าทางยโสของเจ้ามิ่งหล้าทำให้มิ่นตาวาว แหวเสียงกร้าวและเย้ยหยัน

“ที่บ้านนอกของเจ้า เจ้าจะเรียกตัวเองว่าเป็นราชธิดา เจ้าหลวงอะไรก็แล้วแต่เจ้า แต่ที่นี่...เจ้าก็แค่นางข้าหลวงคนหนึ่งของพระราชินีเท่านั้น ถ้าเจ้าพอจะมีสมองอยู่บ้าง เจ้าต้องรู้สิว่าทุกคนต้องอยู่ในกฎระเบียบ ข้อบังคับราชสำนักเหมือนกันหมด...ตรวจดูให้หมด มีอะไรไม่ชอบมาพากลซุกซ่อนมารึเปล่า”

ขาดคำพวกโขลนก็ช่วยกันรื้อ ข้าวของมากมายถูกนำมาให้มิ่นดู เจ้ามิ่งหล้าไม่มีท่าทีสะทกสะท้าน แต่เลือกหยิบเบี้ยและทองจำนวนหนึ่งให้มิ่นเป็นค่าปิดปาก

มิ่นเป็นคนโลภ เห็นเบี้ยกับทองในถุงผ้าก็ตาวาว รีบเหน็บเข้าชายพก ยอมให้หยุดค้น แต่ไม่วายวางท่า

“ช่วงนี้ตำรวจวังงานเยอะ อาจจะไม่มีเวลาตรวจสอบเรื่องเล็กๆน้อยๆอย่างนี้หรอก แต่วันข้างหน้าก็ไม่แน่ อยู่ที่ข้าจะรายงานหรือไม่รายงาน ไป...กลับ...ไม่มีอะไรแล้ว เสียเวลาจริงๆ”

ลับร่างมิ่น เจ้ามิ่งหล้าก็หันไปให้ความสนใจกับจดหมายจากเจ้านางข่ายคำที่บอกเล่าเรื่องจากเชียงเงิน โดยมีฟองจันทร์ตามประกบ คอยควบคุมเหล่าบริวารสาวๆให้ช่วยกันยกลังเข้าตำหนัก

“เจ้าแม่ข้าเขียนจดหมายมาบอกว่าคุ้มเจ้าหลวงวุ่นวายมาก เพราะเจ้าพ่อเอาบ่าวมาทำเมีย เจ้าแม่ไม่อยากอยู่ที่เชียงเงินแล้ว อยากจะตามมาอยู่กับข้าที่นี่...เจ้าแม่คิดว่าที่นี่มันสุขสบายนักรึไง”

ฟองจันทร์ไม่ได้ห่วงเรื่องเจ้านางข่ายคำ แต่กังวลเรื่องท่าทีไม่น่าไว้ใจของมิ่นมากกว่า

“นังมิ่นนี่นับวันยิ่งเหิมเกริม ข้าเจ้าว่ามันต้องวนเวียนกลับมาวุ่นวายกับเจ้าอีกแน่”

“เจ้าจะกลัวอะไรฟองจันทร์...ดีแล้วที่วันนี้มันเปิดหน้าให้ข้าเห็นสันดานแท้ๆที่ไม่ได้ต่างจากทหารชั้นต่ำเฝ้าเวรยามหน้าประตูวัง สักวันเถอะฟองจันทร์ คนสันดานหยาบต่ำอย่างมันจะเป็นประโยชน์กับงานของข้า!”

ooooooo

นางกำนัลที่ถวายงานกษัตริย์เมืองมัณฑ์หายตัวอย่างลึกลับในวันต่อมา เจ้ามิ่งหล้ากับฟองจันทร์พยายามสืบหา แต่ขิ่นแหม่รู้ทันและดักคอว่าหากอยากรู้ให้มาถามเอง

เจ้านางปัทมสุดาอยู่เบื้องหลังการหายตัวไปครั้งนี้แน่ แต่เจ้ามิ่งหล้ายังไม่มีหลักฐาน เพราะศัตรูหัวใจมัวหมกมุ่นกับเรื่องการสร้างตำหนักทองคำเพื่อรับขวัญลูกในครรภ์

คณะเสนาบดีเห็นว่าสถานการณ์บ้านเมืองไม่น่าไว้ใจ จึงอยากให้ชะลอหรือเลื่อนการสร้างออกไป โดยมี กษัตริย์สนับสนุนเพราะอยากนำทรัพย์สินไปบำรุงปากท้อง ชาวเมืองที่ยากจนข้นแค้นมากกว่า

เจ้านางปัทมสุดาโกรธมาก เอ็ดให้เหล่าเสนาบดีเชื่อมั่นในความเก่งกล้าและเกรียงไกรของกองทัพเมืองมัณฑ์

“ยิ่งเวลานี้ หม่อมฉันยิ่งเห็นเป็นโอกาสอันดีที่เมืองมัณฑ์จะประกาศให้พวกฝาหรั่งอังกฤษได้เห็นว่า

นอกจากเราร่ำรวยมั่งคั่งแล้ว เรายังไม่ครั่นคร้ามพวกมัน แม้แต่นิด...จริงไหมเพคะ”

เสนาบดีที่ถือหางข้างเจ้านางปัทมสุดาพยักเพยิดเห็นด้วยเต็มที่ ต่างจากเสนาบดีอีกพวกที่ไม่ยอมแพ้ ทูลโต้

“ราษฎรภายนอกยากจนข้นแค้นเพราะฝนแล้งมาหลายปี มีแต่เรื่องจี้ปล้นชิงฆ่าไม่เว้นแต่ละวันเพราะความอดอยาก...ราษฎรจะเสียขวัญกำลังใจเพียงใด ในขณะที่พวกเขากำลังทุกข์ยาก แต่ในเขตพระราชสำนักกำลังจะสร้างพระตำหนักทองคำ...ขอจงทรงมีพระราช วินิจฉัยใหม่ด้วยเถิดพุทธเจ้าข้า”

“เหลวไหล! ท่านกล่าวหาว่าทรงทอดทิ้งราษฎรของพระองค์อย่างนั้นรึ”

เรื่องราวทำท่าจะไปกันใหญ่ เจ้านางปัทมสุดาทำให้การเมืองกลายเป็นเรื่องส่วนตัวได้เหมือนเคย กษัตริย์ เห็นท่าไม่ดี ไม่อยากขัดใจแต่อยากลองหว่านล้อมสักครั้ง

“ซูซู...พี่ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญนะ”

เจ้านางปัทมสุดาเข้าใจว่าสวามีหมายถึงเรื่องตำหนักทองคำ “สำคัญยิ่งกว่าอะไรทั้งนั้นเพคะ นี่ถ้าเป็นแผ่นดินเสด็จปู่...ข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเยี่ยงนี้ต้องถูกตัดหัวเสียบประจานเจ็ดชั่วโคตรไปแล้ว”

“พี่หมายความว่าความคิดของท่านเสนาบดีเป็นเรื่องที่เราต้องพึงตระหนักให้มากนะซูซู เราอยู่กันแต่ในวัง ไม่เคยออกไปเห็นกับตาสักครั้งว่าราษฎรของเรา อยู่ดีมีสุขหรือทุกข์ยากลำบากกันขนาดไหน”

“หมายความว่าทรงเห็นชอบให้ยกเลิกการสร้างตำหนักทองคำของหม่อมฉันอย่างนั้นรึเพคะ”

กษัตริย์มีท่าทีอึกอัก เจ้านางปัทมสุดายิ่งโมโห แหวลั่น

“เอาเลย...ในเมื่อไม่เห็นความสำคัญของโบราณราชประเพณี ไม่เห็นความสำคัญของหม่อมฉัน จะทรงตัดสินพระทัยยังไงก็สุดแท้แต่พระสติปัญญาของพระองค์เองเถิดเพคะ!”

ooooooo

ความดื้อดึงของเจ้านางปัทมสุดาทำให้เหล่าเสนาบดีหนักใจถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้แต่กรมวังที่ต้องรู้เห็นทุกอย่าง

เจ้ามิ่งหล้าแอบได้ยินเหล่านางกำนัลพูดเรื่องที่เจ้านางปัทมสุดาโต้เถียงกับเหล่าเสนาบดีต่อหน้ากษัตริย์ จึงถือโอกาสไปสืบหาความจริงจากกรมวังในเวลาต่อมา

“ราชสำนักนี้วุ่นวายมากเพราะความดื้อรั้น เอาแต่ความคิดตัวเองเป็นใหญ่ของพระนางปัทมสุดาคนเดียว”

“ข้อราชการงานบ้านเมือง ผู้มีอำนาจตัดสินใจคือองค์กษัตริย์แต่พระองค์เดียวมิใช่รึ”

“เสนาบดีฝ่ายซ้ายกับพวกจำนวนไม่น้อยถือหางสนับสนุนพระนาง แลนับวันคนหนุนพระนางก็เพิ่มมากขึ้นทุกที”

“ไม่ว่าความเห็นนั้นจะเห็นผิดเป็นชอบอย่างนั้นรึ”

“ใครที่สนับสนุนพระนางมักจะได้รับการปูนบำเหน็จรางวัลอย่างงามเสมอ”

“หมายความว่าคนที่ชิงชังพระนางในราชสำนักนี้ก็มีไม่น้อยเหมือนกัน”

คำพูดของเจ้ามิ่งหล้าจุดประกายความหวังบางอย่างให้กรมวัง

“น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟเสมอ...ผู้มีศรัทธาแลจงรักภักดีต่อราชบัลลังก์ยังหวังอยู่เสมอว่าความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้”

ระหว่างที่กรมวังวางแผนร่วมกับเจ้ามิ่งหล้า กษัตริย์เมืองมัณฑ์ต้องบากหน้าไปกล่อมเจ้านางปัทมสุดา อีกครั้ง หวังให้เธอเปลี่ยนใจเพื่อความสุขสงบของบ้านเมือง

“อีกไม่นานลูกในท้องนี่ก็จะออกมาแล้ว ไม่มีตำหนักทองคำแล้วจะเอาอะไรรับขวัญลูก...คิดบ้างไหม”

“ยังมีสิ่งอื่นทดแทนกันได้ถมไปซูซู ขอเพียงราษฎรอยู่ดีมีสุข พวกเขาจะแซ่ซ้องบารมีองค์รัชทายาทเอง”

“เจ้าน่าจะกลับไปนุ่งห่มจีวร สวดมนต์แลอ่านพระไตรปิฎก แทนที่จะมาเสวยสุขบนบัลลังก์กษัตริย์เมืองมัณฑ์นี่ เป็นกษัตริย์แต่ไม่มีความเข้มแข็งเด็ดขาดแล้วจะเป็นกษัตริย์ไปทำไม...คนไม่รู้จักบุญคุณคน!”

ถ้อยคำลำเลิกบุญคุณของเจ้านางปัทมสุดาทำให้กษัตริย์ลำบากใจ เดินหน้าซีดออกจากห้องรับรองไปสงบสติอารมณ์ตามลำพัง เจ้ามิ่งหล้ารอจังหวะอยู่แล้ว แอบตามไปคุยด้วย

“ถึงจะต้องพระราชอาญาในเวลานี้โทษฐานขัดพระราชบัญชา หม่อมฉันก็ยินดีรับพระราชอาญานั้นเพคะ”

ท่าทางหมอบกรานและแววตาใสซื่อที่แสร้งทำอย่างแนบเนียนของเจ้ามิ่งหล้าทำให้กษัตริย์ใจอ่อนยวบ

“ขอบใจเจ้านะ ความจริงก็คือถ้าเจ้าถอยกลับออกไป ข้าคงรู้สึกแย่กว่านี้”

“หม่อมฉันอยากให้ทรงทราบว่าในเวลายากลำบากเยี่ยงนี้ พระองค์มิได้ต่อสู้อยู่เพียงลำพังเพคะ”

“เราอดถามตัวเองไม่ได้ว่าเรามาอยู่ในสถานะนี้ทำไมกัน”

“พระองค์ทรงได้รับการเลือกมาแล้ว แลผู้ที่เลือก...หาใช่ใครคนใดคนหนึ่งไม่ แต่เป็นบรรพกษัตริย์ของพระองค์เอง ดวงวิญญาณของพวกท่านเชื่อมั่นในพระองค์ว่าจะรักษาคันเศวตฉัตรให้มั่นคงแลราษฎรเมืองมัณฑ์สงบสุขเพคะ”

กษัตริย์มีกำลังใจและฮึกเหิมขึ้นมาก เจ้ามิ่งหล้ารู้ดีและถือโอกาสนี้ถวายตัวและความจงรักภักดี

“หม่อมฉันรู้ตัวดีว่าเป็นแค่เครื่องบรรณาการอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่หม่อมฉันก็ตั้งใจมาเพื่อพึ่งพระบรมโพธิสมภาร แม้ร่างกายจะต้องดับสลาย หม่อมฉันก็หวังจะฝากฝังร่างอันด้อยค่านี้กับแผ่นดินเมืองมัณฑ์เพคะ”

“เจ้าอย่าตีราคาตัวเองว่าต่ำต้อยด้อยค่า ในสายตาของเรา จิตใจเจ้าสูงส่งประเมินค่ามิได้เจ้ามิ่งหล้า...ขอบใจสำหรับกำลังใจที่เจ้ามอบให้เรา...จริงดังคำเจ้า...เราคือผู้ที่ดวงวิญญาณบรรพกษัตริย์เลือกแล้วให้เป็นผู้รักษาคันเศวตฉัตรหาใช่ใครอื่นไม่ ขอบใจที่เจ้ามาช่วยย้ำเตือนว่าแผ่นดินเมืองมัณฑ์น่าจะถึงเวลาของความเปลี่ยนแปลงเสียที!”

ooooooo

เจ้ามิ่งหล้ามั่นใจว่าแผนยุยงของตนต้องได้ผล แต่ต้องผิดคาดเมื่อเจ้านางปัทมสุดาพลิกสถานการณ์ให้ตัวเองเป็นต่อด้วยการเจรจากับเหล่าเสนาบดี ไม่ให้ยกเลิกการสร้างตำหนักทองคำ แลกกับการที่เธอจะสละทรัพย์สินส่วนพระองค์บริจาคเป็นทานช่วยเหลือชาวเมือง

แผนที่ถูกล่มไม่เป็นท่าทำให้เจ้ามิ่งหล้าเจ็บแค้นมาก หมายมั่นปั้นมือจะเปิดโปงเจ้านางปัทมสุดาที่โกหกคนทั้งวังเรื่องตั้งครรภ์ให้ได้

เช่นเดียวกับเจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้าหน่อเมือง ประกาศกร้าวจะเอาคืนเจ้าศุขวงศ์ ทันทีที่รู้จากเหล่าสมุนว่าคลังอาวุธในวัดร้างถูกเผาทำลายไม่มีเหลือ!

เจ้าศุขวงศ์ไม่ได้หวาดหวั่นความแค้นของเจ้าหน่อเมืองเพราะเตรียมใจไว้แล้ว ห่วงแต่ความรู้สึกและสุขภาพของเจ้าแม้นเมืองที่ตกเลือดเกือบตาย เมื่อกลับถึงคุ้มก็รีบไปเฝ้าถึงขอบเตียง

“ข้าเจ้าขอโทษที่คงลุกขึ้นมาดูแลเจ้าไม่ได้”

“นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญสักนิด พี่ต่างหากที่รู้สึกผิดไม่ได้อยู่ดูแลน้อง ยิ่งได้เห็นว่าน้องต้องทนทรมานตัวเองถึงขนาดมัดมือมัดแขนอย่างนี้ พี่ยิ่งรู้สึกว่าพี่ควรแบกรับความเจ็บปวดทรมานทั้งหมดเอาไว้เสียเองมากกว่า”

“ถึงต้องทุกข์ทรมานมากกว่านี้ร้อยเท่าพันเท่า ข้าเจ้าก็ยินดีทำ ขอแค่ให้ลูกได้อยู่กับข้าเจ้า ได้มีโอกาสออกมาลืมตาดูโลกใบนี้ ได้เห็นได้รับรู้ว่าแม่ของเขารักเขามากขนาดไหนเจ้า”

ความดีและความเสียสละของเจ้าแม้นเมืองทำให้เจ้าศุขวงศ์ซึ้งใจ เช่นเดียวกับเจ้าหลวงศรีวงศ์กับเจ้าจักรคำ ที่เชื่อว่าการมีเจ้าแม้นเมืองเป็นสะใภ้เชียงพระคำจะทำให้เจ้าหน่อเมืองไม่กล้าทำอะไรให้แตกหัก

แต่ที่สามหนุ่มจากเชียงพระคำคาดไม่ถึง คือความแค้นของเจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้าหน่อเมืองนั้นรุนแรงนัก และไม่รอช้าติดต่อพ่อค้าชาวตะวันตกเพื่อซื้ออาวุธใหม่ทั้งหมด!

อาวุธทำศึกหาซื้อใหม่ไม่ยาก แต่ความรู้สึกของเจ้านางข่ายคำที่ต้องแบ่งสวามีกับหญิงอื่นคงกู้คืนมาไม่ง่าย เจ้าหลวงแสนอินทะต้องปวดประสาทเพราะเจ้านางข่ายคำ มีเรื่องตบตีกับบุญมาไม่เว้นแต่ละวัน

“มึงเล่นอาคมใส่กูจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ อีสันดานไพร่มักใหญ่ใฝ่สูง คิดแย่งตำแหน่งเจ้านางหลวงไปจากข้า” บุญมาลนลานลงจากเรือน ทิ้งเจ้าหลวงแสนอินทะให้มองเจ้านางข่ายคำอย่างเหลืออด แหวลั่น

“สมบัติผู้ดีที่เคยมีในตัวเจ้ามันหายไปไหนหมด...วันนี้บ่าวไพร่มันยังเรียกเจ้าว่าเจ้านาง ถ้าขืนยังไม่ปรับปรุงตัวเองก็อย่าหวังจะได้ยินคำคำนั้นอีกเลย!”

ooooooo


ในปี พ.ศ.2427 เจ้าศุขวงศ์ หรือ เจ้าน้อย เดินทางกลับมาบ้านเกิดหลังจากที่จากไปเป็นเวลาถึง 15 ปี เขาเป็นบุตรชายคนเดียวของ เจ้าราชบุตรศุษิระ ผู้ล่วงลับ เจ้าศุษิระเป็นผู้มีความคิดสมัยใหม่ เมื่อเห็นว่าอาณาจักรของเขาและบ้านพี่เมืองน้องในดินแดนล้านนาไม่สามารถดำรงความเป็นอิสระไว้ได้ จำเป็นต้องอาศัยบารมีของสยามเพื่อปกป้องแผ่นดินจากการตกเป็นเมืองขึ้นของตะวันตก เจ้าศุษิระจึงส่งเจ้าศุขวงศ์ไปศึกษาที่สิงคโปร์ตั้งแต่อายุได้เพียง 10 ขวบ แล้วเจ้าศุษิระและชายาก็ล้มป่วยเสียชีวิต หลังจากเจ้าศุขวงศ์เรียนจบ เขาได้กลับมารับราชการในราชสำนักสยาม เจ้าศุขวงศ์ได้พา มิสเตอร์จอห์น แบร็กกิ้น ฝรั่งชาวอังกฤษซึ่งสนใจสำรวจป่าเพื่อหาลู่ทางทำไม้เดินทางกลับบ้านเกิดพร้อมกันกับเขา แท้จริงแล้วนั้นแบร็กกิ้นมีเบื้องหลังเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทบริติช บอร์เนียว บริษัทสัมปทานทำไม้ขนาดใหญ่ซึ่งมีอิทธิพลมาก แบร็กกิ้นมีความประสงค์ที่จะมาสอดส่องทรัพยากรป่าไม้ ในดินแดนล้านนาเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจของอังกฤษในอนาคต เจ้าศุขวงศ์เคยมีบุญคุณช่วยชีวิตแบร็กกิ้นไว้ ทั้งสองเป็นทั้งเพื่อนที่รู้ใจและรู้เท่าทันกันทุกอย่าง เจ้าศุขวงศ์จึงตัดสินใจให้แบรกกิ้น อยู่ในสายตาของเขาตลอดเวลาเพื่อที่จะสามารถควบคุมแบรกกิ้นได้โดยง่าย การพาฝรั่งกลับบ้าน อีกทั้งการแต่งกายแบบสยามซึ่งรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกของเจ้าศุขวงศ์ ทำให้ เจ้าเรือนคำ ย่าของเขาไม่พอใจ เจ้าศุขวงศ์พยายามหว่านล้อมให้เจ้าย่าเห็นว่าการพาแบร็กกิ้นมาด้วย แทนที่จะปล่อยให้แบรกกิ้นเข้ามาสำรวจป่าตามใจชอบนั้นเป็นประโยชน์ต่อบ้านเกิดเมืองนอน เพราะทำให้เขารู้เท่าทันและสามารถรักษาผลประโยชน์ของอาณาจักรได้ เจ้าเรือนคำไม่ใคร่พอใจ แต่ด้วยความรักหลาน เจ้าเรือนคำก็ใจอ่อน เจ้าศุขวงศ์พยายามหว่านล้อมเจ้าหลวงศรีวงศ์ซึ่งเป็นอา เจ้าหลวงคนปัจจุบันให้ยอมออกใบอนุญาตสำรวจป่าให้แบร็กกิ้น และศุขวงศ์ยังต้องการเข้าร่วมทุนทำไม้กับแบร็กกิ้นเพื่อควบคุมและรักษาสิทธิในการแสวงประโยชน์จากทรัพยากรป่าไม้ อินทร ข้าเก่าคนสนิทของเจ้าศุษิระได้แสดงตัวขอเป็นผู้รับใช้เจ้าศุขวงศ์ด้วยความจงรักภักดี

วันหนึ่ง เจ้าหลวงศรีวงษ์ ให้เจ้าศุขวงศ์เป็นผู้แทนเดินทางไปร่วมงานศพของ เจ้าสิงห์คำ เจ้าอุปราชเมืองเชียงเงินซึ่งมีศักดิ์เป็นญาติ ศุขวงศ์จำต้องพาแบร็กกิ้นเดินทางไปด้วยเพราะไม่ไว้ใจให้แบร็กกิ้นอยู่ไกลสายตา ที่เชียงเงินซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ และเป็นประเทศราชของสยามด้วยเช่นกัน ศุขวงศ์ได้พบกับ เจ้าแม้นเมือง บุตรสาวคนโตของ เจ้าหลวงแสนอินทะ กลางดงชมพูป่าซึ่งออกดอกสีชมพูสะพรั่งเพียง 10 วันในแต่ละปีเท่านั้น ศุขวงศ์รู้สึกสนใจในตัวแม้นเมืองมากเนื่องจากประทับใจในความเป็นตัวของตัวเองของเธอ จากการสังเกต ศุขวงศ์พบว่าแม้นเมืองมีสถานภาพเป็นรอง เจ้ามิ่งหล้า น้องสาวต่างมารดามากทั้งๆ ที่แม้นเมืองเป็นพี่สาว เนื่องจาก เจ้านางข่ายคำ เจ้านางหลวงคนปัจจุบันซึ่งเป็นมารดาของมิ่งหล้าและมีศักดิ์เป็นน้าแท้ๆ ของแม้นเมืองเลี้ยงดูให้แม้นเมืองต้องยอมมิ่งหล้าทุกอย่างด้วยความกลัวว่าแม้นเมืองจะได้ดีกว่าลูกสาวของตน ศุขวงศ์ยังได้รู้จักกับ เจ้าหน่อเมือง พี่ชายแท้ๆ ของแม้นเมืองซึ่งได้รับตำแหน่งเจ้าอุปราชต่อจากเจ้าสิงห์คำผู้ล่วงลับ หน่อเมืองแสดงความไม่ชอบใจศุขวงศ์ตั้งแต่แรกเห็นเนื่องจากรูปลักษณ์และความคิดของศุขวงศ์ยืนยันชัดเจนว่าเขายอมหมอบราบคาบแก้วให้กับสยามและตะวันตก ทั้งนี้ หลังจากที่มารดาเสียชีวิต และเจ้าหลวงแสนอินทะ บิดาได้สมรสใหม่ เจ้าหน่อเมืองและเจ้าแม้นเมืองสองพี่น้องก็อยู่ในความดูแลของเจ้าอุปราชสิงห์คำผู้มีความรักชาติอย่างแรงกล้า ทำให้ทั้งหน่อเมืองและแม้นเมืองได้รับการปลูกฝังให้รักความอิสระ เชื่อมั่นในเสรีภาพ และมุ่งมั่นกระทำทุกวิถีทางเพื่อทำให้เชียงเงินเป็นรัฐอิสระให้ได้

จากการสนทนาทำให้ศุขวงศ์ทราบว่าเจ้าหลวงแสนอินทะเอง ก็มีความมุ่งมั่นในการแยกตัวเป็นอิสระและรังเกียจตะวันตกอย่างยิ่งเจ้าศุขวงศ์มีโอกาสได้พบเจ้าแม้นเมืองตามลำพังที่ดงชมพูป่า แม้นเมืองแสดงความเชื่อของเธออย่างเปิดเผยว่าการยอมรับเอาขนบธรรมเนียมประเพณีของชาติอื่นมาเป็นของตน เช่นที่ศุขวงศ์กระทำ เป็นการแสดงออกถึงความไร้ราก ไร้ความคิด และไร้ศักดิ์ศรี ทว่าคำบอกเล่าของศุขวงศ์เรื่องเมืองมัณฑ์ เมืองใหญ่ในแถบนั้นซึ่งเป็นเมืองอิสระและไม่เคยยอมก้มหัวให้สยามและตะวันตก กำลังจะกลายเป็นเมืองขึ้นของตะวันตกภายในเวลาไม่นาน ก็ทำให้แม้นเมืองเริ่มไม่แน่ใจในความคิดของเธอ แต่แม้นเมืองก็พยายามเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาและโต้ตอบศุขวงศ์ว่าการล่มสลายอย่างมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองของเชียงเงินเป็นสิ่งที่เธอภาคภูมิใจมากกว่าการยอมปรับเปลี่ยนตัวเอง

ในงานศพของเจ้าอุปราชสิงห์คำ เจ้าแม้นเมืองแสดงความโศกเศร้าอย่างยิ่ง ตกเป็นเป้าสายตาของเจ้าศุขวงศ์ตลอดเวลา เจ้ามิ่งหล้าซึ่งเคยชินกับการได้รับความสนใจและต้องเป็นที่หนึ่งเสมอสังเกตเห็นสายตาของศุขวงศ์ที่มองแม้นเมือง ทำให้มิ่งหล้าไม่พอใจและหาทางเอาชนะแม้นเมืองให้ได้ มิ่งหล้าได้ออกอุบายเพื่อให้ตนได้ใกล้ชิดกับศุขวงศ์ มิ่งหล้าพูดให้พี่สาวเข้าใจว่าศุขวงศ์สนใจปองรักตน

เจ้าศุขวงศ์พยายามหาโอกาสใกล้ชิดกับเจ้าแม้นเมือง เขาจึงตอบรับคำขอของเจ้ามิ่งหล้าที่ขอให้เขาเข้าไปแปลหนังสือภาพภาษาอังกฤษให้เธอ ทว่าศุขวงศ์ไม่เคยมีโอกาสได้พบแม้นเมืองในคุ้มหลวงเลยสักครั้ง จนวันหนึ่ง ทั้งสองได้พบกันที่ดงชมพูป่าโดยบังเอิญ ศุขวงศ์จึงมีโอกาสสัมผัสตัวตนที่อ่อนโยนของแม้นเมืองจากเหตุการณ์ที่เธอพยายามช่วยนำลูกนกที่ตกจากรังไปใส่คืนไว้ในรังของมัน ทั้งสองพูดคุยกันด้วยดีเป็นครั้งแรก ศุขวงศ์ออกปากว่าเขาจะมารอพบแม้นเมืองที่ดงชมพูป่านี้ทุกวันไม่ว่าเธอจะมาหรือไม่ก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายว่ามิ่งหล้ายังคงเพียรพยายามสร้างความเข้าใจผิดให้แม้นเมืองเชื่อว่าศุขวงศ์หลงรักตน แม้นเมืองจึงพยายามขจัดความรู้สึกสนใจที่เธอเริ่มมีให้ศุขวงศ์ออกไปจากใจด้วยความรักน้องสาว

เจ้าหลวงแสนอินทะและเจ้าหน่อเมืองร่วมกันวางแผนการสามทางเพื่อการประกาศตัว เป็นรัฐอิสระของเชียงเงิน เริ่มด้วยการให้หน่อเมืองเดินทางไปรับสารตราตั้งตำแหน่งเจ้าอุปราชและดื่มน้ำพระพิพัฒน์สัตยายอมเป็นข้าของสยามที่เชียงใหม่ ในขณะเดียวกันก็วางแผนส่งตัวมิ่งหล้าไปเป็นสนมกษัตริย์เมืองมัณฑ์ และสุดท้าย จัดการให้แม้นเมืองแต่งงานกับศุขวงศ์เพื่อทำให้ญาติฝ่ายล้านนาตายใจว่าเชียงเงินไม่ได้เอาใจออกห่างหมู่ญาติ มิ่งหล้าอาละวาดอย่างหนัก เธอบีบบังคับให้แม้นเมืองรับอาสาเดินทางไปเป็นสนมกษัตริย์เมืองมัณฑ์แทนเธอ ด้วยความรักชาติ แม้นเมืองจึงยอมทำตามคำขอ ทว่าไม่เป็นผลสำเร็จ เนื่องจากเมืองมัณฑ์ระบุมาว่าต้องการตัวมิ่งหล้าซึ่งมีสถานะสูงกว่าแม้นเมือง เจ้านางข่ายคำสนับสนุนความคิดที่จะส่งมิ่งหล้าไปเมืองมัณฑ์เนื่องจากเกรงว่าแม้นเมืองจะกลายเป็นผู้มีความสำคัญมากกว่าลูกสาวของตน เจ้านางข่ายคำจึงบีบบังคับให้แม้นเมืองเกลี้ยกล่อมมิ่งหล้าให้ได้ มิ่งหล้าโกรธมากเพราะไม่เคยถูกขัดใจมาก่อนในชีวิต ประกอบกับเมื่อมิ่งหล้ารู้ว่าแม้นเมืองได้รับการวางตัวให้แต่งงานกับศุขวงศ์ ความโกรธจนขาดสติทำให้มิ่งหล้าประกาศตัดพี่ตัดน้องกับแม้นเมือง

เจ้ามิ่งหล้าลอบหนีออกไปจากคุ้มหลวงเพื่อไปขอให้เจ้าศุขวงศ์ช่วยพาเธอหนี เธอขู่จะฆ่าตัวตายหากศุขวงศ์ไม่ยอมช่วย ศุขวงศ์เห็นแก่ความเป็นญาติและยังเล็งเห็นว่าการที่เชียงเงินส่งมิ่งหล้าไปเป็นสนมกษัตริย์เมืองมัณฑ์นั้นเป็นการกระทำที่ไร้ประโยชน์ เนื่องจากอีกไม่นานเมืองมัณฑ์ต้องเสียเมืองแก่ตะวันตกแน่นอน มิ่งหล้าดีใจมากที่ศุขวงศ์ยอมรับปาก แต่เรื่องกลับรู้ถึงหูของเจ้าหลวงแสนอินทะเสียก่อน ศุขวงศ์รู้ไม่เท่าทัน จึงไปลอบพาตัวแม้นเมืองที่ปลอมตัวเป็นมิ่งหล้ามา ทำให้เขาต้องแต่งงานกับแม้นเมือง ส่วนมิ่งหล้าก็ต้องถูกส่งตัวไปเมืองมัณฑ์ในที่สุด

แม้นเมืองเดินทางไปยังเชียงพระคำ พร้อมกับศุขวงศ์ เขียนจันทร์ คำแก้ว อินทร โดยมีหน่อเมืองตามไปส่ง ทั้งสองตกเป็นของกันและกัน โดยที่แม้นเมืองยังเข้าใจผิด คิดว่า ศุขวงศ์มีใจรักต่อมิ่งหล้า ส่วนศุขวงศ์เองก็ยังคิดน้อยใจ ว่าแม้นเมืองไม่รักตน แต่ที่ยอมแต่งงานด้วย เพราะต้องการช่วยเหลือบ้านเมืองของตน

ศุขวงศ์พาแม้นเมืองกลับมาที่เชียงพระคำ เจ้าย่าอดแปลกใจไม่ได้ที่ศุขวงศ์แต่งงานอย่างกะทันหัน แต่คนที่เสียใจที่สุด เห็นจะเป็นละอองคำ ลูกพี่ลูกน้องของศุขวงศ์ที่แอบหลงรักศุขวงศ์มาอย่างเนิ่นนาน สุดท้ายเจ้าย่าเรือนคำตัดสินใจ ขอให้ละอองคำเป็นเมียของศุขวงศ์อีกคน โดยพูดต่อหน้าแม้นเมือง แม้นเมืองไม่ว่ากระไร เพราะให้เกียรติศุขวงศ์ แต่ศุขวงศ์เองเสียอีก ไม่ยอมแตะต้องละอองคำ จนทำให้ละอองคำละอายใจ ถึงขนาดตั้งใจผูกคอตาย ดีที่บัวผันช่วยไว้ได้ทัน แม้นเมืองไม่ได้ต่อว่าอะไรละอองคำ มีเพียงคำให้กำลังใจ ขอให้ละอองคำรักษาตัวให้หายโดยไว้ ทำให้ละอองคำได้คิด ว่าแม้นเมืองคือผู้หญิงที่ดีเพียบพร้อม ถึงทำให้ศุขวงศ์รักเช่นนั้น ศุขวงศ์เตือนสติ ให้ละอองคำ อยู่กับคนที่รักละอองคำอย่างแท้จริง ชีวิตจะได้ไม่ต้องทุกข์ระทมไปตลอด ศุขวงศ์บอกกับเจ้าย่า ว่าจักรคำ คือผู้ชายที่หมายปองละอองคำมาเนิ่นนาน สุดท้าย ศุขวงศ์จึงพาจักรคำ มาเยี่ยมละอองคำ จักรคำและละอองคำ จึงเริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น และตกลงใจคบหากันต่อไป ซึ่งทั้งคู่ก็มีโครงการจะแต่งงานกันในไม่ช้า

ด้านเจ้านางข่ายคำ ก็พาขบวนของมิ่งหล้ามายังเมืองมัณฑ์ โดยมีฟองจันทร์ ตามมารับใช้มิ่งหล้าอีกด้วย การเข้าพบกษัตริย์เมืองมัณฑ์ เต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะเจ้านางปัทมสุดา เจ้านางหลวงของกษัตริย์ หาวิธีกีดกันสารพัด โดยมีลูกน้องคู่ใจอย่าง ขิ่นแหม่และนางมิ่น เป็นคนรับคำสั่งอย่างเคร่งครัด แต่ด้วยความที่อยากเอาชนะ มิ่งหล้า ก็หาวิธีจนได้ ด้วยการให้กรมวัง เป็นคนดูต้นทางให้ กษัตริย์และมิ่งหล้าได้พบกันในที่สุด แล้วมิ่งหล้าก็ได้ถวายตัวให้แก่กษัตริย์ เจ้านางปัมสุดาแค้นจัด กุเรื่องว่าตนเองท้อง โดยมีนางมิ่นรู้ความลับ ว่าแท้ที่จริงแล้ว เจ้านางไม่ได้ท้อง อย่างที่เอ่ยอ้าง ความโลภมากของนางมิ่น ทำให้เธอแอบยักยกทรัพย์สินเงินทองไว้เป็นส่วนตัว จนเรื่องรู้ถึงหูเจ้านางปัทมสุดา นางมิ่นถูกเฆี่ยนปางตาย เอาชีวิตเกือบไม่รอด ดีที่มิ่งหล้ามาช่วยไว้ เพราะหวังจะให้นางมิ่นมาช่วยงานใหญ่ สุดท้ายพอนางมิ่นหายดี มิ่งหล้าก็นำความลับขึ้นทูลถวายกษัตริย์ เป็นฎีการ้องเรียนเรื่องที่เจ้านางปัทมสุดาไม่ได้ท้อง แต่กล่าวเท็จต่อกษัตริย์ เจ้านางปัทมสุดาลงทุนฆ่าปิดปากแม้กระทั่งหมอ และคนใกล้ชิดทุกคน แต่สุดท้าย นางมิ่นกลับมาเป็นพยานปากเอกให้กับมิ่งหล้า จนทำให้เจ้านางปัทมสุดาถูกปลดออกจากตำแหน่ง

เจ้านางข่ายคำ หลงว่ามิ่งหล้า จะได้ขึ้นเป็นใหญ่ จึงกลับไปที่เชียงเงิน และจับได้ว่า เจ้าหลวงแสนอินทะ นำผู้หญิงไม่มีหัวนอนปลายเท้า ขึ้นมาเป็นเมียอีกคน ด้วยความแค้น เจ้านางข่ายคำ ก็ทำร้าย เฆี่ยนตี จนหญิงผู้นั้นถึงแก่ความตาย เจ้าหลวงแสนอินทะโกรธมาก และได้รู้ถึงความโหดเหี้ยม ที่สำคัญ เจ้านางข่ายคำ สารภาพออกมา ว่าเธอคือคนที่ฆ่า แม่ของแม้นเมืองเสียชีวิต ทำให้เจ้าหลวงแสนอินทะ หมดความปรานีต่อ เลิกรากันในที่สุด ข่ายคำไม่สนใจ กลับไปหามิ่งหล้าที่เมืองมัณฑ์ทันที

เจ้านางปัทมสุดา ให้ขิ่นแหม่ นำกำลังทหารไปจับตัวมิ่งหล้ามาทรมาน จนเกือบปางตาย ฟองจันทร์รอดชีวิตมาได้ ออกตามหาคนของศุขวงศ์ เพื่อส่งข่าวให้ศุขวงศ์มาช่วยมิ่งหล้าจากเมืองมัณฑ์เสียที ส่วนนางมิ่นก็ถูกฆ่าตายอย่างอนาถ ศพถูกแขวนประจาน ให้แร้งกากิน กรมวังเองก็เอาชีวิตไม่รอด เจ้านางปัทมสุดา ไม่ปล่อยให้ใครเล็ดรอดชีวิตไปได้

ระหว่างนั้น ความรักของแม้นเมืองกับเจ้าศุขวงศ์ ก็กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี แม้นเมืองท้องแก่ จนเจ็บท้องคลอด ศุขวงศ์ดีใจมาก เขาได้ลูกชาย และตั้งชื่อว่า เจ้าภูแก้ว หรือเจ้าไศลรัตน์

ข่ายคำจะมาหามิ่งหล้า แต่ถึงแค่ชายป่าเมืองมัณฑ์ ก็ถูกโจรปล้นทรัพย์สมบัติจนหมด ส่วนเมืองมัณฑ์ ก็ถูกอังกฤษตีแตก กษัตริย์ และเจ้านางปัทมสุดา ถูกคุมตัวขึ้นเรือไปประเทศอินเดีย โชคดีที่เจ้าศุขวงศ์มาช่วยมิ่งหล้าได้ทัน ทำให้มิ่งหล้ารอดชีวิตมาได้หวุดหวิด เมื่อแม้นเมืองได้เห็นสภาพของมิ่งหล้า ก็ใจหาย นึกสงสารน้องจับใจ รู้สึกผิดที่ตนเอง มีส่วนทำให้มิ่งหล้าต้องเดินทาง ไปที่เมืองมัณฑ์และยังคงคิดว่าศุขวงศ์ยังรักมิ่งหล้าอยู่ จึงตั้งใจจะคืนทุกอย่างให้กับมิ่งหล้า

ศุขวงศ์บอกเจ้าย่าเรื่องที่จะไปเชียงใหม่ เพื่อประชุมกำหนดเขตแดน ฝ่ายเมืองมัณฑ์จะมีผู้แทนจากอังกฤษมาหลายคน ศุขวงศ์บอกเจ้าย่า ว่าอังกฤษ พยายามปลุกปั่นให้เชียงเงินเป็นอิสระจากสยาม เพื่อจะได้เข้ายึดครองเชียงเงินได้อย่างง่ายดาย ง่ายกว่าการตัดเฉือนเอาจากสยาม หน่อเมืองมาหาแม้นเมืองที่เชียงพระคำ บอกว่า จะประกาศความเป็นอิสระ และจะพาแม้นเมืองกลับเชียงเงิน หลังจากประชุมที่เชียงใหม่เสร็จ โดยไม่ยอมให้แม้นเมืองนำลูกที่มีกับศุขวงศ์ มีเชื้อสายของเชียงพระคำ กลับไปด้วย หัวใจของแม้นเมือง เจ็บปวดเกินกว่าจะบรรยาย มิ่งหล้าเริ่มมีอาการดีขึ้น ยอมรับกับแม้นเมืองว่า ความทะเยอทะยาน อยากเอาชนะ ทำให้ตนมีสภาพเช่นนี้

ที่เชียงใหม่ หน่อเมืองบอกว่า เชียงเงินเป็นรัฐอิสระ ในนามตัวแทนเจ้าหลวงแห่งเชียงเงิน ไม่ขึ้นต่อสยาม แต่แล้วศุขวงศ์ ก็เอาหนังสือ ที่มีตราประทับของเจ้าหลวงแสนอินทะออกมา หนังสือลงนามกำกับประทับตราแต่งตั้งเจ้าผาคำ สำเร็จราชการแทนเจ้าหลวงแสนอินทะ และสั่งปลดหน่อเมืองออกจากการเป็นอุปราชแห่งเชียงเงินแล้ว ซึ่งข้อนี้เองที่ทำให้หน่อเมืองได้รับรู้ถึงแผนการอันแยบยลของศุขวงศ์ และแค้นใจอย่างบอกไม่ถูก ที่ศุขวงศ์ส่งคนไปที่บ้านของตน และบังคับให้พ่อของตนเองต้องทำเรื่องเช่นนี้ และอาฆาตแค้น จะต้องฆ่าศุขวงศ์ให้ได้ โดยที่ศุขวงศ์นั้นมีเจตนา ไม่ต้องการให้เชียงเงินถูกครอบครองโดยอังกฤษ

หน่อเมืองกลับมาหาแม้นเมืองอีกครั้ง นัดแนะให้แม้นเมืองหลอกพาศุขวงศ์ไปให้ตนเองฆ่า แม้นเมืองจำใจรับปาก ทั้งที่หัวใจเจ็บปวด ก่อนที่ศุขวงศ์จะเดินทางกลับมาถึงเรือน แม้นเมืองก็อุ้มลูกไปฝากไว้กับมิ่งหล้า สั่งเสียให้มิ่งหล้า ดูแลลูกของตนเองให้ดี แล้วแม้นเมืองก็ปลอมตัวเป็นชาย ไปหาหน่อเมืองในนามของ ศุขวงศ์ ความคั่งแค้น บดบังตา จนทำให้หน่อเมืองฆ่าน้องสาวตนเอง ส่วนแม้นเมืองนั้นดีใจที่ได้ตอบแทนความรักที่เธอมีให้ต่อศุขวงศ์อย่างแท้จริง เธอได้สละชีวิตให้กับคนที่เธอรัก และอีกประการหนึ่งที่สำคัญ เธอได้ทดแทนคุณของแผ่นดินเกิด ที่หน่อเมืองมักอ้าง ถึงความเป็นอิสระของเชียงเงิน ได้ทำหน้าที่ระบายแค้นแก่พี่ชายของเธอ แม้นเมืองเขียนจดหมายสั่งลาหน่อเมืองไว้ล่วงหน้า และขอร้อง ว่าไม่อยากให้หน่อเมือง กลับมาเหยียบแผ่นดินเชียงพระคำ ของศุขวงศ์อีก

ศุขวงศ์ กลับมาที่เรือนจึงรู้ความจริงจากมิ่งหล้า แต่เขาก็มาไม่ทันได้ช่วยชีวิตแม้นเมือง มีเพียงแต่คำบอกรักของแม้นเมือง เป็นคำสุดท้าย ที่ศุขวงศ์ได้ยินจากแม้นเมือง แล้วจากนั้นเธอก็สิ้นลม

20 ปีต่อมา ศุขวงศ์ บอกเล่าเรื่องราวในอดีตทั้งหมดให้แก่เจ้าไศลรัตน์ฟัง ศุขวงศ์ยังคงรักและคิดถึงแม้นเมืองทุกลมหายใจ ไศลรัตน์ก้มลงกราบเจดีย์ของแม้นเมือง ที่ซึ่งศุขวงศ์บอกว่า เป็นที่เก็บกระดูกของหญิงที่มากไปด้วยความเสียสละ และความรักที่มีต่อทุกคน .... ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อทุกตอนได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

24 มี.ค. 2561 01:47 2017-09-19T02:24:31+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ