วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รากนครา

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 11 ทั้งหมด

แนว: พีเรียด-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ยิ่งยศ ปัญญา

กำกับการแสดงโดย: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

ผลิตโดย: บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: ปริญ สุภารัตน์, ณฐพร เตมีรักษ์,นิษฐา จิรยั่งยืน

สถานการณ์เมืองมัณฑ์วิกฤติขึ้นทุกที กองทัพยิ่งใหญ่ที่เคยเกรียงไกรไม่เป็นรองใครในภูมิภาคนี้กลับแตกกระเจิงหนีตายไม่เป็นท่าเมื่อเผชิญกับอาวุธร้ายแรงจากชาติตะวันตก

เจ้านางปัทมสุดาแผดเสียงลั่นอย่างขัดใจเมื่อแม่ทัพใหญ่รายงานผลการต่อสู้ที่แพ้ย่อยยับ

“ทหารของเราบาดเจ็บล้มตายกันมาก ที่เสียขวัญก็พากันโยนอาวุธทิ้งต่อหน้าศัตรู”

“เสียขวัญได้ยังไง ในเมื่อบำเหน็จรางวัลพวกมันจะได้กันอย่างเต็มที่ หากตัดหัวไอ้พวกทหารกุลาขาวมาได้”

“พระนาง...อาวุธในมือทหารของเราเทียบชั้นไม่ได้กับอาวุธของทหารอังกฤษ ขบวนเรือรบของพวกเรา ทั้งกองทัพ ถ้าเทียบแล้วก็แค่ปลายก้อยของขบวนเรือรบอังกฤษ”

เจ้านางปัทมสุดาไม่เชื่อ ไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเอง แทบล้มทั้งยืนเมื่อเห็นไพร่พลฝ่ายตะวันตก

“ไม่จริง! แผ่นดินเมืองมัณฑ์ต้องไม่มีวันล่มสลาย... นี่เราทำอะไรผิดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดวงวิญญาณบรรพกษัตริย์ถึงไม่คุ้มครอง เราปล่อยให้ศัตรูเข้ามาย่ำยีหยามเกียรติเราได้ถึงเพียงนี้”

กษัตริย์เมืองมัณฑ์ได้แต่ก้มหน้านิ่ง ทำใจเสียแล้วว่าบ้านเมืองต้องมาถึงจุดนี้

“ทุกสิ่งในโลกนี้ล้วนเป็นอนิจจังซูซู...ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน”

“เราทำบุญถือศีลปฏิบัติธรรมกันมาตลอด แล้วทำไมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ปกป้องเรา...อย่างนี้ไม่ยุติธรรม”

เสียงโวยวายของชายาทำให้กษัตริย์ปวดใจ แต่กระนั้นก็ต้องตัดใจ สั่งเสียงเรียบ “ขิ่นแหม่...เจ้าช่วยมิพญาของเจ้าแต่งตัวเสีย อีกภายในหนึ่งชั่วโมงเราต้องออกไปต้อนรับแม่ทัพอังกฤษที่มาในฐานะตัวแทนจักรพรรดินีอังกฤษ”


“ทำไมเราต้องออกไปต้อนรับมันด้วย”

“ยังมีหลายอย่างที่เราต้องทำ...เขาสั่งอะไรมาก็จงทำตามนั้นเถิดซูซู”

เหตุการณ์หลังจากนั้นเต็มไปด้วยความสับสนอลหม่าน ชาวเมืองพากันหนีตายไปนอกเมืองเพราะไม่อยากถูกจับเป็นเชลย กษัตริย์เมืองมัณฑ์ทำอะไรไม่ได้นอกจากทรุดตัวกราบลาบรรพกษัตริย์

“คันเศวตฉัตรที่เคยยิ่งใหญ่แข็งแกร่งต้องพังพินาศด้วยน้ำมือลูกเอง...บรรพกษัตริย์โปรดยกโทษให้ลูกด้วยที่ลูกไม่สามารถประคับประคองรักษาแผ่นดินของบรรพบุรุษเอาไว้ได้”

เจ้านางปัทมสุดาหัวใจสลาย ทรุดตัวประคองสวามีและปลอบไม่ให้ยอมแพ้

“หม่องหม่อง...อีกไม่นานหรอกเพคะ เราจะกลับมากอบกู้บ้านเมืองราชบัลลังก์คืนจากพวกมัน หม่องหม่อง เป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ทรงพระบุญญาบารมีเหนือกว่าใครๆ เรามีกองทัพแข็งแกร่งกว่ากองทัพไหนๆ เพราะทหารของพระองค์ทุกคนกล้าหาญและพร้อมพลีชีพเพื่อแผ่นดิน ราษฎรทั้งหมดก็จงรักภักดีต่อเรา พวกเขาจะรวมกำลังกันต่อต้านขับไล่ไอ้พวกโจรถ่อยกุลาขาวให้ออกไปจากแผ่นดินของเราจนหมดสิ้น!”

ooooooo

กษัตริย์เมืองมัณฑ์กับเจ้านางปัทมสุดาถูกเนรเทศไปอยู่อินเดียหลังจากนั้น โดยไม่มีผู้ติดตามและทหารตามอารักขาเหมือนเคย เจ้าศุขวงศ์รับฟังข่าวจากเมืองมัณฑ์ด้วยความห่อเหี่ยวใจ เช่นเดียวกับเจ้าจักรคำกับเจ้าหลวงศรีวงศ์

“เป็นเรื่องน่าสะเทือนใจ เมืองมัณฑ์ที่เคยยิ่งใหญ่น่าเกรงขามต้องถึงคราวล่มสลายในวันนี้”

“ความทะนงตนว่ายิ่งใหญ่เป็นภัยทำร้ายตัวเองแท้ๆเจ้าอา เมืองมัณฑ์ลืมไปว่าเหนือฟ้าย่อมมีฟ้าเสมอ”

“เหยื่อรายต่อไปสำหรับพวกฝาหรั่งก็คือพวกเราแล้วสินะ”

“เดชะพระบารมีพระเจ้าแผ่นดินสยามจะต้องคุ้มครองพวกเราไว้ได้ หลานแน่ใจอย่างนั้น...เจ้าอา”

ข่าวความพ่ายแพ้ของเมืองมัณฑ์กลายเป็นอาณานิคมของอังกฤษ รู้ถึงหูเจ้ามิ่งหล้าเวลาต่อมา ฟองจันทร์สะใจมาก ยิ่งได้รู้ชะตากรรมของเจ้านางปัทมสุดา ยิ่งสาแก่ใจ เจ้าแม้นเมืองไม่อยากให้น้องสาวผูกใจเจ็บ พยายามกล่อมให้อโหสิกรรมให้เขา แต่เจ้ามิ่งหล้าก็ไม่ยอมพูดด้วย...

รู้สึกผิดเหลือเกินที่พี่สาวทำดีกับตนขนาดนี้

เจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้าหน่อเมืองไม่ยี่หระการล่มสลายของเมืองมัณฑ์ เชื่อสุดใจว่าเป้าหมายถัดไปของชาติตะวันตกคือสยามเพราะมีอาณาเขตภายใต้การปกครองมากกว่าดินแดนอื่น ฉะนั้น...เชียงเงินจึงต้องเดินหน้าตามแผนเดิมคือประกาศตัวเป็นอิสระจากสยามเพื่อความเป็นเอกราชของบ้านเมือง


ดินแดนในล้านนาส่วนใหญ่เลือกพึ่งบารมีสยามเพื่อไม่ให้ถูกรุกรานจากชาติตะวันตก มีเพียงเชียงเงินที่เชื่อว่าการแยกตัวเป็นอิสระจะทำให้รอด เจ้าศุขวงศ์รู้ใจ เจ้าหน่อเมืองดีว่าเวลานี้เป็นโอกาสเหมาะจะประกาศตัว เป็นอิสระจากสยามทันทีที่ไปถึงเชียงใหม่เพื่อชี้แจงเรื่องเขตแดนของตน

เจ้าหลวงศรีวงศ์ได้แต่ภาวนาไม่อยากให้เจ้าหน่อเมือง คิดเช่นนั้น เพราะอย่างน้อยเขาก็เข้าพิธีถือน้ำฯแล้ว

“หน่อเมืองจะไม่เกรงกลัวคำสาบานที่ให้ไว้ในพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัจจาเชียวรึ”

“คนอย่างหน่อเมืองพลิกลิ้นเพื่อให้ตัวเองได้ในสิ่งที่ต้องการได้เสมอเจ้าอา”

“แล้วถ้าเกิดสิ่งนั้นขึ้นจริงๆจะทำยังไงกัน”

เจ้าศุขวงศ์ถอนใจยาว คิดไว้แล้วว่าเรื่องราวอาจมาถึงจุดนี้ “แม้นเมืองเป็นหลักฐานยืนยันสายสัมพันธ์ระหว่างเชียงเงินกับเชียงพระคำ...นั่นหมายความว่าเชียงเงินก็ต้องขึ้นอยู่กับสยามด้วยเหมือนกัน”

การประชุมเรื่องกำหนดเขตแดนถูกจัดที่เชียงใหม่ในอีกไม่กี่วัน เจ้าศุขวงศ์ต้องไปร่วมด้วยพร้อมเจ้าจักรคำ ในฐานะตัวแทนจากเชียงพระคำ รวมทั้งช่วยงานเสด็จ ในกรมฯตัวแทนจากสยามที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาตลอด

เจ้าย่าเรือนคำรู้ถึงสถานการณ์น่าเป็นห่วงของเชียงเงินดี เป็นห่วงหลานชายทั้งสอง ไม่อยากให้ไปแต่ก็ขัดไม่ได้

“แสนอินทะยังไม่ล้มเลิกความคิดจะเป็นอิสระอีกรึ ทั้งที่รู้อยู่เต็มอกว่าทางรอดทางเดียวคือต้องอยู่กับสยาม”

“ความคิดนี้ถูกถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ ยากจะลบเลือนออกไปได้เจ้าย่า พวกอังกฤษก็คงจะแอบหนุนหลังเชียงเงินให้เป็นอิสระจากสยามด้วย”

“พวกมันอยากได้ดินแดนแถบนี้ แล้วทำไมมันจะหนุนหลังเชียงเงินเล่า”

“ปลุกปั่นให้แตกแยกเสียก่อนแล้วค่อยเข้ายึดครองไงเจ้าย่า เมืองเล็กๆ แคว้นเล็กๆ พริบตาเดียวก็กลืนกิน ง่ายกว่าไปต่อรองตัดเฉือนเอาจากสยามตั้งมากมาย”

“แล้วแสนอินทะจะรู้ตัวไหมว่ากำลังจะพาบ้านเมืองไปล่มจม”

“คงไม่รู้ตัวหรอกเจ้าย่า การไม่เปิดใจรับรู้โลกภายนอก เชียงเงินก็ไม่ต่างอะไรกับเรือเล็กกลางทะเลที่มีพายุใหญ่”

ooooooo

นอกจากเรื่องยับยั้งเจ้าหน่อเมืองไม่ให้คิดการใหญ่ ด้วยการทำลายคลังอาวุธของเชียงเงิน เจ้าศุขวงศ์ยังสารภาพกับเจ้าย่าเรือนคำเรื่องเจ้ามิ่งหล้าที่เขาแอบเอาตัวมาจากเมืองมัณฑ์ตั้งแต่ก่อนเมืองแตก

“หลานจำเป็นต้องทำอย่างนั้นเจ้าย่า หลานยอมให้พวกเขาแยกตัวออกไปไม่ได้ เพราะนั่นหมายความว่าเราเปิดโอกาสให้พวกฝรั่งเข้าครอบครอง แผ่นดินของพวกเราจะต้องถูกแบ่งแยกตัดเฉือนออกไป”

“แล้วเรื่องมิ่งหล้าล่ะ เกี่ยวข้องกับการเมือง หรือเป็นเรื่องส่วนตัวของเจ้ากันแน่”

“เจ้าย่า...ในเมื่อไม่มีตัวมิ่งหล้าอยู่ในเมืองมัณฑ์ ไม่มีเจ้าหญิงแห่งเชียงเงินอยู่ในราชสำนักเมืองมัณฑ์ พวกอังกฤษจะเอาอะไรมาเป็นข้ออ้างเรื่องสายสัมพันธ์ระหว่างเชียงเงินกับเมืองมัณฑ์”

“เจ้าไม่ได้ผูกสมัครรักใคร่กับมิ่งหล้าแน่รึ”

“เจ้าย่า...มิ่งหล้าอาจจะพึงพอใจหลานอย่างเห็นเป็นของแปลกของใหม่ที่ไม่เคยได้พบ แต่สำหรับหลาน... หลานรักและเอ็นดูมิ่งหล้าอย่างน้องสาวคนหนึ่งเท่านั้น อีกอย่างที่คาใจหลานคือหลานเคยให้สัญญากับมิ่งหล้าไว้ว่าจะช่วยในฐานะพี่ การต้องผิดสัญญาที่เคยให้ไว้กับน้องเป็นความไม่สบายใจที่ยังค้างคาในใจหลานมาแสนนาน”

เจ้าย่าเรือนคำหมดข้อสงสัยเรื่องเจ้ามิ่งหล้า ยอมรับความคิดและการตัดสินใจของหลานชายคนโปรด แต่อดห่วงเรื่องเจ้าแม้นเมืองไม่ได้ เพราะเจ้าศุขวงศ์กับเจ้าแม้นเมืองพยายามหลบเลี่ยงกันตลอดในระยะหลัง

“เป็นผัวเมียกัน เรื่องกระทบกระแทกระแวงแคลงใจมันเกิดขึ้นได้เสมอ...ยิ่งไม่พูดคุยกัน หันหน้าเข้าหากัน เปิดใจกันตรงๆ ย่าว่ามันจะยิ่งบานปลายกันไปใหญ่ ในเมื่อเจ้าไม่ได้คิดจะทิ้งร้างแม้นเมืองกับลูก เจ้าก็ควรบอกแม้นเมืองให้กลับไปอยู่ร่วมห้องร่วมหอกันเสีย...ไม่ใช่แยกกันอยู่อย่างนี้”

เจ้าแม้นเมืองผ่านมาได้ยิน รีบซ่อนตัวในมุมมืด แอบลุ้นคำตอบของสวามี

“ให้แม้นเมืองอยู่อย่างนี้ดีแล้วเจ้าย่า”

คำตอบของเขาเหมือนมีดกรีดกลางใจ เจ้าแม้นเมืองถอยห่างจากตรงนั้น เลยไม่ทันฟังประโยคถัดมา

“เวลาหน้าสิ่วหน้าขวานอย่างนี้ เวลาที่เรื่องราวระหว่างเรากับเชียงเงินยังสับสน หลานฝากแม้นเมืองให้อยู่กับเจ้าย่าไปก่อนจะดีกว่า หลานกำลังยุ่งมาก...เอาไว้กลับจากเชียงใหม่ เรื่องราวทุกอย่างเรียบร้อยแล้วหลานจะมารับแม้นเมืองกับลูก จะทำอย่างที่เจ้าย่าแนะนำทุกอย่าง”

เจ้าย่าเรือนคำไปเยี่ยมเจ้ามิ่งหล้าหลังจากนั้น สภาพทรุดโทรมและท่าทางเหมือนหมดอาลัยตายอยากในชีวิตทำให้เจ้าย่าเวทนา ยอมช่วยหลานชายคนโปรดเก็บเป็นความลับและช่วยหาหมอมาดูแลอย่างดี

เจ้าแม้นเมืองสะเทือนใจมากกับคำตอบของเจ้าศุขวงศ์...ช่างไร้เยื่อใยและเย็นชาเหลือเกิน แต่กระนั้น...

ความรักและความห่วงใยก็ทำให้เธออยากดูแลเขาเหมือนเคย ...หยิบชุดเดินป่ามาปะชุนให้

ooooooo

ไม่ใช่แค่เจ้าแม้นเมืองที่ช้ำใจ เจ้าศุขวงศ์เจ็บปวดใจไม่แพ้กันที่ต้องทำเป็นหมางเมินชายาคนสวย เพราะความอยู่รอดปลอดภัยของชาติบ้านเมืองต้องมาก่อน เรื่องความรักระหว่างผัวเมียเลยต้องมาทีหลัง

จนแล้วจนรอด ทั้งเจ้าศุขวงศ์กับเจ้าแม้นเมืองก็ยังไม่ได้ปรับความเข้าใจ จนกระทั่งวันหนึ่ง...เมื่อเสด็จ ในกรมฯตัวแทนจากราชสำนักสยามเดินทางมาถึงเชียงพระคำเพราะเรื่องสำคัญ

“อีกไม่กี่วันการประชุมเรื่องเขตแดนจะเกิดขึ้นที่เชียงใหม่ แสนอินทะคงไม่ไปร่วมประชุมด้วยตัวเอง แต่คงส่งหน่อเมืองไปแทน และเราเชื่อว่าป่านนี้หน่อเมืองคงเดินทางออกจากเชียงเงินแล้ว เราต้องการฉวยโอกาสนี้ยึดอำนาจเชียงเงินจากแสนอินทะและหน่อเมือง!”

เจ้าศุขวงศ์ เจ้าหลวงศรีวงศ์และเจ้าจักรคำตะลึงกับภารกิจลับของเสด็จในกรมฯมาก แต่รู้ดีว่าเป็นทางเลือกดีที่สุดเพราะเชื่อแน่ว่าเจ้าหน่อเมืองต้องลงไปทำทุกอย่างตามที่เสด็จในกรมฯคาดการณ์ไว้

และเพื่อให้สำเร็จโดยเร็ว เจ้าศุขวงศ์จึงส่งอินทรและกองกำลังจำนวนหนึ่งอารักขาเจ้าผาคำและบุญสูง ตัวแทนจากสยามเพื่อยึดอำนาจจากเชียงเงิน สวนทางกับขบวนของเจ้าหน่อเมืองอย่างหวุดหวิด!

ระหว่างที่เจ้าศุขวงศ์เตรียมตัวไปเชียงใหม่พร้อมเจ้าจักรคำ เจ้าหน่อเมืองก็ลักลอบเข้าเชียงพระคำมาหาน้องสาว เจ้าแม้นเมืองเห็นร่างคุ้นตาในเงาไม้ เลยตัดสินใจแอบลงไปคุยด้วย

เจ้าศุขวงศ์ผ่านมาเห็นท่าทางแปลกๆของชายาคนสวย คล้ายว่าเธอกำลังคุยกับใครบางคนในมุมมืด เลยพยายามแอบฟัง แล้วก็ต้องอึ้งเมื่อพบว่าเธอคุยกับเจ้าหน่อเมือง!

เจ้าหน่อเมืองย่ามใจมากว่าทุกอย่างจะเป็นตามแผน เขายังไม่รู้เรื่องเจ้ามิ่งหล้าถูกพาตัวออกจากเมืองมัณฑ์เลยเข้าใจว่าสถานะของเชียงเงินจะเป็นอิสระจากทุกฝ่ายได้ไม่ยาก

“พี่จะประกาศความเป็นอิสระของเชียงเงินที่เชียงใหม่ ขากลับพี่จะแวะมารับตัวเจ้ากลับเชียงเงินด้วยกัน... เตรียมตัวให้พร้อมกับการเดินทางเฉพาะตัวน้องคนเดียวเท่านั้น ไม่ต้องเอาไอ้เด็กคนนั้นไปด้วย มันไม่ใช่สายเลือดเชียงเงิน”

เจ้าแม้นเมืองชะงัก หัวใจเหมือนถูกกระชากที่ต้องพรากจากสวามีและลูกน้อย แต่เจ้าหน่อเมืองไม่ทันสังเกต หมกมุ่นกับความคิดของตัวเองจะประกาศอิสรภาพในเร็ววัน

“นี่คือการตอนแทนบุญคุณแผ่นดินเกิดของเจ้า... แม้นเมือง...ความรักของเจ้ามันเป็นเรื่องโง่เง่าและเหลวไหล รับปากพี่เดี๋ยวนี้ว่าเจ้าจะกลับเชียงเงินกับพี่”

“เจ้า...เพื่อบ้านเมืองน้องจะกลับเชียงเงินกับเจ้าพี่”

คำตอบของเจ้าแม้นเมืองทำให้เจ้าศุขวงศ์ปวดใจมาก สุดท้ายแล้วความรักของเขากับลูกก็ไม่มีความหมายใดๆ ชาติบ้านเมืองสำคัญที่สุดสำหรับเจ้าแม้นเมืองเสมอ... ไม่ว่าเมื่อก่อนหรือวันนี้

ooooooo

แม้จะช้ำใจเรื่องเจ้าแม้นเมืองแค่ไหน เจ้าศุขวงศ์ก็ไม่แพร่งพรายบอกใครเรื่องเจ้าหน่อเมืองบุกถึงเชียงพระคำ ได้แต่ย้ำกับอินทรให้ดูแลเจ้าผาคำกับบุญสูงให้ดี

“เจ้าน้อยไม่ต้องห่วง งานนี้ต้องสำเร็จแน่ เพราะได้ข่าวว่าเจ้าอุปราชหน่อเมืองออกจากเชียงเงินมาแล้ว ป่านนี้อาจใกล้ถึงเชียงใหม่แล้วด้วย ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง เรื่องเผชิญหน้ากันกลางทางแล้วต้องปะทะก็ตัดทิ้งได้เลย”

“ยังไงก็ประมาทไม่ได้หรอกอินทร ยังมีตัวแปรอีกหลายอย่างที่เราอาจคาดไม่ถึง ลูกหลานเชียงเงินถูกปลูกฝังมาให้หยิ่งทะนงและกระหายอิสรภาพจนทำได้ทุกอย่าง...แม้กระทั่งการโกหกหลอกลวง!”

เจ้าแม้นเมืองไม่รู้ว่าสวามีแอบได้ยินแผนการของพี่ชาย มุ่งหน้ากลับเรือนและใช้ให้คำแก้วนำชุดเดินป่าไปส่ง คำแก้วรับไปทำให้ แต่ไม่วายถามเรื่องย้ายกลับเรือนของเจ้าศุขวงศ์

“มันเป็นความต้องการของเจ้าศุขวงศ์เปิ้น จะให้เราทำยังไงคำแก้ว...มีจุดเริ่มต้นก็ต้องมีจุดจบเสมอ”

คำแก้วไม่ค่อยเข้าใจความหมายของเจ้าแม้นเมืองนัก และยิ่งงงเมื่อไปถามจากเจ้าศุขวงศ์เวลาต่อมา

“เจ้าแม้นเมืองของเจ้าเลือกจะไปด้วยตัวเขาเองคำแก้ว สำหรับเจ้านายของเจ้า...หน้าที่สำคัญกว่าอะไรทั้งนั้น ไม่มีอะไรหยุดยั้งเขาได้แม้แต่...”

เจ้าศุขวงศ์ไม่อยากพูดว่าแม้แต่ความรักของเขากับลูกชายก็ทำให้เจ้าแม้นเมืองเปลี่ยนใจไม่ได้ ได้แต่เมินหน้าหนีและจัดกระเป๋าต่อเงียบๆ โดยไม่ยอมหยิบชุดเดินป่าที่ชายาคนสวยปะชุนให้กับมือไปด้วย

บรรยากาศระหว่างเจ้าศุขวงศ์กับเจ้าแม้นเมืองอึมครึมกว่าเดิมหลังจากนั้น ยิ่งใกล้เวลาที่เขาต้องเดินทางไปเชียงใหม่เพื่อประชุมเรื่องเขตแดน ยิ่งหมางเมินกันมากขึ้น เจ้าย่าเรือนคำได้แต่มองสถานการณ์ตรงหน้าด้วยความอึดอัดใจ และตัดสินใจขอร้องเจ้าศุขวงศ์ให้ปรับความเข้าใจกับเจ้าแม้นเมืองก่อนออกเดินทาง

“จะไม่ได้เห็นหน้ากันอีกตั้งหลายวัน เจ้าควรไปพูดคุยกับเมียเจ้าเสีย มีอะไรค้างคาใจก็เปิดอกคุยกันให้รู้เรื่อง ไม่อย่างนั้นจะยิ่งทรมานใจกันทั้งสองฝ่าย...ถือว่าเป็นคำขอร้องจากย่านะเจ้าน้อย”

คำขอร้องของเจ้าย่าเรือนคำทำให้เจ้าศุขวงศ์ยอมเข้าไปหาเจ้าแม้นเมืองกับลูกชายในห้อง แต่ภาพตอนเธอรับปากเจ้าหน่อเมืองจะกลับเชียงเงินหลังประกาศอิสรภาพก็ทำให้พูดไม่ออก หมุนตัวออกจากห้องทันที โดยไม่รู้เลยว่าเจ้าแม้นเมืองต้องเสียใจแค่ไหน...เธอรู้ตัวตลอดว่าเขาเข้ามา แต่ไม่เอ่ยลาเพราะคงไม่อยากให้เธออยู่ที่นี่แล้ว

ooooooo

เจ้าหน่อเมืองมองอาณาเขตเชียงพระคำจากเนินสูงด้วยแววตาแข็งกร้าว คำสัตย์สัญญาที่ให้กับเจ้าสิงห์คำผู้เป็นลุง...จะกอบกู้ศักดิ์ศรีและรักษาไว้ซึ่งอิสรภาพของเชียงเงินดังก้องในหัว หากมีอุปสรรคเป็นใครหรือสิ่งใดมาขัดขวาง เขาพร้อมจะฟันฝ่าและฆ่าทิ้ง และวันนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่จะตัดญาติกับเชียงพระคำ!

“ฟ้าดินเป็นพยาน ข้า...เจ้าอุปราชหน่อเมืองแห่งเชียงเงิน ขอตั้งสัจจาอธิษฐาน...มันผู้ใดขัดขวางความเป็นอิสระของเชียงเงิน มันผู้นั้นคือศัตรูของข้าที่ต้องหักล้างกันด้วยชีวิต ข้าขอให้สายสัมพันธ์ระหว่างเชียงเงินกับเชียงพระคำจงสิ้นสุดลงเพียงนี้!”

ไม่ใช่แค่เจ้าหน่อเมืองที่มีหน้าที่และคำสัตย์ต้องรักษา เจ้าศุขวงศ์ก็มีเช่นกัน คำสัญญาที่ให้ไว้กับเจ้าศุษิระผู้เป็นบิดายังฝังแน่นในหัวไม่มีวันลืมว่าจะทำทุกทางให้บ้านเมืองเชียงพระคำร่มเย็นเป็นสุข ไม่ให้พวกต่างชาติรุกรานหรือยึดครอง และรวมชาติบ้านเมืองในละแวกล้านนาให้เป็นหนึ่งเดียว...ไม่ให้ถูกเฉือนออกไปได้

คณะของเจ้าศุขวงศ์เดินทางไปเชียงใหม่แล้ว เช่นเดียวกับคณะของเจ้าผาคำกับบุญสูง โดยการอารักขาและนำทางของอินทร เพื่อยึดอำนาจเชียงเงินจากเจ้าหลวงแสนอินทะ แน่นอนว่าเจ้าหลวงแสนอินทะไม่ได้ยินยอมโดยง่าย แต่เมื่อถูกกล่อมให้คิดถึงผลได้ผลเสียจากการก่อกบฏก็เปลี่ยนใจยอมมอบตราประทับให้อินทรแต่โดยดี

อินทรเร่งเดินทางเพื่อนำตราประทับจากเจ้าหลวงแสนอินทะไปมอบให้เจ้าศุขวงศ์ที่เชียงใหม่ แต่หนทางไกลทำให้คณะจากสยาม นำโดยเสด็จในกรมฯ เจ้าศุขวงศ์และเจ้าจักรคำเริ่มเป็นกังวล กลัวใจเจ้าหน่อเมืองที่มาถึงเชียงใหม่แล้วเช่นกัน และมีท่าทางโอหังเหมือนไม่ยำเกรงราชอำนาจแห่งพระเจ้าแผ่นดินสยามเลย

“เขาคงกระหายอิสรภาพเต็มที่ เพราะนี่เป็นโอกาสเดียวของเขาจริงๆ”

“อย่าทรงกังวลไปเลยขอรับ เกล้ากระหม่อมเชื่อว่าป่านนี้อินทรต้องพาเจ้าผาคำกับบุญสูงเข้าเชียงเงินสำเร็จแล้ว เจ้าอุปราชหน่อเมืองไม่อยู่เสียคน เจ้าหลวงแสนอินทะคงไม่ดื้อแพ่งขอรับ”

เสด็จในกรมฯพยักหน้ารับรู้ แต่ไม่วายถอนใจยาว “เราก็คิดอย่างนั้นเจ้าน้อย แต่สิ่งที่น่ากังวลคือพรุ่งนี้การประชุมจะเริ่มขึ้นแล้ว อินทรจะมาถึงเชียงใหม่ทันเวลารึไม่มากกว่า”

เจ้าหน่อเมืองไม่รู้เรื่องพ่อถูกยึดอำนาจ มัวฝันหวานและหลงระเริงกับแผนประกาศอิสรภาพโดยมีชาติตะวันตกหนุนหลังด้วยการสนับสนุนเรื่องอาวุธและนโยบายการค้าแบบเสรี เจ้าศุขวงศ์ เจ้าจักรคำและเสด็จในกรมฯได้แต่มองหน้ากันเครียดๆ ภาวนาในใจให้อินทรมาถึงทันเวลา

นอกจากประเด็นเรื่องเขตแดนของเชียงเงิน การหายตัวไปอย่างลึกลับของเจ้ามิ่งหล้าก็เป็นชนักปักหลังอีกเรื่องของเจ้าศุขวงศ์ แม้แต่เสด็จในกรมฯก็รู้ดีว่าหากพิสูจน์ได้ว่าเจ้ามิ่งหล้ามีตัวตน เชียงพระคำจะต้องเดือดร้อน

แต่ก็เหมือนโชคไม่เข้าข้าง เพราะนอกจากเจ้าหน่อเมืองที่ตั้งท่าจะหักหลังสยามและเชียงพระคำทุกเมื่อแล้ว เจ้าศุขวงศ์ยังต้องหายใจไม่ทั่วท้องเมื่อพบว่าแบร็กกิ้นเข้าประชุมครั้งนี้ด้วย ในฐานะผู้เชี่ยวชาญพื้นที่แถบนี้

การปรากฏตัวของแบร็กกิ้นทำให้สถานการณ์เริ่มน่าอึดอัด โดยเฉพาะเจ้าศุขวงศ์ แต่ก็เก็บอาการทักทายตามปกติ รอดูสถานการณ์ว่าแบร็กกิ้นจะแฉความลับของเขาหรือไม่...

ooooooo

ในที่สุดช่วงเวลาการประชุมเรื่องเขตแดนก็มาถึง เจ้าหน่อเมืองพยายามเต็มที่จะประกาศให้ต่างชาติรู้ว่าเชียงเงินเป็นรัฐอิสระ ไม่ขึ้นตรงกับสยามเพราะมีความสัมพันธ์อันดีกับทั้งเชียงพระคำและเมืองมัณฑ์

เจ้าศุขวงศ์มองหน้าเสด็จในกรมฯเครียดๆ ก่อนที่ฝ่ายหลังจะเริ่มชี้แจงกับต่างชาติถึงเขตแดนของสยาม

“ดูแผนที่ของท่านสิ...มีตรงไหนที่ระบุว่าเชียงเงินเป็นรัฐอิสระ และกำหนดขอบเขตของเชียงเงินไว้ทั้งหมดอยู่ในความครอบครองของสยาม ท่านถามเจ้าของแผ่นดินเขาดูเถิด”

“เชียงเงินเป็นรัฐอิสระ เราขอยืนยันความเป็นอิสระของเชียงเงิน”

“เจ้ากำลังจะบอกกล่าวว่าเจ้าคิดเป็นกบฏนะ ...เจ้าอุปราชหน่อเมือง”

เสด็จในกรมฯปรามเจ้าหน่อเมืองเสียงเข้ม

เจ้าศุขวงศ์เห็นเป็นจังหวะจะช่วยเสริม

“ถ้าเชียงเงินเป็นอิสระแล้วท่านจะให้คำอธิบายอย่างไรกับการเดินทางมารับตำแหน่งและตราตั้งเจ้าอุปราชจากบางกอกที่เชียงใหม่ และท่านจะให้
คำอธิบายอย่างไรกับการที่น้องสาวของท่าน...ราชธิดาแห่งเชียงเงินอยู่ร่วมคุ้มกับเรา”

“น้องสาวของเราต้องมาอยู่กับท่านเพราะความจำเป็น เพราะประเพณีบังคับ แม้นเมืองไม่มีทางเลือกเช่นเดียวกับที่เราและเจ้าพ่อก็ไม่มีทางเลือกจนต้องปล่อยให้เป็นไปตามขนบธรรมเนียมเช่นกัน”

“เราเป็นญาติทั้งดองทั้งเกี่ยวข้องกันทางสายเลือด ดินแดนแถบนี้ต้องเป็นผืนเดียวกัน”

“ถ้าเช่นนั้น...บ้านเมืองเจ้า เชียงใหม่และทุกที่ทุกแห่งแถบนี้ก็ต้องเป็นรัฐอิสระแบบเดียวผืนเดียวกับเชียงเงิน!”

ท่าทางแข็งกร้าวของเจ้าหน่อเมืองทำให้ทุกคนหนักใจ เจ้าศุขวงศ์พยายามถ่วงเวลารออินทรอย่างสุดความสามารถ ซึ่งก็ได้ผลเกินคาด อินทรมาถึงพร้อมกับตราประทับของเจ้าหลวงแสนอินทะในที่สุด

ตราประทับของเจ้าหลวงแสนอินทะที่เสด็จในกรมฯนำมาแสดงต่อหน้าที่ประชุมทำให้เจ้าหน่อเมืองถึงกับผงะ

“ไม่จริง! ตราประทับนี้เป็นของปลอม อุปโลกน์ตบตา”

“จะเป็นของปลอมไปได้อย่างไร ในเมื่อเจ้าหลวงแสนอินทะลงนามกำกับการประทับตรามาด้วยตัวเอง ท่านดูให้ดีเถิดเจ้าหน่อเมือง ตอนนี้ท่านไม่ได้เป็น
เจ้าอุปราชเชียงเงินอีกต่อไปแล้ว”

เจ้าหน่อเมืองโกรธมาก พยายามตอบโต้อย่างเกรี้ยวกราด

“เชียงเงินเป็นกลาง เป็นรัฐอิสระ เราคบหาเมืองมัณฑ์เหมือนอย่างที่คบหาสยาม”

“เจ้าพยายามดิ้นรนไปเพื่ออะไรหน่อเมือง ในเมื่อหลักฐานก็ชัดเจนถึงเพียงนี้”

เสด็จในกรมฯทักท้วงอย่างอ่อนใจ แต่เจ้าหน่อเมืองไม่ยอมแพ้ หันไปกระชากเสียงถามแบร็กกิ้น ผู้เชี่ยวชาญพื้นที่แถบล้านนาจากฝั่งอังกฤษถึงการส่งเจ้ามิ่งหล้าไปเป็นบรรณาการแก่กษัตริย์เมืองมัณฑ์

“ท่านเคยไปเชียงเงินและเพิ่งมาจากเมืองมัณฑ์ ท่านต้องเคยพบนางแล้ว มิ่งหล้าน้องเราอยู่ที่นั่นจริงหรือไม่...”

ooooooo

เวลาเดียวกันที่เชียงพระคำ เจ้ามิ่งหล้าที่ใครๆ พูดถึงในงานประชุมเรื่องเขตแดนของสยามกำลังนอนหมดอาลัยตายอยาก ไม่ยอมกินข้าวปลาเพราะไม่อยากมีชีวิตอยู่ให้ทุกคนเดือดร้อน

เจ้าแม้นเมืองหมั่นมาดูแลน้องสาวเสมอ และวันนี้ก็พาเจ้าภูแก้วลูกชายคนเดียวมาเยี่ยมด้วย ซึ่งได้ผลดีกว่าที่คิด เจ้ามิ่งหล้ามีปฏิกิริยาตอบโต้กับหลานชายจนน่าชื่นใจ

แต่กระนั้น...ความรู้สึกผิดที่ฝังใจมานานก็ทำให้เจ้ามิ่งหล้าไม่มีความสุขนัก

“เจ้าพี่ศุขวงศ์ไม่ควรพาน้องมาที่นี่เลย”

“น้องพูดอะไรอย่างนั้น”

“เรื่องยุ่งยากจะตามมาอีก ความจริงน้องควรจะตาย ไปเสียให้สิ้นเรื่องสิ้นราวตั้งแต่อยู่ในเมืองมัณฑ์”

“คิดถึงคนที่น้องรักและรักน้องให้มากๆ การมีชีวิตอยู่เพื่อความรักเป็นสิ่งประเสริฐสุด”

เจ้ามิ่งหล้าสะเทือนใจมาก รู้ดีว่าเจ้าแม้นเมืองหมายถึงเจ้าศุขวงศ์ จึงพยายามจะอธิบาย

“แม้นเมือง...พี่คงไม่รู้...สิ่งเดียวที่หล่อเลี้ยงลมหายใจของน้องตลอดเวลาที่อยู่ในเมืองมัณฑ์คือความต้องการเอาชนะทุกคนรวมทั้งพี่ น้องต้องการให้พี่ก้มหัวให้น้องในฐานะราชินีเมืองมัณฑ์ แต่ตอนนี้...น้องพบแล้วว่าไม่มีทางเอาชนะพี่ได้ น้องเหลือแต่เพียงซากที่มีลมหายใจเท่านั้น...น้องตายไปแล้ว...ตายด้วยความทะเยอ ทะยานของน้องเอง”

แต่เจ้าแม้นเมืองไม่ยอมรับรู้ ตัดบทเสียงเรียบ “เราจะไม่พูดเรื่องนี้กันอีก”

“แต่มันจะยังอยู่ในใจน้องไปอีกนาน”

“ทุกอย่างมีจุดเริ่มต้นและจุดจบของมันเสมอมิ่งหล้า...”

คำถามของเจ้าหน่อเมืองทำให้เจ้าศุขวงศ์เสียวสันหลังวาบ กลัวใจแบร็กกิ้นจะรักษาผลประโยชน์ให้ชาติบ้านเกิดตัวเอง แล้วก็ได้ถอนใจโล่งอกเมื่อนายหน้าค้าไม้เพื่อนเก่าของเขาช่วยพูดปฏิเสธไม่รู้เรื่องเจ้ามิ่งหล้า

“ข้าไม่เข้าใจคำถามของท่านเจ้าหน่อเมือง ข้าไม่เคยรู้เลยว่าเจ้ามีน้องสาวสองคน เพราะเมื่อครั้งที่ข้าไปเชียงเงิน ข้าไม่เคยได้รับอนุญาตให้เข้าไปในเขตกำแพงล้อม ข้าได้แต่เตร็ดเตร่อยู่รอบนอกแถบชานเมือง”

เจ้าหน่อเมืองเบิกตาโพลง กำหมัดแน่นที่ถูกหักหน้า แต่แบร็กกิ้นก็เลือกจะช่วยเจ้าศุขวงศ์เพื่อนเก่า

“ส่วนที่เมืองมัณฑ์...ข้าไปอยู่ที่โน่นหลายเดือน ได้เข้านอกออกในพบปะผู้คนมากมาย แต่ไม่เคยพบไม่เคยได้ยินเรื่องราวเจ้าหญิงราชธิดาเชียงเงินเลย เรื่องที่ท่านกล่าวอ้างว่าน้องสาวท่านถวายตัวเป็นบาทบริจาริกากษัตริย์เมืองมัณฑ์ท่านอุปโลกน์เอาเองมากกว่าละมังเจ้าหน่อเมือง”

ขาดคำเจ้าหน่อเมืองก็ถลาหาแบร็กกิ้นด้วยความแค้นใจ เจ้าศุขวงศ์จะไปช่วยเลยถูกแหวใส่

“ไอ้กุลาขาวนี่เป็นสหายของเจ้า เจ้าจะเสี้ยมสอนให้มันพูดอะไรก็ได้ แค่อยากได้หน้า อยากได้ความดี ความชอบจากกษัตริย์สยาม เจ้าก็ยอมโดดมาขวางทางเชียงเงินเชียวรึ ครั้งนี้สมคบกับไอ้กุลาขาวยืนยันว่ามิ่งหล้าไม่มีตัวตนทั้งๆที่เจ้าเคยพยายามจะลักตัวนางจากขบวนไปเมืองมัณฑ์ โธ่...ไอ้...”

เจ้าหน่อเมืองตั้งท่าจะอาละวาดอีกครั้ง เสด็จในกรมฯเลยต้องออกโรงสั่งการให้พาตัวไปกุมขังเพื่อสงบสติอารมณ์ แต่กระนั้นทุกคนในห้องประชุมก็ยังได้ยินเสียงอาฆาตแค้นของเจ้าหน่อเมือง

“ไม่ว่าชาตินี้หรือชาติไหน เจ้ากับข้าจะอยู่ร่วมโลกกันไม่ได้ไอ้ศุขวงศ์!”

ooooooo


ในปี พ.ศ.2427 เจ้าศุขวงศ์ หรือ เจ้าน้อย เดินทางกลับมาบ้านเกิดหลังจากที่จากไปเป็นเวลาถึง 15 ปี เขาเป็นบุตรชายคนเดียวของ เจ้าราชบุตรศุษิระ ผู้ล่วงลับ เจ้าศุษิระเป็นผู้มีความคิดสมัยใหม่ เมื่อเห็นว่าอาณาจักรของเขาและบ้านพี่เมืองน้องในดินแดนล้านนาไม่สามารถดำรงความเป็นอิสระไว้ได้ จำเป็นต้องอาศัยบารมีของสยามเพื่อปกป้องแผ่นดินจากการตกเป็นเมืองขึ้นของตะวันตก เจ้าศุษิระจึงส่งเจ้าศุขวงศ์ไปศึกษาที่สิงคโปร์ตั้งแต่อายุได้เพียง 10 ขวบ แล้วเจ้าศุษิระและชายาก็ล้มป่วยเสียชีวิต หลังจากเจ้าศุขวงศ์เรียนจบ เขาได้กลับมารับราชการในราชสำนักสยาม เจ้าศุขวงศ์ได้พา มิสเตอร์จอห์น แบร็กกิ้น ฝรั่งชาวอังกฤษซึ่งสนใจสำรวจป่าเพื่อหาลู่ทางทำไม้เดินทางกลับบ้านเกิดพร้อมกันกับเขา แท้จริงแล้วนั้นแบร็กกิ้นมีเบื้องหลังเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทบริติช บอร์เนียว บริษัทสัมปทานทำไม้ขนาดใหญ่ซึ่งมีอิทธิพลมาก แบร็กกิ้นมีความประสงค์ที่จะมาสอดส่องทรัพยากรป่าไม้ ในดินแดนล้านนาเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจของอังกฤษในอนาคต เจ้าศุขวงศ์เคยมีบุญคุณช่วยชีวิตแบร็กกิ้นไว้ ทั้งสองเป็นทั้งเพื่อนที่รู้ใจและรู้เท่าทันกันทุกอย่าง เจ้าศุขวงศ์จึงตัดสินใจให้แบรกกิ้น อยู่ในสายตาของเขาตลอดเวลาเพื่อที่จะสามารถควบคุมแบรกกิ้นได้โดยง่าย การพาฝรั่งกลับบ้าน อีกทั้งการแต่งกายแบบสยามซึ่งรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกของเจ้าศุขวงศ์ ทำให้ เจ้าเรือนคำ ย่าของเขาไม่พอใจ เจ้าศุขวงศ์พยายามหว่านล้อมให้เจ้าย่าเห็นว่าการพาแบร็กกิ้นมาด้วย แทนที่จะปล่อยให้แบรกกิ้นเข้ามาสำรวจป่าตามใจชอบนั้นเป็นประโยชน์ต่อบ้านเกิดเมืองนอน เพราะทำให้เขารู้เท่าทันและสามารถรักษาผลประโยชน์ของอาณาจักรได้ เจ้าเรือนคำไม่ใคร่พอใจ แต่ด้วยความรักหลาน เจ้าเรือนคำก็ใจอ่อน เจ้าศุขวงศ์พยายามหว่านล้อมเจ้าหลวงศรีวงศ์ซึ่งเป็นอา เจ้าหลวงคนปัจจุบันให้ยอมออกใบอนุญาตสำรวจป่าให้แบร็กกิ้น และศุขวงศ์ยังต้องการเข้าร่วมทุนทำไม้กับแบร็กกิ้นเพื่อควบคุมและรักษาสิทธิในการแสวงประโยชน์จากทรัพยากรป่าไม้ อินทร ข้าเก่าคนสนิทของเจ้าศุษิระได้แสดงตัวขอเป็นผู้รับใช้เจ้าศุขวงศ์ด้วยความจงรักภักดี

วันหนึ่ง เจ้าหลวงศรีวงษ์ ให้เจ้าศุขวงศ์เป็นผู้แทนเดินทางไปร่วมงานศพของ เจ้าสิงห์คำ เจ้าอุปราชเมืองเชียงเงินซึ่งมีศักดิ์เป็นญาติ ศุขวงศ์จำต้องพาแบร็กกิ้นเดินทางไปด้วยเพราะไม่ไว้ใจให้แบร็กกิ้นอยู่ไกลสายตา ที่เชียงเงินซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ และเป็นประเทศราชของสยามด้วยเช่นกัน ศุขวงศ์ได้พบกับ เจ้าแม้นเมือง บุตรสาวคนโตของ เจ้าหลวงแสนอินทะ กลางดงชมพูป่าซึ่งออกดอกสีชมพูสะพรั่งเพียง 10 วันในแต่ละปีเท่านั้น ศุขวงศ์รู้สึกสนใจในตัวแม้นเมืองมากเนื่องจากประทับใจในความเป็นตัวของตัวเองของเธอ จากการสังเกต ศุขวงศ์พบว่าแม้นเมืองมีสถานภาพเป็นรอง เจ้ามิ่งหล้า น้องสาวต่างมารดามากทั้งๆ ที่แม้นเมืองเป็นพี่สาว เนื่องจาก เจ้านางข่ายคำ เจ้านางหลวงคนปัจจุบันซึ่งเป็นมารดาของมิ่งหล้าและมีศักดิ์เป็นน้าแท้ๆ ของแม้นเมืองเลี้ยงดูให้แม้นเมืองต้องยอมมิ่งหล้าทุกอย่างด้วยความกลัวว่าแม้นเมืองจะได้ดีกว่าลูกสาวของตน ศุขวงศ์ยังได้รู้จักกับ เจ้าหน่อเมือง พี่ชายแท้ๆ ของแม้นเมืองซึ่งได้รับตำแหน่งเจ้าอุปราชต่อจากเจ้าสิงห์คำผู้ล่วงลับ หน่อเมืองแสดงความไม่ชอบใจศุขวงศ์ตั้งแต่แรกเห็นเนื่องจากรูปลักษณ์และความคิดของศุขวงศ์ยืนยันชัดเจนว่าเขายอมหมอบราบคาบแก้วให้กับสยามและตะวันตก ทั้งนี้ หลังจากที่มารดาเสียชีวิต และเจ้าหลวงแสนอินทะ บิดาได้สมรสใหม่ เจ้าหน่อเมืองและเจ้าแม้นเมืองสองพี่น้องก็อยู่ในความดูแลของเจ้าอุปราชสิงห์คำผู้มีความรักชาติอย่างแรงกล้า ทำให้ทั้งหน่อเมืองและแม้นเมืองได้รับการปลูกฝังให้รักความอิสระ เชื่อมั่นในเสรีภาพ และมุ่งมั่นกระทำทุกวิถีทางเพื่อทำให้เชียงเงินเป็นรัฐอิสระให้ได้

จากการสนทนาทำให้ศุขวงศ์ทราบว่าเจ้าหลวงแสนอินทะเอง ก็มีความมุ่งมั่นในการแยกตัวเป็นอิสระและรังเกียจตะวันตกอย่างยิ่งเจ้าศุขวงศ์มีโอกาสได้พบเจ้าแม้นเมืองตามลำพังที่ดงชมพูป่า แม้นเมืองแสดงความเชื่อของเธออย่างเปิดเผยว่าการยอมรับเอาขนบธรรมเนียมประเพณีของชาติอื่นมาเป็นของตน เช่นที่ศุขวงศ์กระทำ เป็นการแสดงออกถึงความไร้ราก ไร้ความคิด และไร้ศักดิ์ศรี ทว่าคำบอกเล่าของศุขวงศ์เรื่องเมืองมัณฑ์ เมืองใหญ่ในแถบนั้นซึ่งเป็นเมืองอิสระและไม่เคยยอมก้มหัวให้สยามและตะวันตก กำลังจะกลายเป็นเมืองขึ้นของตะวันตกภายในเวลาไม่นาน ก็ทำให้แม้นเมืองเริ่มไม่แน่ใจในความคิดของเธอ แต่แม้นเมืองก็พยายามเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาและโต้ตอบศุขวงศ์ว่าการล่มสลายอย่างมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองของเชียงเงินเป็นสิ่งที่เธอภาคภูมิใจมากกว่าการยอมปรับเปลี่ยนตัวเอง

ในงานศพของเจ้าอุปราชสิงห์คำ เจ้าแม้นเมืองแสดงความโศกเศร้าอย่างยิ่ง ตกเป็นเป้าสายตาของเจ้าศุขวงศ์ตลอดเวลา เจ้ามิ่งหล้าซึ่งเคยชินกับการได้รับความสนใจและต้องเป็นที่หนึ่งเสมอสังเกตเห็นสายตาของศุขวงศ์ที่มองแม้นเมือง ทำให้มิ่งหล้าไม่พอใจและหาทางเอาชนะแม้นเมืองให้ได้ มิ่งหล้าได้ออกอุบายเพื่อให้ตนได้ใกล้ชิดกับศุขวงศ์ มิ่งหล้าพูดให้พี่สาวเข้าใจว่าศุขวงศ์สนใจปองรักตน

เจ้าศุขวงศ์พยายามหาโอกาสใกล้ชิดกับเจ้าแม้นเมือง เขาจึงตอบรับคำขอของเจ้ามิ่งหล้าที่ขอให้เขาเข้าไปแปลหนังสือภาพภาษาอังกฤษให้เธอ ทว่าศุขวงศ์ไม่เคยมีโอกาสได้พบแม้นเมืองในคุ้มหลวงเลยสักครั้ง จนวันหนึ่ง ทั้งสองได้พบกันที่ดงชมพูป่าโดยบังเอิญ ศุขวงศ์จึงมีโอกาสสัมผัสตัวตนที่อ่อนโยนของแม้นเมืองจากเหตุการณ์ที่เธอพยายามช่วยนำลูกนกที่ตกจากรังไปใส่คืนไว้ในรังของมัน ทั้งสองพูดคุยกันด้วยดีเป็นครั้งแรก ศุขวงศ์ออกปากว่าเขาจะมารอพบแม้นเมืองที่ดงชมพูป่านี้ทุกวันไม่ว่าเธอจะมาหรือไม่ก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายว่ามิ่งหล้ายังคงเพียรพยายามสร้างความเข้าใจผิดให้แม้นเมืองเชื่อว่าศุขวงศ์หลงรักตน แม้นเมืองจึงพยายามขจัดความรู้สึกสนใจที่เธอเริ่มมีให้ศุขวงศ์ออกไปจากใจด้วยความรักน้องสาว

เจ้าหลวงแสนอินทะและเจ้าหน่อเมืองร่วมกันวางแผนการสามทางเพื่อการประกาศตัว เป็นรัฐอิสระของเชียงเงิน เริ่มด้วยการให้หน่อเมืองเดินทางไปรับสารตราตั้งตำแหน่งเจ้าอุปราชและดื่มน้ำพระพิพัฒน์สัตยายอมเป็นข้าของสยามที่เชียงใหม่ ในขณะเดียวกันก็วางแผนส่งตัวมิ่งหล้าไปเป็นสนมกษัตริย์เมืองมัณฑ์ และสุดท้าย จัดการให้แม้นเมืองแต่งงานกับศุขวงศ์เพื่อทำให้ญาติฝ่ายล้านนาตายใจว่าเชียงเงินไม่ได้เอาใจออกห่างหมู่ญาติ มิ่งหล้าอาละวาดอย่างหนัก เธอบีบบังคับให้แม้นเมืองรับอาสาเดินทางไปเป็นสนมกษัตริย์เมืองมัณฑ์แทนเธอ ด้วยความรักชาติ แม้นเมืองจึงยอมทำตามคำขอ ทว่าไม่เป็นผลสำเร็จ เนื่องจากเมืองมัณฑ์ระบุมาว่าต้องการตัวมิ่งหล้าซึ่งมีสถานะสูงกว่าแม้นเมือง เจ้านางข่ายคำสนับสนุนความคิดที่จะส่งมิ่งหล้าไปเมืองมัณฑ์เนื่องจากเกรงว่าแม้นเมืองจะกลายเป็นผู้มีความสำคัญมากกว่าลูกสาวของตน เจ้านางข่ายคำจึงบีบบังคับให้แม้นเมืองเกลี้ยกล่อมมิ่งหล้าให้ได้ มิ่งหล้าโกรธมากเพราะไม่เคยถูกขัดใจมาก่อนในชีวิต ประกอบกับเมื่อมิ่งหล้ารู้ว่าแม้นเมืองได้รับการวางตัวให้แต่งงานกับศุขวงศ์ ความโกรธจนขาดสติทำให้มิ่งหล้าประกาศตัดพี่ตัดน้องกับแม้นเมือง

เจ้ามิ่งหล้าลอบหนีออกไปจากคุ้มหลวงเพื่อไปขอให้เจ้าศุขวงศ์ช่วยพาเธอหนี เธอขู่จะฆ่าตัวตายหากศุขวงศ์ไม่ยอมช่วย ศุขวงศ์เห็นแก่ความเป็นญาติและยังเล็งเห็นว่าการที่เชียงเงินส่งมิ่งหล้าไปเป็นสนมกษัตริย์เมืองมัณฑ์นั้นเป็นการกระทำที่ไร้ประโยชน์ เนื่องจากอีกไม่นานเมืองมัณฑ์ต้องเสียเมืองแก่ตะวันตกแน่นอน มิ่งหล้าดีใจมากที่ศุขวงศ์ยอมรับปาก แต่เรื่องกลับรู้ถึงหูของเจ้าหลวงแสนอินทะเสียก่อน ศุขวงศ์รู้ไม่เท่าทัน จึงไปลอบพาตัวแม้นเมืองที่ปลอมตัวเป็นมิ่งหล้ามา ทำให้เขาต้องแต่งงานกับแม้นเมือง ส่วนมิ่งหล้าก็ต้องถูกส่งตัวไปเมืองมัณฑ์ในที่สุด

แม้นเมืองเดินทางไปยังเชียงพระคำ พร้อมกับศุขวงศ์ เขียนจันทร์ คำแก้ว อินทร โดยมีหน่อเมืองตามไปส่ง ทั้งสองตกเป็นของกันและกัน โดยที่แม้นเมืองยังเข้าใจผิด คิดว่า ศุขวงศ์มีใจรักต่อมิ่งหล้า ส่วนศุขวงศ์เองก็ยังคิดน้อยใจ ว่าแม้นเมืองไม่รักตน แต่ที่ยอมแต่งงานด้วย เพราะต้องการช่วยเหลือบ้านเมืองของตน

ศุขวงศ์พาแม้นเมืองกลับมาที่เชียงพระคำ เจ้าย่าอดแปลกใจไม่ได้ที่ศุขวงศ์แต่งงานอย่างกะทันหัน แต่คนที่เสียใจที่สุด เห็นจะเป็นละอองคำ ลูกพี่ลูกน้องของศุขวงศ์ที่แอบหลงรักศุขวงศ์มาอย่างเนิ่นนาน สุดท้ายเจ้าย่าเรือนคำตัดสินใจ ขอให้ละอองคำเป็นเมียของศุขวงศ์อีกคน โดยพูดต่อหน้าแม้นเมือง แม้นเมืองไม่ว่ากระไร เพราะให้เกียรติศุขวงศ์ แต่ศุขวงศ์เองเสียอีก ไม่ยอมแตะต้องละอองคำ จนทำให้ละอองคำละอายใจ ถึงขนาดตั้งใจผูกคอตาย ดีที่บัวผันช่วยไว้ได้ทัน แม้นเมืองไม่ได้ต่อว่าอะไรละอองคำ มีเพียงคำให้กำลังใจ ขอให้ละอองคำรักษาตัวให้หายโดยไว้ ทำให้ละอองคำได้คิด ว่าแม้นเมืองคือผู้หญิงที่ดีเพียบพร้อม ถึงทำให้ศุขวงศ์รักเช่นนั้น ศุขวงศ์เตือนสติ ให้ละอองคำ อยู่กับคนที่รักละอองคำอย่างแท้จริง ชีวิตจะได้ไม่ต้องทุกข์ระทมไปตลอด ศุขวงศ์บอกกับเจ้าย่า ว่าจักรคำ คือผู้ชายที่หมายปองละอองคำมาเนิ่นนาน สุดท้าย ศุขวงศ์จึงพาจักรคำ มาเยี่ยมละอองคำ จักรคำและละอองคำ จึงเริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น และตกลงใจคบหากันต่อไป ซึ่งทั้งคู่ก็มีโครงการจะแต่งงานกันในไม่ช้า

ด้านเจ้านางข่ายคำ ก็พาขบวนของมิ่งหล้ามายังเมืองมัณฑ์ โดยมีฟองจันทร์ ตามมารับใช้มิ่งหล้าอีกด้วย การเข้าพบกษัตริย์เมืองมัณฑ์ เต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะเจ้านางปัทมสุดา เจ้านางหลวงของกษัตริย์ หาวิธีกีดกันสารพัด โดยมีลูกน้องคู่ใจอย่าง ขิ่นแหม่และนางมิ่น เป็นคนรับคำสั่งอย่างเคร่งครัด แต่ด้วยความที่อยากเอาชนะ มิ่งหล้า ก็หาวิธีจนได้ ด้วยการให้กรมวัง เป็นคนดูต้นทางให้ กษัตริย์และมิ่งหล้าได้พบกันในที่สุด แล้วมิ่งหล้าก็ได้ถวายตัวให้แก่กษัตริย์ เจ้านางปัมสุดาแค้นจัด กุเรื่องว่าตนเองท้อง โดยมีนางมิ่นรู้ความลับ ว่าแท้ที่จริงแล้ว เจ้านางไม่ได้ท้อง อย่างที่เอ่ยอ้าง ความโลภมากของนางมิ่น ทำให้เธอแอบยักยกทรัพย์สินเงินทองไว้เป็นส่วนตัว จนเรื่องรู้ถึงหูเจ้านางปัทมสุดา นางมิ่นถูกเฆี่ยนปางตาย เอาชีวิตเกือบไม่รอด ดีที่มิ่งหล้ามาช่วยไว้ เพราะหวังจะให้นางมิ่นมาช่วยงานใหญ่ สุดท้ายพอนางมิ่นหายดี มิ่งหล้าก็นำความลับขึ้นทูลถวายกษัตริย์ เป็นฎีการ้องเรียนเรื่องที่เจ้านางปัทมสุดาไม่ได้ท้อง แต่กล่าวเท็จต่อกษัตริย์ เจ้านางปัทมสุดาลงทุนฆ่าปิดปากแม้กระทั่งหมอ และคนใกล้ชิดทุกคน แต่สุดท้าย นางมิ่นกลับมาเป็นพยานปากเอกให้กับมิ่งหล้า จนทำให้เจ้านางปัทมสุดาถูกปลดออกจากตำแหน่ง

เจ้านางข่ายคำ หลงว่ามิ่งหล้า จะได้ขึ้นเป็นใหญ่ จึงกลับไปที่เชียงเงิน และจับได้ว่า เจ้าหลวงแสนอินทะ นำผู้หญิงไม่มีหัวนอนปลายเท้า ขึ้นมาเป็นเมียอีกคน ด้วยความแค้น เจ้านางข่ายคำ ก็ทำร้าย เฆี่ยนตี จนหญิงผู้นั้นถึงแก่ความตาย เจ้าหลวงแสนอินทะโกรธมาก และได้รู้ถึงความโหดเหี้ยม ที่สำคัญ เจ้านางข่ายคำ สารภาพออกมา ว่าเธอคือคนที่ฆ่า แม่ของแม้นเมืองเสียชีวิต ทำให้เจ้าหลวงแสนอินทะ หมดความปรานีต่อ เลิกรากันในที่สุด ข่ายคำไม่สนใจ กลับไปหามิ่งหล้าที่เมืองมัณฑ์ทันที

เจ้านางปัทมสุดา ให้ขิ่นแหม่ นำกำลังทหารไปจับตัวมิ่งหล้ามาทรมาน จนเกือบปางตาย ฟองจันทร์รอดชีวิตมาได้ ออกตามหาคนของศุขวงศ์ เพื่อส่งข่าวให้ศุขวงศ์มาช่วยมิ่งหล้าจากเมืองมัณฑ์เสียที ส่วนนางมิ่นก็ถูกฆ่าตายอย่างอนาถ ศพถูกแขวนประจาน ให้แร้งกากิน กรมวังเองก็เอาชีวิตไม่รอด เจ้านางปัทมสุดา ไม่ปล่อยให้ใครเล็ดรอดชีวิตไปได้

ระหว่างนั้น ความรักของแม้นเมืองกับเจ้าศุขวงศ์ ก็กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี แม้นเมืองท้องแก่ จนเจ็บท้องคลอด ศุขวงศ์ดีใจมาก เขาได้ลูกชาย และตั้งชื่อว่า เจ้าภูแก้ว หรือเจ้าไศลรัตน์

ข่ายคำจะมาหามิ่งหล้า แต่ถึงแค่ชายป่าเมืองมัณฑ์ ก็ถูกโจรปล้นทรัพย์สมบัติจนหมด ส่วนเมืองมัณฑ์ ก็ถูกอังกฤษตีแตก กษัตริย์ และเจ้านางปัทมสุดา ถูกคุมตัวขึ้นเรือไปประเทศอินเดีย โชคดีที่เจ้าศุขวงศ์มาช่วยมิ่งหล้าได้ทัน ทำให้มิ่งหล้ารอดชีวิตมาได้หวุดหวิด เมื่อแม้นเมืองได้เห็นสภาพของมิ่งหล้า ก็ใจหาย นึกสงสารน้องจับใจ รู้สึกผิดที่ตนเอง มีส่วนทำให้มิ่งหล้าต้องเดินทาง ไปที่เมืองมัณฑ์และยังคงคิดว่าศุขวงศ์ยังรักมิ่งหล้าอยู่ จึงตั้งใจจะคืนทุกอย่างให้กับมิ่งหล้า

ศุขวงศ์บอกเจ้าย่าเรื่องที่จะไปเชียงใหม่ เพื่อประชุมกำหนดเขตแดน ฝ่ายเมืองมัณฑ์จะมีผู้แทนจากอังกฤษมาหลายคน ศุขวงศ์บอกเจ้าย่า ว่าอังกฤษ พยายามปลุกปั่นให้เชียงเงินเป็นอิสระจากสยาม เพื่อจะได้เข้ายึดครองเชียงเงินได้อย่างง่ายดาย ง่ายกว่าการตัดเฉือนเอาจากสยาม หน่อเมืองมาหาแม้นเมืองที่เชียงพระคำ บอกว่า จะประกาศความเป็นอิสระ และจะพาแม้นเมืองกลับเชียงเงิน หลังจากประชุมที่เชียงใหม่เสร็จ โดยไม่ยอมให้แม้นเมืองนำลูกที่มีกับศุขวงศ์ มีเชื้อสายของเชียงพระคำ กลับไปด้วย หัวใจของแม้นเมือง เจ็บปวดเกินกว่าจะบรรยาย มิ่งหล้าเริ่มมีอาการดีขึ้น ยอมรับกับแม้นเมืองว่า ความทะเยอทะยาน อยากเอาชนะ ทำให้ตนมีสภาพเช่นนี้

ที่เชียงใหม่ หน่อเมืองบอกว่า เชียงเงินเป็นรัฐอิสระ ในนามตัวแทนเจ้าหลวงแห่งเชียงเงิน ไม่ขึ้นต่อสยาม แต่แล้วศุขวงศ์ ก็เอาหนังสือ ที่มีตราประทับของเจ้าหลวงแสนอินทะออกมา หนังสือลงนามกำกับประทับตราแต่งตั้งเจ้าผาคำ สำเร็จราชการแทนเจ้าหลวงแสนอินทะ และสั่งปลดหน่อเมืองออกจากการเป็นอุปราชแห่งเชียงเงินแล้ว ซึ่งข้อนี้เองที่ทำให้หน่อเมืองได้รับรู้ถึงแผนการอันแยบยลของศุขวงศ์ และแค้นใจอย่างบอกไม่ถูก ที่ศุขวงศ์ส่งคนไปที่บ้านของตน และบังคับให้พ่อของตนเองต้องทำเรื่องเช่นนี้ และอาฆาตแค้น จะต้องฆ่าศุขวงศ์ให้ได้ โดยที่ศุขวงศ์นั้นมีเจตนา ไม่ต้องการให้เชียงเงินถูกครอบครองโดยอังกฤษ

หน่อเมืองกลับมาหาแม้นเมืองอีกครั้ง นัดแนะให้แม้นเมืองหลอกพาศุขวงศ์ไปให้ตนเองฆ่า แม้นเมืองจำใจรับปาก ทั้งที่หัวใจเจ็บปวด ก่อนที่ศุขวงศ์จะเดินทางกลับมาถึงเรือน แม้นเมืองก็อุ้มลูกไปฝากไว้กับมิ่งหล้า สั่งเสียให้มิ่งหล้า ดูแลลูกของตนเองให้ดี แล้วแม้นเมืองก็ปลอมตัวเป็นชาย ไปหาหน่อเมืองในนามของ ศุขวงศ์ ความคั่งแค้น บดบังตา จนทำให้หน่อเมืองฆ่าน้องสาวตนเอง ส่วนแม้นเมืองนั้นดีใจที่ได้ตอบแทนความรักที่เธอมีให้ต่อศุขวงศ์อย่างแท้จริง เธอได้สละชีวิตให้กับคนที่เธอรัก และอีกประการหนึ่งที่สำคัญ เธอได้ทดแทนคุณของแผ่นดินเกิด ที่หน่อเมืองมักอ้าง ถึงความเป็นอิสระของเชียงเงิน ได้ทำหน้าที่ระบายแค้นแก่พี่ชายของเธอ แม้นเมืองเขียนจดหมายสั่งลาหน่อเมืองไว้ล่วงหน้า และขอร้อง ว่าไม่อยากให้หน่อเมือง กลับมาเหยียบแผ่นดินเชียงพระคำ ของศุขวงศ์อีก

ศุขวงศ์ กลับมาที่เรือนจึงรู้ความจริงจากมิ่งหล้า แต่เขาก็มาไม่ทันได้ช่วยชีวิตแม้นเมือง มีเพียงแต่คำบอกรักของแม้นเมือง เป็นคำสุดท้าย ที่ศุขวงศ์ได้ยินจากแม้นเมือง แล้วจากนั้นเธอก็สิ้นลม

20 ปีต่อมา ศุขวงศ์ บอกเล่าเรื่องราวในอดีตทั้งหมดให้แก่เจ้าไศลรัตน์ฟัง ศุขวงศ์ยังคงรักและคิดถึงแม้นเมืองทุกลมหายใจ ไศลรัตน์ก้มลงกราบเจดีย์ของแม้นเมือง ที่ซึ่งศุขวงศ์บอกว่า เป็นที่เก็บกระดูกของหญิงที่มากไปด้วยความเสียสละ และความรักที่มีต่อทุกคน .... ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อทุกตอนได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

24 มี.ค. 2561 01:48 2017-09-27T00:20:31+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ