วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รากนครา

อ่านเรื่องย่อ อ่านตอนที่ 10 ทั้งหมด

แนว: พีเรียด-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ยิ่งยศ ปัญญา

กำกับการแสดงโดย: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

ผลิตโดย: บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: ปริญ สุภารัตน์, ณฐพร เตมีรักษ์,นิษฐา จิรยั่งยืน

บรรยากาศระหว่างพี่น้องจากเชียงเงินไม่ดีนัก เจ้าศุขวงศ์ที่รออยู่แล้วจึงตัดสินใจโผล่ไปขัดจังหวะ

“เรารู้ว่าเจ้าอุปราชหน่อเมืองต้องมา เราคอยต้อนรับท่านนานแล้ว หวังได้พูดคุยอย่างเปิดอกอย่างญาติพี่น้อง”

“ไม่มีคำว่าญาติพี่น้องที่เชียงพระคำ!”

ขาดคำเจ้าหน่อเมืองก็ชักดาบโจมตีเจ้าศุขวงศ์ เจ้าแม้นเมืองตกใจมาก รีบโถมตัวไปขวาง

“แม้นเมือง...เจ้ายอมตายแทนมันได้ถึงขนาดนี้เชียวรึ”

“แม้นเมือง...น้องถอยออกไปเถอะ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พี่กับเจ้าพี่ของน้องจะต้องสะสางกันเอง”

เจ้าศุขวงศ์พยายามกันชายาคนสวย แต่เจ้าแม้นเมืองไม่ยอม “น้องจะไม่มีวันถอยออกไป ถ้าจะต้องมีการเสียเลือดเนื้อเพื่อให้เจ้าพี่พึงพอใจและหายจากความโกรธแค้นได้ เจ้าพี่ก็เอาเลือดเนื้อของน้องไปเถิด”

เจ้าหน่อเมืองโกรธมาก เอ็ดน้องสาวลั่น “เจ้ามันตาบอด...แม้นเมือง มันโกหกหลอกลวงเจ้าครั้งแล้วครั้งเล่า เจ้าก็ยังหลงเชื่อ ผัวของเจ้าคนนี้มันเป็นคนขี้ขลาดเก่งแต่ลับหลังเท่านั้น”

พูดพลางปรายตาไปทางเจ้าศุขวงศ์ซึ่งไม่สะทก สะท้าน ตอกกลับแบบไม่ไว้หน้า

“เราไม่เคยทำเรื่องลับหลังใคร แต่หากวันนี้เราไม่ลวงว่าเข้าป่า คนอย่างเจ้าอุปราชหน่อเมืองจะยอมปรากฏตัวอย่างนี้รึ คนที่โกหกหลอกลวง ไม่กล้าเผชิญหน้ากับความจริงในโลกนี้คือเจ้าอุปราชหน่อเมืองต่างหาก จริงรึไม่...เพราะทั้งชีวิตเจ้าอุปราชก็ได้แต่หลบๆซ่อนๆเล่นละครตบตาคนอื่น”

คำยอกย้อนแทงใจดำเจ้าหน่อเมืองอย่างเจ็บแสบ ตวัดดาบในมือหมายเอาชีวิตน้องเขยให้หายแค้น เจ้าศุขวงศ์พยายามหลบหลีกอย่างสุดความสามารถโดยไม่ยอมใช้อาวุธ เลยพลาดท่าถูกฟันแขนอย่างจัง


“สิ่งที่เจ้าทำไว้กับเชียงเงินไม่มีอะไรมาทดแทนได้... ไอ้ขี้ข้าสยาม!”

“ทั้งหมดคือความหวังดีที่ญาติพี่น้องจะให้แก่กันได้ต่างหาก”

“หวังดีกับญาติพี่น้องด้วยการประจบประแจงศัตรู”

เจ้าศุขวงศ์ส่ายหน้า อธิบายอย่างใจเย็น “เราไม่เคยส่งข่าวให้สยามรู้ว่าเชียงเงินกำลังคิดไม่ซื่อ เรายังหวังว่าเชียงเงินจะคิดได้และกลับตัวกลับใจเสีย เพราะถึงเวลานี้ก็ยังไม่สายเกินไป”

“ไม่มีอะไรจะเปลี่ยนอุดมการณ์ของเชียงเงินได้”

“น้ำพัฒน์สัจจาที่ท่านดื่มกินเข้าไปไม่ได้ช่วยย้ำเตือนสติท่านเลยรึไรว่าสักวันท่านจะแพ้ภัยตัวเองเพราะผิดคำสัตย์สาบานที่ให้ไว้ กลับตัวกลับใจเปลี่ยนความคิดเสียเถิดเจ้าอุปราช ศัตรูที่แท้จริงของเชียงเงินหาใช่สยามไม่ แต่มันน่ากลัวกว่านั้นมาก หากเรารวมตัวกันให้แข็งแรง เรา...ญาติพี่น้องจะพากันรอดด้วยกันทั้งหมด”

“อิสรภาพคือเครื่องสังเวยดวงวิญญาณบรรพชนเชียงเงิน ไม่มีอะไรเปลี่ยนใจข้าได้!”

ooooooo

เจ้าหน่อเมืองไม่ได้ฆ่าเจ้าศุขวงศ์ ผลุนผลันจากไปท่ามกลางสายฝนที่กระหน่ำตก เหมือนอารมณ์เกรี้ยวกราดของเจ้าอุปราชแห่งเชียงเงินที่แผนวางยาพังไม่เป็นท่า

เจ้าศุขวงศ์สั่งให้ทุกคนเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ แม้แต่เจ้าย่าเรือนคำ เจ้าหลวงศรีวงศ์และเจ้าจักรคำก็รู้เรื่องนี้ไม่ได้ อินทรรับคำและรีบทำแผลให้เจ้านายหนุ่ม ก่อนจะผละไป ทิ้งเจ้าแม้นเมืองให้ดูแลสวามีตามลำพัง

“พี่พยายามอย่างที่สุดแล้ว...แต่ไม่ว่าจะยังไงพี่สัญญาแม้นเมือง...พี่ยังตั้งใจเหมือนเดิม...ด้วยความรักด้วยสติปัญญาของพี่ พี่จะช่วยปกป้องเชียงเงินบ้านเมืองของน้องอย่างสุดกำลังของพี่”

เจ้าแม้นเมืองสะเทือนใจมาก หวังสุดใจว่าความหวังดีของสวามีจะทำให้พ่อกับพี่ชายใจอ่อน โดยไม่คิดเลยว่าจะไม่มีวันนั้น เพราะเจ้าหน่อเมืองผูกใจเจ็บกับสิ่งที่เจ้าศุขวงศ์ทำเหลือเกิน

“ผีป่าผีเมืองเป็นพยาน...ความแค้นข้าไม่มีวันจางลงได้จนกว่าจะถึงวันที่ข้าได้เด็ดหัวไอ้ศุขวงศ์ด้วยน้ำมือข้าเอง!”

การบุกรุกของเจ้าหน่อเมืองยามวิกาลไม่ได้เป็นที่สนใจสำหรับเจ้าหลวงศรีวงศ์กับเจ้าจักรคำนัก แม้จะระแคะระคายบ้าง แต่ข่าวสำคัญจากเมืองมัณฑ์ที่เพิ่งสถาปนาเจ้ามิ่งหล้าเป็นราชเทวีคนใหม่หันเหความสนใจได้ดีกว่า เพราะนั่นเท่ากับว่าเชียงเงินได้เลือกข้างเมืองมัณฑ์แล้ว

นอกจากสถานการณ์การเมืองร้อนระอุ ศึกชิงดี ชิงเด่นระหว่างเจ้านางปัทมสุดากับเจ้ามิ่งหล้าก็ดุเดือดไม่แพ้กัน ขณะที่เจ้านางปัทมสุดาหมกมุ่นกับเรื่องหึงหวง เจ้ามิ่งหล้ากลับสานสัมพันธ์กับชาติตะวันตก ทำตัวเป็นหน้าเป็นตาให้เมืองมัณฑ์ ด้วยหวังทำตัวให้มีประโยชน์และมีค่ามากกว่าเจ้านางปัทมสุดา


ความดีความชอบของเจ้ามิ่งหล้าได้รับการตอบรับอย่างดี กษัตริย์เมืองมัณฑ์พอใจมากและอยากให้เธอถวายงาน แต่เพราะมีแผนร้ายในใจ อยากให้แน่ใจว่าจะมีองค์รัชทายาทให้กษัตริย์ จึงยอมสละเลื่อนวันไปก่อน และส่งเจ้าหญิงเมืองฉานเข้าถวายงานแทน

แม้จะยอมให้หญิงอื่นถวายงาน แต่เจ้ามิ่งหล้าก็ไม่วายส่งมิ่นไปทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เจ้าหญิงเมืองฉานตั้งท้อง รวมทั้งส่งคนไปก่อกวนตำหนักเจ้านางปัทมสุดา ทำให้ฝ่ายนั้นประสาทเสียว่ากำลังมีเคราะห์!

จุดอ่อนของเจ้านางปัทมสุดาคือเชื่อเรื่องฤกษ์ดวงอย่างหนัก เหตุการณ์อลหม่านในตำหนัก ทั้งสร้อยมุกขาดและตกจากเสลี่ยง ทำให้เธอหวาดวิตก ขิ่นแหม่ต้องพาไปหาหมอดูซึ่งแนะนำให้ไปสะเดาะเคราะห์

คำแนะนำจากหมอดูทำให้เจ้านางปัทมสุดาคิดแผนบางอย่างได้ เมื่อรู้แน่ว่าเจ้ามิ่งหล้าไม่ยอมถวายงานเมื่อคืนก่อนเพราะอยากแน่ใจว่าจะมีรัชทายาท จึงแกล้งเสนอกษัตริย์ให้ไปถือศีลปฏิบัติธรรมที่วัดกับเธอเป็นเวลาหนึ่งเดือน

เจ้ามิ่งหล้าแค้นแทบกระอักที่ถูกตลบหลังอย่างรู้ทัน แต่ความทะเยอทะยานและอยากเอาชนะของเธอก็ทำให้ขาดสติ ตั้งหน้าตั้งตาวางแผนกับมิ่นจะดึงตัวกษัตริย์ออกจากวัดให้ได้!

ooooooo

เจ้าแม้นเมืองไม่ได้รับรู้ข่าวคราวของเจ้ามิ่งหล้าว่าได้สถาปนาเป็นราชเทวีคนใหม่ วุ่นวายกับการเตรียมห้องคลอดและเตรียมตัวเป็นแม่ แต่กระนั้นฝันร้ายและความกังวลฝังลึกก็ทำให้นอนไม่ค่อยหลับ

และแล้ววันหนึ่ง...ฝันร้ายก็ปลุกเจ้าแม้นเมืองให้สะดุ้งตื่น ก่อนจะนิ่วหน้าด้วยความเจ็บท้องเหมือนจะคลอด!

เจ้าศุขวงศ์เดินวนไปวนมาหน้าห้อง แต่ก็ช่วยอะไรใครไม่ได้ แม้แต่เสียงร้องของเจ้าแม้นเมืองก็ไม่เล็ดลอดออกมาจากห้อง ทำให้เขายิ่งห่วง กลัวชายาคนสวยจะมีอันตราย

แล้วการรอคอยสิ้นสุดหลังได้ยินเสียงร้องของทารก เจ้าศุขวงศ์ยินดีมากเมื่อรู้ว่าได้ลูกชาย และยิ่งกว่าโล่งใจเมื่อรู้แน่ว่าทั้งแม่และลูกแข็งแรงปลอดภัยดี

กว่าพวกเขียนจันทร์จะจัดการที่ทางเรียบร้อย เจ้าแม้นเมืองก็ผล็อยหลับด้วยความอ่อนเพลีย ก่อนจะสะลึมสะลือตื่นอีกครั้งเมื่อสัมผัสได้ถึงรอยจูบที่หน้าผาก

“ความเจ็บปวดที่น้องได้รับ พี่อยากจะรับมาไว้ที่พี่เองทั้งหมด ขอบใจน้องมาก...แม้นเมือง”

เจ้าศุขวงศ์นั่นเองที่เข้ามาเยี่ยมเธอกับลูกชาย พร้อมกับเรียกชื่อลูกว่าเจ้าภูแก้วหรือเจ้าไศลรัตน์

“เจ้าแก้วของพ่อ พี่ตั้งชื่อลูกของเราว่าไศลรัตน์ เพราะลูกเกิดมาด้วยความเข้มแข็งอดทนอย่างหินผาของแม่ของเขา และวันข้างหน้า...ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จิตใจที่แข็งแกร่งอย่างหินผาที่น้องถ่ายทอดไปยังเขาจะ ประคับประคองชีวิตที่มีค่าอย่างดวงแก้วของเขาตลอดไป...”

เจ้ามิ่งหล้าก็ไม่ได้รับรู้เรื่องลูกชายที่เพิ่งเกิดของเจ้าแม้นเมือง หมกมุ่นกับแผนล่อลวงกษัตริย์ออกจากวัด และวันนี้ก็เป็นฤกษ์ดี เมื่อเธอได้ไปเยี่ยมและร่วมรับสำรับที่วิหารปฏิบัติธรรม

เจ้านางปัทมสุดาร่วมวงด้วยท่าทีสงบ ไม่แขวะหรือแดกดันเจ้ามิ่งหล้าให้กษัตริย์ต้องลำบากใจเหมือนเคย

“วันนี้เราอิ่มใจหลายอย่าง ได้อยู่วัดถือศีลปฏิบัติ ธรรมและได้เห็นเจ้าสองคนรักใคร่กลมเกลียวกันด้วย”

“สิ่งใดที่จะทำให้หม่องหม่องสบายพระทัย หม่อมฉันยินดีทำเพคะ เจ้ามิ่งหล้าถึงจะไม่ใช่วงศ์วานว่านเครือ ไม่ได้มีสายเลือดเดียวกัน แต่หม่อมฉันก็รักและเอ็นดูเหมือนน้องสาวคนหนึ่งเพคะ”

“เป็นบุญวาสนาของหม่อมฉันที่ได้รับพระกรุณาถึงเพียงนั้นเพคะ”

เจ้ามิ่งหล้าไม่ไว้ใจอาการนิ่งสงบของเจ้านางปัทมสุดานัก เชื่อแน่ว่าคงมีแผนบางอย่าง แต่โอกาสงามที่มาถึงโดยไม่ทันตั้งตัวก็ทำให้ขาดความระมัดระวัง เมื่อกษัตริย์ต้องกลับเข้าวังเพราะมีข้อราชการด่วน

เจ้านางปัทมสุดาอยากตามไปด้วยใจจะขาด ไม่อยากให้สวามีห่างสายตา แต่เขาห้ามไว้ เพราะไม่อยากให้วุ่นวาย โดยรับปากจะรีบกลับทันทีที่คุยข้อราชการเสร็จ

ooooooo

ข้อราชการเป็นจดหมายจากอังกฤษให้ยกเลิกสัญญากับฝรั่งเศสเรื่องสัมปทานซ้ำซ้อน หาไม่จะเปิดศึกยึดเมือง ทำให้กษัตริย์เมืองมัณฑ์ต้องคิดหนัก ยิ่งได้ฟังความเห็นจากเหล่าเสนาบดีที่แบ่งเป็นสองฝ่ายยิ่งเครียด ตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะยืนหยัดเพื่อศักดิ์ศรีเมืองมัณฑ์หรือยอมเจรจาเพื่อความสงบสุขของชาวเมือง

แม้จะรับปากเจ้านางปัทมสุดาจะรีบกลับหลังเสร็จข้อราชการ แต่ความหนักใจก็ทำให้กษัตริย์เปลี่ยนใจ ปลีกตัวไปสงบสติอารมณ์ในห้องทำงาน เจ้ามิ่งหล้าไม่รอช้าตามไปปลอบ เพราะโอกาสงามแบบนี้นานๆจะมีสักครั้ง

“เราไม่อยากอยู่ในตำแหน่งนี้เลย ปัญหาแต่ละอย่างที่กรุ้มรุมเหมือนหอกดาบแหลมจ่อที่คอของเรา”

“นั่นคือภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ที่บรรพกษัตริย์มอบหมายมาให้พระองค์นะเพคะ”

“ทำไมต้องเป็นเรา เราไม่มีความสุขเลยมิ่งหล้า เราอยากหนีไปให้พ้นจากความวุ่นวายแก่งแย่งของคน ในโลกนี้”

“ความยากลำบากผ่านเข้ามาเพียงเพื่อจะพิสูจน์พระปรีชาสามารถของพระองค์ และด้วยพระบุญญาบารมี พระองค์จะทรงผ่านทุกอย่างไปได้เพคะ”

“ขอบใจเจ้าสำหรับกำลังใจที่มอบให้เรา”

ท่าทีผ่อนคลายของเขาทำให้เจ้ามิ่งหล้าได้ใจ ขยับไปนวดเอาใจ

“หม่อมฉันยินดีถวายงานทุกอย่างเพื่อพระองค์ หากสิ่งเล็กๆน้อยๆที่หม่อมฉันตั้งใจทำถวายนั้นจะเป็นความสุขหรือช่วยให้ทรงละทิ้งความเครียดได้บ้างเพคะ”

ดวงตาหวานแฝงความยั่วยวนของเจ้ามิ่งหล้า ทำให้กษัตริย์ปั่นป่วน เข้าใจความหมายอย่างดี

“ช่วงนี้เราถือศีลแปดอย่างเคร่งครัด”

“ยังไงหม่อมฉันก็จะรอเพคะ...”

หลังนัดแนะกับเจ้ามิ่งหล้า กษัตริย์เมืองมัณฑ์จึงกลับวิหาร เจ้านางปัทมสุดารออยู่แล้ว ประกาศกร้าวอย่างหัวเสีย จะให้กองทัพเมืองมัณฑ์แสดงแสนยานุภาพให้พวกอังกฤษเห็น แต่กษัตริย์ส่ายหน้าไม่เห็นด้วย

“สงครามเป็นสิ่งเลวร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นหรอก เพราะรังแต่จะมีความสูญเสีย”

“แต่เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของเรา เมื่อถึงเวลาต้องทำสงครามก็ต้องทำนะเพคะ แค่ทรงประกาศออกไป หม่อมฉันเชื่อว่าราษฎรเมืองมัณฑ์ทุกคนพร้อมจะหลั่งเลือดเพื่อพระองค์เพคะ”

“เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ จะตัดสินใจด้วยอารมณ์ไม่ได้หรอกซูซู พี่เหนื่อยเหลือเกิน...ขอพักก่อนเถิด”

“วางพระทัยเถิดเพคะ เราจะต้องผ่านเรื่องเลวร้ายนี้ไปจนได้”

กษัตริย์ปลีกตัวไปพักหลังจากนั้น โดยมีสายตาของเจ้านางปัทมสุดามองตามอย่างรู้ทัน เชื่อแน่ว่าท่าทางเหมือนเหนื่อยของสวามีเป็นแค่ภาพลวงตา และมีแผนจะไปหาเจ้ามิ่งหล้ามากกว่า

“สันดานผู้ชายมันก็อย่างนี้ ต่อให้อยู่ในที่สูงยังไง มันก็อดลดตัวลงมากินของต่ำของสกปรกไม่ได้”

“หม่อมฉันพร้อมน้อมรับพระเสาวณีย์เพคะ”

ขิ่นแหม่เสนอหน้าอย่างรู้หน้าที่

“ขึ้นชื่อว่าต้นไม้มีพิษ ไม่ว่ารากกิ่งใบดอกผลมันก็มีพิษ ทางเดียวจะกำจัดคือถอนรากถอนโคนทิ้งเสีย!”

ooooooo

กษัตริย์เมืองมัณฑ์แอบออกจากวิหารไปหาเจ้ามิ่งหล้าจนได้ สงครามสวาทเกิดขึ้นอย่างเร่าร้อนและรุนแรง กว่าเพลิงรักจะมอดดับ ท้องฟ้าด้านนอกก็เริ่มเปลี่ยนสีเข้าวันใหม่แล้ว

“หม่อมฉันซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเพคะ ไม่มีคำพูดใดจะทดแทนความปีติในใจหม่อมฉันตอนนี้ได้เลย”

“เจ้าไม่เพียงเป็นดวงแก้วแห่งเชียงเงิน แต่เป็นรัตนะแห่งเมืองมัณฑ์ด้วย”

“เสียดาย...เรามาจากวัดตัวเปล่า ไม่อย่างนั้น... เพชรพลอยทุกชิ้นในตัวเราจะเป็นของเจ้าทั้งหมด”

“แค่เสด็จมาอย่างที่ทรงรับปากไว้ก็เป็นสิ่งมีค่าที่สุดในชีวิตหม่อมฉันแล้วเพคะ”

หลังเสร็จสมอารมณ์หมาย กษัตริย์เมืองมัณฑ์ก็กลับวิหารเพื่อให้ทันทำวัตรเช้า โดยไม่รู้เลยว่ามีสายตาลึกลับของขิ่นแหม่ลอบมองตามในเงามืด...จับได้คาหนังคาเขาว่ากษัตริย์ออกมาหาใคร!

เจ้ามิ่งหล้าไม่รู้ตัวว่าถูกจับได้ มัวย่ามใจว่าแผนมีองค์รัชทายาทของตนจะได้ผลในคืนนี้

“ข้ามั่นใจเหลือเกินฟองจันทร์ว่าองค์รัชทายาทถือกำเนิดในกายข้า แล้วสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นพยาน ความหวัง ความฝันความมุ่งมั่นของข้ากำลังจะกลายเป็นความจริง ถ้าโลกนี้จะจดบันทึกความพ่ายแพ้ของพระนางปัทมสุดาก็ต้องไม่ลืมจดบันทึกชัยชนะของพระราชินีมิ่งหล้าด้วย”

ฟองจันทร์นั่งก้มหน้า ไม่เห็นด้วยกับความเสี่ยงนี้ แล้วก็ต้องถอนใจยาว เมื่อเจ้านายสาวพูดถึงเจ้าแม้นเมือง

“นังพี่สาวตัวดีของข้ามันจะรู้สึกยังไงถ้ามันรู้ข่าวดีนี้ ข้ามาไกลกว่าที่มันจะคาดถึง วันก่อนมันต้องเดินตามหลังข้า วันข้างหน้ามันต้องกราบกรานข้าที่นั่งบนบัลลังก์เหนือกว่ามันนัก เจ้าว่ามันจะกราบข้าได้อย่างสนิทใจรึไม่ฟองจันทร์”

เจ้ามิ่งหล้ามัวลำพองใจจนไม่ทันระวังตัว คืนเดียวกันนั่นเอง เจ้านางปัทมสุดาก็ส่งขิ่นแหม่และจอมโจรจำนวนหนึ่งบุกตำหนัก ฆ่าเหล่าบริวาร ทำร้ายฟองจันทร์จนสลบเหมือด แล้วจับตัวเจ้ามิ่งหล้าไปขังในห้องลับใต้ดิน

มิ่นกลัวตาย หนีเอาตัวรอด แต่ไม่วายขโมยทรัพย์สินเงินทองของเจ้ามิ่งหล้า แต่ก็หนีไม่พ้น ถูกพวกโจรของเจ้านางปัทมสุดาฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยม!

เจ้านางปัทมสุดารออยู่แล้วในห้องลับใต้ดิน ทันทีที่ขิ่นแหม่พาตัวเจ้ามิ่งหล้ามาถึง ก็จิกหัวด่า

“มึงคิดว่าสติปัญญามึงล้ำเลิศเหนือใครๆใช่ไหม มึงถึงได้กล้าคิดจะลบรอยเท้ากู มึงไม่เคยรู้ใช่ไหมว่ากว่ากูจะขึ้นมายืนบนนี้ได้ กูต้องฝ่าฟันอะไรมาบ้าง มึงอาจจะอ้างว่าทำเพื่อบ้านเมืองของมึง แต่ที่นี่คือบ้านเมืองของกู สายเลือดบริสุทธิ์ของบรรพกษัตริย์เมืองมัณฑ์คือกู ไม่ใช่พวกสันดานหยาบอย่างมึง มึงบังอาจหยามเกียรติกู มึงจะต้องจดจำความทุกข์ทรมาน เศษเสี้ยวหนึ่งที่มึงทำไว้กับกู!”

ขาดคำขิ่นแหม่กับบริวารหน้าโหดก็จับเจ้ามิ่งหล้าขึงพืด กดกับพื้นแล้วจัดการทำทุกอย่างให้ราชเทวีคนใหม่มีลูกไม่ได้อีกต่อไป โดยมีเจ้านางปัทมสุดามองมาด้วยแววตาเลือดเย็น

“สายเลือดสกปรกอย่างมึงไม่มีสิทธิ์จะมาเป็นผู้ให้กำเนิดองค์รัชทายาท!”

จบคำก็จับเจ้ามิ่งหล้ากรอกยาขับเลือดจนหมดคนโท

“นี่คือรางวัลที่คนอวดดีอย่างมึงสมควรได้รับ กูจะฝังมึงทั้งเป็นอย่างที่กูฝังมานับไม่ถ้วนแล้วก็ได้ แต่มันยังไม่สาแก่ใจกูพอ มึงจะยังมีลมหายใจพอจะได้เห็น ได้รับรู้ความอัปยศ ความฉิบหายของบ้านเมืองมึงอีมิ่งหล้า!

ooooooo

เสียงกรีดร้องของเจ้ามิ่งหล้าไม่ได้ดังแค่ในห้องลับใต้ดินของเมืองมัณฑ์ ยังโหยหวนในความฝันของเจ้าแม้นเมือง เจ้าศุขวงศ์ได้ยินเสียงชายาสะอึกสะอื้นกลางดึกก็รีบลุกมาดูด้วยความเป็นห่วง

“น้องฝันร้ายอีกแล้วใช่ไหม”

“น้องฝันเห็นมิ่งหล้า...มิ่งหล้ากำลังเจ็บหนัก กำลังร้องขอความช่วยเหลือเจ้า”

“น้องคิดมากไปเอง ฝันร้ายมักจะกลายเป็นดีเสมอนะแม้นเมือง”

“น้องจะพยายามคิดให้เป็นอย่างนั้น”

“น้องอาจเหนื่อยเกินไป ทั้งเลี้ยงลูก ทั้งงานบ้าน...ให้เขียนจันทร์ คำแก้วทำบ้างเถอะ หรือน้องอยากได้คนเพิ่ม”

“ไม่เป็นไรเจ้า...ไม่เป็นไร”

“แค่ความฝัน...น้องอย่าเก็บมันมาแบกเอาไว้เลยนะแม้นเมือง”

เจ้าแม้นเมืองทำได้แค่ตื่นมาสวดภาวนาขอให้น้องสาวคนเดียวปลอดภัยหลังจากนั้น ต่างจากเจ้าศุขวงศ์ที่รีบให้คนไปตามอินทรมาสั่งงาน ให้ส่งม้าเร็วไปสืบข่าว ที่เมืองมัณฑ์

“ข่าวจากสยามมีเพียงเท่านี้...กองทัพเรืออังกฤษมีอานุภาพเกินกว่าเมืองมัณฑ์จะคาดคะเนได้ เจ้าจงไปสืบดูว่าเมืองมัณฑ์เคลื่อนไหวอย่างไรกันแน่”

“ถ้าอินทรจำไม่ผิด นายฝาหรั่งแบร็กกิ้นบอกว่าช่วงเวลานี้จะอยู่ที่เมืองมัณฑ์นะเจ้าน้อย”

“นั่นละคือเป้าหมายของเรา...สืบหาตัวแบร็กกิ้นให้พบ...สถานการณ์ในเมืองมัณฑ์วางใจไม่ได้เลย ฝาหรั่งต่างชาติอย่างแบร็กกิ้นอยู่ในอันตรายแน่ ถ้าเมืองมัณฑ์บ้าเลือดคิดจะทำสงครามกับอังกฤษจริง”

ม้าเร็วรับปากจะไปให้ถึงเมืองมัณฑ์ในสองวัน เจ้าศุขวงศ์พยักหน้ารับรู้ ก่อนจะฝากทิ้งท้ายให้สืบเรื่องเจ้ามิ่งหล้าด้วย...ไม่แน่ใจเลยว่าสถานการณ์แบบนี้ น้องสาวคนเดียวของเจ้าแม้นเมืองจะปลอดภัยหรือไม่...

เจ้านางข่ายคำไม่รู้เรื่องสถานการณ์ในเมืองมัณฑ์ ร้อนรุ่มด้วยจิตโกรธแค้น อยากไปให้พ้นๆจากเชียงเงิน หวังพึ่งบารมีเจ้ามิ่งหล้าลูกสาวที่เพิ่งได้สถาปนาเป็นราชเทวีคนใหม่ของเมืองมัณฑ์

เจ้าหลวงแสนอินทะหมดทางจะห้าม ได้แต่กล่อมแบบขอไปทีให้ไปแค่ชั่วคราว แต่เจ้านางข่ายคำก็ปฏิเสธ

“พระเสื้อเมือง พระทรงเมือง ดวงวิญญาณบรรพกษัตริย์เชียงเงินจงโปรดรับรู้ ข้า...เจ้านางข่ายคำลูกหลานบรรพชนผู้กล้า ข้าหามีความสุขไม่บนแผ่นดินผืนนี้ด้วยเกียรติแลศักดิ์ศรีของข้าได้ถูกทำลายเสียสิ้นแล้ว...ข้าขออำลาเป็นครั้งสุดท้าย เพราะข้าไม่คิดจะคืนมาสู่แผ่นดินนี้อีก ถึงตายข้าก็ขอแผ่นดินที่จะกลบฝังข้าคือแผ่นดินหน้าข้า”

พูดจบก็ก้มกราบทั้งน้ำตา ทั้งรักทั้งแค้นเกินกว่าจะอยู่เชียงเงินต่อ เจ้าหน่อเมืองไม่ได้ยี่หระการจากไปของน้าสาวนัก แต่ไม่ได้ดูดาย รีบแจ้งสถานการณ์ล่าสุดในเมืองมัณฑ์ให้เจ้าหลวงแสนอินทะรับรู้

“ลูกได้ข่าวมาว่าไอ้พวกกุลาขาวกำลังขู่จะยกกองทัพเข้าตีเมืองมัณฑ์”

“หมายความว่าถ้าเกิดความวุ่นวายขึ้นจริงๆ ข่ายคำ ก็ไม่มีทางข้ามชายแดนไปได้อย่างนั้นใช่ไหม”

“ใช่เจ้าพ่อ...ลูกเชื่อว่ายังไงเสียเจ้าน้าก็ต้องกลับมาเชียงเงินถ้าเกิดสงครามจริงๆ ลูกเชื่อว่าอีกไม่นานกษัตริย์เมืองมัณฑ์จะต้องส่งหนังสือมาให้เราจัดกองกำลังไปช่วยรบแน่...ถึงตอนนั้นโอกาสทองก็จะเป็นของเรา”

“เจ้าแน่ใจรึว่าเมืองมัณฑ์ไม่ได้ระแคะระคายเรื่องของเรา”

“ถ้าระแคะระคายมิ่งหล้าจะได้ขึ้นเป็นคนโปรดถึงขนาดนี้รึเจ้าพ่อ...”

ooooooo

เจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้าหน่อเมืองมัวย่ามใจที่แผนเป็นไปตามหวัง ไม่ชะล่าใจเลยว่าเจ้ามิ่งหล้าจะไม่มีโอกาสเชิดหน้าชูตาในราชสำนักเมืองมัณฑ์อีกต่อไป เพราะถูกจับขังและทรมานปางตายในห้องลับ ใต้ดิน!

ฟองจันทร์เป็นคนเดียวที่รอดจากเหตุการณ์ฆ่าล้างตำหนักเมื่อคืนก่อน เธอพยายามตามหาตัวเจ้ามิ่งหล้าแต่ไม่พบ ต้องบากหน้าไปหากรมวัง...ที่พึ่งสุดท้ายในราชสำนักเมืองมัณฑ์

“เป็นเรื่องเลวร้ายไม่แพ้เมื่อครั้งพระนางสั่งฆ่าพระญาติพระวงศ์ของพระนางทุกคน...โหดเหี้ยมอย่างนี้ไม่มีใครเกินพระนาง เจ้ารอดมาได้อย่างไรกัน ข้านึกว่าศพเจ้าถูกฝังรวมกับนังพวกนั้นแล้ว”

“ข้าพยายามป้องกันไม่ให้พวกมันถึงตัวสมเด็จพระบรมราชเทวีได้ แต่พวกมันทำข้าสลบไปก่อน พวกมันคงเลิกสนใจข้าเพราะหมายจะได้ตัวสมเด็จพระ-ราชเทวีมากกว่า”

กรมวังพยักหน้ารับรู้ ก่อนจะกระซิบถามถึงเจ้ามิ่งหล้า ฟองจันทร์ส่ายหน้าไม่รู้เรื่อง กรมวังได้แต่ถอนใจยาว อวยพรทิ้งท้ายให้รักษาตัวเองให้ดี สถานการณ์ในวังตอนนี้...แม้แต่คนเก่าคนแก่อย่างเขาก็เหมือนยืนบนปากเหว!

เหตุการณ์ฆ่ายกตำหนักและการหายตัวไปอย่างลึกลับของเจ้ามิ่งหล้าเป็นที่โจษจันทั้งวัง กษัตริย์เมืองมัณฑ์ สังหรณ์ใจว่าจะเป็นฝีมือเจ้านางปัทมสุดาแต่ไม่มีหลักฐาน แถมถูกเธอกับเหล่าเสนาบดีที่ถือหางเดียวกันปั่นหัวอีกต่างหากว่าเชียงเงินคงฉวยโอกาสนี้ก่อกบฏ และเจ้ามิ่งหล้าก็คือนางนกต่อที่ถูกส่งมาจากเมืองมัณฑ์

ไม่มีใครพบศพของเจ้ามิ่งหล้า มีแต่คำยืนยันจากเจ้านางปัทมสุดาว่าเจ้านายสาวของเธอหนีกลับเชียงเงินไปแล้ว ฟองจันทร์จึงตัดสินใจสะกดรอยตามขิ่นแหม่จนได้รู้ว่าเจ้ามิ่งหล้าถูกซ่อนตัวไว้ในห้องลับใต้ดิน!

“ฟองจันทร์ผิดเอง ฟองจันทร์ให้สัญญากับเจ้าแม้นเมืองจะดูแลเจ้ามิ่งหล้าด้วยชีวิตของฟองจันทร์แต่ฟองจันทร์ก็ทำไม่ได้ ยกโทษให้ฟองจันทร์ด้วยเจ้ามิ่งหล้า”

สภาพนอนจมกองเลือด เจ็บปวดท้องช่วงล่างจนแทบขยับตัวไม่ไหว ทำให้ฟองจันทร์สะเทือนใจมาก

แต่เพราะคำสัญญาที่ให้ไว้กับเจ้าแม้นเมืองจะดูแลเจ้ามิ่งหล้าให้ดีที่สุดจึงต้องตั้งสติออกไปหาคนมาช่วย

เจ้านางปัทมสุดาไม่ยี่หระเรื่องเจ้ามิ่งหล้าอีกต่อไป เชื่อว่าคงแห้งตายในห้องลับใต้ดิน ไม่มีวันได้เผยอลองดีกับเธออีก เช่นเดียวกับเรื่องเหตุบ้านการเมืองและความสัมพันธ์กับชาติตะวันตกที่รุนแรงมากขึ้นทุกที

กษัตริย์เมืองมัณฑ์เป็นกังวลกับเรื่องความอยู่รอดของชาติบ้านเมืองมาก แต่เพราะถูกปิดหูปิดตาโดยคณะเสนาบดีและเจ้านางปัทมสุดาที่ยังเชื่อมั่นในความเกรียงไกรของกองทัพเมืองมัณฑ์ เลยทำให้ตัดสินใจอะไรไม่ได้

เจ้านางปัทมสุดาอยากช่วยให้กษัตริย์ผ่อนคลาย เสนอให้จัดงานมหรสพ เขาไม่มีอารมณ์จึงปฏิเสธ แต่เจ้านางปัทมสุดาไม่เข้าใจ พาลพาโลไปถึงเจ้ามิ่งหล้า

“นี่ยังอาลัยอาวรณ์มันอยู่อย่างนั้นรึ...หลักฐานก็ทนโท่ กบฏอย่างมันสมควรแล้วที่จะต้องตายอย่างทรมาน”

“พี่นึกเอาไว้แล้วไม่มีผิดฝีมือของซูซู”

“แล้วไงเพคะ...ฝีมือหม่อมฉันแล้วยังไง...เหี้ยมโหดผิดมนุษย์มนาอย่างนั้นใช่ไหมเพคะ ผู้ที่แข็งแกร่งกว่าด้วยสติปัญญาย่อมสมควรเป็นผู้ชนะในการแข่งขันมิใช่รึเพคะ พระหน่อที่จะมาสืบราชบัลลังก์ต้องเกิดแต่หม่อมฉันเท่านั้น!”

ooooooo

อาการของเจ้ามิ่งหล้าไม่น่าไว้ใจเลย ผ่านไปหลายวันเลือดก็ไหลไม่หยุด ได้แต่รอคอยความตายที่ใกล้มาถึงในไม่ช้า แต่กระนั้นฟองจันทร์ก็ไม่ถอดใจ ตัดสินใจปลอมตัวเข้าเมืองไปหายาให้เจ้านายสาว

ปัญหาเรื่องเจ้ามิ่งหล้าจบไปแล้วสำหรับเจ้านางปัทมสุดา แต่กระนั้นก็มีกรมวัง หอกข้างแคร่อีกคนที่ไม่น่าไว้ใจ ขิ่นแหม่รีบนำทหารไปจับกุมได้ทันเวลาก่อนอีกฝ่ายจะหนีออกนอกเมืองพร้อมลูกเมีย

“จะหนีไปไหนท่านกรมวัง ท่านกลัวสงคราม กลัวไอ้พวกทหารอังกฤษจนลนลานท้องหน้าที่ขนาดนี้เชียวรึ...หรือท่านกลัวกรรมที่ทำเอาไว้จะตามมาสนองท่านกันแน่”

“ข้าพุทธเจ้ากราบบังคมทูลลายื่นใบลาออกเอาไว้เรียบร้อยแล้วพุทธเจ้าข้า”

“ลาออกรึ...เสียดาย ราชสำนักนี้ขาดคนดีๆรู้งานอย่างท่านไปได้ยังไงกัน”

“ปล่อยข้าพุทธเจ้าไปเถิดพุทธเจ้าข้า”

“ปล่อยสิ...ท่านจะได้ไปในที่ที่ท่านชอบแน่ อย่ากลัวไปเลย ที่ข้าเรียกมาพบก็เพื่อปูนบำเหน็จรางวัลให้ท่าน ให้สาสมกับคุณงามความดีที่ท่านอุตส่าห์ทำมา ท่านจะได้เป็นครู เป็นแบบที่คนในราชสำนักนี้ไม่กล้าเอาเป็นอย่าง”

กรมวังขนลุกซู่ ก่อนได้เบิกตาโพลงเมื่อได้ยินเจ้านางปัทมสุดาประกาศโทษของเขากับครอบครัว

“ไปตามจับลูกเมียมันกลับมาให้ได้ ตัดคอพวกมันเจ็ดชั่วโคตร แล้วเสียบประจานที่ประตูเมือง!”

สั่งจบก็จะผละไป กรมวังมองตามด้วยความเคียดแค้น ก่อนตะโกนไล่หลังอย่างเหลืออด

“ต้นเศวตฉัตรได้หักพังลงแล้ว ตั้งแต่สตรีจิตใจถ่อยทรามอย่างท่านบังอาจก้าวขึ้นไปนั่งร่วมราชอาสน์ วันนี้ความฉิบหายได้มาเยือนถึงหน้าประตูเมืองมัณฑ์แล้ว แลด้วยกรรมที่ท่านก่อ ราชวงศ์นี้มาถึงกาลวิบัติล่มจมเสื่อมสลายอย่างไม่มีวันฟื้นคืนกลับมาได้อีกเลย”

คำสาปแช่งทำให้เจ้านางปัทมสุดาโกรธจนตัวสั่น หมุนตัวพร้อมกระชากดาบฟันคอกรมวังขาดด้วยตัวเอง!

ฟองจันทร์กลายเป็นคนหัวเดียวกระเทียมลีบ กรมวังพันธมิตรคนเดียวตายไปแล้ว เช่นเดียวกับหมอหลวงที่ถูกฆ่าตายเพราะเป็นพยานสำคัญเรื่องเจ้านางปัทมสุดาโกหกเรื่องตั้งท้ององค์รัชทายาท

แต่ถึงเหลือคนเดียว...ฟองจันทร์ก็ไม่กลัว แฝงตัวเป็นชาวบ้านเมืองมัณฑ์ออกหาซื้อยาให้เจ้ามิ่งหล้า แต่ก็เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เกือบถูกเจ้าของร้านยาปลุกปล้ำและถูกโจรฉกยา ถ้าจะไม่มีชายปริศนามาช่วยไว้

ม้าเร็วจากเชียงพระคำนั่นเองที่ช่วยฟองจันทร์ไว้ ก่อนจะรีบนำข่าวสารบ้านเมืองในเมืองมัณฑ์และสถานการณ์ความเป็นความตายของเจ้ามิ่งหล้ากลับไปบอก เจ้าศุขวงศ์ ที่เชียงพระคำ

ooooooo

สถานการณ์เมืองมัณฑ์อยู่ในความระส่ำระสาย ชาวบ้านแตกตื่นอพยพหนีออกจากเมือง โจรผู้ร้ายอาละวาดและปล้นฆ่าไม่เว้นแต่ละวัน กองทัพเรืออันเกรียงไกรก็ถูกกองทัพอังกฤษตีร่นไม่เป็นท่า

เหล่าเสนาบดีผู้จงรักพยายามทูลกษัตริย์เมืองมัณฑ์ให้เปิดการเจรจา แต่เจ้านางปัทมสุดาที่กลับมามีบทบาทในการพิจารณาข้อราชการอีกครั้งไม่เห็นด้วย ปิดหูปิดตาสวามีทุกทาง

“กองทัพของเรายิ่งใหญ่เกรียงไกรกว่าศัตรูหน้าไหน เราไม่เคยแพ้ใคร ต่อให้กองทัพอังกฤษรวมกับฝรั่งเศสก็ไม่มีทางเอาชนะเราไปได้หรอกเพคะ แทนที่จะมามัวตื่นตระหนกตกใจกับข่าวอัปมงคลอย่างนี้ เราควรเตรียมงานฉลองชัยชนะของเรากับปูนบำเหน็จแม่ทัพนายกองผู้กล้าต่างหากเพคะ”

คณะเสนาบดีถึงกับพูดไม่ออก แม้แต่ฝ่ายที่ถือหางเจ้านางปัทมสุดาก็ได้แต่ก้มหน้านิ่ง สถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้เหมือนยืนบนปากเหว ไม่รู้ว่าวันไหนบ้านเมืองจะถูกยึดและถูกปกครองโดยอังกฤษ

กษัตริย์เมืองมัณฑ์สับสน ไม่รู้เรื่องไหนคือความจริง ข่าวสารที่ได้ฟังไม่ตรงกันสักทาง จึงได้แต่สั่งการ แบบขอไปทีให้เหล่าเสนาบดีและกองทัพช่วยกันคุ้มครองชาวเมืองอย่างแข็งขัน

คำสั่งของสวามีขัดใจเจ้านางปัทมสุดายิ่งนัก แหวขัดอย่างไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้น

“ควรจะประกาศออกไปด้วยเพคะ...ใครที่มันปล่อยข่าวว่าเราพ่ายแพ้ต่ออังกฤษ ให้ทหารกุดหัวมันได้ทันที!”

ข่าวคราวจากเมืองมัณฑ์รู้ถึงหูเจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้าหน่อเมืองในเวลาไม่นาน มั่นใจสงครามต้องเกิดแน่ และเมื่อถึงเวลานั้น...ทั้งสองก็จะถือโอกาสประกาศความเป็นอิสระของเชียงเงินทันที

ไม่มีใครห่วงใยเจ้ามิ่งหล้าจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร ทุกคนต่างหมกมุ่นกับผลประโยชน์ตัวเอง ไม่เว้นแม้แต่เจ้าหลวงแสนอินทะพ่อแท้ๆและเจ้าหน่อเมืองพี่ชายคนละแม่ของเธอ ไม่คิดจะส่งคนไปช่วย และคิดเอาเองว่า เจ้ามิ่งหล้าฉลาดพอจะเอาตัวขึ้นเป็นราชเทวีได้ ก็ต้องหนีเอาตัวรอดกลับมาได้เช่นกัน

มีเพียงเจ้าศุขวงศ์กับเจ้าแม้นเมืองที่เป็นเดือดเป็นร้อน ทันทีที่ได้ข่าวเจ้ามิ่งหล้าจากม้าเร็ว

“ความจริงน้องควรจะไปช่วยมิ่งหล้าด้วยตัวน้องเอง”

“ทำใจให้สบาย เรื่องนี้ต้องวางแผนให้รอบคอบรัดกุม...พี่เคยสัญญากับมิ่งหล้าไว้แล้วว่าจะช่วย เพราะเคยผิดสัญญามาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ครั้งนี้พี่จะพยายามพามิ่งหล้าออกมาให้ได้ ไม่ว่าจะต้องเสี่ยงหรือแลกกันด้วยชีวิตก็ตาม”

เจ้าศุขวงศ์เต็มใจไปช่วยเจ้ามิ่งหล้าเพราะคำสัญญาก็จริง แต่เหนือสิ่งใดคือเพราะความรักที่มีต่อเจ้าแม้นเมือง ทำให้เขาอยากช่วยเหลือครอบครัวที่เธอรักด้วย แต่ดูเหมือนชายาคนสวยจะเข้าใจไปอีกทาง

“หากน้องไปเองได้ตั้งแต่แรก น้องก็อยากจะไป มิ่งหล้าไม่ควรต้องไปที่นั่น ที่แท้ควรเป็นน้องไปแทนตั้งแต่ต้น”

“ทั้งที่รู้ว่าไปแล้วต้องไปพบเจอกับอะไรบ้างอย่างนั้นรึ”

“ต่อให้ร้ายแรงกว่านี้ น้องก็ต้องทนรับมันให้ได้”

เจ้าแม้นเมืองตีเจตนาและความหวังดีของเขาเป็นเรื่องการเมืองอีกตามเคย ทั้งที่เขาแสดงออกว่ารักและห่วงใยเธอกว่าใครเสมอ แต่เธอไม่เคยรับรู้และคิดเองทุกครั้งว่าเขารักและมีใจให้เจ้ามิ่งหล้าไม่เคยเปลี่ยน...

ooooooo

เจ้าศุขวงศ์เดินทางไปเมืองมัณฑ์แบบลับๆ พร้อมอินทรและม้าเร็วไม่นานหลังจากนั้น ฟองจันทร์ที่ดูแลเจ้ามิ่งหล้าแบบตามมีตามเกิดดีใจจนน้ำตาไหลเมื่อได้ก้มกราบเจ้าศุขวงศ์

“ข้าเจ้ามาคอยที่นี่ทุกวัน เพราะข้าเจ้าเชื่อมั่นว่ายังไงเจ้าก็ต้องมา”

“มิ่งหล้าเป็นยังไงบ้าง”

“เลือดยังไหลไม่หยุด เจ้ามิ่งหล้าเจ็บปวดทรมานมากแต่ยังพอมีสติรับรู้ ข้าเจ้าเชื่อว่าเจ้ามิ่งหล้าก็มีความหวังเหมือนกันว่าเจ้าจะต้องมาช่วยพาออกไปให้พ้นจากนรกที่นี่”

“ลำพังเราเองอาจจะเป็นเรื่องเสี่ยงมาก แต่เจ้าไม่ต้องกังวล เราวางแผนเอาไว้คร่าวๆแล้ว ในเหตุการณ์คับขันอย่างนี้ถ้ายังพอจะมีโชคอยู่บ้าง คนคนหนึ่งอาจจะช่วยพวกเราได้มากทีเดียว...”

คนคนนั้นของเจ้าศุขวงศ์ก็คือแบร็กกิ้น นายหน้าค้าไม้เพื่อนเก่าที่เดินทางมาพร้อมกองทัพอังกฤษ แบร็กกิ้นดีใจมากที่ได้เจอเจ้าศุขวงศ์ แต่อดแปลกใจไม่ได้ว่าอีกฝ่ายมาทำอะไรที่เมืองมัณฑ์

เจ้าศุขวงศ์ไม่ได้เล่าเรื่องเจ้ามิ่งหล้า แค่บอกว่ามาเพื่อดูสถานการณ์ภายในเมืองมัณฑ์เท่านั้น

“กษัตริย์เมืองมัณฑ์ประเมินกองทัพอังกฤษต่ำเกินไป...ข้าเชื่อว่าข้อมูลข่าวสารที่ทรงได้รับถูกบิดเบือนไปหมดจนถึงเวลานี้ยังทรงคิดว่าจะเอาชนะกองทัพอังกฤษได้”

“ไม่ยืดเยื้อของท่านคิดว่าภายในกี่วัน”

“ไม่เกินสามวัน...หากทุกอย่างยุติลงได้ก็จะลดความสูญเสียได้มากมาย กษัตริย์เมืองมัณฑ์อ่อนแอเกินไปจนไม่เป็นตัวของตัวเอง แต่ก็นั่นล่ะนะ...นังแม่มดปัทมสุดาคงวางแผนเลือกไว้แต่แรกแล้ว ให้พระองค์ขึ้นเป็นกษัตริย์ พระนางจะได้ควบคุมรวบอำนาจไว้ได้กับตัวเอง”

“เป็นเรื่องน่าเศร้าใจ”

สถานการณ์เมืองมัณฑ์ว่าน่าห่วงแล้ว เรื่องเจ้ามิ่งหล้าน่ากังวลกว่า เจ้าศุขวงศ์จึงรีบบุกไปช่วย แบร็กกิ้น ไม่ได้ติดใจสงสัยเรื่องคนเจ็บ แต่แปลกใจมากกว่าที่เจ้าศุขวงศ์จะรีบกลับวันรุ่งขึ้น

“เหตุการณ์คับขันมาก เราเกรงว่าถ้าในวังรู้เรื่องที่เกิดขึ้น ท่านจะพลอยลำบากไปด้วย”

“ไม่มีปัญหาเลยเจ้า ที่นี่เทียบเท่าแผ่นดินอังกฤษ คนเมืองมัณฑ์หน้าไหนก็เข้ามาไม่ได้ถ้าไม่ได้รับอนุญาต...เจ้ากับคนของเจ้าอยู่ที่นี่ได้อย่างปลอดภัยนานเท่าที่เจ้าต้องการ”

“ขอบใจท่านมากแบร็กกิ้น...แต่เราคิดว่าเราจะทำตามแผนที่วางไว้ ก่อนฟ้าสางเรากับคนของเราควรออกนอกเขตเมืองได้แล้ว แต่เรื่องด่วนที่สุดตอนนี้คือเราต้องการหมอสักคนมาช่วยตรวจดูคนเจ็บ...จะได้ไหม”

แบร็กกิ้นจัดหมอให้เจ้าศุขวงศ์ด้วยความเต็มใจ ก่อนจะมอบภาพถ่ายคู่ของอีกฝ่ายกับชายาคนสวยให้ด้วย เจ้าศุขวงศ์เห็นหน้าเจ้าแม้นเมืองในภาพถ่ายแล้วได้แต่ถอนใจ...เมื่อไหร่หนอที่เธอจะเชื่อใจเขาสักที

ooooooo

จนแล้วจนรอด แบร็กกิ้นก็ไม่รู้ว่าใครคือคนเจ็บที่เจ้าศุขวงศ์ต้องตามมาช่วยถึงเมืองมัณฑ์ แถมประคบ ประหงมอย่างดี ให้หมอมาตรวจทั้งคืนและพากลับเชียงพระคำตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง

แต่กระนั้นแบร็กกิ้นก็ไม่ซักไซ้ให้ลำบากใจ เชื่อว่าเจ้าศุขวงศ์คงมีเหตุผลที่ดี

“คนของข้าจะไปส่งเจ้าจนถึงชายแดนสยาม สิทธิสภาพคนอังกฤษบนแผ่นดินนี้จะคุ้มครองเจ้ากับพวกของเจ้า จนถึงสิ้นสุดเขตชายแดน ไม่ต้องห่วงอะไรทั้งสิ้น”

“ขอบใจอย่างที่สุดแบร็กกิ้น เราซาบซึ้งน้ำใจของท่านมาก”

“เจ้าช่วยชีวิตข้าไว้ตั้งหลายครั้ง ครั้งนี้ถือว่าเป็นการตอบแทน...ลาก่อนเจ้า ขอให้ปลอดภัยกับการเดินทาง”

“ขอบใจมาก...เราจะไม่ลืมน้ำใจของท่านครั้งนี้เลย ...แบร็กกิ้น”

คณะของเจ้าศุขวงศ์ควบม้าจากไปแล้ว ทิ้งแบร็กกิ้นให้มองตามยิ้มๆ ก่อนจะนิ่วหน้าเมื่อรู้จากหมอที่มารักษาคนเจ็บเมื่อคืนก่อนว่าคนเจ็บเป็นผู้หญิงที่ไม่น่าใช่สามัญชนธรรมดา

แบร็กกิ้นพยายามปะติดปะต่อเรื่องราวของเมืองในแถบนี้ มั่นใจว่าคนเจ็บคนนั้นคือเจ้ามิ่งหล้า ราชเทวีคนใหม่ในกษัตริย์เมืองมัณฑ์ ราชธิดาคนเล็กแห่งเชียงเงิน และน้องสาวคนเดียวของเจ้าแม้นเมือง

“หลอกเราได้อีกตามเคย...เจ้าศุขวงศ์!”

การหายตัวไปของเจ้ามิ่งหล้าทำให้ขิ่นแหม่กับเหล่าบริวารสาวๆถูกเจ้านางปัทมสุดาทำโทษอย่างหนัก แต่คงไม่สาหัสเท่าพวกทหารเวรที่ถูกสั่งประหารโทษฐาน ปล่อยนักโทษคนสำคัญ

เจ้านางข่ายคำไม่รู้เรื่องลูกสาวอาการปางตาย มุ่งหน้า สู่เมืองมัณฑ์ด้วยหัวใจลำพอง มั่นใจว่าจะเจอหนทางที่ดีกว่า และตำแหน่งพระมารดาขององค์ราชเทวีคงไม่ไกล เกินเอื้อม แต่ที่คาดไม่ถึงคือสถานการณ์เมืองมัณฑ์รุนแรงจนเกินควบคุม เหล่าโจรออกปล้นสะดมอย่างหนัก ไม่เว้น แม้แต่ขบวนเจ้านางหลวงแห่งเชียงเงิน!

เจ้าศุขวงศ์พาเจ้ามิ่งหล้ากลับถึงเชียงพระคำอย่างปลอดภัย เจ้าแม้นเมืองไม่รอช้า อุ้มลูกไปหาทันที สภาพทรุดโทรมของน้องสาวคนเดียวทำให้เจ้าแม้นเมืองถึงกับน้ำตาร่วง สะเทือนใจอย่างหนัก

“มิ่งหล้า...พี่ขอโทษ อย่าเป็นอะไรนะ เข้มแข็งไว้ น้องต้องอยู่ในที่ที่ควรเป็นของน้องตั้งแต่ต้น ได้ยินไหมมิ่งหล้า เป็นความผิดของพี่คนเดียว เพราะพี่ผิดคำสาบานน้องถึงต้องเป็นอย่างนี้...พี่จะชดใช้ให้น้องทั้งหมดมิ่งหล้า”

เจ้าศุขวงศ์เฝ้ามองด้วยแววตาอ่อนล้า เหนื่อยเกินกว่า จะอธิบายความตั้งใจของตัวเอง แต่กระนั้นก็ไม่วายขอร้องให้เจ้าแม้นเมืองช่วยเก็บเรื่องการมาถึงของเจ้ามิ่งหล้า เป็นความลับ จนกว่าจะถึงเวลาเหมาะสม

“เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่และสำคัญมาก จะให้ใครรู้ไม่ได้แม้แต่เจ้าย่า พี่หวังว่าน้องคงจะเข้าใจ มิ่งหล้าได้ชื่อว่าเป็นคนในราชสำนักเมืองมัณฑ์ ภายในเร็ววันนี้หากเมืองมัณฑ์ตกเป็นของอังกฤษก็หมายความว่า...”

“เชลยสงคราม...น้องข้าเจ้าจะกลายเป็นเชลยสงคราม”

“อาจมีผลตามมาที่เรายังมองไม่เห็นอีกมาก...เราควรกันไว้ดีกว่าแก้ภายหลัง เจ้าย่ากับบัวผันมาเยี่ยมภูแก้ว แทบทุกวัน พี่คิดว่าต่อให้ปิดบังยังไงก็คงไม่รอดหูรอดตาเจ้าย่าไปได้ พี่คิดว่า...”

“ข้าเจ้ากับลูกควรจะย้ายไปอยู่เสียที่อื่น...อย่างนั้น ใช่ไหมเจ้า”

“แค่ชั่วคราวเท่านั้น เอาไว้พี่จะค่อยๆบอก ค่อยๆ อธิบายให้เจ้าย่าเข้าใจเองว่าสถานการณ์กับความจำเป็นเป็นยังไง”

“ก็สุดแท้แต่เจ้าจะเห็นสมควร...เพราะข้าเจ้ากับลูก ก็ไม่มีความหมายอะไร ยิ่งตอนนี้เจ้าได้มิ่งหล้ากลับมาแล้ว จะไล่ข้าเจ้ากับลูกกลับไปเชียงเงิน เจ้าก็ทำได้ และข้าเจ้า ก็ยินดีจะทำตามคำสั่งเจ้าด้วย”

ooooooo

แม้จะเข้าใจเหตุผลของสวามี เจ้าแม้นเมืองก็อดน้อยใจไม่ได้ ต้องระบายกับภูแก้วลูกชายหัวแก้ว หัวแหวน

“เราสองคนไม่ได้มีความหมายอะไร เป็นแต่ส่วนเกินของพ่อเขาต่างหาก อย่าโกรธน้ามิ่งหล้าเลยนะลูก แม่เป็นฝ่ายผิดเอง ผิดที่แย่งชิงของรักของน้ามิ่งหล้าเขามา ผิดที่ทรยศกับคำสาบานที่ให้ไว้...แม่ขอโทษนะลูก”

แต่ที่เจ้าแม้นเมืองไม่รู้ คือเจ้าศุขวงศ์ต้องทุกข์ใจไม่ต่างกันที่อธิบายไม่ได้ว่าเหตุใดจึงต้องเก็บเรื่องเจ้ามิ่งหล้า เป็นความลับ และเธอกับลูกต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น

“ความรักที่พี่มีต่อน้องไม่เคยเปลี่ยนแปลง แต่ความจำเป็นกำลังบีบบังคับเราอยู่ พี่ไม่รู้ว่าเราจะต้องอยู่ในสถานการณ์แบบนี้อีกนานแค่ไหน พี่ได้แต่หวังว่าทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี ถ้าจำเป็นจะต้องเลือก...ตอนนี้ยังไงเรื่องของบ้านเมืองก็สำคัญกว่าอะไรทั้งนั้น แล้วสักวัน น้องจะเข้าใจ...”

เจ้าแม้นเมืองหอบข้าวของพร้อมเจ้าภูแก้วไปอยู่ที่เรือนเจ้าย่าเรือนคำ โดยอ้างกับเจ้าของเรือนว่าเจ้าศุขวงศ์ งานยุ่ง เกรงว่าเสียงร้องของลูกชายจะรบกวนการทำงานของเขา

เจ้าศุขวงศ์ทำอะไรไม่ได้ นอกจากยอมรับการตัดสินใจของชายาคนสวย แม้จะเป็นห่วงความรู้สึกของเธอ แต่คิดว่าเรื่องบ้านเมืองเป็นปัญหาเฉพาะหน้าที่ต้องแก้ไขก่อน อย่างเช่นเวลานี้ที่เมืองมัณฑ์กำลังจะตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษกับฝรั่งเศส และเชียงเงินก็คงฉวยจังหวะนี้ประกาศตัวเป็นอิสระจากทั้งฝ่ายเมืองมัณฑ์และสยาม

การคาดการณ์ของเจ้าศุขวงศ์ไม่เกินจริงเลย

เจ้าหลวงแสนอินทะกับเจ้าหน่อเมืองรอคอยเวลานี้นานแล้ว และเมื่อเมืองมัณฑ์ทำท่าจะแตก เจ้ามิ่งหล้าคงจะหาทางออกมาได้ เช่นเดียวกับเจ้าแม้นเมืองที่จะถูกพาตัวกลับเชียงเงินเพื่อที่ชาติตะวันตกจะได้หาเหตุโจมตีไม่ได้เพราะเชียงเงินเป็นอิสระจากทุกฝ่าย

สถานการณ์การเมืองในล้านนาตึงเครียดขึ้นทุกวัน เช่นเดียวกับบรรยากาศระหว่างเจ้าศุขวงศ์กับเจ้าแม้นเมือง แม้จะเจอหน้ากันได้อย่างปกติ แต่มึนตึงไม่พูดคุยหรือหยอกล้อกันเหมือนก่อน

เจ้าศุขวงศ์หมกมุ่นกับข่าวสารบ้านเมือง ส่วนเจ้าแม้นเมืองก็วุ่นวายกับการดูแลเจ้ามิ่งหล้า แต่เพราะสถานะและสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปทำให้เจ้ามิ่งหล้า ทำตัวไม่ถูก เจ้าแม้นเมืองเลยเข้าใจว่าท่าทีเมินเฉยนั้นคือยังเคือง

“พี่รู้ว่าพี่เป็นฝ่ายผิด พี่เป็นคนเห็นแก่ตัว เป็นคนสับปลับ ไม่รักษาแม้แต่คำสัญญาสาบาน...พี่ยกข้ออ้างเป็นเรื่องบ้านเมือง ทั้งที่ความเป็นจริงคือพี่มีความสุขอยู่ที่นี่ ปล่อยให้น้องไปเผชิญความทุกข์แสนสาหัสที่เมืองมัณฑ์ พูดกับพี่สักคำเถอะมิ่งหล้า จะด่าประณามพี่ยังไงก็ได้ ระบายความทุกข์ในใจออกมาบ้าง เผื่อความเจ็บปวดจะได้ทุเลาลง...”

เจ้ามิ่งหล้าน้ำตาคลอ ไม่ยอมพูดกับพี่สาว แต่เจ้าแม้นเมืองไม่ทันสังเกต มัวระบายความอึดอัดใจ

“ความจริงก็คือ...มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลยมิ่งหล้า บางวันบางเวลาเท่านั้นที่พี่หลอกตัวเองว่ามีความสุข ทั้งที่มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย เจ้าศุขวงศ์เปิ้นคิดถึงน้องเป็นห่วงน้องตลอดเวลา ในใจของเปิ้นมีแต่น้องคนเดียว ทำใจให้สบายนะ รักษาเนื้อรักษาตัวให้หาย ที่นี่คือที่ของน้องเพราะหัวใจของน้องอยู่ที่นี่”

เจ้าแม้นเมืองผละไปแล้ว ทิ้งเจ้ามิ่งหล้าให้มองตามทั้งน้ำตานองหน้า ละอายใจเหลือเกินที่ความทะเยอทะยานของตนทำให้ทุกคนต้องเจอสถานการณ์ลำบากเช่นนี้...

ooooooo


ในปี พ.ศ.2427 เจ้าศุขวงศ์ หรือ เจ้าน้อย เดินทางกลับมาบ้านเกิดหลังจากที่จากไปเป็นเวลาถึง 15 ปี เขาเป็นบุตรชายคนเดียวของ เจ้าราชบุตรศุษิระ ผู้ล่วงลับ เจ้าศุษิระเป็นผู้มีความคิดสมัยใหม่ เมื่อเห็นว่าอาณาจักรของเขาและบ้านพี่เมืองน้องในดินแดนล้านนาไม่สามารถดำรงความเป็นอิสระไว้ได้ จำเป็นต้องอาศัยบารมีของสยามเพื่อปกป้องแผ่นดินจากการตกเป็นเมืองขึ้นของตะวันตก เจ้าศุษิระจึงส่งเจ้าศุขวงศ์ไปศึกษาที่สิงคโปร์ตั้งแต่อายุได้เพียง 10 ขวบ แล้วเจ้าศุษิระและชายาก็ล้มป่วยเสียชีวิต หลังจากเจ้าศุขวงศ์เรียนจบ เขาได้กลับมารับราชการในราชสำนักสยาม เจ้าศุขวงศ์ได้พา มิสเตอร์จอห์น แบร็กกิ้น ฝรั่งชาวอังกฤษซึ่งสนใจสำรวจป่าเพื่อหาลู่ทางทำไม้เดินทางกลับบ้านเกิดพร้อมกันกับเขา แท้จริงแล้วนั้นแบร็กกิ้นมีเบื้องหลังเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทบริติช บอร์เนียว บริษัทสัมปทานทำไม้ขนาดใหญ่ซึ่งมีอิทธิพลมาก แบร็กกิ้นมีความประสงค์ที่จะมาสอดส่องทรัพยากรป่าไม้ ในดินแดนล้านนาเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจของอังกฤษในอนาคต เจ้าศุขวงศ์เคยมีบุญคุณช่วยชีวิตแบร็กกิ้นไว้ ทั้งสองเป็นทั้งเพื่อนที่รู้ใจและรู้เท่าทันกันทุกอย่าง เจ้าศุขวงศ์จึงตัดสินใจให้แบรกกิ้น อยู่ในสายตาของเขาตลอดเวลาเพื่อที่จะสามารถควบคุมแบรกกิ้นได้โดยง่าย การพาฝรั่งกลับบ้าน อีกทั้งการแต่งกายแบบสยามซึ่งรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกของเจ้าศุขวงศ์ ทำให้ เจ้าเรือนคำ ย่าของเขาไม่พอใจ เจ้าศุขวงศ์พยายามหว่านล้อมให้เจ้าย่าเห็นว่าการพาแบร็กกิ้นมาด้วย แทนที่จะปล่อยให้แบรกกิ้นเข้ามาสำรวจป่าตามใจชอบนั้นเป็นประโยชน์ต่อบ้านเกิดเมืองนอน เพราะทำให้เขารู้เท่าทันและสามารถรักษาผลประโยชน์ของอาณาจักรได้ เจ้าเรือนคำไม่ใคร่พอใจ แต่ด้วยความรักหลาน เจ้าเรือนคำก็ใจอ่อน เจ้าศุขวงศ์พยายามหว่านล้อมเจ้าหลวงศรีวงศ์ซึ่งเป็นอา เจ้าหลวงคนปัจจุบันให้ยอมออกใบอนุญาตสำรวจป่าให้แบร็กกิ้น และศุขวงศ์ยังต้องการเข้าร่วมทุนทำไม้กับแบร็กกิ้นเพื่อควบคุมและรักษาสิทธิในการแสวงประโยชน์จากทรัพยากรป่าไม้ อินทร ข้าเก่าคนสนิทของเจ้าศุษิระได้แสดงตัวขอเป็นผู้รับใช้เจ้าศุขวงศ์ด้วยความจงรักภักดี

วันหนึ่ง เจ้าหลวงศรีวงษ์ ให้เจ้าศุขวงศ์เป็นผู้แทนเดินทางไปร่วมงานศพของ เจ้าสิงห์คำ เจ้าอุปราชเมืองเชียงเงินซึ่งมีศักดิ์เป็นญาติ ศุขวงศ์จำต้องพาแบร็กกิ้นเดินทางไปด้วยเพราะไม่ไว้ใจให้แบร็กกิ้นอยู่ไกลสายตา ที่เชียงเงินซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ และเป็นประเทศราชของสยามด้วยเช่นกัน ศุขวงศ์ได้พบกับ เจ้าแม้นเมือง บุตรสาวคนโตของ เจ้าหลวงแสนอินทะ กลางดงชมพูป่าซึ่งออกดอกสีชมพูสะพรั่งเพียง 10 วันในแต่ละปีเท่านั้น ศุขวงศ์รู้สึกสนใจในตัวแม้นเมืองมากเนื่องจากประทับใจในความเป็นตัวของตัวเองของเธอ จากการสังเกต ศุขวงศ์พบว่าแม้นเมืองมีสถานภาพเป็นรอง เจ้ามิ่งหล้า น้องสาวต่างมารดามากทั้งๆ ที่แม้นเมืองเป็นพี่สาว เนื่องจาก เจ้านางข่ายคำ เจ้านางหลวงคนปัจจุบันซึ่งเป็นมารดาของมิ่งหล้าและมีศักดิ์เป็นน้าแท้ๆ ของแม้นเมืองเลี้ยงดูให้แม้นเมืองต้องยอมมิ่งหล้าทุกอย่างด้วยความกลัวว่าแม้นเมืองจะได้ดีกว่าลูกสาวของตน ศุขวงศ์ยังได้รู้จักกับ เจ้าหน่อเมือง พี่ชายแท้ๆ ของแม้นเมืองซึ่งได้รับตำแหน่งเจ้าอุปราชต่อจากเจ้าสิงห์คำผู้ล่วงลับ หน่อเมืองแสดงความไม่ชอบใจศุขวงศ์ตั้งแต่แรกเห็นเนื่องจากรูปลักษณ์และความคิดของศุขวงศ์ยืนยันชัดเจนว่าเขายอมหมอบราบคาบแก้วให้กับสยามและตะวันตก ทั้งนี้ หลังจากที่มารดาเสียชีวิต และเจ้าหลวงแสนอินทะ บิดาได้สมรสใหม่ เจ้าหน่อเมืองและเจ้าแม้นเมืองสองพี่น้องก็อยู่ในความดูแลของเจ้าอุปราชสิงห์คำผู้มีความรักชาติอย่างแรงกล้า ทำให้ทั้งหน่อเมืองและแม้นเมืองได้รับการปลูกฝังให้รักความอิสระ เชื่อมั่นในเสรีภาพ และมุ่งมั่นกระทำทุกวิถีทางเพื่อทำให้เชียงเงินเป็นรัฐอิสระให้ได้

จากการสนทนาทำให้ศุขวงศ์ทราบว่าเจ้าหลวงแสนอินทะเอง ก็มีความมุ่งมั่นในการแยกตัวเป็นอิสระและรังเกียจตะวันตกอย่างยิ่งเจ้าศุขวงศ์มีโอกาสได้พบเจ้าแม้นเมืองตามลำพังที่ดงชมพูป่า แม้นเมืองแสดงความเชื่อของเธออย่างเปิดเผยว่าการยอมรับเอาขนบธรรมเนียมประเพณีของชาติอื่นมาเป็นของตน เช่นที่ศุขวงศ์กระทำ เป็นการแสดงออกถึงความไร้ราก ไร้ความคิด และไร้ศักดิ์ศรี ทว่าคำบอกเล่าของศุขวงศ์เรื่องเมืองมัณฑ์ เมืองใหญ่ในแถบนั้นซึ่งเป็นเมืองอิสระและไม่เคยยอมก้มหัวให้สยามและตะวันตก กำลังจะกลายเป็นเมืองขึ้นของตะวันตกภายในเวลาไม่นาน ก็ทำให้แม้นเมืองเริ่มไม่แน่ใจในความคิดของเธอ แต่แม้นเมืองก็พยายามเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาและโต้ตอบศุขวงศ์ว่าการล่มสลายอย่างมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองของเชียงเงินเป็นสิ่งที่เธอภาคภูมิใจมากกว่าการยอมปรับเปลี่ยนตัวเอง

ในงานศพของเจ้าอุปราชสิงห์คำ เจ้าแม้นเมืองแสดงความโศกเศร้าอย่างยิ่ง ตกเป็นเป้าสายตาของเจ้าศุขวงศ์ตลอดเวลา เจ้ามิ่งหล้าซึ่งเคยชินกับการได้รับความสนใจและต้องเป็นที่หนึ่งเสมอสังเกตเห็นสายตาของศุขวงศ์ที่มองแม้นเมือง ทำให้มิ่งหล้าไม่พอใจและหาทางเอาชนะแม้นเมืองให้ได้ มิ่งหล้าได้ออกอุบายเพื่อให้ตนได้ใกล้ชิดกับศุขวงศ์ มิ่งหล้าพูดให้พี่สาวเข้าใจว่าศุขวงศ์สนใจปองรักตน

เจ้าศุขวงศ์พยายามหาโอกาสใกล้ชิดกับเจ้าแม้นเมือง เขาจึงตอบรับคำขอของเจ้ามิ่งหล้าที่ขอให้เขาเข้าไปแปลหนังสือภาพภาษาอังกฤษให้เธอ ทว่าศุขวงศ์ไม่เคยมีโอกาสได้พบแม้นเมืองในคุ้มหลวงเลยสักครั้ง จนวันหนึ่ง ทั้งสองได้พบกันที่ดงชมพูป่าโดยบังเอิญ ศุขวงศ์จึงมีโอกาสสัมผัสตัวตนที่อ่อนโยนของแม้นเมืองจากเหตุการณ์ที่เธอพยายามช่วยนำลูกนกที่ตกจากรังไปใส่คืนไว้ในรังของมัน ทั้งสองพูดคุยกันด้วยดีเป็นครั้งแรก ศุขวงศ์ออกปากว่าเขาจะมารอพบแม้นเมืองที่ดงชมพูป่านี้ทุกวันไม่ว่าเธอจะมาหรือไม่ก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายว่ามิ่งหล้ายังคงเพียรพยายามสร้างความเข้าใจผิดให้แม้นเมืองเชื่อว่าศุขวงศ์หลงรักตน แม้นเมืองจึงพยายามขจัดความรู้สึกสนใจที่เธอเริ่มมีให้ศุขวงศ์ออกไปจากใจด้วยความรักน้องสาว

เจ้าหลวงแสนอินทะและเจ้าหน่อเมืองร่วมกันวางแผนการสามทางเพื่อการประกาศตัว เป็นรัฐอิสระของเชียงเงิน เริ่มด้วยการให้หน่อเมืองเดินทางไปรับสารตราตั้งตำแหน่งเจ้าอุปราชและดื่มน้ำพระพิพัฒน์สัตยายอมเป็นข้าของสยามที่เชียงใหม่ ในขณะเดียวกันก็วางแผนส่งตัวมิ่งหล้าไปเป็นสนมกษัตริย์เมืองมัณฑ์ และสุดท้าย จัดการให้แม้นเมืองแต่งงานกับศุขวงศ์เพื่อทำให้ญาติฝ่ายล้านนาตายใจว่าเชียงเงินไม่ได้เอาใจออกห่างหมู่ญาติ มิ่งหล้าอาละวาดอย่างหนัก เธอบีบบังคับให้แม้นเมืองรับอาสาเดินทางไปเป็นสนมกษัตริย์เมืองมัณฑ์แทนเธอ ด้วยความรักชาติ แม้นเมืองจึงยอมทำตามคำขอ ทว่าไม่เป็นผลสำเร็จ เนื่องจากเมืองมัณฑ์ระบุมาว่าต้องการตัวมิ่งหล้าซึ่งมีสถานะสูงกว่าแม้นเมือง เจ้านางข่ายคำสนับสนุนความคิดที่จะส่งมิ่งหล้าไปเมืองมัณฑ์เนื่องจากเกรงว่าแม้นเมืองจะกลายเป็นผู้มีความสำคัญมากกว่าลูกสาวของตน เจ้านางข่ายคำจึงบีบบังคับให้แม้นเมืองเกลี้ยกล่อมมิ่งหล้าให้ได้ มิ่งหล้าโกรธมากเพราะไม่เคยถูกขัดใจมาก่อนในชีวิต ประกอบกับเมื่อมิ่งหล้ารู้ว่าแม้นเมืองได้รับการวางตัวให้แต่งงานกับศุขวงศ์ ความโกรธจนขาดสติทำให้มิ่งหล้าประกาศตัดพี่ตัดน้องกับแม้นเมือง

เจ้ามิ่งหล้าลอบหนีออกไปจากคุ้มหลวงเพื่อไปขอให้เจ้าศุขวงศ์ช่วยพาเธอหนี เธอขู่จะฆ่าตัวตายหากศุขวงศ์ไม่ยอมช่วย ศุขวงศ์เห็นแก่ความเป็นญาติและยังเล็งเห็นว่าการที่เชียงเงินส่งมิ่งหล้าไปเป็นสนมกษัตริย์เมืองมัณฑ์นั้นเป็นการกระทำที่ไร้ประโยชน์ เนื่องจากอีกไม่นานเมืองมัณฑ์ต้องเสียเมืองแก่ตะวันตกแน่นอน มิ่งหล้าดีใจมากที่ศุขวงศ์ยอมรับปาก แต่เรื่องกลับรู้ถึงหูของเจ้าหลวงแสนอินทะเสียก่อน ศุขวงศ์รู้ไม่เท่าทัน จึงไปลอบพาตัวแม้นเมืองที่ปลอมตัวเป็นมิ่งหล้ามา ทำให้เขาต้องแต่งงานกับแม้นเมือง ส่วนมิ่งหล้าก็ต้องถูกส่งตัวไปเมืองมัณฑ์ในที่สุด

แม้นเมืองเดินทางไปยังเชียงพระคำ พร้อมกับศุขวงศ์ เขียนจันทร์ คำแก้ว อินทร โดยมีหน่อเมืองตามไปส่ง ทั้งสองตกเป็นของกันและกัน โดยที่แม้นเมืองยังเข้าใจผิด คิดว่า ศุขวงศ์มีใจรักต่อมิ่งหล้า ส่วนศุขวงศ์เองก็ยังคิดน้อยใจ ว่าแม้นเมืองไม่รักตน แต่ที่ยอมแต่งงานด้วย เพราะต้องการช่วยเหลือบ้านเมืองของตน

ศุขวงศ์พาแม้นเมืองกลับมาที่เชียงพระคำ เจ้าย่าอดแปลกใจไม่ได้ที่ศุขวงศ์แต่งงานอย่างกะทันหัน แต่คนที่เสียใจที่สุด เห็นจะเป็นละอองคำ ลูกพี่ลูกน้องของศุขวงศ์ที่แอบหลงรักศุขวงศ์มาอย่างเนิ่นนาน สุดท้ายเจ้าย่าเรือนคำตัดสินใจ ขอให้ละอองคำเป็นเมียของศุขวงศ์อีกคน โดยพูดต่อหน้าแม้นเมือง แม้นเมืองไม่ว่ากระไร เพราะให้เกียรติศุขวงศ์ แต่ศุขวงศ์เองเสียอีก ไม่ยอมแตะต้องละอองคำ จนทำให้ละอองคำละอายใจ ถึงขนาดตั้งใจผูกคอตาย ดีที่บัวผันช่วยไว้ได้ทัน แม้นเมืองไม่ได้ต่อว่าอะไรละอองคำ มีเพียงคำให้กำลังใจ ขอให้ละอองคำรักษาตัวให้หายโดยไว้ ทำให้ละอองคำได้คิด ว่าแม้นเมืองคือผู้หญิงที่ดีเพียบพร้อม ถึงทำให้ศุขวงศ์รักเช่นนั้น ศุขวงศ์เตือนสติ ให้ละอองคำ อยู่กับคนที่รักละอองคำอย่างแท้จริง ชีวิตจะได้ไม่ต้องทุกข์ระทมไปตลอด ศุขวงศ์บอกกับเจ้าย่า ว่าจักรคำ คือผู้ชายที่หมายปองละอองคำมาเนิ่นนาน สุดท้าย ศุขวงศ์จึงพาจักรคำ มาเยี่ยมละอองคำ จักรคำและละอองคำ จึงเริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น และตกลงใจคบหากันต่อไป ซึ่งทั้งคู่ก็มีโครงการจะแต่งงานกันในไม่ช้า

ด้านเจ้านางข่ายคำ ก็พาขบวนของมิ่งหล้ามายังเมืองมัณฑ์ โดยมีฟองจันทร์ ตามมารับใช้มิ่งหล้าอีกด้วย การเข้าพบกษัตริย์เมืองมัณฑ์ เต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะเจ้านางปัทมสุดา เจ้านางหลวงของกษัตริย์ หาวิธีกีดกันสารพัด โดยมีลูกน้องคู่ใจอย่าง ขิ่นแหม่และนางมิ่น เป็นคนรับคำสั่งอย่างเคร่งครัด แต่ด้วยความที่อยากเอาชนะ มิ่งหล้า ก็หาวิธีจนได้ ด้วยการให้กรมวัง เป็นคนดูต้นทางให้ กษัตริย์และมิ่งหล้าได้พบกันในที่สุด แล้วมิ่งหล้าก็ได้ถวายตัวให้แก่กษัตริย์ เจ้านางปัมสุดาแค้นจัด กุเรื่องว่าตนเองท้อง โดยมีนางมิ่นรู้ความลับ ว่าแท้ที่จริงแล้ว เจ้านางไม่ได้ท้อง อย่างที่เอ่ยอ้าง ความโลภมากของนางมิ่น ทำให้เธอแอบยักยกทรัพย์สินเงินทองไว้เป็นส่วนตัว จนเรื่องรู้ถึงหูเจ้านางปัทมสุดา นางมิ่นถูกเฆี่ยนปางตาย เอาชีวิตเกือบไม่รอด ดีที่มิ่งหล้ามาช่วยไว้ เพราะหวังจะให้นางมิ่นมาช่วยงานใหญ่ สุดท้ายพอนางมิ่นหายดี มิ่งหล้าก็นำความลับขึ้นทูลถวายกษัตริย์ เป็นฎีการ้องเรียนเรื่องที่เจ้านางปัทมสุดาไม่ได้ท้อง แต่กล่าวเท็จต่อกษัตริย์ เจ้านางปัทมสุดาลงทุนฆ่าปิดปากแม้กระทั่งหมอ และคนใกล้ชิดทุกคน แต่สุดท้าย นางมิ่นกลับมาเป็นพยานปากเอกให้กับมิ่งหล้า จนทำให้เจ้านางปัทมสุดาถูกปลดออกจากตำแหน่ง

เจ้านางข่ายคำ หลงว่ามิ่งหล้า จะได้ขึ้นเป็นใหญ่ จึงกลับไปที่เชียงเงิน และจับได้ว่า เจ้าหลวงแสนอินทะ นำผู้หญิงไม่มีหัวนอนปลายเท้า ขึ้นมาเป็นเมียอีกคน ด้วยความแค้น เจ้านางข่ายคำ ก็ทำร้าย เฆี่ยนตี จนหญิงผู้นั้นถึงแก่ความตาย เจ้าหลวงแสนอินทะโกรธมาก และได้รู้ถึงความโหดเหี้ยม ที่สำคัญ เจ้านางข่ายคำ สารภาพออกมา ว่าเธอคือคนที่ฆ่า แม่ของแม้นเมืองเสียชีวิต ทำให้เจ้าหลวงแสนอินทะ หมดความปรานีต่อ เลิกรากันในที่สุด ข่ายคำไม่สนใจ กลับไปหามิ่งหล้าที่เมืองมัณฑ์ทันที

เจ้านางปัทมสุดา ให้ขิ่นแหม่ นำกำลังทหารไปจับตัวมิ่งหล้ามาทรมาน จนเกือบปางตาย ฟองจันทร์รอดชีวิตมาได้ ออกตามหาคนของศุขวงศ์ เพื่อส่งข่าวให้ศุขวงศ์มาช่วยมิ่งหล้าจากเมืองมัณฑ์เสียที ส่วนนางมิ่นก็ถูกฆ่าตายอย่างอนาถ ศพถูกแขวนประจาน ให้แร้งกากิน กรมวังเองก็เอาชีวิตไม่รอด เจ้านางปัทมสุดา ไม่ปล่อยให้ใครเล็ดรอดชีวิตไปได้

ระหว่างนั้น ความรักของแม้นเมืองกับเจ้าศุขวงศ์ ก็กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี แม้นเมืองท้องแก่ จนเจ็บท้องคลอด ศุขวงศ์ดีใจมาก เขาได้ลูกชาย และตั้งชื่อว่า เจ้าภูแก้ว หรือเจ้าไศลรัตน์

ข่ายคำจะมาหามิ่งหล้า แต่ถึงแค่ชายป่าเมืองมัณฑ์ ก็ถูกโจรปล้นทรัพย์สมบัติจนหมด ส่วนเมืองมัณฑ์ ก็ถูกอังกฤษตีแตก กษัตริย์ และเจ้านางปัทมสุดา ถูกคุมตัวขึ้นเรือไปประเทศอินเดีย โชคดีที่เจ้าศุขวงศ์มาช่วยมิ่งหล้าได้ทัน ทำให้มิ่งหล้ารอดชีวิตมาได้หวุดหวิด เมื่อแม้นเมืองได้เห็นสภาพของมิ่งหล้า ก็ใจหาย นึกสงสารน้องจับใจ รู้สึกผิดที่ตนเอง มีส่วนทำให้มิ่งหล้าต้องเดินทาง ไปที่เมืองมัณฑ์และยังคงคิดว่าศุขวงศ์ยังรักมิ่งหล้าอยู่ จึงตั้งใจจะคืนทุกอย่างให้กับมิ่งหล้า

ศุขวงศ์บอกเจ้าย่าเรื่องที่จะไปเชียงใหม่ เพื่อประชุมกำหนดเขตแดน ฝ่ายเมืองมัณฑ์จะมีผู้แทนจากอังกฤษมาหลายคน ศุขวงศ์บอกเจ้าย่า ว่าอังกฤษ พยายามปลุกปั่นให้เชียงเงินเป็นอิสระจากสยาม เพื่อจะได้เข้ายึดครองเชียงเงินได้อย่างง่ายดาย ง่ายกว่าการตัดเฉือนเอาจากสยาม หน่อเมืองมาหาแม้นเมืองที่เชียงพระคำ บอกว่า จะประกาศความเป็นอิสระ และจะพาแม้นเมืองกลับเชียงเงิน หลังจากประชุมที่เชียงใหม่เสร็จ โดยไม่ยอมให้แม้นเมืองนำลูกที่มีกับศุขวงศ์ มีเชื้อสายของเชียงพระคำ กลับไปด้วย หัวใจของแม้นเมือง เจ็บปวดเกินกว่าจะบรรยาย มิ่งหล้าเริ่มมีอาการดีขึ้น ยอมรับกับแม้นเมืองว่า ความทะเยอทะยาน อยากเอาชนะ ทำให้ตนมีสภาพเช่นนี้

ที่เชียงใหม่ หน่อเมืองบอกว่า เชียงเงินเป็นรัฐอิสระ ในนามตัวแทนเจ้าหลวงแห่งเชียงเงิน ไม่ขึ้นต่อสยาม แต่แล้วศุขวงศ์ ก็เอาหนังสือ ที่มีตราประทับของเจ้าหลวงแสนอินทะออกมา หนังสือลงนามกำกับประทับตราแต่งตั้งเจ้าผาคำ สำเร็จราชการแทนเจ้าหลวงแสนอินทะ และสั่งปลดหน่อเมืองออกจากการเป็นอุปราชแห่งเชียงเงินแล้ว ซึ่งข้อนี้เองที่ทำให้หน่อเมืองได้รับรู้ถึงแผนการอันแยบยลของศุขวงศ์ และแค้นใจอย่างบอกไม่ถูก ที่ศุขวงศ์ส่งคนไปที่บ้านของตน และบังคับให้พ่อของตนเองต้องทำเรื่องเช่นนี้ และอาฆาตแค้น จะต้องฆ่าศุขวงศ์ให้ได้ โดยที่ศุขวงศ์นั้นมีเจตนา ไม่ต้องการให้เชียงเงินถูกครอบครองโดยอังกฤษ

หน่อเมืองกลับมาหาแม้นเมืองอีกครั้ง นัดแนะให้แม้นเมืองหลอกพาศุขวงศ์ไปให้ตนเองฆ่า แม้นเมืองจำใจรับปาก ทั้งที่หัวใจเจ็บปวด ก่อนที่ศุขวงศ์จะเดินทางกลับมาถึงเรือน แม้นเมืองก็อุ้มลูกไปฝากไว้กับมิ่งหล้า สั่งเสียให้มิ่งหล้า ดูแลลูกของตนเองให้ดี แล้วแม้นเมืองก็ปลอมตัวเป็นชาย ไปหาหน่อเมืองในนามของ ศุขวงศ์ ความคั่งแค้น บดบังตา จนทำให้หน่อเมืองฆ่าน้องสาวตนเอง ส่วนแม้นเมืองนั้นดีใจที่ได้ตอบแทนความรักที่เธอมีให้ต่อศุขวงศ์อย่างแท้จริง เธอได้สละชีวิตให้กับคนที่เธอรัก และอีกประการหนึ่งที่สำคัญ เธอได้ทดแทนคุณของแผ่นดินเกิด ที่หน่อเมืองมักอ้าง ถึงความเป็นอิสระของเชียงเงิน ได้ทำหน้าที่ระบายแค้นแก่พี่ชายของเธอ แม้นเมืองเขียนจดหมายสั่งลาหน่อเมืองไว้ล่วงหน้า และขอร้อง ว่าไม่อยากให้หน่อเมือง กลับมาเหยียบแผ่นดินเชียงพระคำ ของศุขวงศ์อีก

ศุขวงศ์ กลับมาที่เรือนจึงรู้ความจริงจากมิ่งหล้า แต่เขาก็มาไม่ทันได้ช่วยชีวิตแม้นเมือง มีเพียงแต่คำบอกรักของแม้นเมือง เป็นคำสุดท้าย ที่ศุขวงศ์ได้ยินจากแม้นเมือง แล้วจากนั้นเธอก็สิ้นลม

20 ปีต่อมา ศุขวงศ์ บอกเล่าเรื่องราวในอดีตทั้งหมดให้แก่เจ้าไศลรัตน์ฟัง ศุขวงศ์ยังคงรักและคิดถึงแม้นเมืองทุกลมหายใจ ไศลรัตน์ก้มลงกราบเจดีย์ของแม้นเมือง ที่ซึ่งศุขวงศ์บอกว่า เป็นที่เก็บกระดูกของหญิงที่มากไปด้วยความเสียสละ และความรักที่มีต่อทุกคน .... ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อทุกตอนได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

24 มี.ค. 2561 01:48 2017-09-25T00:27:39+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ